Tin Tức

Viết đề cương báo cáo thực tập chi tiết & Những lưu ý quan trọng

Dàn ý chính là phần nội dung giúp các bạn kế nghiệp viết báo cáo nhanh hơn. Vậy làm thế nào để viết được dàn ý “chuẩn”? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách viết đề cương báo cáo thực tập đầy đủ và chuyên nghiệp.

de_cuong_bao_cao_thuc_tap_luanvan99_1

1. Đề cương báo cáo thực tập là gì?

Đề cương báo cáo thực tập là mô tả chi tiết những điều bạn muốn phân tích, trình bày, đề xuất trong báo cáo thực tập, báo cáo tốt nghiệp. Dàn ý được ví như “nền móng” cho “ngôi nhà”. Với dàn ý, bạn có thể đánh giá lại ý tưởng của mình và xem xét tất cả các khía cạnh của vấn đề nghiên cứu. Nó bao gồm những kế hoạch dự định sẽ làm, những kết quả mong muốn sẽ đạt được. Vì vậy, bạn phải trình bày sao cho người đọc thấy được những ý định và đề xuất là thiết thực và khả thi.

2. Hướng dẫn viết đề cương báo cáo thực tập chi tiết

Có hai dạng dàn ý thường được sử dụng: (1) dàn ý mục lục và (2) dàn ý mở đầu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách viết dàn ý kiểu 2. Những nội dung cần trình bày trong đề cương báo cáo thực tập loại 2:

2.1. Lý do chọn đề tài

Trong phần này, bạn cần xác định rõ vấn đề nghiên cứu liên quan đến ngành học và chỉ ra tính hợp lý của đề tài nghiên cứu. Việc xác định vấn đề nghiên cứu có thể bắt nguồn từ những điểm còn nhức nhối trong quá trình vận dụng kiến ​​thức chuyên ngành tại đơn vị bạn đang thực tập.

Xem thêm  Mẫu Lời Mở Đầu Báo Cáo Thực Tập Kế Toán Tiền Lương 

Tóm lại, ở phần này bạn cần trả lời câu hỏi: Tại sao lại chọn chủ đề này? Để đảm bảo lý do chọn chủ đề của bạn đủ thuyết phục, bạn cần trình bày đủ những điều sau:

– Tầm quan trọng và vai trò của đề tài.

– Tính cấp thiết của đề tài.

– Những tồn tại, hạn chế của đợt thực tập liên quan đến đề tài.

2.2. Mục tiêu chủ đề

Phát triển một mục tiêu chủ đề sẽ giúp bạn xác định trọng tâm của báo cáo, tránh thu thập thông tin không cần thiết để hiểu và giải quyết vấn đề. Từ đó, đề ra và sắp xếp việc nghiên cứu thành các phần cụ thể, rõ ràng. Mục tiêu của nghiên cứu cần bao quát tất cả các khía cạnh của vấn đề nghiên cứu.

Ở phần này bạn cần: Mục tiêu cần đạt được trong báo cáo thực tập là gì? Những công việc chính cần thực hiện để đạt được mục tiêu? Mục tiêu của đề tài bao gồm mục tiêu lý thuyết, mục tiêu thực nghiệm và ứng dụng thực tế.

2.3. Phạm vi nghiên cứu

Xác định rõ không gian, thời gian, địa bàn nghiên cứu. Về không gian ở đây là đơn vị bạn đang thực tập.

2.4. Đối tượng nghiên cứu

Giải cứu cụ thể của bạn là gì? Quy mô (số lượng) của các đối tượng và lý do chọn đối tượng nghiên cứu đó.

Xem thêm  Tài nguyên du lịch nhân văn là gì? Phân loại và thực trạng ở Việt Nam

2.5. Phương pháp nghiên cứu

Cung cấp một cách tiếp cận có hệ thống đối với các phương pháp nghiên cứu được sử dụng để đạt được các mục tiêu nghiên cứu. Phương pháp nghiên cứu cần được xác định ở giai đoạn đầu cùng với việc lựa chọn các nhiệm vụ nghiên cứu cụ thể. Các phương pháp nghiên cứu thường được sử dụng là:

+ Phương pháp quan sát

+ Phương pháp đàm thoại

+ Phương pháp điều tra

Phương pháp thống kê dữ liệu

Các phương pháp xử lý thông tin

+ Phương pháp thực nghiệm

2.6. Cấu trúc chủ đề

Trình bày ngắn gọn các chương nội dung có trong báo cáo. Ngoài phần giới thiệu báo cáo thực tập và phần kết luận, danh mục từ viết tắt, danh sách bảng và biểu đồ, danh mục tài liệu tham khảo và phụ lục, báo cáo thực tập thường được chia thành 3 chương như sau:

Chương 1: Tổng quan về vấn đề.

Chương 2: Phân tích thực trạng tại doanh nghiệp.

Chương 3: Giải pháp và khuyến nghị.

Đề cương chi tiết mẫu báo cáo thực tập

de_cuong_bao_cao_thuc_tap_luanvan99de_cuong_chi_tiet_bao_cao_thuc_tap_luanvan99
Đề cương chi tiết báo cáo thực tập kế toán

Một số lưu ý khi viết đề cương báo cáo thực tập

Dưới đây là một số điều cần lưu ý trong quá trình viết dàn ý Để có hiệu suất tốt nhất:

  • Trước khi bắt đầu viết dàn ý, hãy tự hỏi bản thân 3 câu hỏi về chủ đề báo cáo của bạn: Chủ đề có mới và sáng tạo không? Phương pháp nghiên cứu nào sẽ đúng và có thể áp dụng được? Nội dung nghiên cứu có khoa học không?
  • Đảm bảo mục tiêu của đề tài nghiên cứu giải quyết được những tồn tại, hạn chế của các tài liệu khoa học sẵn có và có sức thuyết phục.
  • Hãy tham khảo nhiều nguồn khác nhau để có cái nhìn đa chiều về báo cáo thực tập của mình. Bạn nên tìm hiểu từ các nguồn uy tín như báo cáo của các bậc tiền bối, sách của thư viện trường …
  • Trong quá trình hoàn thành bài báo cáo thực tập bạn luôn cần kiểm tra xem đề cương của mình đã được kết cấu tốt và mạch lạc chưa?
Xem thêm  Chủ nghĩa trọng thương là gì? Chủ nghĩa trọng thương ở Việt Nam

Vì vậy, chúng tôi đã Hướng dẫn chi tiết cách viết đề cương báo cáo thực tập. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất!

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hướng dẫn viết đề cương chi tiết báo cáo thực tập❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Hướng dẫn viết đề cương chi tiết báo cáo thực tập” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Hướng dẫn viết đề cương chi tiết báo cáo thực tập [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Hướng dẫn viết đề cương chi tiết báo cáo thực tập” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-12 21:43:25. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button