Tiền tệ là gì? Các chức năng của tiền tệ trong nền kinh tế Việt Nam

Có thể nói, tiền là một thuật ngữ kinh tế vô cùng quen thuộc trong cuộc sống của tất cả chúng ta. Nó xuất hiện trong bất kỳ sự hình thành kinh tế xã hội nào trên thế giới. Tiền tệ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế trên toàn thế giới. Vì thế Tiền tệ là gì? Nguồn gốc của tiền là gì? Tiền có bao nhiêu chức năng trong nền kinh tế Thế giới nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng? … Tất cả sẽ được Luận văn 99 đề cập trong bài viết này. Cùng theo dõi để khám phá những điều thú vị có thể bạn chưa biết nhé!

Tiền tệ là gì?

Tiền tệ là một mệnh giá tiền tệ, chẳng hạn như Đô la, Euro hoặc Bảng Anh, được chấp nhận thanh toán trong một khu vực nhất định hoặc giữa một nhóm người cụ thể. Tiền tệ được sử dụng như một phương tiện trao đổi hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế. Bản thân tiền tệ không có giá trị thực và thay vào đó nó lấy giá trị từ khả năng chấp nhận chung của nó. Thông thường, tiền tệ được cung cấp bởi cơ quan công quyền như ngân hàng trung ương.

Trước khi khái niệm tiền ra đời, hàng hóa và dịch vụ được trao đổi lấy hàng hóa và dịch vụ khác theo phương thức hàng đổi hàng. Việc trao đổi trực tiếp hàng hóa lấy hàng hóa gây ra khá nhiều khó khăn cho việc xác định chính xác giá trị của hàng hóa / dịch vụ nhất định cũng như khó theo dõi diễn biến của giá trị hàng hóa. hàng hóa / dịch vụ theo thời gian. Sự phát triển của tiền tệ như một phương tiện trao đổi đã tạo ra một nền kinh tế đơn giản và hiệu quả hơn. Bằng cách đặt một giá trị tiền tệ duy nhất trên một hàng hóa / dịch vụ, việc xác định giá trị tương đối của nó trở nên dễ dàng hơn nhiều. Kết quả là, đồng tiền được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại giữa các quốc gia. Mỗi quốc gia phát triển tiền tệ của riêng mình phù hợp với chi phí sinh hoạt và mức sống trong các lĩnh vực tương ứng của họ.

tien_te_la_gi_luanvan99
Khái niệm tiền là gì?

Nguồn gốc của tiền

Từ xa xưa, sau công xã nguyên thủy – thời kỳ mà mọi người trên trái đất sống thành từng bộ lạc, cùng nhau sản xuất và mọi của cải vật chất được tạo ra đều được chia sẻ, không có tài sản riêng. Khi cá nhân giải thể thì tư hữu về của cải và tư liệu sản xuất tư nhân bắt đầu xuất hiện. Con người ai cũng muốn có đồ ăn, thức uống, của cải buộc họ phải lao động và trên thực tế, một người khó có thể sản xuất ra tất cả của cải mà họ muốn được hưởng. Vì vậy, để có thể đáp ứng được mọi nhu cầu về vật chất và của cải vật chất, con người cần phải trao đổi của cải với nhau.

Thời kỳ đầu, mọi người trực tiếp trao đổi hàng hóa với nhau. Ví dụ: Một người nông dân có thể sản xuất lúa gạo nhưng không thể tự làm giày của mình, người nông dân này có thể đổi gạo lấy giày từ một người đóng giày hoặc một người trồng khoai tây, nhưng không nuôi bò thì dùng khoai tây để làm giày. trao đổi trực tiếp với bò… Việc trao đổi hàng hoá trực tiếp với hàng hoá đã giải quyết được một nhu cầu cần thiết trong giai đoạn đầu của thời kỳ đầu hình thành chế độ sở hữu tư nhân. Tuy nhiên, việc trao đổi trực tiếp này đã gây không ít khó khăn cho các cá nhân tham gia trao đổi vì nó mang tính đơn giản, ngẫu nhiên và không có tính đồng nhất. Kết quả là sự phát triển kinh tế bị kìm hãm.

Xem thêm  Tăng trưởng tín dụng là gì? Các yếu tố tác động đến tăng trưởng tín dụng

Khi các nền kinh tế phát triển ở giai đoạn cao hơn, nhu cầu trao đổi hàng hóa cũng nhiều hơn. Vì vậy, những sản vật quý hiếm thời bấy giờ như muối, vỏ sò, len … được người dân dùng làm phương tiện trao đổi (phương tiện trao đổi). Người có nhu cầu bán sản phẩm, hàng hoá để lấy vật trung gian trao đổi rồi từ vật trung gian trao đổi mua sản phẩm, hàng hoá mà mình cần. Có thể nói, việc sử dụng các trung gian đã giúp cho quá trình trao đổi trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, hạn chế của việc sử dụng vật phẩm trung gian trao đổi là các sản phẩm này có thể bị ảnh hưởng bởi điều kiện tự nhiên, khó mang theo và khi bị hỏng đôi khi sẽ làm giảm giá trị vốn có của hàng hoá. nó.

Hình thức tiền tệ ra đời lần đầu tiên trong điều kiện kinh tế sản xuất ngày càng phát triển, trao đổi hàng hoá, sự giao lưu giữa các vùng được mở rộng, đòi hỏi phải có sự tương đương chung thống nhất. Tiền tệ đại diện cho giá trị của tất cả các hàng hóa. Các loại tiền tệ đầu tiên được sử dụng là vàng và bạc. Tuy nhiên, do một số hạn chế như khó mang theo, khó chia nhỏ và khó khai thác, tiền fiat như ngày nay ra đời để đáp ứng yêu cầu trao đổi hàng hóa ngày nay.

source_goc_cua_tien_te_luanvan99
Nguồn gốc của tiền là gì?

Bài cùng thể loại:

➢ 20 đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng dễ làm

3 Chức năng của tiền là gì?

Tiền tệ có ba chức năng chính. Nó là một phương tiện trao đổi, một đơn vị tài khoản và một kho lưu trữ giá trị. Đặc biệt:

Lưu trữ giá trị

Một bất lợi lớn của việc sử dụng hàng hóa – như lúa mì, muối, động vật như cừu, ngựa làm phương tiện trao đổi – là theo thời gian chúng sẽ bị hư hỏng, xuống cấp và mất giá trị kinh tế. . Do đó chúng hoàn toàn không được coi là phương tiện cất giữ của cải.

Ví dụ, một nông dân, anh ta muốn tiết kiệm một ít lúa mì mỗi tuần để tiêu dùng trong tương lai. Nhưng về già điều này chẳng có ích gì vì số gạo ‘dành dụm’ của ông đã hết. Một ví dụ khác, nếu một thợ khai thác than muốn dành một lượng than nhất định mỗi tuần để tiêu thụ trong tương lai, anh ta sẽ gặp khó khăn trong việc tìm đủ kho chứa cho toàn bộ số than của mình.

Xem thêm  Tìm hiểu lý luận hình thái kinh tế - xã hội

Bằng cách sử dụng tiền, những vấn đề như vậy có thể được khắc phục và mọi người có thể tiết kiệm cho tương lai. Các hình thức tiền hiện đại (như tiền xu, tiền giấy và tiền gửi ngân hàng) cho phép mọi người tiết kiệm thu nhập thặng dư của họ.

Vì thế, tiền tệ được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị. Nó có thể được giữ trong một khoảng thời gian và được sử dụng để trang trải các khoản thanh toán trong tương lai. Hơn nữa, khi mọi người tiết kiệm tiền, họ nhận được sự đảm bảo rằng số tiền tiết kiệm được sẽ xứng đáng khi họ muốn chi tiêu trong tương lai. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng trong trường hợp lạm phát trong nước không nghiêm trọng.

happy_nang_cua_tien_te_luanvan99

Chức năng lưu trữ giá trị tiền tệ

Phương tiện trao đổi

Tiền cung cấp phương tiện hiệu quả nhất để thỏa mãn mong muốn. Mỗi người tiêu dùng có một nhóm mong muốn khác nhau. Tiền cho phép họ quyết định những gì cần được thỏa mãn, xếp hạng mong muốn theo thứ tự mức độ khẩn cấp, khả năng tài chính (thu nhập) và hành động phù hợp.

Ví dụ: Ví dụ, người thợ làm bánh giao bánh mì cho một người bán tạp hóa phải trả tiền bằng hành tây và cà rốt, anh ta có thể không thích những thực phẩm này hoặc anh ta có thể có đủ hành tây và cà rốt xấu. lưu trữ theo yêu cầu. Do đó, người làm bánh sẽ phải bán lại số hành tây và cà rốt đó. Việc này sẽ mất thời gian và rất bất tiện. Bằng cách thay thế các giao dịch mua phức tạp này bằng việc sử dụng tiền tệ, có thể loại bỏ rất nhiều rắc rối: Nếu người thợ làm bánh chấp nhận tiền như một khoản thanh toán, anh ta có thể chi tiêu theo bất kỳ cách nào anh ta muốn. Việc sử dụng tiền làm phương tiện trao đổi đã khắc phục được những hạn chế của hoạt động trao đổi hàng hoá trực tiếp lấy hàng hoá.

Để thực hiện chức năng trao đổi, tiền tệ phải có một số thuộc tính quan trọng:

  • Tiền tệ phải có thể chia được. Đó là, dễ dàng chia nhỏ thành các đại lượng hoặc phân số có thể sử dụng được. Ví dụ, một tờ 5 đô la tương đương với năm tờ 1 đô la. Nếu thứ gì đó có giá 3 đô la, bạn không cần phải xé tờ 5 đô la; bạn có thể thanh toán bằng ba tờ 1 đô la.
  • Tiền tệ có tính di động – tức là dễ mang theo, thuận tiện, dễ sử dụng
  • Khó làm giả – tức là không thể dễ dàng làm giả hoặc sao chép
  • Có giá trị – thường giữ giá trị theo thời gian

chuc_nang_cua_tien_te_luanvan99_1
Chức năng của phương tiện trao đổi tiền

Đơn vị tài khoản

Một đặc tính của tiền là nó được sử dụng như một đơn vị tài khoản. Hàm ý là tiền được sử dụng để đo lường và ghi lại các giao dịch tài chính cũng như giá trị của hàng hóa hoặc dịch vụ được sản xuất trong một quốc gia theo thời gian. Giá trị tiền của hàng hoá và dịch vụ được sản xuất trong một nền kinh tế trong một niên độ kế toán được gọi là tổng sản phẩm quốc dân.

Xem thêm  Tháp nhu cầu của Maslow - Tổng quan, phân tích và ví dụ

Các chức năng khác của tiền tệ

Ngoài 3 chức năng chính, tiền tệ còn thực hiện các chức năng khác bao gồm:

Đo lường giá trị

Theo phương thức hàng đổi hàng trực tiếp, rất khó để đo lường giá trị của hàng hóa. Ví dụ, một con ngựa có thể trị giá năm con bò, 100 kg lúa mì hoặc một chiếc ô tô Maruti có thể trị giá 10 chiếc xe hai bánh. Do đó, một trong những nhược điểm của trao đổi trực tiếp là bất kỳ hàng hóa hoặc dịch vụ nào cũng có một loạt các giá trị trao đổi.

Tiền tệ thực hiện chức năng đo lường giá trị khi nó được sử dụng như là thước đo của sự vật. Bằng cách hoạt động như một mẫu số chung, nó cho phép mọi thứ được định giá bằng tiền. Điều này cho phép chúng ta dễ dàng so sánh giá trị của các hàng hóa hoàn toàn khác nhau và xem giá trị tương đối của các hàng hóa và dịch vụ khác nhau.

Ví dụ: bạn có thể muốn mua một ít kem với giá 2 đô la và một chiếc áo sơ mi với giá 20 đô la. Bằng cách so sánh giá, bạn biết rằng kem có giá trị khoảng 1/10 của một chiếc áo sơ mi.

Thanh toán trả chậm tiêu chuẩn

Đây là một trong những chức năng quan trọng của tiền vì nó có thể được dùng làm tiêu chuẩn cho việc trả chậm – các khoản thanh toán sẽ được thực hiện trong tương lai. Tiền tệ được sử dụng như một tiêu chuẩn trả chậm vì nó giúp cho việc vay và cho vay trở nên dễ dàng hơn.

Chuyển giao giá trị

Một chức năng khác của tiền là chuyển giá trị. Nó giúp chuyển giao giá trị của tài sản, quyền sở hữu tài sản và thậm chí cả thu nhập từ người này sang người khác. Nó cũng giúp cho việc chuyển nhượng hoặc trao đổi hàng hóa và dịch vụ trở nên dễ dàng hơn.

Trên đây Luận văn 99 đã cùng bạn đọc tìm hiểu xong khái niệm Tiền là gì, nguồn gốc và chức năng của nó? trong nền kinh tế. Hi vọng bài viết này đã giải đáp được tất cả những thắc mắc mà bạn đang gặp phải.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tiền tệ là gì? Các chức năng của tiền tệ trong nền kinh tế Việt Nam❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Tiền tệ là gì? Các chức năng của tiền tệ trong nền kinh tế Việt Nam” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Tiền tệ là gì? Các chức năng của tiền tệ trong nền kinh tế Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Tiền tệ là gì? Các chức năng của tiền tệ trong nền kinh tế Việt Nam” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 07:26:51. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post