Tin Tức

Thuế là gì? Đặc điểm đặc trưng, vai trò & phân loại thuế

Chúng ta thường gọi thuế là công quỹ dùng để nộp cho Nhà nước. Doanh thu này sẽ đến từ các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện việc này. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về nó. Vì thế Thuế là gì? Phân loại thuế như thế nào? Tất cả những gì bạn chưa biết sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Thuế là gì?

Cho đến nay, trên thế giới chưa có một quan niệm nào thống nhất về khái niệm thuế. Ở các góc độ khác nhau, các nhà kinh tế hay các chuyên gia có quan niệm khác nhau về thuế. Trong số đó có một khái niệm phổ biến nhất đó là “Thuế là khoản thu bắt buộc, không hoàn trả của Nhà nước trực tiếp cho cá nhân, tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu của Nhà nước vì lợi ích chung.

Ngoài ra, còn có các bình luận: Thuế là một khoản phí tài chính bắt buộc hoặc một số loại thuế khác được đánh vào một cá nhân hoặc người nộp thuế hợp pháp phải trả cho một tổ chức chính phủ cho các mục đích chi tiêu công cộng khác nhau ”.

Thuế lần đầu tiên được áp dụng ở đất nước Ai Cập cổ đại trong khoảng thời gian 3000 – 2900 trước Công nguyên. Cụ thể, nếu bạn không nộp thuế, trốn thuế, chống nộp thuế thì sẽ bị xử phạt theo quy định của Pháp luật.

thue_la_gi_luanvan99
Khái niệm thuế là gì?

xem thêm:

Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì? Lý thuyết về thuế thu nhập doanh nghiệp

Tính năng thuế

Khi xã hội loài người đang được hình thành thì lẽ đương nhiên một tổ chức lãnh đạo cần được thành lập và đi vào hoạt động để mang lại lợi ích cho mọi người. Hiện nay, có thể nói thuế là công cụ không thể thiếu ở mọi nơi, mọi hoàn cảnh.

Này Thuế thu nhập Ngân sách nhà nước tập trung là những khoản thu nhập của Nhà nước được hình thành trong quá trình Nhà nước tham gia phân phối của cải xã hội dưới hình thức giá trị. Một số đặc điểm khác biệt của thuế bao gồm:

Thuế là một khoản thu bắt buộc

Vì đây là nguồn thu chính của Nhà nước và Nhà nước sẽ dùng số tiền này để cung cấp các lợi ích cho đất nước như y tế, luật pháp, quốc phòng, môi trường,… phục vụ nhân dân. Tính năng bắt buộc này đảm bảo rằng tất cả các công dân để nộp thuế.

Xem thêm  Văn bản quy phạm pháp luật là gì? Văn bản quy phạm PL có mấy loại?

Ngoài ra, sự khiên cưỡng này còn xuất phát từ việc Nhà nước là người cung cấp phần lớn hàng hóa công cho xã hội. Để đảm bảo các nhu cầu chi tiêu công này, Nhà nước phải sử dụng quyền lực của mình để bắt người dân phải nộp thuế. Đặc biệt điều này cũng được ghi nhận trong hiến pháp của mỗi quốc gia.

Thuế không được hoàn lại

Điều này có nghĩa là thuế sẽ không được Nhà nước trực tiếp trả lại. Nhưng mỗi người dân sẽ nhận lại một cách gián tiếp thông qua việc hưởng các dịch vụ công mà Nhà nước đã dùng tiền thuế tạo ra. Khoản hoàn thuế gián tiếp này sẽ được thể hiện cả trước và sau khi thu thuế.

Ngoài ra, cá nhân hoặc tổ chức không có quyền yêu cầu Nhà nước cung cấp cho họ một lượng hàng hóa hoặc dịch vụ cụ thể. Tuy nhiên, công dân vẫn có quyền nói lên ý kiến ​​của mình nếu số tiền họ phải trả quá cao nhưng dịch vụ nhận được lại quá thấp. Ngoài ra, công dân cũng có thể kiểm tra việc chi tiêu của ngân sách Nhà nước thông qua đại diện cơ quan đại diện chủ sở hữu.

Thuế là một công cụ tài chính có tính pháp lý cao

Thuế do quyền lực chính trị của Nhà nước quyết định, đồng thời quyền lực đó được thể hiện bằng pháp luật. Các luật thuế này sẽ do các cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước ban hành để tránh tình trạng thu thuế tùy tiện. Ví dụ, theo Điều 84 của Hiến pháp Việt Nam năm 1992 quy định chỉ Quốc hội mới có quyền quyết định, sửa đổi hoặc bãi bỏ các loại thuế.

dac_diem_cua_thue_la_gi_luanvan99
Đặc điểm của thuế là gì?

Bạn đang làm luận văn về thuế, quản lý thuế hay luật thuế … Bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tài liệu, số liệu thực tế, chạy mô hình bảng câu hỏi … Tham khảo ngay DỊCH VỤ LÀM ĐỀ TÀI CHO THUÊ of Thesis 99. Chúng tôi chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn thành bài luận của mình với kết quả như mong muốn!

Phân loại thuế

Dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, người ta sẽ chia thành thuế khác nhau để việc quản lý thuận tiện và dễ dàng hơn. Đặc biệt:

Xem thêm  7 Mẫu lời cảm ơn trong tiểu luận xúc tích và ý nghĩa nhất

Phân loại theo phương pháp đánh thuế

 • Thuế trực tiếp – Là loại thuế thu trực tiếp vào thu nhập, hoa lợi mà cá nhân, tổ chức kinh tế thu được. Ví dụ như thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế chuyển quyền sở hữu đất đai.
 • Thuế gián tiếp – Đây là loại thuế mà nhà sản xuất, cung cấp dịch vụ, kinh doanh phải nộp cho Nhà nước bằng cách cộng số thuế này vào giá bán mà người tiêu dùng phải chịu. Ví dụ như thuế giá trị gia tăng, thuế xuất nhập khẩu hay thuế tiêu thụ đặc biệt.

Phân loại hành chính

Cách phân loại hành chính này thường được sử dụng trong kế toán quốc gia hoặc dựa trên cách tổ chức quản lý doanh thu và cấp ngân quỹ cho họ.

 • HÀNG TRIỆUBang Hue – Nộp ngân sách trung ương
 • Thuê địa phương – Nộp vào ngân sách chính quyền địa phương

Phân loại theo tính chất kinh tế

 • Dựa trên các yếu tố kinh tế bị đánh thuế Các khoản thuế sẽ được chia thành thuế thu nhập, thuế tiêu thụ, thuế tài sản hoặc thuế kinh doanh.
 • Căn cứ vào các yếu tố kinh tế chịu thuế và các tác nhân – Thuế sẽ bao gồm các loại thuế đánh vào doanh nghiệp như thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế xuất nhập khẩu, thuế tài nguyên, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế đất, các loại phí khác, thuế sản phẩm đánh vào hộ.
 • Dựa trên lĩnh vực – Thuế sẽ được chia thành thuế bảo hiểm, thuế bất động sản, thuế tiết kiệm, ..

phan_type_thue_luanvan99
Sơ đồ tóm tắt phân loại thuế

Vai trò của thuế đối với nền kinh tế là gì?

Thuế đóng một vai trò quan trọng trong xã hội ngày nay vì nếu không có thuế, Nhà nước ta sẽ không thể hoạt động mạnh mẽ và bền vững. Đặc biệt Vai trò của thuế bao gồm:

 • Là nguồn thu của ngân sách nhà nước: Thuế là khoản thu quan trọng nhất, có tính ổn định lâu dài, khi nền kinh tế phát triển thì nguồn thu từ thuế càng tăng.
 • Thuế có chức năng huy động các nguồn lực tài chính cho Nhà nước
 • Thuế góp phần quan trọng vào việc điều tiết vĩ mô của nền kinh tế: Thông qua việc điều chỉnh chu kỳ kinh tế, tích lũy vốn, thay Thuếbảo hộ sản xuất trong nước …
 • Công cụ điều chỉnh các mục tiêu kinh tế vĩ mô: Thuế góp phần thực hiện chức năng kiểm kê, kiểm soát, quản lý, hướng dẫn và khuyến khích phát triển sản xuất, mở rộng lưu thông cho các thành phần kinh tế. phương hướng phát triển kinh tế kế hoạch của Nhà nước. Qua đó, góp phần tích cực điều chỉnh những mất cân đối lớn trong nền kinh tế quốc dân.
 • Thuế đảm bảo sự công bằng trong xã hội: Thông qua thuế, Nhà nước sẽ điều tiết chênh lệch thu nhập giữa người giàu và người nghèo bằng các khoản trợ cấp hoặc bổ sung hàng hóa công cộng.
Xem thêm  Định giá doanh nghiệp là gì? Tổng quan về định giá doanh nghiệp

Dưới đây là một số chia sẻ về Thuế là gì? Phân loại thuế ở Việt Nam mà Luận văn 99 muốn gửi đến bạn đọc. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những kiến ​​thức bổ ích nhất để từ đó hiểu rõ hơn về thuế cũng như vận dụng thành công vào cuộc sống, học tập, công việc. Đừng quên chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy bài viết này hữu ích nhé!

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Thuế là gì? Đặc điểm đặc trưng, vai trò & phân loại thuế❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Thuế là gì? Đặc điểm đặc trưng, vai trò & phân loại thuế” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Thuế là gì? Đặc điểm đặc trưng, vai trò & phân loại thuế [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Thuế là gì? Đặc điểm đặc trưng, vai trò & phân loại thuế” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 06:04:51. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button