Tin Tức

Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì? Lý luận về thuế thu nhập doanh nghiệp

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có những tác động không nhỏ đến sự phát triển KT-XH của cả nước. Đặc biệt là từ khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và gia nhập sân chơi chung của thế giới, Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức của riêng mình. Ngoài ra, sự hình thành của các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tác động không nhỏ đến chính sách thuế hiện hành. Đặc biệt là thuế thu nhập doanh nghiệp. Vì thế Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì? Thuế thu nhập doanh nghiệp được tính như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Thu nhập = earnings là toàn bộ số tiền (hoặc một số giá trị tương đương) của một chủ thể nhận được thông qua quá trình phân phối thu nhập quốc dân (lao động, tài sản hoặc đầu tư …) trong một thời gian nhất định.

Thuế thu nhập doanh nghiệp (tiếng Anh: Profit tax) Là loại thuế trực thu, đánh vào thu nhập chịu thuế của các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh. Nó sẽ bao gồm thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và các khoản thu nhập khác theo quy định của pháp luật. Hay đơn giản hơn, thuế TNDN là thuế đánh vào lợi nhuận mà doanh nghiệp đó thu được hàng tháng hoặc quý.

thue_thu_nhap_business_nghiep_la_gi_luanvan99
Khái niệm về thuế thu nhập doanh nghiệp

Bạn đang làm luận văn về thuế thu nhập doanh nghiệp, quản lý thuế thu nhập doanh nghiệp? Bạn không biết tìm tài liệu tham khảo và dữ liệu thực tế ở đâu? Làm thế nào để xử lý? Kiểm tra nó ngay: DỊCH VỤ CHO THUÊ DỊCH VỤ VIẾT NÀY CỦA MASTER của chúng tôi!

Sự ra đời của thuế thu nhập doanh nghiệp

Như các bạn đã biết, mọi vấn đề ra đời đều có lý do của nó và thuế thu nhập doanh nghiệp là điều tất yếu. Hiện nay, ở một số nước phát triển, Thuế thu nhập doanh nghiệp đã trở thành một loại thuế quan trọng, không thể thiếu vì nó sẽ đảm bảo sự công bằng trong việc nộp thuế ở các nước hiện nay.

Loại thuế này đã và đang đóng góp đáng kể vào ngân sách Nhà nước. Từ đó giúp Nhà nước ổn định nguồn thu ngân sách, đảm bảo khả năng phân phối thu nhập giữa các cá nhân hay doanh nghiệp. Lý do tồn tại của chúng có thể dựa trên một số lý do sau:

  • Căn cứ vào yêu cầu thực hiện chức năng phân phối lại thu nhập, đảm bảo sự công bằng trong xã hội.
  • Xuất phát từ nhu cầu tài chính của Nhà nước nhằm đảm bảo luôn có đủ nguồn thu ngân sách dự phòng để chi trả cho các công việc, dự án nhằm cuối cùng mang lại lợi ích chung cho cả quốc gia, dân tộc.
Xem thêm  Chất lượng dịch vụ là gì? Cơ sở lý thuyết về chất lượng dịch vụ

Đặc điểm của thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Đầu tiên, như đã đề cập trong phần “Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?, Thuế TNDN là một loại thuế trực thu và do đó, nó mang đầy đủ các ưu điểm và nhược điểm của loại thuế này. Thuế TNDN thường lũy ​​tiến, đảm bảo công bằng trong quy định, góp phần đảm bảo công bằng xã hội.

Thứ hai, kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có ảnh hưởng lớn đến thuế TNDN. Chỉ khi doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả, có lãi từ sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì doanh nghiệp mới phải nộp thuế TNDN.

Thứ ba, thuế TNDN được đánh vào thu nhập của từng tổ chức kinh doanh hoặc pháp nhân. Thuế TNDN cũng được coi là một loại thuế đánh vào vốn vì vốn của doanh nghiệp được hình thành từ sự đóng góp của các cá nhân và tổ chức sở hữu nó. Về mặt kinh tế, thông qua việc thu thuế TNDN, chính phủ có thể giảm chi phí quản lý thu, đồng thời hạn chế nhiều rủi ro so với thu thuế TNCN.

dac_diem_cua_thue_thu_nhap_doanh_nghiep_luanvan99
Đặc điểm của thuế thu nhập doanh nghiệp

Công thức tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Hiện tại, kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ dựa trên năm dương lịch hoặc năm tài chính. Nhưng với các doanh nghiệp nước ngoài, có một chút khác biệt về kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Đặc biệt:

  • Trường hợp doanh nghiệp nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam thì việc nộp thuế căn cứ vào thu nhập chịu thuế phát sinh tại Việt Nam. Đoạn này sẽ không liên quan đến hoạt động của cơ sở đó tại Việt Nam.
  • Trường hợp doanh nghiệp nước ngoài không có chi nhánh hoặc cơ sở tại Việt Nam thì việc nộp thuế theo thu nhập chịu thuế phát sinh tại Việt Nam.

Theo đó, đối với tất cả các loại hình doanh nghiệp nói chung, thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được tính theo công thức sau:

Thuế thu nhập doanh nghiệp = Thuế suất thuế TNDN x Thu nhập chịu thuế

Đối với doanh nghiệp trích quỹ phát triển khoa học và công nghệ, thuế thu nhập doanh nghiệp được tính theo công thức sau:

Thuế TNDN = Thuế suất thuế TNDN x (Thu nhập chịu thuế – Quỹ phát triển khoa học và công nghệ)

Trong đó, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp phổ thông là 20% và các doanh nghiệp không có tổng doanh thu lớn hơn 20 tỷ đồng cũng được áp dụng mức thuế suất này. Đối với hoạt động khai thác, thăm dò tài nguyên quý hiếm, mức thuế suất sẽ dao động từ 32 đến 50%, tùy theo quy mô hoạt động và dự án.

Xem thêm  Nhận biết thương hiệu là gì? Lý luận về sự nhận biết thương hiệu

Có thể bạn quan tâm:

999 chủ đề Luận văn Thạc sĩ Quản lý Kinh tế mới nhất năm 2020

Vai trò của thuế doanh nghiệp đối với nền kinh tế là gì?

Về thuế hoặc toàn bộ nền kinh tế thị trường, Thuế thu nhập doanh nghiệp cũng có nhiều vai trò quan trọng khác nhau. Góp phần vào sự phát triển chung của xã hội ngày nay.

role_tro_cua_thue_thu_nhap_doanh_nghiep_luanvan99
Vai trò của thuế thu nhập doanh nghiệp

Các công cụ đảm bảo công bằng xã hội, thực hiện phân phối thu nhập

Nền kinh tế nước ta hiện nay đang trên đà phát triển theo hướng kinh tế thị trường. Vì vậy, mọi hoạt động kinh doanh thường diễn ra tự do, bình đẳng, miễn là không trái với quy định của pháp luật. Do đó, các công ty sẽ nghiên cứu ra các chiến lược kinh doanh tốt, thu thập nguồn nhân lực chất lượng cao để tạo ra nhiều lợi nhuận cho công ty.

Đối với những công ty có nguồn lực hạn chế và thiếu định hướng phát triển thì ngược lại. Thu nhập của cả doanh nghiệp sẽ không cao. Thuế TNDN được tạo ra để điều chỉnh sự chênh lệch thu nhập giữa các doanh nghiệp này. Qua đó cũng đảm bảo tính công bằng khi nộp thuế, đóng góp của các chủ thể kinh doanh có thu nhập cao.

Nguồn thu quan trọng của ngân sách Nhà nước

Tiến triển thu thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ dựa trên kết quả của từng cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh tạo ra lợi nhuận. Vì vậy, việc nộp thuế sẽ là nghĩa vụ của mỗi người dân hiện nay, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp có lợi nhuận cao.

Thêm vào đó, nền kinh tế ngày càng ổn định và phát triển mạnh mẽ hơn. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ngày nay phát triển, họ sẽ thu được lợi nhuận cao hơn. Thông qua đó có thể tăng cường và phát huy khả năng huy động vốn cũng như các nguồn lực tài chính vào ngân sách Nhà nước một cách đơn giản, dễ dàng và dồi dào hơn.

Là công cụ giúp khuyến khích hoạt động kinh doanh theo kế hoạch của Nhà nước

Trong những thời kỳ nhất định, Nhà nước sẽ đưa ra những kế hoạch phát triển toàn diện nền kinh tế quốc dân. Vì vậy, trong những thời điểm nhất định, trên cơ sở quy hoạch, Nhà nước sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy một số lĩnh vực kinh doanh phát triển hơn nữa thông qua giảm thuế thu nhập doanh nghiệp với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đó.

Xem thêm  Cán cân thanh toán quốc tế là gì? Khái niệm, nội dung và ý nghĩa

Công cụ giúp Nhà nước điều tiết các hoạt động kinh tế – xã hội

Tình hình kinh tế thay đổi theo từng thời kỳ. Do đó, các lĩnh vực và hoạt động kinh doanh cũng thay đổi theo. Tùy theo tình hình xã hội và nhu cầu thị trường mà hướng đi nào là tốt nhất cho hoạt động kinh doanh. Do đó, căn cứ vào thuế thu nhập doanh nghiệp, Nhà nước sẽ điều tiết hoạt động kinh doanh lên xuống tùy theo lĩnh vực.

Tóm lại, vai trò của thuế thu nhập doanh nghiệp đối với nền kinh tế nói chung là khá quan trọng. Đây được coi là nguồn thu lớn cho ngân sách và cũng là điều kiện cho thấy sự phát triển kinh tế của một quốc gia sẽ diễn ra như thế nào. Nhưng để phát huy tối đa vai trò của thuế TNDN, Nhà nước cần quan sát ở nhiều khía cạnh khác nhau. Thậm chí cần phải tham khảo các phương pháp và cách xử lý của nước ngoài để hiệu quả nhất có thể.

Đây là một số thông tin để chia sẻ về Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì? vai trò của nó đối với nền kinh tế. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những kiến ​​thức bổ ích nhất để từ đó hiểu rõ hơn về loại thuế này, áp dụng trong công việc và học tập một cách hiệu quả nhất. Cám ơn rất nhiều!

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì? Lý luận về thuế thu nhập doanh nghiệp❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì? Lý luận về thuế thu nhập doanh nghiệp” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì? Lý luận về thuế thu nhập doanh nghiệp [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì? Lý luận về thuế thu nhập doanh nghiệp” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 06:06:50. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button