Vốn FDI là gì? Cơ sở lý luận về đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI

Với Vốn ODA, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được coi là động lực mạnh mẽ cho tăng trưởng kinh tế. Nó cho phép các nước nghèo và đang phát triển tích lũy vốn vật chất, tạo cơ hội việc làm, phát triển năng lực sản xuất và nâng cao kỹ năng của người lao động địa phương thông qua chuyển giao công nghệ và bí quyết quản lý. đồng thời giúp đưa nền kinh tế trong nước hội nhập với nền kinh tế toàn cầu. Theo số liệu thống kê năm 2019, các nước đang phát triển nhận được 685 tỷ USD thông qua FDI – gần một nửa tổng vốn FDI toàn cầu. Vì thế FDI là gì? FDI có nghĩa là gì? Đặc điểm, tầm quan trọng thực sự của nó là gì và làm thế nào để Việt Nam có thể thu hút thêm vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết này để tìm câu trả lời nhé!

Vốn FDI là gì?

FDI là viết tắt của cụm từ Foreign Direct Investment – Đầu tư Trực tiếp Nước ngoài. Khái niệm về vốn FDI được tiếp cận theo những cách khác nhau.

Theo Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD)FDI là khoản đầu tư được thực hiện nhằm thu được lợi ích lâu dài vào các doanh nghiệp hoạt động bên ngoài nền kinh tế của nhà đầu tư.

Theo ý kiến ​​của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF)FDI là khoản đầu tư có mối quan hệ lâu dài. Theo đó, một tổ chức trong một nền kinh tế (nhà đầu tư trực tiếp) thu được lợi ích lâu dài từ một doanh nghiệp nằm trong một nền kinh tế khác.

Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (2005) Một lần nữa, định nghĩa về FDI là việc các nhà đầu tư nước ngoài (bao gồm các tổ chức kinh tế và cá nhân) cung cấp vốn bằng tiền hoặc bất kỳ tài sản nào (tri thức, công nghệ, việc làm, v.v.). .) được Chính phủ Việt Nam chấp thuận cho phép vào Việt Nam thực hiện hoạt động đầu tư theo quy định của Luật này.

Từ các định nghĩa về FDI đã trình bày ở trên, một cách tổng quát, chúng ta có thể hiểu đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là hoạt động đầu tư dài hạn của một doanh nghiệp hoặc một cá nhân vào một quốc gia vào một doanh nghiệp. hoặc công ty ở một quốc gia khác với mục đích thiết lập lợi ích lâu dài. Hai đặc điểm cơ bản của đầu tư nước ngoài bao gồm:

 • Thứ nhất, đầu tư trực tiếp nước ngoài là sự di chuyển vốn từ nước này sang nước khác.
 • Thứ hai, vốn FDI được huy động vào mục đích thực hiện các hoạt động kinh tế và kinh doanh.

von_fdi_la_gi_luanvan99
Khái niệm vốn FDI là gì?

Đặc điểm của vốn FDI

 • FDI gắn liền với sự di chuyển vốn đầu tư bao gồm tiền và các tài sản khác giữa các quốc gia. Điều này đã giúp các nước tiếp nhận FDI tăng lượng tiền và tài sản trong nền kinh tế, trong khi lượng tiền và tài sản của nước cung cấp vốn FDI giảm tương ứng. FDI chủ yếu do các công ty xuyên quốc gia thực hiện.
 • Vốn FDI được thực hiện thông qua hoạt động liên doanh, liên kết, đầu tư 100% vốn để thành lập doanh nghiệp mới; mua lại các doanh nghiệp hiện có; hợp nhất và chuyển nhượng doanh nghiệp; hợp tác kinh doanh; mua cổ phiếu ở mức được kiểm soát…
 • Nhà đầu tư nước ngoài là chủ sở hữu hoàn toàn vốn đầu tư hoặc cùng sở hữu vốn đầu tư với tỷ lệ đủ để có quyền kiểm soát, điều hành việc luân chuyển vốn đầu tư cũng như quyền tham gia quản lý vốn đầu tư. trực tiếp quản lý hoạt động của các doanh nghiệp FDI.
 • Đầu tư FDI thường là hoạt động đầu tư tư nhân với mục đích cơ bản là thu lợi nhuận cao nhất có thể. Hoạt động này ít bị ảnh hưởng bởi quan hệ chính trị giữa các quốc gia. Và chủ yếu phụ thuộc vào sự điều tiết của các quan hệ thị trường.
Xem thêm  Sơ đồ Gantt là gì? Sử dụng Gantt Chart lập kế hoạch đề cương luận văn
Luận văn 99 hiện đang cung cấp các dịch vụ viết thuê luận văn, viết thuê luận văn thuê, luận văn thạc sĩ. Nếu bạn gặp khó khăn với bài luận đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của mình, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ! Chi tiết Dịch vụ viết thuê luận văn, XEM TẠI ĐÂY!

FDI có những hình thức nào?

Thông thường, đầu tư nước ngoài FDI bao gồm các hình thức sau:

# 1 Theo loại hình đầu tư

 • Hợp đồng hợp tác kinh doanh: Là hình thức đầu tư giữa nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước cùng ký kết thỏa thuận (về chủ thể, trách nhiệm, nội dung kinh doanh, phân phối kết quả kinh doanh …). doanh nghiệp…) được thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh tại nước sở tại mà không cần thành lập pháp nhân mới.
 • Hợp đồng hợp tác kinh doanh: Liên doanh là hình thức đầu tư trong đó nhà đầu tư nước ngoài và chủ doanh nghiệp trong nước cùng góp vốn, cùng kinh doanh, thực hiện đúng nghĩa vụ và được hưởng các quyền lợi tương ứng với nhau. vốn góp.
 • Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài: Đúng như tên gọi, theo hình thức này, nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp của mình, tự quản lý, tự chịu trách nhiệm và hưởng toàn bộ lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh. kinh doanh tại nước sở tại.

# 2 Sắp xếp theo bản chất đầu tư

 • Đầu tư mới: Là loại hình đầu tư trực tiếp nước ngoài trong đó một công ty bắt đầu hoạt động tại các quốc gia khác với tư cách là công ty con và đầu tư vào việc xây dựng văn phòng, nhà máy, địa điểm, xây dựng sản phẩm … qua đó quản lý hoạt động của mình và đạt được mức độ kiểm soát cao nhất các hoạt động của công ty.
 • Mua lại và sáp nhập: đề cập đến các giao dịch giữa hai công ty với nhau dưới một số hình thức. Sáp nhập là khi hai công ty có quy mô tương tự kết hợp với nhau để tạo thành một thực thể mới. Mặt khác, mua lại là khi một công ty lớn hơn mua lại một công ty nhỏ hơn và tiếp quản hoạt động kinh doanh của công ty nhỏ hơn.

# 3 Sắp xếp theo dòng vốn

 • Vốn cổ phần: Nhà đầu tư nước ngoài có thể sử dụng FDI nhằm mục đích mua lại cổ phần của doanh nghiệp trong nước đã phát hành với mức đủ lớn để doanh nghiệp có quyền can thiệp, tham gia quản lý.
 • Vốn tái đầu tư: Lợi nhuận từ các khoản đầu tư FDI trong quá khứ của nhà đầu tư nước ngoài có thể được sử dụng để tái đầu tư tại nước sở tại.
 • Vay nội bộ hoặc giao dịch nợ nội bộ: Dòng vốn này đến từ các chi nhánh hoặc công ty con trong cùng một công ty đa quốc gia.

cac_hinh_thuc_cua_von_fdi_luanvan99
FDI có những hình thức nào?

# 4 Phân khúc theo động cơ của nhà đầu tư

 • Nguồn vốn tìm kiếm nguồn lực: Các nguồn vốn FDI này được sử dụng cho mục đích tìm kiếm và khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào và nguồn nhân công giá rẻ có sẵn ở nước tiếp nhận FDI.
 • Tìm kiếm nguồn vốn hiệu quả: Đây là nguồn vốn FDI với mục đích thu lợi nhuận cao bằng cách tận dụng chi phí đầu vào thấp ở nước sở tại hoặc bằng cách thực hiện các hoạt động kết nối cho các sản phẩm xuyên biên giới hoặc chuyên biệt. Quy trình sản xuất.
 • Vốn tìm kiếm thị trường: Các hình thức Vốn đầu tư FDI Điều này nhằm mục đích giữ thị trường tránh xa các đối thủ cạnh tranh khác hoặc mở rộng thị trường. Ngoài ra, hình thức này đôi khi còn được dùng làm bàn đạp để thâm nhập thị trường khu vực và toàn cầu bằng cách tận dụng các mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa nước tiếp nhận và các khu vực khác. Các nước khác.
 • Vốn Tìm kiếm Tài sản Chiến lược: Được thực hiện trong các thương vụ mua lại hoặc liên minh để thúc đẩy các mục tiêu kinh doanh dài hạn.
Xem thêm  Vòng đời sản phẩm (Product life cycle) là gì? Giai đoạn vòng đời sản phẩm

Có thể bạn quan tâm:

999 đề tài luận văn thạc sĩ Quản lý kinh tế

Vai trò của FDI đối với tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam là gì?

FDI mang lại nhiều lợi ích cho các nước tiếp nhận đầu tư nói chung và Việt Nam nói riêng, cụ thể:

FDI kích thích tăng trưởng kinh tế và tăng cơ hội việc làm

Tạo việc làm là lợi thế rõ ràng nhất của FDI. Đó cũng là một trong những lý do quan trọng nhất khiến các nước, đặc biệt là các nước đang phát triển, tìm cách thu hút FDI. FDI vào Việt Nam kích thích sự phát triển của các ngành sản xuất cũng như dịch vụ của nước tiếp nhận đầu tư. Các tổ chức FDI thường mở nhà máy ở nước sở tại, trong đó sử dụng một số thiết bị địa phương (nguyên vật liệu, nhân công, v.v.). Điều này lại tạo ra công ăn việc làm và giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp cho thanh niên và lao động phổ thông trong nước. Tăng việc làm dẫn đến tăng thu nhập và đồng nghĩa với việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, nhu cầu và sức mua ngày càng tăng. Điều này thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Phát triển nguồn nhân lực

FDI hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực. Người lao động hay còn gọi là nguồn nhân lực trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được cung cấp đầy đủ các khóa đào tạo và kỹ năng nhằm nâng cao kiến ​​thức trên diện rộng. Xét tổng thể tác động đến nền kinh tế, phát triển nguồn nhân lực làm tăng chỉ số vốn nhân lực của một quốc gia. Khi ngày càng có nhiều nguồn lực có kỹ năng và chuyên môn cao, họ có thể đào tạo những người khác và tạo ra “hiệu ứng gợn sóng” đối với nền kinh tế.

role_tro_cua_von_fdi_luanvan99
Vai trò của phát triển nguồn nhân lực của FDI là gì?

FDI giúp phát triển các khu vực lạc hậu

Đây là một trong những lợi ích quan trọng nhất của FDI đối với một nước đang phát triển. FDI cho phép biến các khu vực lạc hậu trong một quốc gia thành các trung tâm công nghiệp. Điều này tạo động lực cho kinh tế – xã hội của khu vực tiếp nhận đầu tư.

Tăng cường các lĩnh vực tài chính và công nghệ của một quốc gia

Quá trình FDI diễn ra mạnh mẽ. Nó cung cấp cho nước sở tại một số công cụ mà họ có thể sử dụng để có lợi cho mình.

Xem thêm  Hướng dẫn cách viết & đề tài mẫu

Xúc tiến xuất khẩu

Không phải tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất thông qua FDI đều nhằm mục đích tiêu dùng trong nước. Nhiều sản phẩm trong số này có thị trường toàn cầu. Việc thành lập các khu và đơn vị 100% kinh tế định hướng xuất khẩu đã hỗ trợ thêm cho các nhà đầu tư FDI trong việc thúc đẩy xuất khẩu của họ từ các nước khác.

Tỷ giá hối đoái ổn định

Dòng vốn FDI liên tục vào một quốc gia tạo thành một dòng ngoại hối liên tục. Điều này giúp Ngân hàng Trung ương của nước tiếp nhận tiền gửi có thể duy trì được một lượng dự trữ ngoại hối dồi dào. Điều này giúp đảm bảo tỷ giá hối đoái ổn định.

role_tro_cua_von_fdi_luanvan99_1
FDI giúp ổn định tỷ giá hối đoái

Kích thích phát triển kinh tế

Đây là một lợi thế rất quan trọng khác của FDI. FDI là nguồn vốn bên ngoài và là nguồn thu cao hơn của một quốc gia. Khi các nhà máy được xây dựng, ít nhất một số lao động địa phương, vật liệu và thiết bị được sử dụng. Khi quá trình xây dựng hoàn thành, nhà máy sẽ sử dụng một số lao động địa phương và sử dụng thêm các vật liệu và dịch vụ địa phương. Kết quả là, những công nhân làm việc trong các nhà máy như vậy có nhiều tiền hơn để chi tiêu. Điều này tạo ra nhiều sức mua hơn cho nền kinh tế. Hơn nữa, hoạt động của các doanh nghiệp FDI cũng sẽ tạo thêm nguồn thu thuế cho Chính phủ, có thể được chuyển vào việc tạo ra và cải thiện cơ sở hạ tầng vật chất và tài chính.

Tạo ra một thị trường cạnh tranh

Bằng cách tạo điều kiện cho các tổ chức nước ngoài thâm nhập thị trường trong nước, FDI giúp tạo ra môi trường cạnh tranh, cũng như phá vỡ thế độc quyền trong nước. Môi trường cạnh tranh lành mạnh thúc đẩy các doanh nghiệp liên tục cải tiến quy trình sản xuất và cung cấp các sản phẩm có chất lượng tốt hơn, từ đó thúc đẩy sự đổi mới. Người tiêu dùng cũng được tiếp cận với nhiều loại sản phẩm có giá cả cạnh tranh hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến khái niệm FDI là gì?, đặc điểm, hình thức FDI cũng như vai trò của hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài đối với sự phát triển của các nước đang phát triển nói chung và Việt Nam nói riêng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến ​​thức bổ ích. Đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình viết tiểu luận, luận văn nhé!

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Vốn FDI là gì? Cơ sở lý luận về đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Vốn FDI là gì? Cơ sở lý luận về đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Vốn FDI là gì? Cơ sở lý luận về đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Vốn FDI là gì? Cơ sở lý luận về đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 07:20:52. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post