Rủi Ro Tín Dụng Là Gì? Cơ Sở Lý Luận Về Rủi Ro Tín Dụng

Rủi ro tín dụng được coi là vấn đề mà ngân hàng nào cũng phải đau đầu. Nếu không có khả năng kiểm soát rủi ro tín dụng, điều này sẽ gây ra cả chi phí và uy tín cho ngân hàng. Vì vậy, quy trình quản lý rủi ro tín dụng luôn được ưu tiên hàng đầu. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ bản chất của Rủi ro tín dụng là gì?.

Rủi ro tín dụng là gì?

Khái niệm tín dụng ngân hàng

Tín dụng là một loại giao dịch tài sản giữa người cho vay (Ngân hàng và các tổ chức tài chính khác) và người đi vay (Cá nhân, doanh nghiệp và các chủ thể khác). Bên cho vay chuyển tài sản cho bên vay, sau một thời gian bên vay có trách nhiệm hoàn trả số tiền đó cho bên cho vay.

Rủi ro tín dụng là gì?

Theo Ủy ban Basel về Giám sát Ngân hàng (BCBS), rủi ro tín dụng được định nghĩa “Là rủi ro hoặc tổn thất do bên đối tác hoặc bên vay gây ra.”

Theo định nghĩa nêu tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 02/2013 / TT-NHNN: Rủi ro tín dụng là tổn thất có thể xảy ra đối với khoản nợ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài do khách hàng không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ của mình. như đã cam kết. ”

Trên thế giới và ở Việt Nam, có nhiều định nghĩa về rủi ro tín dụng, tuy nhiên chúng đều có chung một nghĩa. Đơn giản nhất, chúng ta có thể hiểu rủi ro tín dụng là thước đo khả năng hoàn trả một khoản vay của người đi vay và lãi suất của khoản vay đó. Đối tượng vay có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp. Bằng cách đánh giá rủi ro tín dụng, các ngân hàng có thể tối đa hóa lợi nhuận của mình bằng cách chỉ cấp tín dụng cho những người đi vay có nhiều khả năng trả lại tiền cho họ nhất, và giảm bớt thiệt hại của họ bằng cách không cấp tín dụng cho những người có thể vỡ nợ.

rui_ro_tin_dung_la_gi_luanvan99
Rủi ro tín dụng là gì?

Có thể bạn quan tâm:

➢ 20 loại chủ đề Luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng Tiêu biểu

Nguyên nhân của rủi ro tín dụng là gì?

Các yếu tố bên ngoài ngân hàng

Các yếu tố bên ngoài có thể bao gồm:

 • Môi trường kinh tế: Khi nền kinh tế phát triển ổn định và bền vững thì hoạt động tín dụng cũng từ đó mà phát triển, ít rủi ro hơn và ngược lại. Ngoài ra, hội nhập quốc tế và tự do hóa tài chính làm cho các doanh nghiệp cạnh tranh gay gắt và triệt tiêu lẫn nhau, cũng ảnh hưởng đến hoạt động tín dụng nói chung và rủi ro tín dụng đặc biệt.
 • Môi trường pháp lý: Việc áp dụng và thực thi pháp luật còn nhiều bất cập, gây khó khăn cho công tác phòng ngừa và ngăn chặn rủi ro.
 • Môi trường xã hội: Hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, ngân hàng luôn chịu tác động của những biến động kinh tế chính trị lớn trên thế giới. Sự biến động của kinh tế chính trị dễ dẫn đến biến động tỷ giá, cán cân thương mại và tỷ giá tiền tệ, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp trong nước.
 • Nguyên nhân từ khách hàng: Nguyên nhân rủi ro tín dụng Khách hàng thường gặp là: Sử dụng vốn sai mục đích, khả năng quản lý kém, hoạch định chiến lược kinh doanh, tình hình tài chính doanh nghiệp không minh bạch, khách hàng không có thiện chí trả nợ …
Xem thêm  Mua sắm trực tuyến là gì? Lý thuyết về hành vi mua sắm trực tuyến

Các yếu tố bên trong ngân hàng

 • Chính sách tín dụng của ngân hàng: Một phần lớn nguyên nhân dẫn đến các khoản vay gặp khó khăn, thua lỗ là do những sơ hở trong thủ tục nội bộ ngân hàng. Chính sách tín dụng không rõ ràng khiến hoạt động cấp tín dụng bị sai lệch, tạo điều kiện cho khách hàng sử dụng các “chiêu trò” để lách luật.
 • Chất lượng cán bộ tín dụng: Yếu tố nội tại ngân hàng tiếp theo phải kể đến là trình độ của cán bộ tín dụng. Cán bộ tín dụng không nắm vững nghiệp vụ tín dụng hoặc bị áp lực bán dù dự án kém hiệu quả, bỏ dự án tốt, v.v. rủi ro lớn đối với hoạt động tín dụng của ngân hàng. Ngoài ra, đạo đức nhân viên cũng là điều mà các ngân hàng cần quan tâm trong quản trị rủi ro.

nguyen_nhan_dan_den_rui_ro_tin_dung_la_gi
Nguyên nhân của rủi ro tín dụng

Thesis 99 hiện đang có sẵn PHỤC VỤ VIẾT LUẬN VĂN THẠC SĨ, ĐẠI HỌC ĐỀ TÀI NÀY uy tín – chất lượng – giá cả hợp lý. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi! Thông tin chi tiết về dịch vụ viết thuê luận văn, XEM TẠI ĐÂY

Phân loại rủi ro tín dụng

Có hai cơ sở phân loại rủi ro tín dụng: nguyên nhân rủi ro và khả năng trả nợ của khách hàng:

Tùy thuộc vào nguyên nhân của rủi ro

Rủi ro danh mục đầu tư: Rủi ro danh mục là rủi ro phát sinh từ việc quản lý danh mục cho vay của ngân hàng, thường được chia thành 2 loại:

 • Rủi ro nội tại: Rủi ro xuất phát từ đặc điểm riêng của từng đối tượng, từng lĩnh vực. Nó xuất phát từ đặc điểm hoạt động hoặc sử dụng vốn của khách hàng.
 • Rủi ro tập trung: Là rủi ro khi ngân hàng tập trung cho vay đối với một số khách hàng, một số thành phần kinh tế hoặc một số lĩnh vực.

Rủi ro giao dịch: Rủi ro giao dịch là rủi ro phát sinh trong quá trình giao dịch, phê duyệt khoản vay và đánh giá của khách hàng. Rủi ro giao dịch được chia thành 3 loại:

 • Rủi ro lựa chọn: Liên quan đến quá trình đánh giá và phân tích lựa chọn khoản vay tốt nhất để đưa ra quyết định cho vay.
 • Rủi ro đảm bảo: Rủi ro phát sinh từ các tiêu chuẩn đảm bảo
 • Rủi ro hoạt động: Rủi ro liên quan đến quá trình cho vay, bao gồm việc sử dụng hệ thống xếp hạng rủi ro và các kỹ thuật xử lý khoản vay có vấn đề.

Rủi ro hoạt động: Là những tổn thất do nhân viên, hệ thống nội bộ, quy trình xử lý của ngân hàng gây ra,… kém hiệu quả (hoặc không hoạt động được). Ngoài ra, rủi ro hoạt động còn bị ảnh hưởng bởi các sự kiện bên ngoài tác động đến ngân hàng.

Xem thêm  Đề Tài Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Đạt Thành Tích Cao Mới nhất

Căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng

Căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng, rủi ro tín dụng về cơ bản được phân thành ba loại:

Rủi ro không thanh toán đúng hạn: Trước khi tiến hành hoạt động cho vay tín dụng, ngân hàng và khách hàng cần phải có quy ước về thời gian hoàn trả khoản vay. Tuy nhiên, đến thời điểm này, khách hàng vẫn chưa trả nợ (tức là ngân hàng vẫn chưa thu hồi được khoản vay).

Rủi ro mất khả năng thanh toán: Là loại rủi ro phát sinh do người vay không có khả năng trả nợ, buộc ngân hàng phải thanh lý tài sản đảm bảo của doanh nghiệp đã thế chấp để bù đắp cho khoản nợ đã vay.

Rủi ro không chỉ giới hạn trong hoạt động cho vay: Xuất phát từ các hoạt động tín dụng khác của ngân hàng như tín dụng cho thuê mua, tài trợ thương mại, bảo lãnh, cam kết …

phan_type_rui_ro_tin_dung_luanvan99
Tóm tắt phân loại rủi ro tín dụng

Các tiêu chí đánh giá rủi ro tín dụng là gì?

Các chỉ tiêu đánh giá rủi ro tín dụng của ngân hàng thương mại đặc biệt quan trọng vì nó thể hiện rõ rủi ro tín dụng của ngân hàng đó, cụ thể:

Quá hạn

Đây là chỉ báo cơ bản nhất của RRTD. Nợ quá hạn phát sinh khi người đi vay không có khả năng trả nợ một phần hoặc toàn bộ khoản vay khi đến thời hạn trả nợ theo cam kết. Tùy theo thời hạn của khoản nợ, ngân hàng sẽ xác định nợ thành 5 nhóm: Nợ đủ tiêu chuẩn, nợ cần chú ý, nợ không đạt tiêu chuẩn, nợ khó đòi và nợ có khả năng mất vốn. Nếu ngân hàng có tỷ lệ nợ quá hạn cao và số lượng khách hàng có dư nợ lớn thì điều này cho thấy ngân hàng đang đối mặt với rủi ro tín dụng cao.

Nợ xấu

Nợ khó đòi là khoản vay ngân hàng mà khách hàng không trả trong một thời hạn nhất định, thường là từ 90 đến 180 ngày. Nợ khó đòi là nợ nhóm 3,4,5. Nợ xấu được phản ánh qua 2 chỉ tiêu:

Tỷ lệ nợ khó đòi = Nợ khó đòi / Tổng dư nợ

Tỷ lệ nợ xấu theo nhóm nợ = Tổng dư nợ xấu (3,4,5) / Tổng dư nợ khó đòi

Tỷ lệ nợ khó đòi trên vốn chủ sở hữu = Tổng nợ xấu / Vốn chủ sở hữu

Tỷ lệ nợ phải thu khó đòi trên quỹ dự phòng rủi ro = Tổng số dư nợ khó đòi / Quỹ dự phòng rủi ro

Theo Ngân hàng Thế giới, tỷ lệ nợ xấu 5% là chấp nhận được, 1-3% là tốt nhất. Tỷ lệ nợ xấu càng cao thì chất lượng tín dụng của ngân hàng đó càng giảm. Tỷ lệ nợ khó đòi phản ánh tỷ lệ vốn khó có hoặc có nguy cơ không thu hồi được của ngân hàng.

Dự phòng rủi ro tín dụng

Dự phòng rủi ro tín dụng là khoản trích lập để bù đắp các khoản cho vay của ngân hàng cho vay trong trường hợp khách hàng không có khả năng thanh toán hoặc nợ được xếp vào nhóm 5. Mỗi ngân hàng cần có cách tính các khoản cho vay. trích lập dự phòng thích hợp để có thể bù đắp được nguồn vốn thiếu hụt đồng thời tránh được các khoản phí cao ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng.

Xem thêm  Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì? Lý luận về thuế thu nhập doanh nghiệp

cac_chi_tieu_danh_gia_rui_ro_tin_dung_luanvan99
Tiêu chí đánh giá rủi ro

Dấu hiệu rủi ro tín dụng

Đến nhận diện rủi ro tín dụngthông thường chúng ta sẽ dựa vào hai dấu hiệu:

 • Dấu hiệu tài chính: Xem xét hiện trạng hoạt động kinh doanh thông qua các tài liệu, báo cáo tài chính (ví dụ: khách hàng thu hẹp quy mô sản xuất kinh doanh, giảm khả năng thanh toán, cơ cấu lại tài chính doanh nghiệp, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, v.v.)
 • Các dấu hiệu phi tài chính: Trái ngược với các dấu hiệu tài chính, các dấu hiệu phi tài chính có thể được phát hiện thông qua tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Một số dấu hiệu phi tài chính như: Khách hàng thay đổi cơ cấu nhân sự Ban điều hành, chậm thực hiện nghĩa vụ báo cáo khi đến hạn, cắt giảm nhân sự …

Hậu quả của rủi ro tín dụng

Đối với ngân hàng

Ngân hàng thương mại là trung gian tài chính, vì vậy nếu tỷ lệ rủi ro tín dụng cao Điều này có nghĩa là các khoản cho vay lớn không có khả năng thu hồi sẽ làm giảm khả năng thanh toán tiền gửi của các ngân hàng thương mại. Ngoài ra, nếu ngân hàng thương mại có tỷ lệ nợ xấu / tổng dư nợ lớn, không thu hồi được các khoản cho vay lớn… thì ngân hàng sẽ mất uy tín đối với khách hàng.

Với nền kinh tế

Các ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi rủi ro tín dụng, nếu thông tin được lan truyền, người dân sẽ đổ xô đi rút tiền, lúc này ngân hàng sẽ gặp khủng hoảng trầm trọng. Ngoài ra, các ngân hàng hoạt động theo mô hình chuỗi, nếu xảy ra sự cố thì các ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng tùy theo mức độ. Điều này ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế chung của đất nước, gây mất ổn định kinh tế. Vì vậy, công tác quản trị rủi ro tín dụng là một công việc vô cùng quan trọng đối với một ngân hàng thương mại.

Trên đây là toàn bộ những kiến ​​thức cơ bản mà bạn cần biết xoay quanh khái niệm “Rủi ro tín dụng là gì?“. Hi vọng với những chia sẻ này, các bạn sẽ hoàn thành tốt bài tiểu luận và khóa luận của mình về rủi ro tín dụng. Đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần giúp đỡ!

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Rủi Ro Tín Dụng Là Gì? Cơ Sở Lý Luận Về Rủi Ro Tín Dụng❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Rủi Ro Tín Dụng Là Gì? Cơ Sở Lý Luận Về Rủi Ro Tín Dụng” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Rủi Ro Tín Dụng Là Gì? Cơ Sở Lý Luận Về Rủi Ro Tín Dụng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Rủi Ro Tín Dụng Là Gì? Cơ Sở Lý Luận Về Rủi Ro Tín Dụng” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 04:08:35. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post