Tin Tức

Quản trị chiến lược là gì? Quy trình quản trị chiến lược trong doanh nghiệp

Quá trình quản lý chiến lược giúp các tổ chức hiểu được tình hình hiện tại của họ, vạch ra các chiến lược, thực hiện chúng và phân tích hiệu quả của các chiến lược quản lý đã thực hiện. Đồng thời, quản trị chiến lược còn giúp doanh nghiệp nhận biết kịp thời những thay đổi của môi trường kinh doanh để có những đổi mới và điều chỉnh kịp thời. Vì vậy, thực sự Quản trị chiến lược là gì? Quá trình quản trị chiến lược trong doanh nghiệp diễn ra như thế nào? Tất cả sẽ được đề cập trong bài viết này, hãy tiếp tục theo dõi!

Khái niệm quản trị chiến lược là gì?

Trong lĩnh vực quản lý, quản lý chiến lược (Tiếng Anh: Quản lý chiến lược) liên quan đến việc lập kế hoạch, giám sát, phân tích và đánh giá liên tục tất cả các nhu cầu cần thiết mà một doanh nghiệp cần để đáp ứng các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. dựa trên việc xem xét, quản lý các nguồn lực và đánh giá môi trường bên trong và bên ngoài mà doanh nghiệp hoạt động.

Quản lý chiến lược bao gồm thiết lập các mục tiêu cho công ty, phân tích hoạt động của đối thủ cạnh tranh, xem xét cấu trúc nội bộ của tổ chức, đánh giá các chiến lược hiện tại và xác nhận rằng các chiến lược đó có hiệu quả. chiến lược được thực hiện trong toàn công ty.

Hai mục tiêu chính của quản lý chiến lược trong kinh doanh bao gồm:

  • Giúp doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh, với mục tiêu vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh. Đạt được vị trí thống lĩnh trên thị trường.
  • Quản trị doanh nghiệp giúp doanh nghiệp thích ứng và ứng phó với những thay đổi của môi trường kinh doanh.

quan_tri_chien_luoc_la_gi_luanvan99
Quản trị chiến lược là gì?

Có thể bạn quan tâm:

➢ Danh sách các chủ đề Luận văn Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh mới nhất Hiện nay

Quy trình quản lý chiến lược trong doanh nghiệp

Để làm việc quản lý chiến lượcThông thường, các doanh nghiệp phải thực hiện năm bước sau:

Bước 1: Đặt mục tiêu

Thực chất và mục đích của việc thiết lập mục tiêu là làm rõ tầm nhìn của tổ chức, doanh nghiệp. Trong giai đoạn này, các nhà quản lý cần tập trung làm rõ 3 khía cạnh chính:

  • Thứ nhất: Xác định mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của doanh nghiệp
  • Thứ hai: Xác định quy trình làm thế nào để hoàn thành các mục tiêu kinh doanh đã đặt ra
  • Thứ ba: Phân công nhiệm vụ cho từng nhân viên. Lưu ý, người có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ cần có khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Xem thêm  Khái niệm, nội dung và ý nghĩa

Trong suốt quá trình thiết lập mục tiêu, các mục tiêu mà doanh nghiệp lựa chọn cần phải chi tiết, thực tế và phù hợp với các giá trị trong tầm nhìn của doanh nghiệp.

Bước 2: Phân tích tình huống

Phân tích là giai đoạn then chốt vì thông tin thu được trong giai đoạn này sẽ định hình hai giai đoạn tiếp theo. Phân tích liên quan đến việc thu thập dữ liệu và thông tin liên quan đến việc đạt được các mục tiêu đã đặt ra. Bao gồm tất cả các yếu tố bên trong và bên ngoài có thể ảnh hưởng đến mục tiêu của doanh nghiệp.

Các yếu tố bên ngoài doanh nghiệp bao gồm: chính trị pháp luật, kinh tế, công nghệ, văn hoá xã hội và xã hội … Mục đích của việc phân tích các yếu tố bên ngoài doanh nghiệp là xác định các cơ hội. cơ hội và mối đe dọa đối với chiến lược của công ty. Bên cạnh đó, mục đích cơ bản của phân tích nội bộ là xác định những điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp. Môi trường bên trong của doanh nghiệp bao gồm các biến trong chính tổ chức: nguồn lực, văn hóa và nguồn lực.

Hiểu biết về môi trường (bên trong và bên ngoài) của doanh nghiệp là điều kiện tiên quyết và vô cùng quan trọng trong việc xây dựng chiến lược. Nó thậm chí có thể khiến một doanh nghiệp phải suy nghĩ lại về tầm nhìn của mình để đảm bảo rằng nó khả thi trên thực tế. Một trong những phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để phân tích cả môi trường bên trong và bên ngoài của doanh nghiệp mà bạn có thể sử dụng là thông qua phân tích SWOT.

Bước 3: Xây dựng chiến lược

Xây dựng chiến lược là việc xây dựng các kế hoạch dài hạn bằng cách sử dụng tốt nhất các điểm mạnh, hạn chế tối đa các điểm yếu của tổ chức, tận dụng các cơ hội phát sinh từ môi trường kinh doanh và đề phòng các mối đe doạ. có thể xảy ra. Đồng thời, việc xây dựng chiến lược đòi hỏi phải đạt được các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn. Trong bước này, các nhà quản lý phát triển một loạt các lựa chọn thay thế chiến lược để theo đuổi. Các chiến lược thay thế có thể ở cấp độ toàn cầu, cấp độ công ty, cấp độ kinh doanh và cấp độ chức năng. Các nhà quản lý phát triển một mô hình cụ thể của công ty sẽ thích ứng, phù hợp hoặc phù hợp với các nguồn lực và khả năng của công ty. Các chiến lược sẽ giúp xây dựng lợi thế cạnh tranh.

Xem thêm  Thuế là gì? Đặc điểm đặc trưng, vai trò & phân loại thuế

Bước 4: Thực hiện chiến lược

Khi bạn đã hoàn thành việc xây dựng chiến lược của mình, đã đến lúc hành động. Một chiến lược phải được thực hiện để nó mang lại kết quả, nếu không nó sẽ chỉ là một tài liệu thông thường khác. Thực thi là một nhiệm vụ khó khăn và phức tạp hơn việc xây dựng một chiến lược. Thực hiện chiến lược bao gồm thiết kế cấu trúc của tổ chức, phân bổ nguồn lực, phát triển các quy trình ra quyết định và quản lý nguồn nhân lực.

Một số vấn đề liên quan đến giai đoạn này là huy động nguồn lực, tái cấu trúc, thay đổi văn hóa, thay đổi lãnh đạo, v.v.

Bước 5: Đánh giá và kiểm soát chiến lược

Việc đánh giá và kiểm soát chiến lược cần được thực hiện song song với việc thực hiện chiến lược. Chỉ xây dựng và thực hiện một chiến lược có thể không giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu của mình. Kiểm soát tốt chiến lược là một vấn đề rất quan trọng có thể quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Đánh giá và kiểm soát chiến lược là quá trình mà các hoạt động và kết quả hoạt động của doanh nghiệp được đo lường và giám sát nhằm so sánh kết quả thực tế với kết quả mục tiêu đã xác định trước. Nếu các mục tiêu kinh doanh không đạt được như mong đợi ban đầu, các nhà quản lý cần thực hiện hành động khắc phục. Đánh giá và kiểm soát giúp xác định những điểm yếu trong việc thực hiện chiến lược.

Xem thêm  Khả năng sinh lời là gì? Lý luận về khả năng sinh lời của doanh nghiệp

Quỳnh Trinh_quan_tri_chien_luoc_luanvan99
Tóm tắt quy trình quản lý chiến lược

Tầm quan trọng và vai trò của quản trị chiến lược trong doanh nghiệp là gì?

  • Quản lý chiến lược đóng vai trò là nền tảng cho mọi quyết định quan trọng của công ty. Nó giúp doanh nghiệp định hướng rõ ràng tầm nhìn, sứ mệnh và mục tiêu của mình. Từ đó, mọi hoạt động kinh doanh sau này đều diễn ra theo một hướng xác định.
  • Quản lý chiến lược chuẩn bị cho doanh nghiệp những chiến lược tốt để đối phó với những thách thức trong tương lai. Đồng thời, nó cũng đóng vai trò tiên phong trong việc phát hiện ra các cơ hội và cũng giúp xác định các cách thức mà doanh nghiệp có thể nắm bắt các cơ hội đó. Ngoài ra, quản trị chiến lược còn góp phần phát huy những điểm mạnh và giảm bớt những điểm yếu trong nội bộ doanh nghiệp.
  • Nhờ quản trị chiến lược mà doanh nghiệp chủ động hơn trong hoạt động kinh doanh của mình. Hỗ trợ phát triển năng lực cốt lõi và lợi thế cạnh tranh, giúp ích cho sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Hi vọng rằng với những nội dung xoay quanh khái niệm “Quản trị chiến lược là gì?”Sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích cho quá trình học tập cũng như công việc sau này. Đừng quên chia sẻ với mọi người nếu thấy bài viết hữu ích nhé!

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Quản trị chiến lược là gì? Quy trình quản trị chiến lược trong doanh nghiệp❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Quản trị chiến lược là gì? Quy trình quản trị chiến lược trong doanh nghiệp” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Quản trị chiến lược là gì? Quy trình quản trị chiến lược trong doanh nghiệp [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Quản trị chiến lược là gì? Quy trình quản trị chiến lược trong doanh nghiệp” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 05:44:27. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button