Tin Tức

Thương mại quốc tế là gì? Các nhân tố tác động tới thương mại quốc tế

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ như hiện nay, có thể nói thương mại quốc tế đã trở thành một nhu cầu tất yếu. là một bộ phận quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của các nước trên thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng. Thương mại quốc tế xuất hiện ngay trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, chẳng hạn khi chúng ta bước vào siêu thị, chúng ta thấy hàng ngoại trên kệ như táo New Zealand, nho Mỹ, Quần tất. Áo sơ mi Made in China… Vì vậy, thực sự Thương mại quốc tế là gì? Nêu đặc điểm, vai trò và các nhân tố ảnh hưởng đến thương mại quốc tế ở Việt Nam? Hãy theo dõi bài viết này để tìm hiểu nhé.

Thương mại quốc tế là gì?

Thương mại quốc tế là gì?

Thương mại quốc tế (tiếng Anh: International Trade) được định nghĩa là trao đổi liên quan đến hàng hóa hoặc dịch vụ đi kèm (như lắp ráp, bảo hành, bảo hiểm, thanh toán quốc tế, vận tải quốc tế, v.v.) ở các quốc gia khác nhau (ít nhất là hai quốc gia khác nhau). So với thương mại trong nước, thương mại quốc tế phức tạp hơn đáng kể do sự khác biệt về văn hóa, các thỏa thuận cấp phép, các mối quan hệ chuỗi cung ứng toàn cầu và tuân thủ quy định của quốc gia.

Thương mại quốc tế cho phép các quốc gia mở rộng thị trường và tiếp cận hàng hóa và dịch vụ mà trong nước có thể không có. Kết quả của thương mại quốc tế, thị trường cạnh tranh hơn. Điều này cuối cùng dẫn đến giá cả cạnh tranh hơn và sản phẩm rẻ hơn đến tay người tiêu dùng.

thuong_mai_quoc_te_la_gi_luanvan99
Thương mại quốc tế là gì?

Thương mại quốc tế liên quan đến các giao dịch giữa các quốc gia có chủ quyền với các quy định và môi trường chính trị khác nhau, các tổ chức quốc tế đảm bảo công bằng và thông lệ chuẩn. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hỗ trợ thương mại và thương mại toàn cầu bằng cách xây dựng các quy tắc thương mại, giải quyết tranh chấp và đàm phán các thỏa thuận giữa các quốc gia. Phòng Thương mại Quốc tế (ICC) đại diện cho lợi ích của các doanh nghiệp bằng cách cung cấp đào tạo, nguồn lực, giải quyết tranh chấp và đại diện ở cấp liên chính phủ. Làm quen với các tổ chức này là quan trọng đối với các cá nhân tham gia vào thương mại quốc tế.

Nguồn gốc của thương mại quốc tế

Trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ giữa các dân tộc khác nhau là một thực tiễn lâu đời như lịch sử loài người, có lẽ cũng lâu đời như lịch sử loài người. Tuy nhiên, thương mại quốc tế, vốn đề cập cụ thể đến sự trao đổi giữa các thành viên của các quốc gia khác nhau, thực sự bắt đầu với sự trỗi dậy của quốc gia-nhà nước hiện đại vào cuối thời Trung cổ ở châu Âu. Khi các nhà tư tưởng chính trị và triết học bắt đầu xem xét bản chất và chức năng của các quốc gia, thương mại với các quốc gia khác đã trở thành một chủ đề cụ thể trong nghiên cứu của họ. Thương mại quốc tế được cho là bắt đầu với hệ thống hàng đổi hàng được thay thế bởi chủ nghĩa trọng thương vào thế kỷ 16 và 17 và chuyển sang chủ nghĩa tự do vào giữa thế kỷ 18.

Xem thêm  Tính cách thương hiệu là gì? Quy trình xây dựng tính cách thương hiệu

Bài cùng chuyên mục:

➢ 20 dạng đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng 2021 mới nhất

Đặc điểm của thương mại quốc tế là gì?

Dựa trên khái niệm “thanh toán quốc tế là gì”, chúng ta có thể đưa ra nhận xét về một số đặc điểm nổi bật của thương mại quốc tế, cụ thể như sau:

  • Bản chất chức năng của ngoại thương là sự vận chuyển hàng hóa ra ngoài biên giới của một quốc gia. Do đó, các chủ thể trong thương mại quốc tế là các nhà xuất nhập khẩu có quốc tịch khác nhau.
  • Đối tượng của hoạt động thương mại quốc tế là tài sản. Trong quá trình thương mại quốc tế, tài sản được mua bán và chuyển đổi thành hàng hóa.
  • Đồng tiền thanh toán được sử dụng trong thương mại quốc tế có thể là ngoại tệ đối với tất cả các nước tham gia. thương mại quốc tế Nó cũng có thể là nội tệ của một quốc gia nhất định.
  • Hàng hoá muốn trao đổi trên thị trường quốc tế phải thoả mãn đồng thời hai điều kiện. Đầu tiên, hàng hóa phải phù hợp với giá của các mặt hàng cùng loại của các nhà cung cấp chính. Thứ hai, phương thức thanh toán phải phù hợp với yêu cầu của khách hàng nước ngoài cũng như thông lệ quốc tế.
  • Mọi quan hệ kinh tế trong lĩnh vực thương mại dịch vụ đều được tiền tệ hoá và thiết lập hợp lý, tuân theo quy luật lưu thông hàng hoá và quy luật kinh tế thị trường.

role_tro_cua_thuong_mai_quoc_te_luanvan99
Đặc điểm của thương mại quốc tế là gì?

Lợi ích và vai trò của thương mại quốc tế là gì?

Đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, thương mại quốc tế mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế quốc dân, chủ yếu đạt được thông qua hoạt động xuất nhập khẩu. Đặc biệt:

Tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào

Một số quốc gia có nguồn nguyên liệu thô dồi dào tự nhiên. Chẳng hạn như dầu mỏ (Qatar), kim loại, cá (Iceland), Congo (kim cương) Bơ (New Zealand). Nếu không có thương mại, các quốc gia này sẽ không được hưởng lợi từ nguyên liệu thô tự nhiên. Một mô hình lý thuyết cho điều này đã được phát triển bởi Eli Heckscher và Bertil Ohlin. Được gọi là mô hình Heckscher – Ohlin (mô hình H – O), mô hình này chỉ ra rằng các quốc gia sẽ chuyên môn hóa sản xuất và xuất khẩu hàng hóa bằng cách sử dụng nguồn lực dồi dào của các yếu tố địa phương. Và ngược lại, những quốc gia khan hiếm tài nguyên sẽ nhập khẩu những mặt hàng đó. Nói cách khác, thương mại quốc tế cho phép các quốc gia khác nhau bán sản phẩm thặng dư của họ cho các quốc gia khác và thu được ngoại hối.

Phân bổ hiệu quả và sử dụng tốt hơn các nguồn lực

Phân bổ hiệu quả và sử dụng tốt hơn các nguồn lực khi các quốc gia có xu hướng sản xuất hàng hóa mà họ có lợi thế so sánh. Lý thuyết lợi thế so sánh cho rằng các quốc gia nên chuyên môn hóa những hàng hóa mà họ có chi phí cơ hội tương đối thấp hơn. Ngay cả khi một quốc gia có thể sản xuất hai hàng hóa với chi phí tuyệt đối thấp hơn – điều đó không có nghĩa là quốc gia đó nên sản xuất mọi thứ.

Xem thêm  Vòng đời sản phẩm (Product life cycle) là gì? Giai đoạn vòng đời sản phẩm

Tiêu dùng với chi phí rẻ hơn

Thương mại quốc tế cho phép một quốc gia tiêu thụ những thứ không thể sản xuất trong biên giới của mình hoặc chi phí sản xuất có thể rất cao. Do đó, chi phí nhập khẩu từ các nước khác thông qua ngoại thương trở nên rẻ hơn.

Tăng sự lựa chọn cho người tiêu dùng. Thương mại quốc tế mang đến nhiều loại sản phẩm cụ thể từ các quốc gia khác nhau, mang đến cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn hơn. Điều này không chỉ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân mà còn giúp đất nước phát triển.

Thúc đẩy hiệu quả trong sản xuất

Thương mại quốc tế thúc đẩy hiệu quả trong sản xuất vì các quốc gia sẽ cố gắng áp dụng các phương pháp sản xuất tốt hơn để giảm chi phí nhằm duy trì tính cạnh tranh. Các quốc gia có thể sản xuất một sản phẩm với chi phí thấp nhất có thể sẽ có thể giành được thị phần lớn hơn. Điều này sẽ tạo ra động lực để sản xuất hiệu quả. Điều này sẽ giúp nâng cao tiêu chuẩn của sản phẩm và người tiêu dùng sẽ có sản phẩm chất lượng tốt để tiêu dùng.

Tăng trưởng việc làm

Có thể tạo ra nhiều việc làm hơn khi thị trường hàng hóa của các nước mở rộng thông qua thương mại. Thương mại quốc tế giúp tạo ra nhiều việc làm thông qua việc thành lập các ngành công nghiệp mới để đáp ứng nhu cầu của các quốc gia khác nhau. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giúp các nước giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Giảm biến động thương mại

Bằng cách làm cho thị trường lớn hơn với nguồn cung lớn và nhu cầu rộng, thương mại quốc tế làm giảm sự biến động thương mại. Giá cả hàng hóa có xu hướng ổn định hơn.

Thúc đẩy hòa bình và thiện chí giữa các quốc gia

Thương mại quốc tế thúc đẩy hòa bình, thiện chí và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia. Sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế của các quốc gia thường dẫn đến mối quan hệ chặt chẽ về văn hóa và do đó tránh được xung đột và chiến tranh giữa họ.

loi_ich_cua_thuong_mai_quoc_te_luanvan99
Thương mại quốc tế giúp thúc đẩy hòa bình và thiện chí giữa các quốc gia

Bạn đang làm luận văn về thương mại quốc tế, luật thương mại quốc tế? Bạn cần tài liệu tham khảo hoặc trợ giúp viết luận văn… Tham khảo ngay Dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ, luận văn tốt nghiệp tại Thesis 99

Các nhân tố ảnh hưởng đến thương mại quốc tế ở Việt Nam

Toàn cầu hóa và khu vực hóa

Toàn cầu hóa và khu vực hóa là một trong những yếu tố có tác động lớn đến thương mại quốc tế, bao gồm cả tác động tích cực và tiêu cực. Về tác dụng tích cực, toàn cầu hóa và khu vực hóa giúp thúc đẩy sản xuất phát triển và xã hội hóa; thúc đẩy tự do hóa thương mại. Ngoài ra, các tác động tiêu cực từ toàn cầu hóa và khu vực hóa kìm hãm sự mở rộng thương mại quốc tế, chẳng hạn như các rào cản bảo hộ thương mại của các khối mạnh trong khu vực, sẽ thu hẹp phạm vi thương mại quốc tế. và khối lượng thương mại quốc tế.

Xem thêm  Bỏ túi kinh nghiệm viết tiểu luận môn phương pháp nghiên cứu khoa học

Phân công lao động quốc tế

Một trong những yếu tố quan trọng có tác động lớn đến thương mại quốc tế là sự phân công lao động quốc tế. Tác động của phân công lao động quốc tế đối với thương mại quốc tế Điều này được thể hiện qua các khía cạnh chính sau:

  • Phân công lao động quốc tế đang chuyển từ phân công dọc sang phân công ngang.
  • Một số loại vật liệu tự nhiên có thể bị thay thế do sự xuất hiện của các ngành sản xuất tổng hợp. Điều đó đã làm giảm đáng kể chi phí sản xuất của doanh nghiệp, dẫn đến tình trạng cạnh tranh gay gắt về giá. Những điều đó đã làm thay đổi đáng kể bộ mặt của thương mại quốc tế.
  • Các hình thức hợp tác kinh tế, hợp tác khoa học – công nghiệp xuất hiện nhanh chóng và đa dạng. Điều này đã làm cho sự liên kết, giao lưu kinh tế giữa các quốc gia, khu vực trở nên mật thiết và ràng buộc lẫn nhau. Trong số đó, mua bán và sáp nhập đã trở thành hình thức đầu tư quốc tế chính.

Sự phát triển của khoa học và công nghệ

cac_nhan_to_anh_huong_den_thuong_mai_quoc_te_luanvan99
Các nhân tố ảnh hưởng đến thương mại quốc tế ở Việt Nam

Thương mại quốc tế chịu ảnh hưởng trực tiếp của sự phát triển kinh tế quốc tế. Vì vậy, tác động của khoa học và công nghệ đối với sự phát triển kinh tế quốc tế thực chất là tác động đến thương mại quốc tế.

Từ đầu những năm 70, sự phát triển của khoa học và công nghệ hiện đại đã bước sang một giai đoạn mới, giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất. Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ đã tạo ra những thay đổi sâu sắc chưa từng có về mọi mặt của đời sống xã hội loài người, từ kinh tế, chính trị, xã hội đến khoa học, cũng như mọi mối quan hệ giữa con người với nhau. Đặc biệt là sự tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ đối với thương mại quốc tế với sự xuất hiện của thương mại điện tử đã trở thành sự kiện nổi bật nhất trong những thập kỷ gần đây.

Bên cạnh những yếu tố đã nêu, vẫn còn một số yếu tố khác ảnh hưởng đến hoạt động thương mại quốc tế như sự tồn tại của thị trường tiền tệ, các vấn đề chính trị, môi trường …

Trên đây, Luận văn 99 đã đề cập đến bạn đọc những kiến ​​thức lý luận cơ bản xoay quanh khái niệm Thương mại quốc tế là gì?. Với những chia sẻ này, chúng tôi mong rằng bạn đọc đã có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Thương mại quốc tế là gì? Các nhân tố tác động tới thương mại quốc tế❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Thương mại quốc tế là gì? Các nhân tố tác động tới thương mại quốc tế” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Thương mại quốc tế là gì? Các nhân tố tác động tới thương mại quốc tế [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Thương mại quốc tế là gì? Các nhân tố tác động tới thương mại quốc tế” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 07:51:11. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button