Vốn ODA là vốn gì? Cơ sở lý luận về nguồn vốn ODA tại Việt Nam

ODA là một trong những nguồn vốn vay nước ngoài góp phần to lớn vào sự phát triển của các nước nghèo và các nước đang phát triển. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều nước đã tỏ ra “ngại” tiếp nhận và cung cấp vốn ODA. Tại sao vậy? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu khái niệm ODA là gì? Vai trò cũng như ưu nhược điểm của loại vốn này cùng tìm câu trả lời nhé!

Vốn ODA là gì?

ODA là viết tắt của Hỗ trợ Phát triển Chính thức đề cập đến tất cả các khoản cho vay viện trợ bao gồm các khoản viện trợ không hoàn lại (các khoản vay dài hạn có thời gian ân hạn và lãi suất thấp) của chính phủ; Các tổ chức phi chính phủ; các tổ chức tài chính quốc tế (IMF, ADB, EIB, ..); Liên hợp quốc… cho Chính phủ và nhân dân các nước nhận viện trợ.

Theo định nghĩa của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) được định nghĩa là viện trợ của chính phủ nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế và phúc lợi của các nước đang phát triển. Viện trợ có thể được cung cấp song phương, từ nhà tài trợ đến người nhận, hoặc thông qua một cơ quan phát triển đa phương như Liên hợp quốc hoặc Ngân hàng Thế giới. Viện trợ bao gồm các khoản viện trợ không hoàn lại, các khoản cho vay “mềm” và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật. Các khoản vay ưu đãi là khoản cho vay mà yếu tố tài trợ (thể hiện qua phương thức thanh toán, thời hạn trả nợ và lãi suất) tối thiểu là 25% tổng số viện trợ. ODA không bao gồm các nguồn viện trợ quân sự và thúc đẩy lợi ích an ninh của nhà tài trợ. Đồng thời, vốn ODA không được sử dụng cho các giao dịch có mục đích thương mại lớn như tín dụng xuất khẩu.

von_oda_la_gi_luanvan99
Khái niệm ODA là gì?

Đặc điểm của vốn ODA là gì?

# 1 Tính toán các ưu đãi

Có thể nói, ODA là nguồn vốn được ưu đãi nhất, vì như các bạn đã biết, trong nguồn vốn ODA, một phần lớn là vốn tài trợ không hoàn lại (tối thiểu 25%), phần còn lại là vốn vay. ưu đãi với lãi suất thấp (thường dưới 3%) và thời gian trả nợ chậm. Một khoản vay ODA thường có thời hạn sử dụng vốn dài, thường từ 20 đến 50 năm, tùy thuộc vào nhà tài trợ.

# 2 ODA gắn liền với các điều kiện kinh tế

Nhìn chung, các nhà cung cấp viện trợ nói chung đều có mong muốn đạt được ảnh hưởng kinh tế, mang lại nhiều lợi nhuận về sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ cho quốc gia của họ. Do đó, các khoản vay ODA thông thường sẽ đi kèm với các điều kiện kinh tế, phổ biến nhất là yêu cầu viện trợ để mua hàng hóa và dịch vụ từ nước tài trợ. Điều này sẽ giúp nước tài trợ tăng cường thâm nhập thị trường và kiểm soát xuất khẩu.

# 3 ODA gắn liền với các yếu tố chính trị

ODA là một trong những “công cụ” để nước viện trợ thực hiện ý đồ chính trị đối với nước nhận viện trợ. Điều này được thấy rõ nhất có lẽ là trong thời kỳ chiến tranh lạnh, Vốn ODA trở thành phương tiện để các nước lôi kéo đồng minh. Trong bối cảnh hiện nay, ODA còn chịu ảnh hưởng lớn từ các mối quan hệ giữa các nhà tài trợ viện trợ và các nước nhận viện trợ. Các đồng minh kinh tế, chính trị và quân sự sẽ được ưu tiên cung cấp ODA từ các nước tài trợ.

Xem thêm  Doanh nghiệp ngoài quốc doanh là gì? Khái niệm, vai trò của DNNQD

# 4 Liên quan đến các yếu tố xã hội

Về bản chất, ODA thực sự là một phần của GNP (tổng sản phẩm quốc dân) của các nước tài trợ. Vì vậy, ODA rất “nhạy cảm” với dư luận ở các nước này. Hầu hết người dân ở các nước tài trợ đồng ý với các chính sách trợ cấp Vốn ODA chính phủ đối với các nước nhận viện trợ. Tuy nhiên, ở một số nước, người dân bày tỏ lo ngại về một số vướng mắc trong việc cung cấp viện trợ hoặc họ yêu cầu Chính phủ cắt giảm viện trợ để tập trung giải quyết các vấn đề kinh tế – xã hội. nội địa. Đồng thời, một số nước nhận viện trợ cũng khá kín tiếng trong việc tiếp nhận viện trợ vì e ngại rằng các điều kiện kinh tế kèm theo viện trợ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống, truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc …

Có thể bạn quan tâm:

➢ 999 đề tài luận văn Thạc sĩ Quản lý kinh tế mới nhất năm 2021

Ưu điểm và nhược điểm của ODA là gì?

Từ đặc điểm của nguồn vốn ODA, chúng ta có thể đưa ra một số nhận xét về những thuận lợi và khó khăn của vốn ODAĐặc biệt:

Thuận lợi:

 • Lãi suất ODA thấp: Ngoài khoản trợ cấp không hoàn trả, lãi suất mà các nước nhận ODA trả cho các nước tài trợ thấp hơn đáng kể so với các khoản vay thương mại thông thường.
 • Thời gian hoàn trả vốn ODA kéo dài: thời gian ân hạn từ 8-10 năm và thời gian trả nợ từ 20-50 năm.

uu_diem_va_nhuoc_diem_cua_von_oda_luanvan99
Ưu nhược điểm của vốn ODA

Khuyết điểm:

 • Gia tăng sự phụ thuộc: Các nước kém phát triển hơn về mặt kinh tế có thể ngày càng phụ thuộc vào các nước tài trợ và trở nên mắc nợ nặng nề.
 • Nguy cơ tham nhũng: Nguồn vốn ODA có khả năng lọt khỏi tay những người nhận hợp pháp và rơi vào tay những quan chức tham nhũng.
 • Gây sức ép về kinh tế / chính trị: Một quốc gia tài trợ có thể gây áp lực kinh tế và chính trị lên quốc gia tiếp nhận, buộc quốc gia tiếp nhận phải sử dụng khoản vay ODA để nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ. do nước tài trợ ODA sản xuất.
 • Giá trị của ODA tăng yêu cầu hoàn trả: Do tác động của yếu tố tỷ giá hối đoái, các nước nhận ODA có thể phải hoàn trả một lượng ODA cao hơn.
 • Mất quyền quản lý và sử dụng ODA: Các nước tiếp nhận có toàn quyền sử dụng vốn ODATuy nhiên, thông thường các danh mục dự án ODA còn chịu sự can thiệp trực tiếp hoặc gián tiếp từ các nước tài trợ. Phổ biến thông qua các chuyên gia hỗ trợ, nhà thầu …

Phân loại vốn ODA

Có bốn cách phổ biến để phân loại các nguồn ODA, cụ thể:

phan_type_von_oda_luanvan99
Phân loại vốn ODA

Phân loại ODA theo tính chất của nguồn vốn

Bao gồm: ODA có hoàn lại, ODA không hoàn lại và ODA hỗn hợp:

 • ODA hoàn lại: Bao gồm các khoản vay ưu đãi có thời gian hoàn trả dài và lãi suất thấp. Trong số vốn ODA có hoàn lại, ít nhất 25% là vốn không hoàn lại.
 • ODA không hoàn lại: Đây là nguồn viện trợ phát triển chính thức do nước ngoài cung cấp và không yêu cầu nước tiếp nhận hoàn trả.
 • ODA hỗn hợp: Bao gồm một phần vốn tín dụng ưu đãi theo các điều kiện của OECD kết hợp với một phần vốn ODA không hoàn lại
Xem thêm  Định giá doanh nghiệp là gì? Tổng quan về định giá doanh nghiệp

Sắp xếp theo nguồn cung cấp

 • ODA song phương: Là loại viện trợ phát triển chính thức do Chính phủ các nước cung cấp cho Chính phủ các nước. Các nước cung cấp ODA chính trên thế giới hiện nay bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản …
 • ODA đa phương: Bao gồm các nguồn viện trợ chính thức từ các tổ chức tài chính quốc tế hoặc khu vực hoặc từ chính phủ này sang chính phủ khác thông qua các tổ chức đa phương.

Sắp xếp theo Ràng buộc

 • ODA không ràng buộc: Viện trợ không ràng buộc nghĩa là sử dụng các nguồn lực Vốn ODA không bị ràng buộc bởi nguồn sử dụng hoặc mục đích sử dụng.
 • ODA ràng buộc: ODA chỉ được phép sử dụng để mua sắm thiết bị, hàng hóa và dịch vụ do các doanh nghiệp ở nước hỗ trợ ODA cung cấp hoặc chỉ cho một số lĩnh vực, dự án cụ thể. thân hình.

Phân loại nguồn ODA theo hình thức

 • Hỗ trợ cán cân thanh toán: Hỗ trợ cán cân thanh toán được thực hiện dưới các hình thức: Chuyển tiền trực tiếp đến nước nhận tiền; viện trợ hàng hoá hoặc hỗ trợ nhập khẩu.
 • Hỗ trợ Chương trình: Nguồn vốn ODA này được sử dụng cho mục đích chung trong một thời gian giới hạn mà không cần nêu rõ chính xác cách thức sử dụng.
 • Hỗ trợ dự án: Vốn ODA hỗ trợ dự án được sử dụng để thực hiện một dự án cụ thể, cần có báo cáo chi tiết về các hạng mục sử dụng vốn ODA. Hỗ trợ dự án gồm hai loại: Hỗ trợ cơ bản và hỗ trợ kỹ thuật.

Tìm kiếm ý tưởng cho luận án của bạn? Băn khoăn về cách chọn tiêu đề, cách phát triển bài văn? Hãy chia sẻ ngay bây giờ với DỊCH VỤ CHO THUÊ DỊCH VỤ VIẾT NÀY chúng tôi để nhận được sự giúp đỡ ngay hôm nay. Chi tiết về dịch vụ thuê luận văn, truy cập: https://luanvan99.com/viet-thue-luan-van-thac-si-bid5.html

Vai trò của ODA đối với phát triển kinh tế Việt Nam

ODA có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của các nước đang phát triển nói chung và Việt Nam nói riêng. vai trò của ODA được thể hiện theo những cách sau:

role_tro_cua_von_oda_luanvan99
Vai trò của ODA đối với phát triển kinh tế Việt Nam

 • ODA giúp bổ sung nguồn vốn trong nước. Như chúng ta đã biết, vốn đầu tư và sử dụng có hiệu quả vốn đầu tư là một trong những yếu tố quan trọng đối với sự tăng trưởng kinh tế của một quốc gia. Điều này càng quan trọng hơn đối với các nước nghèo và các nước đang phát triển do mức thu nhập và tích lũy vốn của các nước này chưa cao, hàng hóa xuất khẩu chủ yếu là nguyên liệu thô, nông sản … có giá trị thấp trong khi nhu cầu nhập khẩu thiết bị công nghệ, máy móc, phân bón. .. với giá trị cao. Điều này khiến cho cán cân thương mại của các nước này luôn thâm hụt. Vì vậy, các nước nghèo và các nước đang phát triển khó có thể tích lũy một lượng vốn lớn để đầu tư nhằm hình thành và phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng các công trình nền tảng lâu dài cho phát triển kinh tế. . Nhờ vào Vốn ODACác quốc gia này chỉ có đủ nguồn vốn lớn, ưu đãi cao để đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục, hệ thống giao thông, bưu chính viễn thông …
 • ODA giúp các nước nghèo và các nước đang phát triển tiếp cận công nghệ hiện đại, tiếp thu các thành tựu khoa học và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Thông qua hình thức hỗ trợ kỹ thuật, các nước và tổ chức viện trợ ODA sẽ chuyển giao bí quyết công nghệ và kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm quản lý kinh tế cho các nước nhận ODA. Từ đó giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và khả năng quản lý nền kinh tế của nước tiếp nhận lao động. Đây được coi là lợi ích lâu dài mà ODA mang lại cho các nước nhận viện trợ.
 • Nguồn Vốn ODA góp phần cải thiện cơ cấu kinh tế. Vấn đề lớn nhất mà hầu hết các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, đang phải đối mặt là thâm hụt cán cân thanh toán quốc tế và nợ nước ngoài. Nhờ có nguồn vốn ODA, các nước có điều kiện sử dụng nguồn vốn này cho các dự án phát triển sản xuất, phát triển khu vực tư nhân, hỗ trợ ngân sách, cải thiện cơ cấu kinh tế, v.v.
 • ODA tạo điều kiện mở rộng đầu tư phát triển trong nước và tăng khả năng thu hút FDI ở các nước nhận viện trợ. Nhờ có ODA, các nước tiếp nhận có điều kiện tập trung nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng, giao thông thuận tiện, hoàn thiện cơ cấu kinh tế, ổn định chính sách và hệ thống pháp luật. Đây trở thành điều kiện tốt để các quốc gia tăng sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.
Xem thêm  Thuê viết assignment đem lại lợi ích gì?

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu Khái niệm ODA là gì?, những thuận lợi và khó khăn cũng như vai trò của nó đối với các nước đang phát triển nói chung và đối với Việt Nam nói riêng. Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ kiến ​​thức mà bạn đang tìm kiếm. Đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu bạn gặp khó khăn trong việc học của mình!

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Vốn ODA là vốn gì? Cơ sở lý luận về nguồn vốn ODA tại Việt Nam❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Vốn ODA là vốn gì? Cơ sở lý luận về nguồn vốn ODA tại Việt Nam” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Vốn ODA là vốn gì? Cơ sở lý luận về nguồn vốn ODA tại Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Vốn ODA là vốn gì? Cơ sở lý luận về nguồn vốn ODA tại Việt Nam” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 07:22:50. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post