Tin Tức

Tháp nhu cầu của Maslow – Tổng quan, phân tích và ví dụ

Nhu cầu của mỗi người trong cuộc sống là vô hạn và nó diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, giữa hàng nghìn, hàng vạn nhu cầu đó, nhà tâm lý học Abraham Maslow đã nghiên cứu và tìm ra điểm chung để từ đó tạo ra kim tự tháp nhu cầu mang tên ông. Vì thế Thứ bậc nhu cầu của Maslow là gì? Nội dung như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Thứ bậc nhu cầu của Maslow là gì?

Thứ bậc nhu cầu của Maslow (tiếng Anh: Maslow’s Hierarchy of Needs) là một trong những lý thuyết về động lực có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực tâm lý học đã được phát triển bởi các nhà tâm lý học Abraham Maslow lần đầu tiên được đề cập trong bài báo năm 1943 của ông “A Theory of Human Motivation” và sau đó là trong cuốn sách “Motivation and Personality” của ông. Có thể nói đây là một nghiên cứu lớn liên quan đến tâm lý và động cơ làm việc của con người.

Theo đó, mô hình này sẽ được chia thành 5 cấp độ, tương đương với 5 cấp độ của kim tự tháp thể hiện đầy đủ các nhu cầu tự nhiên của con người, đó là: Nhu cầu sinh lý -> Nhu cầu an toàn -> Nhu cầu xã hội. Xã hội -> Nhu cầu tự trọng -> Nhu cầu tự hiện thực hóa. Trong từng cấp độ trong hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow sẽ đại diện cho các mức độ phức tạp khác nhau của nhu cầu. Càng lên cao, mức độ phức tạp này cũng tăng theo.

Đến nay, dự án này đã được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Điển hình là trong tình yêu, trong các hoạt động kinh doanh, marketing, quản lý nhân sự hay Y tế, ..

thap_nhu_cau_cua_maslow_la_gi_luanvan99
Thứ bậc nhu cầu của Maslow là gì?

Có thể bạn quan tâm:

Ma trận SWOT là gì? Cách thực hiện Phân tích & Ví dụ SWOT

Nội dung của hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow

Abraham Maslow tin rằng hành vi của mỗi người sẽ bắt nguồn từ nhu cầu và những nhu cầu này sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ thấp đến cao về mức độ quan trọng. Nội dung cụ thể của 5 bước này như sau:

# 1 – Nhu cầu sinh lý

Đây sẽ là những nhu cầu tối thiểu và cần thiết nhất của mỗi con người để đảm bảo rằng họ có thể tồn tại được. Đó sẽ là những nhu cầu của cơ thể, những nhu cầu về sinh lý như ăn, uống, ngủ, nghỉ, quan hệ tình dục hoặc những lĩnh vực khiến họ thoải mái, … Trong kim tự tháp này, chúng ta dễ dàng xếp loại nhu cầu này xuống thấp nhất.

Maslow cho rằng những nhu cầu cấp cao hơn sẽ không nảy sinh trừ khi những nhu cầu cơ bản này được thoả mãn. Và tất nhiên, những nhu cầu cơ bản này sẽ thôi thúc và điều khiển một người hành động khi chưa đạt được nhu cầu cơ bản này. Đặc biệt, ông bà ta đã sớm nhận ra điều này khi đúc kết câu: “Có thực mới vực được đạo”. Cụ thể, chúng ta phải được ăn uống, có những nhu cầu cơ bản được đáp ứng để có thể sống và vươn tới những nhu cầu cao hơn.

Xem thêm  Doanh nghiệp ngoài quốc doanh là gì? Khái niệm, vai trò của DNNQD

# 2 – Nhu cầu an toàn và bảo mật

Khi con người đã được đáp ứng đầy đủ những nhu cầu cơ bản và cần thiết cho cơ thể thì tất nhiên những nhu cầu này không còn xuất hiện trong suy nghĩ của họ nữa và họ sẽ hướng tới những nhu cầu cao hơn. Đó là nhu cầu về sự an toàn, không bị đe dọa đến sức khỏe, tài sản, tính mạng và gia đình.

Thậm chí, nhu cầu về an ninh và an toàn này còn được thể hiện cả về vật chất và tinh thần. Con người luôn mong muốn có được sự bảo vệ cho cuộc sống của mình để thoát khỏi những nguy hiểm. Vì vậy, nhu cầu này thường xuất hiện trong những trường hợp khẩn cấp, nguy hiểm đến tính mạng như thiên tai, chiến tranh hoặc chạm trán với động vật hoang dã, …

Ngoài ra, nhu cầu này còn được khẳng định thông qua mong muốn sự ổn định trong cuộc sống. Họ muốn sống trong một khu vực an ninh và an toàn, có nhà để ở, được pháp luật bảo vệ,… Hơn nữa, nhiều người đã tìm kiếm sự bảo vệ của niềm tin triết học và niềm tin của họ. Tôn giáo cũng là do nhu cầu được bảo đảm về mặt tinh thần.

5_cap_bac_nhu_cau_cua_maslow_luanvan99
5 cấp độ nhu cầu trong hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow

# 3 – Nhu cầu xã hội (Nhu cầu tình yêu và sự thuộc về)

Đây là những nhu cầu về tình yêu, sự chấp thuận hoặc mong muốn tham gia một nhóm. Vì con người sinh ra đã là thành viên của xã hội nên cần được người khác chấp nhận. Họ cũng có nhu cầu thường xuyên về tình yêu và sự gắn bó. Ở cấp độ này trong kim tự tháp nhu cầu Có thể thấy rằng con người có nhu cầu giao tiếp để ngày càng phát triển.

# 4 – Nhu cầu của Esteem

Theo Abraham Maslow, khi mọi người đã thỏa mãn nhu cầu được chấp nhận, họ có xu hướng có lòng tự trọng và mong muốn được người khác tôn trọng. Nhu cầu được đánh giá cao ở cấp độ này dẫn đến sự hài lòng với địa vị, quyền lực và sự tin cậy.

Mong muốn nhận được sự quan tâm, chăm sóc và tôn trọng từ đối phương, những người xung quanh và mong muốn được là chính mình là một mắt xích quan trọng trong hệ thống phân công lao động của xã hội. Việc họ được tôn trọng cũng thể hiện mong muốn trở thành người có ích về mặt đơn giản là “một xã hội thích tiền và làm việc”. Vì vậy, con người thường có mong muốn có được vị trí cao hơn để được tôn trọng và kính nể.

Xem thêm  5 Mẫu kết luận báo cáo thực tập chuẩn & gây ấn tượng dành cho sinh viên

# 5 – Nhu cầu tự hiện thực hóa

Đó là những nhu cầu về chân, thiện, mỹ, sáng tạo hay mong muốn phát triển cả về trí tuệ và thể chất,… Theo thuyết nhu cầu của Maslow, thuyết này đạt đến đỉnh cao về nhận dạng. nhu cầu chung của con người. Và sự sắp xếp các nhu cầu của con người theo thang điểm từ thấp đến cao đã cho thấy sự man rợ của con người đã giảm đi và nền văn minh nhân loại ngày càng cao.

Đáng chú ý, có thể thấy nhiều người xung quanh họ khi bước vào giai đoạn cuối của sự nghiệp vẫn luôn tiếc nuối vì đã không sống đúng với khả năng và mong muốn của mình. Hoặc có trường hợp người giữ chức vụ cao trong quần chúng.

en_du_ve_thap_nhu_cau_cua_maslow_luanvan99Ví dụ về thứ bậc nhu cầu của Maslow

Ứng dụng của hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow là gì?

Có thể nói, Tháp nhu cầu của Maslow là một trong những học thuyết triết học có tính ứng dụng rất cao, đa dạng trong nhiều lĩnh vực như: quản trị kinh doanh, marketing, du lịch … Cụ thể:

Thứ bậc nhu cầu trong kinh doanh của Maslow

Trong nền kinh tế thị trường phát triển mạnh mẽ cùng với sự hội nhập quốc tế sâu rộng dẫn đến tình trạng cung vượt cầu, đồng thời nhu cầu của khách hàng cũng chuyển lên mức cao hơn trong tháp cầu. Vì vậy, để có thể “sống sót” trong bối cảnh này, các doanh nghiệp cần áp dụng hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow một cách bài bản và hiệu quả.

Bên cạnh ứng dụng trong phân tích khách hàng, Tháp nhu cầu của Maslow cũng được coi là công cụ hữu ích giúp các nhà quản trị doanh nghiệp quản lý hiệu quả nguồn nhân lực trong tổ chức của mình. Như chúng ta đã biết, con người là yếu tố cốt lõi của bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào. Giống như những người khác, họ cũng có những nhu cầu nhất định cần được thỏa mãn. Thông qua việc phân tích nhu cầu, người quản lý có thể hiểu rõ hơn về nhu cầu, tâm lý và mong muốn của người lao động. Từ đó có những biện pháp quản lý tốt hơn, giúp nhân viên có động lực phấn đấu và làm việc hiệu quả hơn.

Thứ bậc nhu cầu trong tiếp thị của Maslow

Trong tiếp thị, Tháp nhu cầu của Maslow là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc nghiên cứu nhu cầu và hành vi của người tiêu dùng. Điều này giúp các tổ chức, doanh nghiệp hiểu rõ về “customer insight” và phác họa rõ nét chân dung khách hàng mục tiêu để xây dựng chiến lược marketing phù hợp nhằm thu hút họ.

Xem thêm  Hội nhập kinh tế quốc tế là gì? Hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam

ung_dung_thap_nhu_cau_cua_maslow_luanvan99
Áp dụng hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow

Một số lưu ý trong việc áp dụng hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow

Để sử dụng hiệu quả nhất hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow, bạn cần lưu ý những điểm sau;

  • Hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow không nên được áp dụng một cách “khuôn mẫu”:

Theo mô tả của tháp, nhu cầu của con người sẽ phát triển theo thứ tự từ dưới tháp lên đến đỉnh tháp. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng, nhu cầu này có thể không cứng nhắc là cần thiết mà có thể thay đổi linh hoạt tùy theo từng người và tùy trường hợp. Tuy nhiên những nhu cầu này có thể thay đổi, nhu cầu sinh lý vẫn đóng vai trò quan trọng và tạo cơ sở cho những nhu cầu tiếp theo.

  • Nhu cầu không phải lúc nào cũng tăng:

Hầu hết mọi người đều mong muốn nhu cầu của họ có thể tăng lên tương ứng Tháp nhu cầu của Maslow. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể bị gián đoạn do nhu cầu thấp hơn không được đáp ứng. Vì vậy, không phải ai cũng có xu hướng phát triển theo chiều hướng như kim tự tháp nhu cầu.

  • Các nhu cầu cũ không nhất thiết phải được đáp ứng 100% nếu các nhu cầu mới xuất hiện:

Theo Maslow, nhu cầu của một người không nhất thiết phải đạt đến ngưỡng 100% nhu cầu mới xuất hiện. Cụ thể, trong một số nhu cầu cơ bản của họ, họ chỉ cần được thoả mãn ở một mức độ nhất định, sau đó họ sẽ chuyển dần sang những nhu cầu mới.

Trên đây là chia sẻ về Tháp nhu cầu của Maslow mà chúng tôi muốn chia sẻ với độc giả của chúng tôi. Hi vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích nhất giúp ích cho bạn. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tháp nhu cầu của Maslow – Tổng quan, phân tích và ví dụ❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Tháp nhu cầu của Maslow – Tổng quan, phân tích và ví dụ” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Tháp nhu cầu của Maslow – Tổng quan, phân tích và ví dụ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Tháp nhu cầu của Maslow – Tổng quan, phân tích và ví dụ” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 05:33:04. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button