Quản trị nguồn nhân lực là gì? Cơ sở lý luận về quản trị nguồn nhân lực

Quản lý nhân sự là một trong những chức năng chiến lược, có vai trò hết sức quan trọng, quyết định phần lớn sự thành bại của một công ty, tổ chức. Hoạt động quản trị nguồn nhân lực ngày càng linh hoạt trong việc xây dựng các chiến lược mà mỗi doanh nghiệp cần thực hiện nhằm đạt được lợi thế cạnh tranh nhằm đạt được năng suất cũng như lợi nhuận. Vì vậy, khái niệm Quản trị nguồn nhân lực là gì? Cơ sở lý luận về quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Quản lý nguồn nhân lực là gì?

Quản lý nguồn nhân lực (Quản lý nguồn nhân lực) là một trong những chức năng cơ bản của quản trị tổ chức có vai trò quản lý mọi vấn đề liên quan đến con người trong tổ chức. Bao gồm: hoạch định nguồn nhân lực, tổ chức, chỉ huy và kiểm soát các hoạt động nhằm thu hút, sử dụng và phát triển con người để có thể đạt được các mục tiêu của tổ chức.

Đi sâu vào công việc quản lý nguồn nhân lực, người ta có thể hiểu cách quản lý nguồn nhân lực giải quyết các vấn đề liên quan đến lương thưởng, quản lý hiệu suất, phát triển tổ chức, an toàn, sức khỏe, lợi ích. , động lực của nhân viên, đào tạo và những người khác. Quản trị nhân sự đóng vai trò chiến lược trong việc quản lý con người và môi trường, văn hóa công sở. Nếu hiệu quả, nó có thể góp phần to lớn vào định hướng chung của công ty và việc hoàn thành các mục tiêu, mục tiêu đề ra.

quan_tri_nguon_nhan_luc_la_gi_luanvan99
Quản lý nguồn nhân lực là gì?

Có thể bạn quan tâm:

Khái niệm Nguồn nhân lực là gì? Cơ sở lý luận về phát triển nguồn nhân lực

Mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực là gì?

Mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp bao gồm 4 mục tiêu chính:

Thứ nhất, mục tiêu kinh tếHoạt động quản trị nguồn nhân lực được tiến hành với mục đích giúp doanh nghiệp sử dụng nguồn nhân lực một cách hiệu quả nhất từ ​​đó tăng năng suất và chất lượng công việc. Từ đó, tăng lợi nhuận, tạo thặng dư cho doanh nghiệp

Thứ hai, mục tiêu xã hộiQuản lý nhân sự tạo công ăn việc làm cho người lao động. Hơn nữa, quản trị nguồn nhân lực còn đưa ra các giải pháp đào tạo, giáo dục và thúc đẩy người lao động phát triển phù hợp để đáp ứng sự tiến bộ của xã hội, và làm trong sạch môi trường xã hội.

Thứ ba, mục tiêu củng cố và phát triển tổ chứcQuản trị nguồn nhân lực là một lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, đồng thời được coi là phương tiện để khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn lực bên trong, đáp ứng yêu cầu về tính hiệu quả và tính đồng bộ của nguồn nhân lực. bộ máy nhằm đạt được mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Xem thêm  Làm thế nào để viết lời cảm ơn luận văn thạc sĩ hay & ý nghĩa?

Thứ tư, mục tiêu cá nhân: Nguồn lực được sử dụng để hỗ trợ các mục tiêu cá nhân của từng nhân viên. Điều này bao gồm việc cung cấp các cơ hội học tập hoặc phát triển nghề nghiệp cũng như duy trì sự hài lòng của nhân viên.

Tầm quan trọng của quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Có thể nói, quản trị nguồn nhân lực là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự thất bại hay thành công của một doanh nghiệp. Không có hoạt động nào có thể hiệu quả nhất nếu không có quản lý nguồn nhân lực. Quản trị nhân sự gắn với tổ chức, với việc bố trí, sắp xếp nhân sự phù hợp vào từng vị trí trong cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp. Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, tầm quan trọng của quản trị doanh nghiệp càng được thể hiện rõ. Bởi vì:

  • Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường đã kéo theo sự cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp, buộc các doanh nghiệp phải không ngừng hoàn thiện và phát triển tổ chức của mình. Trong đó, con người được coi là yếu tố quan trọng nhất.
  • Sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ hiện đại cùng với sự phát triển của hội nhập kinh tế quốc tế buộc các doanh nghiệp phải nhanh chóng thích ứng với những thay đổi của thị trường. Vì vậy, việc tuyển chọn, bố trí và đào tạo nguồn nhân lực là vấn đề mà các doanh nghiệp cần hết sức quan tâm.
  • Việc học quản trị nguồn nhân lực giúp các nhà quản lý học hỏi được kiến ​​thức, kinh nghiệm cũng như hiểu rõ hơn về nhân viên của mình.

tam_quan_trong_cua_quan_tri_nguon_nhan_luc_luanvan99
Tầm quan trọng của quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp là gì?

Bạn đang chuẩn bị cho một luận án? Bạn chưa tìm được nguồn tham khảo? Bạn chưa xác định được hướng phát triển đề tài hoặc thời gian có hạn không đủ để bạn có thể hoàn thành bài văn như ý muốn? Kiểm tra nó ngay DỊCH VỤ CHO THUÊ DỊCH VỤ VIẾT NÀY NƠI ĐÂY!

Chức năng của quản trị nguồn nhân lực là gì?

Về cơ bản chúng ta có thể phân chia Các chức năng quản lý nguồn nhân lực thành 3 nhóm chính:

  • Nhóm chức năng thu hút nguồn nhân lực: Nhóm chức năng này có nhiệm vụ chính là thu hút, sàng lọc và lựa chọn những ứng viên tiềm năng, có năng lực dựa trên những tiêu chí khách quan cho một công việc cụ thể. Mục tiêu của quá trình này là thu hút những ứng viên đủ tiêu chuẩn và khuyến khích những ứng viên không đủ tiêu chuẩn chọn không tham gia. Trước khi bắt đầu quá trình tuyển dụng, doanh nghiệp phải lập kế hoạch bố trí nhân sự phù hợp và nên phân loại số lượng nhân viên mà họ sẽ cần. Dự báo về nhân viên nên phụ thuộc vào ngân sách hàng năm của doanh nghiệp, các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Quá trình tuyển dụng và lựa chọn là rất quan trọng đối với mọi tổ chức vì nó làm giảm chi phí của những sai lầm như thu hút những nhân viên không đủ năng lực, không có động lực và trình độ kém. Sa thải những ứng viên không đủ tiêu chuẩn và tuyển dụng nhân viên mới là một quá trình tốn kém.
  • Nhóm chức năng đào tạo & phát triển nguồn nhân lực: Đào tạo và phát triển là một chức năng không thể thiếu của công ty Quản trị nhân sự. Đó là nỗ lực nâng cao kỹ năng và trình độ cần thiết để cải thiện hiệu suất hiện tại hoặc tương lai của nhân viên thông qua giáo dục, đào tạo và nâng cao kỹ năng hoặc kiến ​​thức kỹ thuật. công nghệ, trình độ kỹ năng của một người trong một chủ đề cụ thể.
  • Nhóm chức năng duy trì nguồn nhân lực: Nhóm chức năng này tập trung vào hai vấn đề chính là kích thích và quan hệ lao động. Chức năng kích thích, động viên bao gồm các hoạt động liên quan đến việc khuyến khích, động viên người lao động trong doanh nghiệp hăng hái, hăng say làm việc. Chức năng quan hệ lao động bao gồm các hoạt động nhằm cải thiện môi trường làm việc và các mối quan hệ lao động.
Xem thêm  Chiến lược cạnh tranh là gì? Tổng quan lý thuyết về chiến lược cạnh tranh

Nội dung của quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

1 / Hoạch định nguồn nhân lực

Hoạch định nguồn nhân lực (HRP) là quá trình dự báo các yêu cầu về nguồn nhân lực trong tương lai của tổ chức và xác định khả năng nguồn nhân lực hiện có của tổ chức sẽ được sử dụng như thế nào để đáp ứng các yêu cầu này. .

xem thêm:

➣ 4 bước hoạch định nguồn nhân lực của doanh nghiệp

2 / Phân tích công việc

Phân tích công việc là một quá trình thu thập dữ liệu và đánh giá

hệ thống các thông tin quan trọng liên quan đến công việc giúp người quản lý hiểu rõ bản chất, nhiệm vụ quan trọng của công việc? Chúng được thực hiện như thế nào? Những thuộc tính nào của con người là cần thiết để thực hiện thành công?

3 / Tuyển dụng lao động

Tuyển dụng lao động là quá trình tìm kiếm và lựa chọn nhân sự nhằm thoả mãn nhu cầu của doanh nghiệp và bổ sung lực lượng lao động cần thiết để thực hiện các mục tiêu của doanh nghiệp. Trên thực tế, công tác tuyển dụng nhân lực có thể thay đổi linh hoạt dựa trên nhiều yếu tố như: đặc điểm, yêu cầu của doanh nghiệp, trình độ của đội ngũ tuyển chọn.

4 / Việc bố trí và sử dụng nguồn nhân lực

Phân công lao động là sự phân chia một quá trình công việc thành một số công việc, mỗi công việc do một người hoặc một nhóm người riêng biệt thực hiện. Trên cơ sở đó, bố trí người lao động vào từng công việc phù hợp với khả năng, sở trường của họ.

Xem thêm  Hướng dẫn cách viết & đề tài mẫu

Phân công lao động hợp lý trong doanh nghiệp sẽ giúp tránh lãng phí nguồn nhân lực, tiết kiệm chi phí nhân công.

talk_dung_cua_quan_tri_nguon_nhan_luc_luanvan99
Việc bố trí và sử dụng nguồn nhân lực

5 / Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Đào tạo và phát triển là một chương trình có cấu trúc với các phương pháp khác nhau được thiết kế bởi các chuyên gia trong một công việc cụ thể. Việc cập nhật kỹ năng và kiến ​​thức của nhân viên phù hợp với sự thay đổi của môi trường đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên và phổ biến nhất trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Việc tối ưu hóa chi phí với các nguồn lực sẵn có đã trở thành một nhu cầu bức thiết của mọi doanh nghiệp, điều này sẽ chỉ có thể thực hiện được bằng cách nâng cao hiệu quả và năng suất của nhân viên, chỉ bằng cách cung cấp đào tạo và phát triển nhân viên phù hợp với điều kiện cần có của các chuyên gia.

6 / Đánh giá quá trình thực hiện công việc

Đánh giá quá trình làm việc là cơ sở để doanh nghiệp hoạch định, tuyển chọn, sử dụng, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng của Quản trị nhân sự là yếu tố quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp.

Đây là tất cả những kiến ​​thức xung quanh Quản lý nguồn nhân lực là gì?Cơ sở lý luận về quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp. Hi vọng nó sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn trong quá trình học tập và viết luận văn của mình. Đừng quên chia sẻ với bạn bè nếu bạn thấy bài viết này hữu ích nhé!

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Quản trị nguồn nhân lực là gì? Cơ sở lý luận về quản trị nguồn nhân lực❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Quản trị nguồn nhân lực là gì? Cơ sở lý luận về quản trị nguồn nhân lực” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Quản trị nguồn nhân lực là gì? Cơ sở lý luận về quản trị nguồn nhân lực [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Quản trị nguồn nhân lực là gì? Cơ sở lý luận về quản trị nguồn nhân lực” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 05:02:34. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post