Tin Tức

Tài nguyên du lịch nhân văn là gì? Phân loại và thực trạng ở Việt Nam

Tài nguyên du lịch được tạo thành từ tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch nhân văn. Tuy nhiên, ở nước ta, việc phát triển tài nguyên du lịch nhân văn vẫn chưa thực sự được chú trọng nhằm thu hút du khách và bảo tồn các giá trị truyền thống của dân tộc. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về khái niệm Tài nguyên du lịch nhân văn là gì?đặc điểm cũng như vai trò của tài nguyên du lịch nhân văn đối với sự phát triển của ngành du lịch.

Tài nguyên du lịch nhân văn là gì?

Tài nguyên du lịch là tổng thể tự nhiên, văn hóa – lịch sử và các thành phần của chúng được sử dụng cho các nhu cầu trực tiếp hoặc gián tiếp hoặc để tạo ra các dịch vụ nhằm khôi phục và phát triển ảnh hưởng và trí tuệ. cũng như năng lực lao động và sức khỏe của con người.

Tài nguyên du lịch nhân văn là các vật thể, hiện tượng do con người tạo ra trong quá trình phát triển, bao gồm truyền thống văn hóa, các yếu tố văn hóa, văn học dân gian, di tích lịch sử, …, di sản vật thể và phi vật thể. Các đối tượng khác có thể được sử dụng cho mục đích du lịch.

Văn hóa phi vật thể là những giá trị văn hóa hiện tại được lưu truyền từ quá khứ nhưng không có vật biểu trưng hữu hình như ca dao, phong tục tập quán, v.v.

Văn hóa vật chất là những sản phẩm vật chất có giá trị lịch sử, văn hóa như di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, di vật, cổ vật, v.v.

tai_nguyen_du_lich_nhan_van_la_gi_luanvan991
Khái niệm tài nguyên du lịch nhân văn là gì?

tìm kiếm thêm thông tin:

Tài nguyên du lịch là gì? Tổng quan về tài nguyên du lịch Việt Nam

Đặc điểm của tài nguyên du lịch nhân văn là gì?

Tài nguyên du lịch nhân văn do con người tạo ra nên chịu tác động của thời gian, thiên nhiên và con người nên dễ bị suy thoái, hủy hoại và không có khả năng tự phục hồi nếu không có tác động của du lịch. Mọi người. Các di tích lịch sử – văn hóa bị bỏ hoang sẽ xuống cấp nhanh chóng, các giá trị văn hóa phi vật thể bị mai một, biến mất … Vì vậy, khi khai thác tài nguyên du lịch nhân văn để phục vụ du lịch cần quan tâm đầu tư bảo tồn, tôn tạo thường xuyên, khoa học và hiệu quả.

Tài nguyên du lịch nhân văn phổ biến vì chúng do con người tạo ra, ở đâu có con người, ở đó sẽ có sự tồn tại của nguồn lực con người. Các địa phương, quốc gia đều có nguồn nhân lực, nguồn nhân lực nào hấp dẫn được du khách thì sẽ được sử dụng để phát triển du lịch.

Nguồn nhân lực có đặc điểm riêng tùy theo vùng miền, điều kiện tự nhiên và điều kiện kinh tế – xã hội, góp phần tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo, có sức cạnh tranh và hấp dẫn du khách. Trong quá trình khai thác, cần coi trọng bảo vệ và phát huy giá trị tài nguyên du lịch nhân văn đặc sắc.

Xem thêm  Kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ đạt chuẩn

Tài nguyên du lịch nhân văn được sinh ra trong quá trình phát triển của xã hội và là sản phẩm do con người tạo ra nên ít chịu tác động của các hiện tượng thời tiết như mưa, rét nên tính thời vụ kém hơn so với tài nguyên du lịch tự nhiên.

Tài nguyên du lịch nhân văn mang tính chất giao tiếp hơn là nhận thức, tức là sản phẩm văn hóa, nên khách du lịch đến tham quan chủ yếu để tìm hiểu về lịch sử và các giá trị văn hóa của dân tộc.

dac_diem_cua_tai_nguyen_du_lich_nhan_van_luanvan99
Đặc điểm của tài nguyên du lịch nhân văn là gì?

Phân loại tài nguyên du lịch nhân văn

Như đã đề cập ở trên, tài nguyên du lịch nhân văn bao gồm tài nguyên du lịch nhân văn vật thể và tài nguyên du lịch nhân văn phi vật thể, cụ thể:

Tài nguyên du lịch tự nhiên

Di sản văn hóa

Di sản được coi là di sản văn hóa nếu đáp ứng đủ 6 tiêu chí sau:

Là sản phẩm độc đáo không trùng lặp, thể hiện năng lực và trí tuệ vượt trội của con người

Có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của nghệ thuật kiến ​​trúc, nghệ thuật bố cục không gian trong một thời kỳ nhất định trong bối cảnh văn hóa nhất định.

Là bằng chứng của một nền văn minh đã mất

Là một ví dụ hùng hồn về một tòa nhà hoặc thể loại kiến ​​trúc phản ánh một giai đoạn lịch sử quan trọng

Là một ví dụ về hình thức nhà ở truyền thống, nó đại diện cho một nền văn hóa có nguy cơ bị phá hủy bởi biến động không thể ngăn cản.

Có mối liên hệ trực tiếp với các dữ kiện tôn giáo đáp ứng tiêu chuẩn về tính xác thực của các ý tưởng trong việc tạo ra vật liệu, hình thành và địa điểm.

Di sản văn hóa là sự kết tinh sức sáng tạo văn hóa của một dân tộc. Khi được công nhận là di sản văn hóa thế giới, những di sản này sẽ trở thành nguồn tài nguyên nhân văn vô giá, hấp dẫn du khách, đặc biệt là khách quốc tế. Ở Việt Nam, có 3 di sản văn hóa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, gồm: Cố đô Huế, thánh địa Mỹ Sơn và phố cổ Hội An.

Di tích lịch sử văn hóa

Di tích lịch sử văn hóa là không gian vật chất cụ thể, khách quan chứa đựng những giá trị lịch sử tiêu biểu do các dân tộc, cá nhân hoạt động, sáng tạo trong lịch sử để lại.

Di tích lịch sử văn hóa được chia thành các loại sau:

Di tích văn hóa khảo cổ: là những di chỉ ẩn chứa một phần giá trị văn hóa thuộc các thời kỳ lịch sử xã hội loài người trong lịch sử cổ đại. Các di tích này thường nằm dưới lòng đất.

Xem thêm  Tìm hiểu về vải chiffon

Di tích lịch sử: Là những di tích ghi dấu ấn dân tộc, ghi dấu những sự kiện chính trị quan trọng tiêu biểu, ghi dấu chiến công chống giặc ngoại xâm, ghi tội ác của đế quốc, phong kiến ​​… như nhà tù Côn Đảo …

Di tích văn hóa nghệ thuật: là những di tích gắn liền với những công trình kiến ​​trúc có giá trị.

Danh lam thắng cảnh: Danh lam thắng cảnh là nơi có cảnh đẹp thiên nhiên bao la, hùng vĩ, thoáng đạt với những giá trị nhân văn do bàn tay, khối óc của con người tạo nên. Các danh lam thắng cảnh còn mang giá trị của nhiều loại hình di tích lịch sử.

tai_nguyen_du_lich_nhan_van_vat_the_luanvan99
Tài nguyên du lịch tự nhiên

Các tài nguyên du lịch nhân văn khác

Các tài nguyên du lịch nhân văn khác như các công trình đương đại bao gồm các công trình kiến ​​trúc, cầu, đường, hàng thủ công mỹ nghệ, các món ăn dân gian hay đặc sản,… cũng có sức hấp dẫn khó cưỡng. dành cho khách du lịch. Ví dụ như cầu Mỹ Thuận, phở Hà Nội, nón lá Huế, lụa Vạn Phúc, v.v.

Tài nguyên du lịch nhân văn phi vật thể

Ngày hội

Lễ hội là hoạt động văn hóa tổng hợp đa dạng, phong phú, là loại hình sinh hoạt tập thể của người dân sau một thời gian lao động vất vả hoặc là dịp để mọi người hướng về những sự kiện trọng đại như kính trọng tổ tiên, ôn lại truyền thống để giải tỏa những lo âu, ước vọng, ước mơ thành hiện thực. cuộc sống không thể giải quyết.

Lễ hội được hình thành từ phần lễ và phần hội.

Phần nghi lễ: Tất cả các lễ hội dù lớn hay nhỏ đều được bắt đầu bằng phần nghi lễ với nghi thức nghiêm trang, nhằm mở hội theo đúng không gian và thời gian. Phần lễ mang tính chất tưởng niệm lịch sử, hướng về sự kiện lịch sử trọng đại, vị anh hùng dân tộc lỗi lạc,… nhằm tỏ lòng thành kính với các bậc thánh thần, cầu bình an. an toàn, mưa thuận gió hòa, …

Phần hội: Tại phần hội sẽ diễn ra những hoạt động mang tính biểu tượng đặc trưng của tâm lý cộng đồng văn hóa dân tộc, chứa đựng những quan niệm với thực tiễn lịch sử xã hội và tự nhiên. Ngoài ra còn có các hoạt động giải trí như thi hát, thi việc làm để tưởng nhớ và ghi nhận công lao của những người đã khuất. Những gì tượng trưng cho một vùng đất, làng quê được trình diễn để mang lại niềm vui cho mọi người.

Làng nghề và làng nghề truyền thống

Các làng nghề ở Việt Nam xuất hiện khá sớm do nhu cầu trao đổi sản phẩm đã tạo nên sự phân công lao động đa dạng cùng với sự phát triển của các khu vực cộng đồng làng xã tập trung ở các lưu vực sông Hồng và sông ngòi. Mã, sông Lam. Trải qua thời gian lịch sử, làng nghề vẫn phát triển phục vụ nhu cầu đời sống sinh hoạt của người dân, đặc biệt là các khu dân cư đông đúc. Trong những năm gần đây, Đảng và Nhà nước đã có những chính sách khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống.

Xem thêm  Vải kaki - Sự lựa chọn hoàn hảo cho trang phục thời trang

Làng nghề truyền thống có vai trò trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, chuyển dịch cơ cấu nông thôn theo hướng phát triển bền vững, tạo việc làm cho lao động nông thôn và tạo thu nhập cho lao động nông thôn. người lao động và tạo sự ổn định trong xã hội cũng như góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống trong quá trình hội nhập quốc tế.

tai_nguyen_du_lich_nhan_van_phi_vat_the_luanvan99
Tài nguyên du lịch nhân văn phi vật thể

xem thêm:

➢ Kho luận văn tốt nghiệp, luận văn thạc sĩ du lịch tổng hợp 2021

Vai trò của tài nguyên du lịch nhân văn đối với phát triển du lịch Việt Nam

  • Tài nguyên du lịch nhân văn là một trong những yếu tố tạo nên khu du lịch, ảnh hưởng đến tổ chức lãnh thổ khu du lịch, cơ cấu chuyên ngành du lịch.
  • Tài nguyên du lịch nhân văn là những công trình đương đại do xã hội và cộng đồng con người sáng tạo nên có sức hấp dẫn đối với du khách và có tính truyền tải nhận thức cao.
  • Tài nguyên du lịch nhân văn được coi là tài nguyên du lịch có vai trò đặc biệt trong hoạt động du lịch, cùng với tài nguyên du lịch tự nhiên góp phần thúc đẩy du lịch phát triển, thu lợi nhuận lớn.
  • Tài nguyên du lịch nhân văn không chịu tác động của thời vụ, không phụ thuộc vào thiên nhiên nên có thể khai thác phục vụ du khách quanh năm, có tính ổn định cao hơn tài nguyên du lịch tự nhiên.

Tài nguyên du lịch nhân văn là sản phẩm do bàn tay, khối óc của con người tạo ra, thể hiện sự sáng tạo cũng như những giá trị vô hình mà tiền nhân muốn truyền lại. Phát triển tài nguyên du lịch nhân văn cần đi đôi với bảo tồn, tôn tạo để những tài nguyên này trường tồn mãi mãi. Hy vọng những thông tin liên quan đến “Tài nguyên du lịch nhân văn là gì?”của Luận văn 99 sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình học tập.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tài nguyên du lịch nhân văn là gì? Phân loại và thực trạng ở Việt Nam❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Tài nguyên du lịch nhân văn là gì? Phân loại và thực trạng ở Việt Nam” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Tài nguyên du lịch nhân văn là gì? Phân loại và thực trạng ở Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Tài nguyên du lịch nhân văn là gì? Phân loại và thực trạng ở Việt Nam” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 09:11:49. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button