Tài nguyên du lịch là gì? Tổng quan về tài nguyên du lịch ở Việt Nam

Tài nguyên du lịch được coi là một trong những tiền đề quan trọng để thúc đẩy và phát triển du lịch. Tài nguyên du lịch càng phong phú, đa dạng càng hấp dẫn du khách. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu khái niệm về Tài nguyên du lịch là gì? Tầm quan trọng và phân loại tài nguyên du lịch. Dõi theo!

Khái niệm tài nguyên du lịch là gì?

Có nhiều khái niệm khác nhau về tài nguyên du lịch đã được đưa ra:

Theo các nhà khoa học du lịch Trung Quốc, tài nguyên du lịch được hiểu là tất cả các xã hội tự nhiên và con người có khả năng thu hút và hấp dẫn khách du lịch, được sử dụng cho ngành du lịch. nhằm mục đích sản xuất có hiệu quả kinh tế – xã hội và môi trường.

Pirojnik bình luận: Tài nguyên du lịch là tổng thể tự nhiên, văn hóa – lịch sử và các bộ phận cấu thành của nó, tạo điều kiện phục hồi và phát triển thể lực, trí óc, năng lực lao động và sức khỏe của con người. Trong cơ cấu nhu cầu du lịch hiện tại và tương lai, tùy theo khả năng kinh tế và kỹ thuật cho phép, các nguồn lực này được sử dụng để sản xuất trực tiếp và gián tiếp các dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng.

Tại Việt Nam, theo Khoản 4 Điều 3 Chương 1 Luật Du lịch Việt Nam 2017 quy định: “Tài nguyên du lịch là cảnh quan thiên nhiên, các yếu tố tự nhiên và giá trị văn hóa là cơ sở để hình thành sản phẩm du lịch. các sản phẩm du lịch, khu du lịch, điểm du lịch, nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch. Tài nguyên du lịch bao gồm tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch văn hoá ”.

Từ những khái niệm trên, chúng ta có thể rút ra kết luận tài nguyên du lịch bao gồm tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch nhân văn đã, đang và sẽ được khai thác, sử dụng vào mục đích phục vụ hoạt động du lịch, mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội cao.

xem thêm:

Kho đề tài luận văn tốt nghiệp, luận văn thạc sĩ chuyên ngành Du lịch

tai_nguyen_du_lich_la_gi_luanvan99
Tài nguyên du lịch là gì?

Đặc điểm của tài nguyên du lịch

Tài nguyên du lịch có các tính năng nổi bật sau:

 • Tài nguyên du lịch có thể được khai thác bởi nhiều thành phần kinh tế – xã hội. Một số tài nguyên du lịch như địa hình địa chất, nước, sinh vật không chỉ dùng cho du lịch mà còn có ý nghĩa đối với nhiều ngành kinh tế cũng như nhu cầu của đời sống. Ví dụ: tài nguyên nước đồng thời phục vụ đời sống, tài nguyên nông nghiệp, công nghiệp, giao thông vận tải, sinh vật, đồng thời được khai thác bởi các ngành lâm, thủy sản. sản xuất…
 • Tài nguyên du lịch có phạm trù lịch sử. Nói cách khác, sự hình thành, tồn tại và biến đổi của tài nguyên du lịch thay đổi trong quá trình lịch sử. Việc khai thác tài nguyên du lịch phụ thuộc rất lớn vào điều kiện kinh tế – xã hội và sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại. Trước đây, khi điều kiện kinh tế – xã hội và trình độ phát triển khoa học kỹ thuật còn thấp, chúng ta chỉ có thể khai thác tài nguyên du lịch đơn thuần. Và ngược lại, trong bối cảnh hiện nay chúng ta có khả năng khai thác tài nguyên du lịch phức tạp hơn.
 • Tài nguyên du lịch có tính biến đổi. Tài nguyên du lịch không tồn tại mãi mãi. Nếu nó không được khai thác và sử dụng một cách tiết kiệm một cách bền vững kết hợp với việc bảo vệ và tôn tạo hợp lý, tài nguyên du lịch sẽ bị suy thoái, cạn kiệt cả về số lượng và chất lượng.
 • Việc khai thác tài nguyên thiên nhiên có hiệu quả hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Các yếu tố đó có thể kể đến như: Khả năng nghiên cứu, phát hiện và đánh giá các nguồn tài nguyên tiềm năng chưa được khai thác, tình hình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, quốc gia, trình độ phát triển khoa học và công nghệ …
 • Tài nguyên du lịch rất đa dạng và phong phú
 • Tài nguyên du lịch thuộc sở hữu chung. Mọi công dân đều có quyền thụ hưởng các giá trị của tài nguyên du lịch. Cộng đồng dân cư có quyền tham gia và hưởng lợi hợp pháp từ các hoạt động du lịch.
 • Hầu hết các tài nguyên du lịch là theo mùa. Tính thời vụ trong du lịch được hình thành từ tài nguyên khí hậu. Vì vậy, việc khai thác tài nguyên còn phụ thuộc vào tính thời vụ của khí hậu. Ngoài ra, thời gian nghỉ ngơi của du khách cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động kinh doanh du lịch.
 • Việc khai thác tài nguyên du lịch gắn liền với vị trí địa lý. Điểm khác biệt giữa kinh doanh du lịch với các thành phần kinh tế khác là sản phẩm du lịch được bán tại chỗ do phần lớn tài nguyên du lịch (như cảnh quan thiên nhiên, làng nghề truyền thống, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử …) gắn liền với vị trí địa lý, không thể di dời.
Xem thêm  Kế hoạch sản xuất là gì? Lý luận về lập kế hoạch sản xuất kinh doanh

Vai trò của tài nguyên du lịch là gì?

role_tro_cua_tai_nguyen_du_lich_la_gi_luanvan99
Vai trò của tài nguyên du lịch là gì?

Trong hoạt động du lịch, tài nguyên du lịch có vai trò vô cùng quan trọng, cụ thể:

 • Tài nguyên du lịch là yếu tố quan trọng trong việc hình thành sản phẩm du lịch và là cơ sở để phát triển các loại hình du lịch.
 • Tài nguyên du lịch có vai trò quan trọng và là điều kiện thuận lợi để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch vì tài nguyên du lịch là mục đích trong chuyến đi của mỗi du khách.
 • Tài nguyên du lịch là một bộ phận cấu thành quan trọng của tổ chức lãnh thổ du lịch.
Bạn đang làm luận văn về du lịch? Bạn chưa tìm được đề tài ưng ý, chưa tìm được nguồn tham khảo hoặc bạn đang gặp khó khăn khi viết luận văn. Kiểm tra nó ngay Dịch vụ viết thuê luận văn tại TP. trong luận án 99

Phân loại tài nguyên du lịch

Theo Điều 13 Luật Du lịch, tài nguyên du lịch được chia thành hai loại: Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm các yếu tố gắn liền với thiên nhiên và tài nguyên du lịch nhân văn bao gồm các yếu tố con người và xã hội. Đặc biệt:

Tài nguyên du lịch tự nhiên

Khái niệm tài nguyên du lịch tự nhiên là gì?

Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm tất cả các yếu tố tự nhiên và có sức hấp dẫn cao phản ánh môi trường địa lý của chúng và có thể được định giá cho các mục đích du lịch. Theo Khoản 1 Điều 15 Chương III Luật Du lịch Việt Nam năm 2017, tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm cảnh quan thiên nhiên, các yếu tố địa chất, địa mạo, khí hậu, thủy văn, sinh thái và môi trường. Các yếu tố tự nhiên khác có thể được sử dụng cho mục đích du lịch.

Xem thêm  Lãnh đạo là gì? Các lý thuyết về lãnh đạo và phân loại lãnh đạo

Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm:

# 1 Tài nguyên địa hình – địa chất – địa mạo

Địa hình là thành phần quan trọng của tự nhiên, là nơi diễn ra mọi hoạt động của con người. Nó được hình thành từ quá trình địa chất, địa mạo lâu dài. Trong hoạt động du lịch, địa hình là cơ sở quan trọng để hình thành các loại tài nguyên du lịch. Các dạng địa hình thích hợp cho việc phát triển các hoạt động du lịch nổi bật như: địa hình đồng bằng, địa hình đồi núi, địa hình đồi núi, địa hình Karstơ, địa hình ven biển.

tai_nguyen_du_lich_tu_nhien_la_gi_luanvan99
Tài nguyên du lịch tự nhiên

# 2 Tài nguyên khí hậu

Tài nguyên khí hậu được xác định nhằm mục đích khai thác cho hoạt động du lịch bao gồm: nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, khí áp, bức xạ mặt trời. Khi khai thác tài nguyên khí hậu, chúng ta cần đánh giá những ảnh hưởng của nó đối với sức khoẻ con người. Thông thường, những khu vực có khí hậu ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe con người sẽ được nhiều du khách ưa thích và chọn làm nơi nghỉ dưỡng.

# 3 Tài nguyên nước

Tài nguyên nước bao gồm nước ngầm và nước mặt. Trong đó, nước mặt bao gồm đại dương, biển, suối và thác nước là nguồn tài nguyên có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động du lịch. Bên cạnh đó, nguồn nước ngầm còn rất thích hợp cho du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh …

# 4 Tài nguyên sinh vật

Tài nguyên sinh vật bao gồm tài nguyên động thực vật có thể được sử dụng cho mục đích phát triển du lịch. Trong hoạt động du lịch, tài nguyên sinh vật có ý nghĩa đặc biệt do tính đa dạng sinh học, tạo nên nhiều cảnh quan đẹp và sinh động. Tài nguyên sinh vật bao gồm nhiều loại hình du lịch như: Du lịch sinh tháidu lịch bền vững, du lịch nghỉ dưỡng …

Tài nguyên du lịch nhân văn

Khái niệm tài nguyên du lịch nhân văn là gì?

Tài nguyên du lịch nhân văn là tài nguyên có nguồn gốc nhân tạo, do con người tạo ra. Tuy nhiên, để được coi là tài nguyên du lịch nhân văn, các tài nguyên này cần phải thỏa mãn các điều kiện hấp dẫn du khách, có khả năng khai thác phát triển du lịch tạo hiệu quả kinh tế – xã hội. xã hội, môi trường. Cũng theo Khoản 1 Điều 15 Chương III Luật Du lịch Việt Nam năm 2017, tài nguyên du lịch nhân văn bao gồm di tích lịch sử – văn hóa, di tích cách mạng, khảo cổ học, kiến ​​trúc; các giá trị văn hóa truyền thống, lễ hội, nghệ thuật dân gian và các giá trị văn hóa khác; Những sáng tạo của con người có thể được sử dụng cho mục đích du lịch.

Xem thêm  Hàng tồn kho là gì? Cơ sở lý luận chung về quản trị hàng tồn kho 

tai_nguyen_du_lich_nhan_van_la_gi_luanvan99
Tài nguyên du lịch nhân văn

Tài nguyên du lịch nhân văn bao gồm:

# 1 Tài nguyên du lịch nhân văn tự nhiên

Tài nguyên du lịch nhân văn thực chất là những di sản văn hóa (bao gồm di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia, công trình đương đại …) có sức hấp dẫn đối với khách du lịch. du lịch có thể được bảo tồn và khai thác nhằm mục đích phát triển du lịch, mang lại lợi ích kinh tế – xã hội và môi trường.

# 2 Tài nguyên du lịch nhân văn phi vật thể

Đối lập với tài nguyên du lịch nhân văn vật thể, tài nguyên du lịch nhân văn phi vật thể bao gồm các di sản văn hóa phi vật thể có giá trị hấp dẫn du khách. Tài nguyên du lịch nhân văn phi vật thể được bảo tồn và khai thác để phục vụ mục tiêu phát triển du lịch, mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội và môi trường. Di sản văn hóa phi vật thể bao gồm: Lễ hội truyền thống, nghề và làng nghề truyền thống, văn hóa ẩm thực, văn hóa ứng xử, phong tục tập quán, văn hóa các dân tộc, trang phục truyền thống dân tộc và tri thức dân gian…

Trên đây là toàn bộ những kiến ​​thức liên quan đến khái niệm Tài nguyên du lịch là gì?, đặc điểm, vai trò và phân loại tài nguyên du lịch Việt Nam. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những kiến ​​thức bổ ích để áp dụng vào học tập và cuộc sống.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tài nguyên du lịch là gì? Tổng quan về tài nguyên du lịch ở Việt Nam❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Tài nguyên du lịch là gì? Tổng quan về tài nguyên du lịch ở Việt Nam” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Tài nguyên du lịch là gì? Tổng quan về tài nguyên du lịch ở Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Tài nguyên du lịch là gì? Tổng quan về tài nguyên du lịch ở Việt Nam” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 06:59:06. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post