Tin Tức

Tiểu luận Triết học là gì? Cách viết một bài tiểu luận Triết học

Triết học là Các môn học chung bắt buộc đối với hầu hết sinh viên các trường đại học và cao đẳng. Cũng giống như mục đích của các bài tiểu luận khác, viết Tiểu luận triết học là hình thức mà giáo viên dùng để kiểm tra, đánh giá năng lực của học sinh trong quá trình học tập. Chúng ta cùng tìm hiểu về cách viết một bài văn nghị luận triết học trong bài viết này nhé.

tieu_luan_triet_hoc_luanvan99

Cách viết một bài luận triết học

Bước 1: Xác định đề và lập dàn ý cho bài văn nghị luận triết học

+ Xác định chủ đề

Các chủ đề về triết học rất đa dạng và phong phú. Về tính chất, a Chủ đề tiểu luận triết học Nó có thể là một vấn đề thực tế, nhưng nó cũng có thể là một lý luận triết học thuần túy, hoặc cả lý thuyết và thực tiễn.

Xét về phạm vi và đối tượng nghiên cứu, một đề tài tiểu luận triết học có thể phản ánh nhiều lĩnh vực của đời sống như kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội … Hơn nữa, triết học còn bao gồm nhiều nhóm ngành như triết học Phật giáo, triết học phương Đông, triết học phương Tây. , Triết học Mác – Lênin …

Việc chọn chủ đề cho bài luận là hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng và sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng các chủ đề Tiểu luận triết học phải liên hệ chặt chẽ với kiến ​​thức đã học trong chương trình học. Bám sát chương trình học và kiến ​​thức đã học để xác định cho mình một chủ đề phù hợp.

+ Xây dựng dàn ý cho bài văn triết học

Sau khi đã xác định được chủ đề, việc tiếp theo bạn cần làm là xây dựng một dàn ý thật tốt. Dàn ý càng chi tiết và mạch lạc thì bài văn của bạn càng dễ viết và hay hơn.

Trong quá trình xây dựng dàn ý, bạn cần chia thành nhiều phần, mỗi phần cần bao hàm một nội dung lớn. Bạn phải đặt câu hỏi và trả lời chúng: Tại sao lại là nội dung này? Nội dung này sẽ dẫn đến hoặc giải quyết vấn đề gì? Nó có liên quan và logic với nội dung đã trình bày trước đó không? …

Xem thêm  Du lịch cộng đồng là gì? Điều kiện phát triển du lịch cộng đồng ở Việt Nam

Một đơn vị Tiểu luận triết học Gồm 3 phần chính

 • Phần mở đầu: Nêu tính cấp thiết và lý do chọn đề tài.
 • Nội dung:
  1. Phần lý thuyết cơ bản trình bày các luận điểm triết học liên quan đến chủ đề.
  2. Phần ứng dụng thực hành trình bày những kiến ​​thức về cơ quan nghiên cứu môn học và việc vận dụng lý thuyết vào thực tế.
  3. Chỉ ra bất kỳ hạn chế nào còn lại. Kèm theo đó là các giải pháp, khuyến nghị để khắc phục những hạn chế đó.
 • Kết luận: Tóm tắt đề và các vấn đề đã giải quyết.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị tài liệu tham khảo tốt là bạn đã hoàn thành 50% công việc viết luận. Khi đã xây dựng được dàn ý chi tiết, bạn sẽ dễ dàng xem được mình cần những tài liệu gì để biến dàn ý thành một bài văn hoàn chỉnh.

Việc tìm hiểu, nghiên cứu các tài liệu liên quan đến đề tài không chỉ phục vụ cho việc viết tiểu luận mà nó còn giúp các bạn có cái nhìn sâu sắc và đúng đắn hơn về lý thuyết này. Hơn nữa, là nền tảng kiến ​​thức vững chắc cho công việc thực tế sau này.

Dưới đây là bốn nhóm tài liệu mà bạn cần tập trung cho bài luận của mình:

 • Nhóm tài liệu kinh điển về tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ nghĩa Mác – Lênin.
 • Nhóm tài liệu thuộc các văn kiện, nghị quyết của Đảng Cộng sản Việt Nam.
 • Nhóm tài liệu thuộc tạp chí lý luận và khoa học chuyên ngành.
 • Nhóm tài liệu các loại báo.

Nếu bạn gặp khó khăn với bài Tiểu luận triết học của riêng bạn, bạn không thể chọn chủ đề phù hợp? Không tìm được nguồn tham khảo? Bạn không giỏi dùng từ … Hãy để dịch vụ Viết luận cho Luận văn 99 giúp bạn. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Bước 3: Xây dựng nội dung

Sau khi xác định được dàn ý, nguồn tài liệu tham khảo kết hợp với kiến ​​thức môn học tiếp thu được trong quá trình học, bạn sẽ tiến hành xây dựng nội dung bài văn. Bạn sẽ phải xử lý, sắp xếp và phát triển, trình bày nội dung sao cho giải quyết được vấn đề đặt ra một cách khoa học và thuyết phục.

Xem thêm  Hướng dẫn cách viết Nhật ký thực tập khoa học dành cho sinh viên

Bạn nên bắt đầu bài luận của mình bằng cách kể một câu chuyện hoặc lập luận gây tranh cãi để thu hút sự chú ý. Bên cạnh đó, cái kết ngắn gọn để lưu lại cảm xúc. Đừng viết dưới dạng danh sách đơn giản, nhưng hãy hỗ trợ nó bằng các trích dẫn, ví dụ và dữ kiện cụ thể.

Bài văn mẫu để tham khảo

Để giúp người đọc hình dung rõ hơn về cách viết một Tiểu luận triết học. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp dàn ý mẫu cho một bài văn triết học cụ thể. Vui lòng tham khảo trước:

Đề tài: Vận dụng các phạm trù triết học nguyên nhân – kết quả trong triết học Mác – Lênin để giải quyết một số vấn đề bức xúc về ô nhiễm môi trường đô thị. Đề xuất một số biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đô thị.

Phần 1: Lời nói đầu

Phần 2: Nội dung

I. Vận dụng triết học lý luận và thực tiễn

1. Khái niệm về cặp phạm trù nhân quả.

2. Mối quan hệ biện chứng giữa nguyên nhân và kết quả

II. Áp dụng nó vào thực tế

1. Một số nguyên nhân cơ bản gây ô nhiễm môi trường đô thị

2. Hiện trạng hậu quả của ô nhiễm môi trường đô thị

một. Hiện trạng môi trường nước

b. Hiện trạng môi trường không khí

III. Một số xung đột và cách giải quyết

Phần 3: Kết luận chung

Xem thêm  Rủi ro lãi suất là gì? Nguyên nhân, giải pháp phòng ngừa rủi ro lãi suất

Người giới thiệu

Có thể bạn quan tâm:

101 Chủ đề Bài luận Triết học Tốt nghiệp Tốt nghiệp và Dễ dàng

Cách trình bày một bài luận triết học

Về bài thuyết trình Tiểu luận triết học, bạn nên viết ngắn gọn và súc tích. Độ dài của một bài luận không quá 30 trang (không kể phụ lục). Sử dụng các từ đơn giản, dễ hiểu và tránh ngôn ngữ quá căng. Viết các câu ngắn gọn, cô đọng nội dung.

Sau đây là một số lưu ý khi trình bày file word:

 • Bài tiểu luận được trình bày dưới dạng trang chân dung (chân dung) trên khổ giấy A4.
 • Bảng mã là Unicode.
 • Phông chữ là Times new Roman với kích thước phông chữ 12.
 • Định dạng lề: dưới, trên: 2.0cm, phải: 2.0cm, trái: 3.0cm.
 • Khoảng cách dòng là 1,5 dòng.
 • Trang bìa ghi rõ tên trường, lớp, họ và tên sinh viên, mã số sinh viên, môn học, tên đề tài, giáo viên hướng dẫn.
 • Sử dụng đầu trang hoặc chân trang để nhập tên và số của học sinh trên mỗi trang.

Dưới đây là những chia sẻ về cách làm bài Tiểu luận triết học cũng như cách trình bày chi tiết. Hy vọng những thông tin này hữu ích và giúp bạn đạt điểm cao môn triết. Chúc may mắn

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tiểu luận Triết học là gì? Cách viết một bài tiểu luận Triết học❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Tiểu luận Triết học là gì? Cách viết một bài tiểu luận Triết học” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Tiểu luận Triết học là gì? Cách viết một bài tiểu luận Triết học [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Tiểu luận Triết học là gì? Cách viết một bài tiểu luận Triết học” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-12 22:06:46. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button