Thuế trực thu và gián thu là gì? So sánh thuế trực thu và thuế gián thu

Thuế là loại thuế phải nộp bằng tiền, có tính chất bắt buộc, đồng thời nó cũng thể hiện quyền lực của Nhà nước, mang tính đối kháng và không hoàn trả trực tiếp. Hiện nay, để dễ quản lý, người ta chia ra nhiều loại thuế khác nhau. Trong đó theo mục đích điều tiết của Nhà nước có thuế trực thu và thuế gián thu. Vì thế Thuế khấu trừ và thuế trực thu là gì? Sự khác biệt giữa hai loại thuế này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Thuế trực thu là gì?

Khái niệm về thuế trực thu

Thuế trực thu là loại thuế mà cá nhân, tổ chức nộp trực tiếp cho đối tượng áp dụng. Các khoản thuế trực thu sẽ được nộp bởi chính chủ thể áp dụng, có thể là một cá nhân hoặc một tổ chức. Ví dụ, người nộp thuế sẽ nộp thuế trực tiếp cho các mục đích khác nhau như thuế tài sản, thuế thu nhập hoặc thuế tài sản cá nhân, v.v.

Bản chất của thuế trực thu sẽ dựa trên nguyên tắc nộp ngay. Nguyên tắc này cho rằng những người có nhiều nguồn lực hơn hoặc những người có thu nhập cao hơn nên trả thuế suất cao hơn. Trong đó khả năng nộp thuế này cũng là một cơ sở để đánh giá mức độ giàu có chính xác. Đặc biệt thuế trực tiếp sẽ không chuyển cho cá nhân hoặc tổ chức chịu thuế trách nhiệm hoàn thành việc thanh toán đầy đủ thuế.

Thuế trực thu bao gồm:

 • thuế thu nhập cá nhân
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Thuế thu nhập cho người có thu nhập cao
 • Thuế thừa kế
 • Thuế bất động sản

thue_truc_thu_la_gi_luanvan99
Thuế trực thu là gì?

Có thể bạn quan tâm:

➣ Thuế là gì? Các tính năng đặc trưng, ​​vai trò và phân loại thuế

Đặc điểm của thuế trực thu

 • Người nộp thuế gián tiếp là người nộp thuế cuối cùng trong chu trình kinh doanh hoặc cung ứng sản phẩm.
 • Đây là loại thuế bao gồm các loại thuế với thuế chính đánh vào thu nhập nhận được. Như thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế bất động sản, ..
 • Tính công bằng của chỉ thị là khá cao. Mức đóng góp vào thuế của mỗi cá nhân, tổ chức lúc này sẽ tương ứng với khả năng của mỗi người. Đồng thời, nó cũng khá phân loại.
 • Việc quản lý thuế trực thu khá phức tạp do tình trạng thất thu thuế diễn ra khá thường xuyên và liên tục.
 • Thuế trực thu sẽ do người có thu nhập trực tiếp nộp và chịu trách nhiệm trước nhà nước. Do đó, người nộp thuế có thể cảm nhận rõ ràng gánh nặng thuế. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trốn thuế.
Xem thêm  Chi phí sản xuất là gì? Khái niệm, ý nghĩa và vai trò của chi phí sản xuất

Thuế gián thu là gì?

Khái niệm về thuế gián thu

Không giống như thuế trực thu, Thuế gián thu là một dạng thuế do một chủ thể trong chuỗi cung ứng thu, có thể là nhà phân phối hoặc nhà sản xuất, nộp cho Nhà nước. Nhưng thuế này sẽ được chuyển cho người tiêu dùng như một phần của chi phí hàng hóa và dịch vụ. Cụ thể, người dùng cuối vẫn đang phải trả thuế bằng cách trả chi phí cao hơn cho các sản phẩm và dịch vụ.

Thuế gián thu sẽ được xác định bằng cách so sánh chúng với thuế trực thu – thuế đánh vào một cá nhân hoặc tổ chức, cuối cùng do người khác trả. Thuế nhập khẩu, rượu, nhiên liệu hay thuốc lá đều được coi là những ví dụ về thuế gián thu. Và thuế thu nhập cá nhân là một ví dụ thuế trực tiếp. Một số loại thuế gián thu khác cũng được gọi là thuế tiêu dùng như thuế giá trị gia tăng (VAT).

Thuế gián thu bao gồm:

 • Thuế doanh thu
 • Thuế xuất nhập khẩu
 • Thuế VAT
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt
 • Thuế tài nguyên
 • Thuế bảo vệ môi trường

thue_gian_thu_la_gi_luanvan99
Thuế gián thu là gì?

Bản chất của thuế gián thu

 • Những người sản xuất hàng hóa và cung cấp dịch vụ công cộng thuế vào giá bán hàng hóa hoặc dịch vụ của họ.
 • Khi hàng hoá hoặc dịch vụ được bán, người sản xuất sẽ thay mặt người tiêu dùng nộp thuế gián thu cho Nhà nước.

Đặc điểm của thuế gián thu

Thuế gián thu sẽ là chính sách được sử dụng để tạo ra nguồn thu từ thuế. Đặc biệt, gánh nặng của thuế gián thu sẽ đổ lên người tiêu dùng cuối cùng của hàng hóa hoặc dịch vụ đó trong khi họ trả tiền cho hàng hóa hoặc tận hưởng dịch vụ. Thuế này áp dụng cho tất cả mọi người, cả người giàu và người nghèo.

Thuế gián tiếp cũng được coi là có tác dụng của thuế lũy thoái. Họ đặt gánh nặng lên người nghèo hơn là người giàu. Bởi vì dù giàu hay nghèo, họ sẽ phải trả một số tiền như nhau để được hưởng một lượng hàng hóa cụ thể. Trong trường hợp đánh thuế lũy thoái, những người có thu nhập thấp sẽ phải trả phần trăm thu nhập của họ cao hơn khi so sánh với phần trăm mà những người có thu nhập cao phải trả.

Người nộp thuế trong trường hợp này sẽ không phải gánh quá nhiều gánh nặng về thuế mà gánh nặng này sẽ được chuyển sang cho người tiêu dùng. Tác dụng phụ của chính sách này là khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng. Ví dụ, ở Washington, người nghèo trả 17% tiền lương của họ cho thuế gián tiếp nhưng người giàu chỉ trả 2,4%.

Xem thêm  Truyền thông nội bộ là gì? Các nhân tố ảnh hưởng đến truyền thông nội bộ
Luận văn 99 lần viết luận văn thạc sĩ về thuế như: quản lý thuế, luật thuế… Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ hoặc gặp khó khăn với bài luận văn của mình, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Tìm hiểu thêm về dịch vụ cũng như nhận báo giá dịch vụ viết thuê luận văn chi tiết, XEM TẠI ĐÂY

Sự khác biệt giữa thuế trực thu và thuế gián thu?

Đây đều là phương thức thu thuế theo quy định của pháp luật, góp phần điều tiết thu nhập của cá nhân, tổ chức và mang tính bắt buộc. Tuy nhiên thuế trực thu và thuế gián thu Ngoài ra còn có sự khác biệt, cụ thể:

thue_truc_thu_va_gian_thu_luanvan99Sự khác biệt giữa thuế trực thu và thuế gián thu là gì?

Nền tảng

 • Với thuế gián thu, người nộp thuế và người chịu thuế là hai người khác nhau. Ví dụ, thuế VAT sẽ đánh vào người tiêu dùng và doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm thu toàn bộ số thuế này rồi nộp lại cho nhà nước. Như vậy, trên thực tế, doanh nghiệp không phải nộp bất kỳ khoản thuế GTGT nào.
 • Với thuế trực thu thì người nộp thuế và người chịu thuế là như nhau. Ví dụ, thuế thu nhập cá nhân đối với tiền lương, tiền công sẽ do người lao động trực tiếp nộp.

Mức độ ảnh hưởng đến nền kinh tế

 • Thuế gián thu có tác động trực tiếp đến giá thị trường vì loại thuế này sẽ được tính vào giá bán của từng loại hàng hóa và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.
 • Thuế trực thu ít ảnh hưởng đến giá thị trường vì thuế đánh trực tiếp vào kết quả kinh doanh, kết quả thu nhập tính cho một kỳ kinh doanh cụ thể.

Cấp quản lý

 • Thuế gián thu: Dễ thu vì được tính vào giá bán hàng hoá, dịch vụ. Đối với người tiêu dùng dân trí thấp sẽ không thể phát hiện được. Do đó, ở tất cả các nước nghèo và kém phát triển, thuế gián tiếp là nguồn thu nhập chính. Ở các nước phát triển, thuế trực thu là nguồn thu ngân sách chính.
 • Thuế trực thu: Đây là nguồn thu khó tránh khỏi, nhất là đối với các nước đang phát triển như Việt Nam. Hình thức thanh toán hiện nay chủ yếu vẫn là tiền mặt và nhà nước sẽ không kiểm soát được chính xác thu nhập của người nộp thuế.

Để bạn đọc có thể dễ dàng phân biệt hai loại thuế này, hãy theo dõi bảng So sánh thuế trực thu và thuế gián thu Xuống đây:

Xem thêm  Gợi ý 399 đề tài luận văn thạc sĩ luật kinh tế [Mới nhất]

#

Thuế trực tiếp

Thuế gián tiếp

Ý tưởng

Thuế trực thu là loại thuế đánh trực tiếp vào thu nhập hoặc tài sản của người nộp thuế (tổ chức, cá nhân). Đồng thời, người nộp thuế cũng là người nộp thuế.

Thuế gián thu là loại thuế điều tiết một cách gián tiếp thông qua giá cả hàng hóa và dịch vụ. Trong đó người nộp thuế không phải chịu thuế.

Mức độ ảnh hưởng đến nền kinh tế

Ít ảnh hưởng đến giá thị trường vì thuế trực thu đánh vào kết quả hoạt động và thu nhập sau một thời gian kinh doanh.

Tác động trực tiếp đến giá cả thị trường vì thuế gián thu được cộng trực tiếp vào giá bán hàng hóa và dịch vụ.

Cấp quản lý

Khó thu, dễ trốn thuế do các khoản thuế trực thu chủ yếu nộp bằng tiền mặt và nhà nước khó kiểm soát được thu nhập thực tế của người nộp thuế.

Dễ thu vì thuế gián thu cấu thành giá bán hàng hoá và dịch vụ.

Thuận lợi

Đảm bảo công bằng giữa những người nộp thuế

Dễ dàng cho cơ quan thuế thu thuế

Khuyết điểm

Khó thu thuế, trốn thuế dễ

Khó đảm bảo công bằng cho người nộp thuế

Ví dụ

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập cho người có thu nhập cao

Thuế VAT

Thuế xuất nhập khẩu

Thuế bảo vệ môi trường

So sánh thuế trực thu và thuế gián thu

Dưới đây là một số chia sẻ về khái niệm Thuế trực thu và thuế gián thu là gì? Phân biệt giữa thuế trực thu và thuế gián thu mà chúng tôi muốn chia sẻ với độc giả của chúng tôi. Hi vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn và phân biệt rõ ràng hai loại thuế này để có thể áp dụng tốt nhất vào công việc và học tập.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Thuế trực thu và gián thu là gì? So sánh thuế trực thu và thuế gián thu❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Thuế trực thu và gián thu là gì? So sánh thuế trực thu và thuế gián thu” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Thuế trực thu và gián thu là gì? So sánh thuế trực thu và thuế gián thu [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Thuế trực thu và gián thu là gì? So sánh thuế trực thu và thuế gián thu” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 06:02:24. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post