Tin Tức

Triết học là gì? Những vấn đề cơ bản của triết học

Triết học luôn là nỗi ám ảnh của các bạn sinh viên và nghiên cứu sinh, nhưng thực sự triết học có khó như vậy không? Thực tế, triết học rất dễ hiểu nếu bạn hiểu bản chất và các vấn đề xung quanh triết học. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin Triết học là gìnguồn gốc của triết học, những vấn đề đặt ra và vai trò của triết học trong đời sống xã hội hiện nay.

Triết học là gì?

Các khái niệm triết học

Về mặt khái niệm, Triết học được định nghĩa là ngành học nghiên cứu những vấn đề chung và cơ bản của con người về thế giới, về vị trí, vai trò của con người trong thế giới đó, những vấn đề gắn liền với sự thật, sự tồn tại. , quy tắc, giá trị, ý thức, kiến ​​thức và ngôn ngữ.

Thuật ngữ Triết học được đặt ra bởi Pythagoras of Samos – một nhà triết học Hy Lạp đầu tiên được biết đến với việc thành lập một phong trào tôn giáo gọi là học thuyết Pythagore.

triet_hoc_la_gi_luanvan99
Triết học là gì?

Triết học là ngành học duy nhất khám phá và nghiên cứu mọi thứ. Nó cũng là kỷ luật duy nhất thách thức mọi thứ, ngay cả bản thân nó. Đó là lý do tại sao triết học bị tách khỏi khoa học, lịch sử, văn học và nghệ thuật. Mặc dù triết học và các ngành khác có chung một số mục tiêu (cùng với các nhà khoa học, các nhà triết học muốn khám phá bản chất của thực tại; cùng với các nhà sử học, các nhà triết học muốn hiểu chúng ta đến từ đâu; cùng với nghệ thuật, các nhà triết học muốn khơi gợi những câu hỏi mới lạ về kinh nghiệm của con người…)

Nguồn gốc của triết học

Theo ghi chép của các tài liệu lịch sử, hình thái ý thức xã hội Triết học ra đời từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Triết học Triết học ra đời ở cả phương Đông và phương Tây, trong đó nổi bật nhất là ở Ấn Độ cổ đại, Trung Quốc và Hy Lạp – ba trung tâm văn hóa lớn của thời kỳ cổ đại. Đặc biệt:

Ở Ấn Độ: Triết học Ấn Độ cổ đại được gọi là “darshana”, có nghĩa là “chiêm nghiệm”. Nó được hiểu là một cách chiêm nghiệm để đưa con người đến với lẽ phải, đến với chân lý về vũ trụ và nhân sinh.

Ở Trung QuốcTriết học: Triết học hướng tới các vấn đề chính trị, xã hội nên được coi là sự tìm kiếm bản chất, tìm hiểu nguyên nhân sâu xa của sự vật.

Xem thêm  Tìm hiểu lý luận hình thái kinh tế - xã hội

Ở Hy LạpTriết học: Triết học hướng về con người và khoa học tự nhiên, còn được gọi là “triết học tự nhiên”. Đây được coi là “mẹ đẻ” của khoa học, triết học ở Hy Lạp còn được gọi là “Philosophia” – “tình yêu của sự thông thái”.

source_goc_cua_triet_hoc_luanvan99
Socrates – một nhà triết học Hy Lạp cổ đại

Ở mỗi quốc gia, môn Triết học sẽ mang một màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, dù ở phương Đông hay phương Tây, triết học được coi là đỉnh cao của tri thức nhân loại, dùng trí óc để khám phá vạn vật.

Đối tượng của triết học là gì?

Quá trình xác định đối tượng của triết học sẽ phụ thuộc vào thời kỳ trong lịch sử:

  • Thời cổ đại (thế kỷ V TCN – IV): triết học cổ đại được coi là đỉnh cao của nền văn minh Hy Lạp, được coi là “khoa học của các khoa học”. Các triết gia cổ đại quan tâm đến hai vấn đề chính: mối quan hệ giữa nhân quả và bản chất, sự khởi đầu của thế giới hiện hữu. Triết học cổ đại cũng quan tâm đến con người.
  • Thời Trung cổ (thế kỷ V-XV): đời sống tinh thần của con người do thần học Thiên chúa giáo chi phối nên triết học cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Một trong những mâu thuẫn đáng chú ý trong triết học thời kỳ này là giữa đức tin và lý trí.
  • Phục hưng (thế kỷ XIV-XVI): đối tượng của triết học không còn là tự nhiên nữa mà đã được mở rộng ra bao gồm cả con người và xã hội.
  • Thời kỳ cận đại (thế kỷ XVII – XVIII): đây là thời kỳ thắng lợi của chủ nghĩa duy vật mang hình thái của chủ nghĩa duy vật siêu hình và máy móc. Trí thông minh của con người ngày càng phát triển, các ngành khoa học khác dần tách khỏi triết học. Các quy luật tự nhiên, tư tưởng và xã hội trở thành đối tượng nghiên cứu của triết học.
  • Triết học cổ điển Đức: Đỉnh cao của quan niệm “Triết học là khoa học của mọi khoa học”
  • Triết học Mác: Trên lập trường của chủ nghĩa duy vật biện chứng nghiên cứu những quy luật chung nhất của tự nhiên, xã hội và tư tưởng.

>>> Xem thêm:

Một bài tiểu luận triết học là gì? Cách viết một bài luận Triết học sau đại học

Vấn đề cơ bản của triết học là gì?

Cách tốt nhất để hiểu triết học là tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến nó và những gì các nhà triết học (hoặc bất kỳ người nào khác) đang làm về triết học.

Xem thêm  Thuế trực thu và gián thu là gì? So sánh thuế trực thu và thuế gián thu

Khái niệm cơ bản của triết học

Sự tương phản trong suy nghĩ giữa chủ nghĩa duy vật với chủ nghĩa duy tâm Đây là vấn đề cơ bản của triết học. Hai mặt của vấn đề triết học:

  • Mặt thứ nhất: Giải quyết vấn đề vật chất và ý thức, cái nào có trước cái kia? Cái nào xác định cái nào?

Các triết gia được chia thành hai phái chính:

+ chủ nghĩa duy vật: yếu tố này có trước và quyết định yếu tố kia, gồm 2 nhóm: chủ nghĩa duy tâm và chủ nghĩa duy vật.

+ Thuyết nhị nguyên: cho rằng cả hai yếu tố có trước và tồn tại song song, độc lập.

  • Mặt thứ hai: Con người có khả năng nhận thức thế giới xung quanh không?

+ Nhận thức luận: thừa nhận khả năng nhận thức của con người.

Thuyết bất khả tri: phủ nhận khả năng nhận thức của con người.

Trong quá trình phát triển của triết họcNgày càng có sự đối lập giữa hai hình thức tư duy: biện chứng và siêu hình.

van_de_co_ban_cua_triet_hoc_luanvan99
Khái niệm cơ bản của triết học

Tại sao nói đó là vấn đề cơ bản của triết học?

Triết học ra đời từ rất sớm đã có sự mâu thuẫn giữa chủ nghĩa duy tâm và chủ nghĩa duy vật. Vấn đề cơ bản của triết học là tiêu chí để phân biệt chủ nghĩa duy tâm với chủ nghĩa duy vật. Cuộc đấu tranh chứng minh quan điểm của mình là đúng đắn giữa hai phái (chủ nghĩa duy tâm và chủ nghĩa duy vật) trong suốt lịch sử triết học đã tạo nên sự phát triển của triết học. Lịch sử triết học cũng như lịch sử đấu tranh của hai phe nhưng không hề loại trừ nhau mà ngày càng bổ sung, hoàn thiện cho nhau.

Xem thêm Các chủ đề tiểu luận triết học sau đại họctruy cập: https://luanvan99.com/tieu-luan-triet-hoc-cao-hoc-bid54.html

Vai trò của triết học trong đời sống xã hội

Vai trò của triết học trong đời sống xã hội được thể hiện thông qua chức năng của triết học. Triết học có nhiều chức năng, nhưng quan trọng nhất là chức năng thế giới quan và phương pháp luận.

Chức năng thế giới quan

Thế giới quan có vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người, mỗi giai cấp, mỗi cộng đồng dân cư. Nó giúp con người nhận thức đúng đắn về sự vật, sự việc. Hoạt động của con người luôn bị chi phối bởi một thế giới quan nhất định.

Nếu thế giới quan khoa học Là người dẫn đường, con người sẽ xác định đúng mối quan hệ giữa người và vật, từ đó nhận thức đúng quy luật vận động của vật, từ đó xác định được phương hướng, mục tiêu và con đường đi đúng đắn. các hoạt động của con người. Ngược lại, nếu bị hướng dẫn bởi một thế giới quan không khoa học, con người sẽ không thể xác định đúng đắn mối quan hệ giữa người và vật. mục tiêu, phương hướng và cách thức hoạt động, từ đỏ không có tác dụng đạt được kết quả như mong muốn.

Xem thêm  Mẫu lời mở đầu tiểu luận ấn tượng dành cho sinh viên

Chức năng phương pháp luận

Phương pháp luận là hệ thống các quy luật rút ra từ các quy luật của thế giới khách quan. Phương pháp luận Nó là cơ sở rất quan trọng cho phương pháp nghiên cứu khoa học. Việc cải tiến phương pháp luận sẽ giúp các nhà khoa học nghiên cứu tìm ra những cách tiếp cận mới trong các lĩnh vực mới, từ đó xác định hướng đi đúng đắn, giúp nâng cấp và cải cách thế giới.

Phương pháp luận được chia thành ba cấp độ chính:

Phương pháp luận ngành: dùng cho các ngành khoa học cụ thể (sinh học, vật lý, hóa học, …).

Phương pháp luận chung: dùng để xác định phương pháp hay phương pháp luận của một nhóm ngành có chung đối tượng nghiên cứu.

Phương pháp luận chung nhất: dùng để khái quát những nguyên tắc và ý kiến ​​chung nhất. Phương pháp luận này là cơ sở để xác định các phương pháp luận và thực hành chung, ngành.

Trên đây, Luận văn 99 đã chia sẻ đến các bạn những kiến ​​thức xoay quanh khái niệm “Triết học là gì?”Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn phần nào hiểu rõ hơn môn Ngữ văn cũng như hoàn thành tốt các bài tập, bài văn Ngữ văn của mình.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Triết học là gì? Những vấn đề cơ bản của triết học❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Triết học là gì? Những vấn đề cơ bản của triết học” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Triết học là gì? Những vấn đề cơ bản của triết học [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Triết học là gì? Những vấn đề cơ bản của triết học” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 00:17:09. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button