Turnitin là gì? Cách thức hoạt động của phần mềm chống đạo văn Turnitin

Khi làm luận văn hay bất kỳ bài luận nào khác trong quá trình học, đạo văn là một trong những lỗi sinh viên thường mắc phải nhất. Phần mềm chống đạo văn Turnitin ra đời nhằm giúp các bạn học sinh tự đánh giá lại năng lực của mình cũng như có phương pháp học tập phù hợp hơn. Vì vậy, phần mềm? Turnitin là gì? Có những cách nào để tránh đạo văn? Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm nhé!

Turnitin là gì?

Turnitin là một dịch vụ phát hiện đạo văn trên Internet được điều hành bởi công ty Turnitin, LLC của Hoa Kỳ, một công ty con của Xuất bản trước. Turnitin được thành lập vào năm 1997, nó bán quyền sử dụng của mình cho các trường đại học và trung học để người dùng sử dụng phần mềm như một dịch vụ (SaaS) để kiểm tra các tài liệu đã nộp dựa trên cơ sở dữ liệu của nó và nội dung của các trang web khác nhằm mục đích xác định đạo văn. Kết quả có thể xác định những điểm tương đồng với các nguồn hiện có và cũng có thể được sử dụng để đánh giá hình thức nhằm giúp học sinh học cách tránh đạo văn và cải thiện bài viết của mình. (theo Wikipedia).

Khi bạn gửi bài báo của mình, Turnitin sẽ so sánh nó với văn bản trong một cơ sở dữ liệu khổng lồ về bài tập của học sinh, trang web, sách, bài báo, v.v. Turnitin có thể được sử dụng như một biện pháp răn đe, nhưng cũng là một công cụ giáo dục để dạy học sinh cách sử dụng tài nguyên một cách hiệu quả và cải thiện kỹ năng diễn giải và trích dẫn của họ. Với cơ sở dữ liệu hơn 300 triệu bài luận, 110.000 ấn phẩm và hơn 24 tỷ trang web khác nhau, Turnitin hiện là một trong những dịch vụ kiểm tra đạo văn phổ biến nhất hiện nay.

turnitin_la_gi_luanvan99Phần mềm Turnitin là gì?

Chức năng chính của phần mềm kiểm tra đạo văn Turnitin là gì?

Như được đề cập ở trên, Phần mềm Turnitin kiểm tra nội dung có thực sự là nguyên bản hay không bằng cách so sánh các bài báo đã gửi với một số cơ sở dữ liệu bằng cách sử dụng một thuật toán độc quyền. Nó quét các cơ sở dữ liệu của riêng mình và cũng có các thỏa thuận cấp phép với các cơ sở dữ liệu độc quyền học thuật lớn để xác minh không thiên vị.

  • Cơ sở dữ liệu lưu trữ

Các bài luận của sinh viên được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu dùng để kiểm tra đạo văn. Điều này ngăn không cho một học sinh hoặc học sinh sử dụng bài viết của người khác, bằng cách xác định tỷ lệ phần trăm trùng khớp giữa các bài báo. Ngoài các bài viết của học sinh, cơ sở dữ liệu còn chứa một bản sao có thể truy cập được để liên tục thêm nội dung vào. Lưu trữ của Turnitin. Nó cũng chứa các trang thương mại hoặc sách, báo và tạp chí có bản quyền.

Xem thêm  55 Đề Tài Tiểu Luận Quản Trị Học Tiêu Biểu

Sinh viên thường tải bài làm của họ trực tiếp lên nền tảng của dịch vụ để giáo viên truy cập. Giáo viên cũng có thể gửi bài tập của học sinh tới phần mềm này dưới dạng tệp riêng lẻ, bằng cách tải lên hàng loạt hoặc dưới dạng tệp lưu trữ ZIP. Giáo viên có thể thiết lập các tùy chọn phân tích bài tập để học sinh có thể xem lại tác phẩm gốc trên hệ thống trước khi hoàn thành công việc của mình. Turnitin được tích hợp vào công cụ bài tập trong nhiều lớp học. Điều này có nghĩa là khi bạn tải bài của mình lên lớp để chấm điểm, bài đó sẽ tự động được gửi qua kho lưu trữ của Turnitin mà không cần phải đăng nhập riêng tại Turnitin.com. Cùng một báo cáo mà nó tạo ra sẽ giúp xác định các trường hợp đạo văn có thể xảy ra.

chuc_nang_cua_phan_mem_turnitin_luanvan99
Chức năng của phần mềm kiểm tra đạo văn Turnitin là gì?

Phần mềm Turnitin hoạt động như thế nào?

Tương tự như các công cụ kiểm tra trùng lặp khác như Plagiarism Checker, Duplichecker, v.v., Turnitin sẽ phân tích các yếu tố trong bài viết và đi qua kho dữ liệu của nó để đánh dấu các trùng lặp và đưa ra đánh giá tổng thể. độc đáo của bài báo.

Khi một giáo viên chọn Sử dụng Turnitin đối với một khóa học hoặc bài tập cụ thể, người hướng dẫn sẽ tạo một ‘Bài tập Turnitin’ bằng Wattle. Khi một học sinh nộp một ‘Bài tập cho Turnitin’ bằng Wattle, bài tập sau đó sẽ được nộp cho Turnitin để đối sánh văn bản. Turnitin đối sánh văn bản trong một bài tập bằng cách so sánh các bài nộp của sinh viên với các kho lưu trữ trên internet, dữ liệu internet, kho lưu trữ các bài báo và tạp chí đã nộp trước đó. và tạp chí định kỳ. Sau đó, Turnitin tạo một ‘Báo cáo về tính nguyên bản’ mà cả giảng viên và sinh viên đều có thể xem được, định vị văn bản trong bài nộp của sinh viên khớp với một nguồn khác.

Turnitin sẽ dựa vào từ khóa của các bài do học sinh gửi để tìm kiếm các bài liên quan. Ví dụ: nếu từ khóa “Cơ chế hoạt động của Turnitin” được sử dụng nhiều lần trong bài viết của bạn, nó sẽ xác định đây là từ khóa chính và dựa vào đó quét cơ sở dữ liệu để hiển thị mức độ trùng lặp. .

Tuy nhiên, turnitin không xác nhận bài báo có đạo văn hay không. Nó chỉ báo cáo tính nguyên gốc của các bài báo cho thấy bài báo đã gửi tương tự như thế nào với nguồn nội dung trong cơ sở dữ liệu của nó. Có nghĩa là, cần có sự đánh giá khách quan của giảng viên hoặc người hướng dẫn dựa trên nhiều yếu tố và cân nhắc khác nhau để xác định xem người viết có thực sự đạo văn hay không. Thông thường, các bài viết có nội dung trùng lặp dưới 15% được coi là phù hợp, nhưng nếu có mức độ lặp lại cao, chúng có thể bị coi là đạo văn. Nếu tỷ lệ trùng lặp từ 25%, được tô màu vàng, cam hoặc đỏ, bài viết sẽ bị coi là đạo văn.

Xem thêm  Chỉ số CPI là gì? Tác động của chỉ số giá tiêu dùng CPI đến nền kinh tế

cach_thuc_hoat_dong_cua_phan_mem_turnitin_luanvan99
Phần mềm Turnitin hoạt động như thế nào?

Bạn lo lắng về sự trùng lặp nội dung của mình vượt quá mức cho phép? Cần giúp đỡ để giảm tỷ lệ đạo văn? Vui lòng tham khảo trước Dịch vụ viết luận thuê gói & phần hỗ trợ kiểm tra và sửa lỗi đạo văn của chúng tôi.

Hướng dẫn tránh lỗi đạo văn qua phần mềm Turnitin

Để tránh đạo văn trên Turnitin, bạn có thể làm theo hướng dẫn bên dưới:

# 1 Ghi lại các nguồn bạn tham khảo

Trong khi bạn đang nghiên cứu và ghi chú cho bài báo của mình, hãy nhớ ghi lại nguồn của mỗi phần thông tin. Một cách sinh viên phạm tội đạo văn chỉ đơn giản là quên mất ý tưởng đến từ đâu và vô tình trình bày ý tưởng đó là ý tưởng của họ. Bạn có thể dễ dàng tránh những cái bẫy này bằng cách sắp xếp các ghi chú của mình và biên soạn một danh sách các trích dẫn. Ghi chú mọi tài liệu tham khảo không chỉ bao gồm sách và bài báo mà còn cả những thứ như trang web, bài báo trên tạp chí và video.

Sau đó, bạn có thể dễ dàng quay lại và kiểm tra nơi bạn tìm thấy cụm từ, sự kiện hoặc ý tưởng mà bạn muốn sử dụng trong bài viết của mình.

# 2 Trích dẫn và diễn giải

Trong khi viết một bài báo, nếu bạn muốn chia sẻ một ý tưởng hoặc một phần thông tin từ một nguồn dữ liệu nào đó, bạn phải diễn giải hoặc trích dẫn văn bản gốc.

Đầu tiên, trích dẫn:

Trích dẫn có nghĩa là sao chép một đoạn văn bản từ các nguồn như sách, báo,… Đoạn văn được sao chép phải được giới thiệu bằng lời của chính tác giả, đặt trong dấu ngoặc kép và có ghi chú thông tin. thông tin về tác phẩm và tên tác giả. Ví dụ: Theo Cronon, khái niệm về vùng hoang dã là một phát minh văn hóa: “Không còn là một nơi duy nhất trên trái đất tách biệt với loài người, nó thực sự là một sự sáng tạo của con người — thực sự là sự sáng tạo của những nền văn hóa đặc biệt của con người vào những thời điểm rất cụ thể trong lịch sử loài người. ”(1995, tr. 69).

Thứ hai, diễn giải:

Diễn giải nghĩa là sử dụng từ ngữ của riêng bạn để giải thích điều gì đó từ các nguồn tham khảo. Nó cho phép bạn cung cấp thông tin quan trọng nhất từ ​​một đoạn văn. Ví dụ: Trước thế kỷ 18, từ “hoang dã” có nội hàm rất khác so với ngày nay. Xa các điểm tham quan du lịch, các khu vực hoang dã được coi là những nơi ảm đạm, cằn cỗi tạo nên sự sợ hãi và hoang mang – đây là những cảnh quan nên tránh hơn là tích cực khám phá (Cronon), 1995, trang 70). Trong ví dụ này, khái niệm về tính hoang dã đã được giải thích, ý chính của tác giả đã được diễn đạt lại cô đọng, thứ tự thông tin và cấu trúc câu đã được thay đổi.

Xem thêm  Pháp luật là gì? Nguồn gốc, bản chất và các đặc trưng của pháp luật 

Trong ví dụ về đạo văn, mặc dù văn bản không giống nhau, nhưng nhiều cụm từ giống nhau được sử dụng và thông tin được trình bày theo cùng một thứ tự với cùng một cấu trúc. Ngay cả khi có trích dẫn, đoạn văn này rất có thể sẽ bị coi là đạo văn. Để tránh đạo văn khi diễn giải, bạn cần đảm bảo rằng văn bản của bạn không quá giống với văn bản gốc. Nói chung, diễn giải tốt hơn trích dẫn, đặc biệt là đối với các đoạn văn dài. Nó cho thấy rằng bạn đã hiểu đầy đủ ý nghĩa của văn bản gốc và đảm bảo rằng tư duy và lập luận của bạn chiếm ưu thế trong bài viết.

cach_vuot_qua_turnitin_luanvan99
Cách để vượt qua trình kiểm tra đạo văn của Turnitin là gì?

# 3 Ghi chú tên tác giả nguồn trong phần phụ lục và trích dẫn trong văn bản

Mỗi khi bạn trích dẫn hoặc diễn giải tài liệu tham khảo, bạn phải đưa phần trích dẫn vào văn bản (hoặc ghi chú trong văn bản). ruột thừa footer) xác định tác giả gốc, năm xuất bản và số trang.

Mỗi trích dẫn trong văn bản phải tương ứng với một tài liệu tham khảo đầy đủ trong danh sách tài liệu tham khảo hoặc phụ lục ở cuối bài viết của bạn. Chi tiết này và chính xác thông tin được lấy từ đâu, cho phép người đọc xác định được nguồn của tài liệu.

Qua bài viết này, Luận văn 99 hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Phần mềm Turnitin là gì?, cách thức hoạt động và cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin. Nếu bạn cần hỗ trợ viết luận văn và tránh lỗi đạo văn, vui lòng liên hệ với nhóm Thesis 99.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Turnitin là gì? Cách thức hoạt động của phần mềm chống đạo văn Turnitin❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Turnitin là gì? Cách thức hoạt động của phần mềm chống đạo văn Turnitin” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Turnitin là gì? Cách thức hoạt động của phần mềm chống đạo văn Turnitin [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Turnitin là gì? Cách thức hoạt động của phần mềm chống đạo văn Turnitin” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 08:10:01. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post