Sản phẩm du lịch là gì? Khái niệm, đặc điểm của sản phẩm du lịch

Có thể thấy, du lịch đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong đời sống xã hội của mọi người. Vì vậy, việc phát triển các sản phẩm du lịch sẽ giúp thu hút thêm nhiều du khách trong và ngoài nước cũng như mang lại lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, Sản phẩm du lịch là gì? Đặc điểm và thành phần của sản phẩm du lịch là gì? Để hiểu rõ hơn về nội dung này, chúng ta cùng theo dõi bài viết cuối Đề 99 nhé!

Khái niệm sản phẩm du lịch là gì?

Sản phẩm du lịch (tiếng Anh: Tourism products) Là một người đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực du lịch, nhiều định nghĩa đã được đưa ra cho thuật ngữ này. Dưới đây là một số khái niệm:

Theo định nghĩa của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO)Sản phẩm du lịch là tổng hòa của ba thành phần: cơ sở hạ tầng du lịch, tài nguyên du lịch và cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ, lao động và quản lý du lịch.

Theo dõi Michael M. Coltman: Sản phẩm du lịch được định nghĩa là tổng thể bao gồm các thành phần hữu hình và vô hình không đồng nhất. Tính hữu hình của sản phẩm du lịch được thể hiện cụ thể như đồ ăn, thức uống, quà tặng du lịch,… còn tính vô hình được thể hiện thông qua các loại hình dịch vụ du lịch và các dịch vụ bổ trợ khác.

Theo dõi Luật Du lịch Việt Nam được thông qua vào năm 2005: “Sản phẩm du lịch là tập hợp các dịch vụ cần thiết nhằm thoả mãn nhu cầu của khách du lịch trong chuyến đi du lịch ”. Các dịch vụ này có thể bao gồm dịch vụ du lịch, dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống, dịch vụ giải trí, dịch vụ vận chuyển hành khách, dịch vụ thông tin và hướng dẫn và các dịch vụ khác. Theo quan điểm trên, trong Luật Du lịch Việt Nam, sản phẩm du lịch chỉ đơn thuần là hoạt động dịch vụ. Tuy nhiên, trên thực tế, nội dung của sản phẩm du lịch phong phú và đa dạng hơn rất nhiều.

Vẫn theo Đỗ Quốc ThôngSản phẩm du lịch được tạo thành từ nhiều yếu tố như tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên du lịch nhân văn, đội ngũ nhân viên phục vụ, hạ tầng kỹ thuật du lịch,… tạo thành một tổng thể phức hợp. nhằm mang đến những trải nghiệm du lịch thú vị và sự hài lòng cho khách du lịch.

NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮNguyễn Văn Định và Trần Thị Minh Hoa Sản phẩm du lịch là việc cung cấp hàng hoá và dịch vụ cho khách du lịch được tạo ra bởi sự kết hợp của các yếu tố tự nhiên và xã hội với việc sử dụng các nguồn lực: cơ sở vật chất. chất lượng kỹ thuật và lao động ở một quốc gia, khu vực hoặc cơ sở nhất định.

Từ các khái niệm trên, chúng ta có thể thấy rằng khái niệm về sản phẩm du lịch đa dạng theo các cách tiếp cận khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các khái niệm trên đều bao hàm những đặc điểm chung của sản phẩm du lịch. Từ đó rút ra kết luận về khái niệm sản phẩm du lịch như sau: Sản phẩm du lịch là tổng hợp tất cả các giá trị vật chất và tinh thần (hữu hình và vô hình) được chủ doanh nghiệp thừa nhận. Du lịch khai thác thông qua các dịch vụ du lịch để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách du lịch.

san_pham_du_lich_la_gi_luanvan99
Khái niệm sản phẩm du lịch là gì?

Các thành phần của sản phẩm du lịch

Các yếu tố cơ bản cấu thành sản phẩm du lịch bao gồm:

 • Tài nguyên thiên nhiên: khí hậu, cảnh đẹp, núi, rừng, ..
 • Tài nguyên nhân văn: di sản văn hóa, di tích lịch sử, phong tục tập quán,….
 • Cơ sở vật chất phục vụ ngành du lịch, bao gồm: khách sạn, nhà hàng, công viên, …
 • Hệ thống giao thông: máy bay, tàu hỏa, ô tô, xe buýt, v.v.
 • Cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch như hệ thống giao thông, điện, nước, v.v.
 • Môi trường kinh tế – xã hội: Giá cả liên quan đến hoạt động du lịch, an toàn xã hội, trình độ học vấn, v.v.
 • Môi trường liền kề: Các yếu tố tự nhiên là nguồn gốc để tạo ra sản phẩm du lịch, đòi hỏi phải được bao bọc bởi các vùng đệm xung quanh hấp dẫn và hấp dẫn để tạo ra các sản phẩm du lịch đa dạng, có giá trị và bền vững. Đây cũng là nơi mở rộng các loại hình du lịch khác phục vụ nhu cầu của du khách.
 • Dân cư địa phương: Du lịch cho phép du khách tiếp xúc với cư dân địa phương, thông thường khách du lịch và người dân địa phương sẽ có lối sống và văn hóa khác nhau. Thái độ của người dân địa phương sẽ ảnh hưởng đến cảm nhận của du khách về sản phẩm du lịch.
 • Du lịch bao gồm các yếu tố kích thích tâm hồn và cảm xúc: Các khía cạnh như bầu không khí, cách cư xử, thân thiện là những yếu tố quyết định để đánh giá một sản phẩm du lịch, vì vậy không nên xem nhẹ chúng trong quá trình này. đa dạng hóa sản phẩm du lịch.
 • Dịch vụ công cộng phục vụ du lịch: Các yếu tố cơ bản của sản phẩm du lịch thường khó thay đổi trong khi dịch vụ công cộng có thể thay đổi dễ dàng sẽ góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch. , tăng mức độ hài lòng cho du khách. Việc xây dựng trung tâm hội nghị, khu vui chơi giải trí, khu thể thao… là những yếu tố làm thay đổi sản phẩm du lịch của một khu vực, một địa điểm.
 • Dịch vụ lưu trú, nhà hàng và thương mại: Du khách có thể ở khách sạn, nhà trọ hoặc lều trại. Vì vậy, cơ sở lưu trú, nhà hàng sẽ là yếu tố quan trọng làm tăng giá trị cho sản phẩm du lịch. Những kỳ quan thiên nhiên tuyệt vời, khí hậu trong lành cùng với những khách sạn, nhà hàng sang trọng sẽ tạo nên sản phẩm du lịch lôi cuốn khách hàng.
 • Cơ sở hạ tầng giao thông: Du lịch bao hàm sự di chuyển của khách du lịch ra khỏi nhà đến nơi ở của họ, vì vậy phương tiện giao thông, đường xá, sân bay, … là những yếu tố quan trọng đối với sự di chuyển của khách du lịch. khách hàng được diễn ra trong điều kiện tốt nhất với chi phí thấp nhất. Các phương tiện di chuyển phổ biến trong trung tâm thành phố như xe buýt, taxi,… cùng với các điều kiện di chuyển khác là những vấn đề cần được quan tâm.
Xem thêm  Luận văn thạc sĩ Quan hệ quốc tế mới nhất & đạt điểm cao

Tất cả các yếu tố trên kết hợp với nhau tạo nên một sản phẩm du lịch. Nội dung của sản phẩm du lịch rất phong phú, liên quan đến nhiều ngành, nhưng xét về ý nghĩa, các bộ phận cấu thành sản phẩm du lịch có thể chia thành một hoặc một số loại gồm ba yếu tố lớn: tài nguyên du lịch, dịch vụ du lịch và cơ sở vật chất du lịch.

Tùy theo điểm yếu, điểm mạnh của sản phẩm du lịch hiện tại và sức cạnh tranh của sản phẩm du lịch từng địa phương, hoặc giữa tỉnh này với tỉnh khác mà cần có phương hướng, biện pháp rõ ràng. đặc biệt đối với việc xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch, đảm bảo xây dựng năng lực cạnh tranh.

yeu_to_cau_thanh_san_pham_du_lich_luanvan99
Các thành phần của sản phẩm du lịch

Bài cùng thể loại:

➢ Tài nguyên du lịch nhân văn là gì? Phân loại và tình hình ở Việt Nam

Đặc điểm của sản phẩm du lịch là gì?

Với tư cách là một loại sản phẩm đặc biệt, sản phẩm du lịch không phải là sản phẩm lao động cụ thể, biểu hiện ở dạng vật chất, mà nó là sản phẩm vô hình, được biểu hiện dưới dạng dịch vụ. Dưới đây là một số đặc điểm cơ bản và đặc trưng của sản phẩm du lịch:

Khả năng nhìn thấy và khả năng tàng hình

Sản phẩm du lịch bao gồm một tập hợp các yếu tố hữu hình bao gồm: Tài nguyên thiên nhiên, cơ sở vật chất cơ bản và các sản phẩm liên quan.

Xem thêm  Kế hoạch kinh doanh là gì? Cơ sở lý thuyết về kế hoạch kinh doanh

Các yếu tố vô hình bao gồm: Các dịch vụ du lịch như dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống, dịch vụ hướng dẫn,… và các yếu tố tâm lý như sang trọng, đẳng cấp xã hội, bầu không khí. . Khi cuộc sống phát triển, những nhu cầu này càng được nâng cao.

Đa dạng người tham dự

Sản phẩm và dịch vụ bao gồm nhiều thành phần như cơ sở hạ tầng vật chất, các loại hình dịch vụ,… gây trở ngại cho sự phối hợp và hoàn thiện giữa các bộ phận khác nhau, thậm chí gây ra tổn thất. Sản phẩm du lịch không được hấp thụ hoàn toàn vào một tổ chức nhất định mà là kết quả của sự thỏa thuận giữa các thành viên tham gia, đôi khi sẽ xảy ra xung đột lợi ích.

Để cung cấp cho một sản phẩm du lịch Một mối quan hệ tốt cần được phối hợp hài hòa giữa các thành viên trong ban quản lý, cộng đồng địa phương, chủ khách sạn, nhà hàng, v.v., do đó, cần phải làm cho mục tiêu của các thành viên liên kết và bổ sung cho nhau, xác định và đánh giá đúng mức sự tham gia của từng thành viên trong tổng thể sản phẩm du lịch, xác định vị trí của sản phẩm du lịch và thị trường mục tiêu để mọi người tán thành, đồng thời thúc đẩy hoạt động marketing của các thành viên.

Điểm đặc biệt của sản phẩm du lịch

Sự đặc biệt của sản phẩm du lịch được thể hiện qua:

Sự tham gia của du khách là cần thiết để thực hiện dịch vụ, du lịch phải có khách để tồn tại.

Sản phẩm du lịch không được dự trữ vì không còn phòng khách sạn hoặc không bán được chỗ ngồi trong kho.

Sự co giãn của cung so với cầu khiến cho việc tăng cung sản phẩm du lịch trong ngắn hạn là không thể.

Sản phẩm du lịch không phải là sản phẩm có thể hướng tới thị trường tiêu thụ mà thị trường phải hướng tới sản phẩm du lịch. Điều này đòi hỏi phải làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá sản phẩm, dịch vụ.

dac_diem_cua_san_pham_du_lich_luanvan99
Đặc điểm của sản phẩm du lịch là gì?

Các sản phẩm du lịch phổ biến là gì?

 • Sản phẩm du lịch của một quần thể địa lý: Tức là sản phẩm du lịch nằm trong một tổng thể địa lý như: vùng đặc biệt của quốc gia, thành phố, địa phương,… nhưng đây mới chỉ là tiềm năng để các nhà tổ chức du lịch tạo ra. sản phẩm du lịch. Các chủ thể địa lý không dễ tổ chức và điều phối, vì vậy để sản phẩm du lịch ra đời và phát triển cần có sự kết hợp của các yếu tố nhà nước và tư nhân.
 • Sản phẩm du lịch trọn gói: Sản phẩm du lịch trọn gói bao gồm các sản phẩm như dịch vụ lưu trú, ăn uống, phương tiện đi lại và các dịch vụ khác. Du khách chỉ cần mua một sản phẩm đã hoàn thành với một mức giá nhất định. Loại sản phẩm du lịch này do các nhà tổ chức du lịch của các công ty lữ hành, khách sạn hoặc công ty vận tải tạo ra. Đây là loại sản phẩm tạo sự thuận tiện cho khách du lịch và rất hút khách hiện nay.
 • Sản phẩm du lịch tập trung: các sản phẩm như chơi gôn, đua thuyền, leo núi,… thường dành cho những du khách có khả năng chơi gôn, đua thuyền hay leo núi. Sự gia tăng của các hội chơi gôn, hội chèo thuyền, hội leo núi,… cùng với sự phát triển của hội đá đã làm cho sản phẩm du lịch miền Trung ngày càng phát triển.
 • Sản phẩm du lịch sự kiện: Các sự kiện thể thao, lễ hội, hội thi,… cũng có thể tạo thành một loại sản phẩm du lịch. Nhược điểm của loại hình này là tính chất thời gian, tối đa chỉ vài ngày hoặc tối đa là một tháng. Sản phẩm tổ chức sự kiện quen thuộc là lễ hội văn hóa, lễ hội truyền thống … và các cuộc thi khác có biểu diễn ca múa nhạc ngoài trời.
 • Sản phẩm du lịch đặc biệt: Sản phẩm du lịch đặc biệt như thể thao, gameshow, hội nghị tổng kết, .. là những sản phẩm đặc biệt cần phân khúc thị trường sản phẩm và lựa chọn loại hình phù hợp.
Xem thêm  Trách nhiệm pháp lý là gì? Nguyên tắc áp dụng trách nhiệm pháp lý 

cac_san_pham_du_lich_luanvan99
Sản phẩm du lịch nổi tiếng

Vòng đời sản phẩm du lịch

Cũng như các sản phẩm khác, sản phẩm du lịch cũng chịu tác động của các giai đoạn trong chu kỳ sống của sản phẩm: giới thiệu, tăng trưởng, trưởng thành và suy tàn.

Nhưng không phải sản phẩm nào cũng bắt buộc phải tuần tự trải qua các công đoạn trên. Có những sản phẩm tăng trưởng nhanh và bền vững ngay ở giai đoạn đầu, có những sản phẩm đạt giai đoạn bão hòa sớm, có những sản phẩm trải qua giai đoạn bão hòa mà không suy thoái, lại tiếp tục một giai đoạn tăng trưởng mới.

Thời gian và chu kỳ sống của sản phẩm chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, đặc biệt là chiến lược và chiến thuật của đối thủ cạnh tranh.

Chất lượng sản phẩm du lịch

Để thoả mãn những nhu cầu khác nhau của khách hàng, chất lượng là một chiến lược kinh doanh cơ bản của doanh nghiệp. Chiến lược này phải đảm bảo cung cấp hàng hóa và dịch vụ đáp ứng đầy đủ các mong đợi của khách hàng hiện tại và tiềm năng. Chiến lược này sử dụng tài năng của tất cả các thành viên để đạt được lợi ích cho tổ chức nói riêng và xã hội nói riêng, cũng như mang lại lợi nhuận cho các cổ đông.

Chất lượng sản phẩm du lịch không chỉ làm hài lòng du khách mà còn không ảnh hưởng đến xã hội và môi trường xung quanh. Do sự đa dạng và phong phú của các sản phẩm du lịch nên để tạo ra một sản phẩm du lịch có chất lượng không phải là điều dễ dàng.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Sản phẩm du lịch là gì? thông qua khái niệm, đặc điểm cũng như phân loại các sản phẩm du lịch cần có để phát triển ngành này. Hi vọng những kiến ​​thức này sẽ mang đến cho bạn đọc những tài liệu tham khảo hữu ích cho quá trình học tập, nghiên cứu và thực hiện. Đề tài luận văn thạc sĩ du lịch của tôi.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Sản phẩm du lịch là gì? Khái niệm, đặc điểm của sản phẩm du lịch❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Sản phẩm du lịch là gì? Khái niệm, đặc điểm của sản phẩm du lịch” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Sản phẩm du lịch là gì? Khái niệm, đặc điểm của sản phẩm du lịch [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Sản phẩm du lịch là gì? Khái niệm, đặc điểm của sản phẩm du lịch” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 15:26:35. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post