Vòng đời sản phẩm (Product life cycle) là gì? Giai đoạn vòng đời sản phẩm

Vòng đời của sản phẩm là một công cụ quan trọng đối với các nhà tiếp thị và quản lý nói chung. Chu trình này bao gồm 4 giai đoạn riêng lẻ trong chu kỳ sống của sản phẩm và thông qua đó các nhà quản lý sẽ có các chiến lược cụ thể để tận dụng các giai đoạn đó và thúc đẩy thành công chung của sản phẩm trên thị trường. Vì thế Chu kỳ sống của sản phẩm là gì? Hãy cùng Luận văn 99 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chu kỳ sống của sản phẩm là gì?

Vòng đời sản phẩm (tiếng Anh: Product Life Cycle) hay chu kỳ sống của sản phẩm, là một thuật ngữ chỉ sự thay đổi về doanh số và lợi nhuận của một sản phẩm kể từ khi nó được tung ra thị trường cho đến khi nó bị rút khỏi thị trường. Chu kỳ sống của sản phẩm bao gồm bốn giai đoạn: giới thiệu, tăng trưởng, trưởng thành và suy tàn.

Chu kỳ sống của sản phẩm ảnh hưởng đến nhu cầu phát triển sản phẩm và khả năng thích ứng của sản phẩm trên thị trường. Các nhà sản xuất cần biết chính xác sản phẩm của mình đang ở giai đoạn nào trong vòng đời để có chiến lược phù hợp.

dung_doi_san_pham_la_gi_luanvan99
Khái niệm chu kỳ sống của sản phẩm

Các giai đoạn trong vòng đời sản phẩm

Như đã nói ở trên, Vòng đời của một sản phẩm bao gồm 4 giai đoạn. Chúng ta sẽ tìm hiểu về các giai đoạn này một cách chi tiết:

Giai đoạn giới thiệu

Trong giai đoạn giới thiệu sản phẩm là khi một sản phẩm mới được phát hành. Lúc này, nhà sản xuất cần bỏ ra một khoản chi phí lớn để giới thiệu và quảng bá sản phẩm. Cũng ở giai đoạn này, doanh nghiệp sẽ nắm bắt được phản ứng của khách hàng đối với sản phẩm mới và dự đoán mức độ thành công của sản phẩm. Để thâm nhập thị trường, các công ty cần tổ chức hệ thống phân phối rộng khắp thông qua các trung gian và sau đó là các nhà bán lẻ.

Khi mới tung ra thị trường, giá của sản phẩm thường được định giá thấp hơn giá sản phẩm cùng loại để thu hút khách hàng nhằm tăng doanh thu và lợi nhuận. Ngoài ra, các nhà sản xuất cũng cần cải tiến sản phẩm của mình để tạo niềm tin và chiếm được cảm tình của khách hàng để tạo chỗ đứng trên thị trường. Định giá trong giai đoạn giới thiệu sản phẩm là một việc làm khó nhưng vô cùng quan trọng vì nó có thể giết chết sản phẩm, ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của công ty.

Giai đoạn phát triển

Trong giai đoạn tăng trưởng, sản phẩm đã chiếm được lòng tin của khách hàng và sản lượng tiêu thụ ngày càng tăng làm cho doanh thu và lợi nhuận của công ty ngày càng tăng, thị phần ngày càng lớn.

Mục tiêu của giai đoạn này là thâm nhập thị trường mới hoặc thâm nhập vào các phân khúc mới của thị trường hiện có. Đồng thời, công ty cũng cần không ngừng củng cố và nâng cao chất lượng cũng như tính năng của sản phẩm.

Trong giai đoạn này, giá của sản phẩm có thể được giữ nguyên, và các biện pháp khuyến mại có thể được áp dụng nếu công ty đạt được doanh số cao và lợi nhuận bù đắp được chi phí ở giai đoạn giới thiệu.

Xem thêm  Hướng dẫn viết đề cương chi tiết báo cáo thực tập

Giai đoạn phát triển được đặc trưng bởi số lượng căn hộ bán được và sự quan tâm của khách hàng ngày càng tăng. Tại thời điểm này, công ty phải giảm dần giá thành sản phẩm để tiếp cận các phân khúc thị trường khác nhạy cảm hơn về giá nhằm duy trì lợi nhuận và doanh số bán hàng đơn vị và ngăn chặn sự xâm nhập của đối thủ cạnh tranh.

Giai đoạn trưởng thành

Giai đoạn chín muồi hay còn gọi là giai đoạn bão hòa, giai đoạn này lượng hàng hóa bán ra đạt đến đỉnh điểm và không thể tăng được nữa. Hiện tượng ngưng trệ kênh phân phối bắt đầu xuất hiện và doanh thu giảm dần.

Lúc này, công ty cần hạ giá bán sản phẩm một cách tối đa để thúc đẩy việc tiêu thụ hàng hóa bị ứ đọng và nâng cao chất lượng sản phẩm, bao bì hay nhãn hiệu để vực dậy uy tín của sản phẩm, tăng cường quảng cáo, tiếp thị.

Trong giai đoạn trưởng thành, tăng trưởng doanh số bán hàng của đơn vị bị đình trệ và các đối thủ cạnh tranh đang tìm cách để tạo sự khác biệt cho sản phẩm của họ. Trong khoảng thời gian, hầu như không có khách hàng mới tiềm năng mà nhà sản xuất chỉ hướng đến những khách hàng thân thiết. Người bán sẽ cung cấp các phiên bản khác nhau của sản phẩm để cố gắng nắm bắt một phân khúc thị trường được nhắm mục tiêu.

cac_gia_doan_vong_doi_san_pham_luanvan99
4 giai đoạn chu kỳ sống của sản phẩm

Thời kỳ suy thoái

Trong thời kỳ suy thoái, lượng hàng hóa bán ra giảm mạnh dẫn đến doanh số, thị phần và lợi nhuận giảm mạnh. Lúc này, công ty cần ra quyết định ngừng sản xuất mặt hàng này và có kế hoạch tung ra sản phẩm mới nếu nhận thấy hàng bị ế dù có cải tiến, giảm giá, tăng cường hoạt động quảng cáo v.v.

Giai đoạn này thể hiện sự cạnh tranh rõ nét nhất, tổng cầu về sản phẩm giảm xuống do xuất hiện sản phẩm thay thế hoặc do thị trường bão hòa. Doanh số bán căn hộ tiếp tục giảm.

Bài cùng thể loại:

➢ Danh sách 30 đề tài luận văn marketing hay nhất [Update 2021]

Ví dụ về vòng đời sản phẩm

Để giúp bạn hiểu sâu hơn về vòng đời sản phẩm là gì và các giai đoạn của nó. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một Ví dụ về vòng đời sản phẩm – Vòng đời sản phẩm của Apple iPhone.

Giai đoạn giới thiệu iPhone của Apple

Đây là giai đoạn mà một sản phẩm được giới thiệu ra thị trường. Thông thường, giá được giữ ở mức thấp nhất có thể để chiếm thị phần tối đa. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra trong trường hợp sản phẩm đại trà. Trong trường hợp của các sản phẩm cao cấp như iPhone của Apple, chiến lược này lại khác. Trong giai đoạn giới thiệu của vòng đời sản phẩm của Apple iPhone, giá được giữ ở mức cao để duy trì quyền sở hữu độc quyền. Người dùng iPhone sẽ không thích tất cả mọi người đều sở hữu iPhone, đó là lý do tại sao mức giá này được giữ nguyên để chỉ thu hút một bộ phận khách hàng cao cấp. Trong giai đoạn giới thiệu, chi phí quảng cáo, bán hàng & tiếp thị thường cao. Cùng với giá thấp, điều này dẫn đến lợi nhuận / lỗ âm cho công ty. Để tổ chức các hội nghị Keynote, tạo các chiến dịch quảng cáo và tiếp thị, Apple sẽ phải chi rất nhiều tiền. Và do đó, trong giai đoạn giới thiệu vòng đời sản phẩm iPhone, công ty đã thua lỗ ngay từ ngày đầu.

Xem thêm  Kế hoạch kinh doanh là gì? Cơ sở lý thuyết về kế hoạch kinh doanh

en_du_ve_vong_doi_san_pham_luanvan99
Giai đoạn giới thiệu iPhone của Apple

Giai đoạn phát triển của iPhone

Vào thời điểm một sản phẩm bước vào giai đoạn tăng trưởng, khách hàng đã bắt đầu xây dựng một mối quan hệ nhất định với sản phẩm đó. Đây là thời điểm chất lượng sản phẩm được duy trì tốt để không làm khán giả thất vọng. Liên quan đến tiếp thị, các công ty đang bắt đầu chi nhiều tiền hơn vào tiếp thị để vừa tiếp cận với nhiều đối tượng hơn cũng như trở thành thương hiệu được chú ý hàng đầu trong nhóm mục tiêu chính. Do sản phẩm, đánh giá và các hoạt động tiếp thị, doanh số bán hàng dự kiến ​​sẽ tăng mạnh trong giai đoạn tăng trưởng.

Trong trường hợp của iPhone, mỗi lần ra mắt tiếp theo sẽ bổ sung một số doanh số bán hàng và thêm vào tổng doanh số bán hàng. Ở đây, chúng ta đang xem xét iPhone một cách tổng thể, nhưng nếu tìm hiểu sâu hơn, chúng ta sẽ nhận ra rằng mỗi mẫu iPhone đều ở một giai đoạn khác nhau trong cuộc đời. Vòng đời sản phẩm iPhone của Apple. Mẫu iPhone đang trong giai đoạn tăng trưởng sẽ là tiền thân của mẫu điện thoại mới nhất, tức là iPhone 12, 11 và các biến thể của nó. Mẫu iPhone mới nhất sẽ gần được giới thiệu nhất, các mẫu iPhone tầm trung sẽ gần đến thời điểm chín muồi nhất và các mẫu iPhone cũ nhất sẽ gần nhất với thời điểm giảm giá.

Giai đoạn trưởng thành của iPhone

Trong giai đoạn này, tốc độ tăng doanh số bán hàng có thể giảm xuống, nhưng doanh số bán hàng chung vẫn được duy trì ở một mức độ nhất định. Đến thời điểm này, nhiều sản phẩm cạnh tranh đã gia nhập thị trường. Một số trong số chúng có thể là sản phẩm thực sự tốt, trong khi một số trong số chúng sẽ là bản sao của sản phẩm của chính bạn. Hiện tại, thế hệ iPhone tầm trung như iPhone 11, X sẽ trong thời kỳ chín muồi khi doanh số đã ổn định ít nhiều.

en_du_ve_vong_doi_san_pham_luanvan991
Giai đoạn trưởng thành của iPhone

thời kỳ suy thoái của iPhone

Ở giai đoạn này, khách hàng không còn quan tâm đến các mẫu sản phẩm iPhone cũ (iPhone 6, 7) vì chúng không có gì mới so với các sản phẩm khác hiện đang trong giai đoạn giới thiệu hoặc tăng trưởng. Một sản phẩm trong thời kỳ suy thoái đã trở nên lạc hậu về mặt công nghệ.

Trong trường hợp này, Apple thường sẽ “khai tử” những sản phẩm lỗi thời này và tung ra các sản phẩm iPhone mới để tiếp tục một vòng đời mới.

xem thêm:

Tiếp thị thương mại là gì? Tìm hiểu về Tiếp thị Thương mại

Những thuận lợi và khó khăn của chu kỳ sống của sản phẩm là gì?

Ưu điểm của vòng đời sản phẩm

Việc hiểu rõ về chu kỳ sống của sản phẩm sẽ giúp nhà sản xuất có những chiến lược marketing và phát triển sản phẩm phù hợp. Từ góc độ tiếp thị và phát triển kinh doanh, đây là một trong những lợi thế mạnh nhất của Vòng đời sản phẩm. Đối với người tiêu dùng, vòng đời của một sản phẩm nói chung có ý nghĩa tích cực trong việc thúc đẩy sự đổi mới, dẫn đến các sản phẩm hiệu quả hơn.

Xem thêm  Kho đề tài tiểu luận tình huống quản lý lãnh đạo cấp phòng mới nhất

Vòng đời của sản phẩm giúp bộ phận tiếp thị biết khi nào cần đổi mới sản phẩm. Trong giai đoạn chín muồi, các nhà sản xuất cần tận dụng để chiếm lĩnh thị trường. Ngoài ra, chu kỳ sản phẩm cũng cho người quản lý biết khi nào nên loại bỏ sản phẩm và mở đường cho sản phẩm mới.

uu_diem_cua_vong_doi_san_pham_luanvan99
Những thuận lợi và khó khăn của chu kỳ sống của sản phẩm là gì?

Hạn chế của vòng đời sản phẩm

Tất cả các sản phẩm đều tuân theo một chu kỳ sống của sản phẩm nhưng chu kỳ này thay đổi tùy thuộc vào các điều kiện khách quan của thị trường. Vì vậy, nếu chỉ áp dụng một cách máy móc vòng đời sản phẩm có thể dẫn đến những hậu quả khó lường, nhất là trong giai đoạn thị trường đầy biến động như hiện nay. Luôn có những sản phẩm bị rớt giá khi bước vào giai đoạn suy giảm, nhưng cũng có một số sản phẩm đã tận dụng giai đoạn này để cải tiến và trở nên phổ biến hơn, chiếm lĩnh thị trường. Không có dấu hiệu cụ thể để nhà sản xuất biết khi nào một sản phẩm đang chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn khác, gây khó khăn cho việc dự báo và quản lý. Các quyết định chiến lược phải được sử dụng một cách thận trọng để mang lại kết quả mong muốn.

Vòng đời sản phẩm mô tả chu kỳ sống của sản phẩm và không có mẫu số chung cho tất cả các ngành. Không phải sản phẩm nào cũng trải qua tất cả các giai đoạn trong vòng đời sản phẩm. Đây là một chu kỳ phức tạp, trong khi một số sản phẩm chỉ có tuổi thọ vài tháng hoặc vài năm trong khi những sản phẩm khác có thể được tính bằng thập kỷ hoặc thế kỷ.

Hiểu được chu kỳ sống của sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp định hướng phát triển sản phẩm từ giai đoạn giới thiệu đến giai đoạn suy tàn. Tuy nhiên, công cụ này cần được sử dụng linh hoạt dựa trên sự biến động của thị trường và thị hiếu của khách hàng, không nên áp dụng một cách cứng nhắc. Luận văn 99 mong rằng những kiến ​​thức liên quan đến khái niệm “Chu kỳ sống của sản phẩm là gì?”Trên đây đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Vòng đời sản phẩm (Product life cycle) là gì? Giai đoạn vòng đời sản phẩm❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Vòng đời sản phẩm (Product life cycle) là gì? Giai đoạn vòng đời sản phẩm” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Vòng đời sản phẩm (Product life cycle) là gì? Giai đoạn vòng đời sản phẩm [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Vòng đời sản phẩm (Product life cycle) là gì? Giai đoạn vòng đời sản phẩm” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 08:40:03. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post