Phụ lục là gì? Hướng dẫn cách trình bày phụ lục trong tiểu luận, luận văn

Đối với các bạn sinh viên khi làm luận văn tốt nghiệp thường không thể thiếu phần phụ lục vào văn bản của mình. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu Phụ lục là gì? Phần phụ lục bao gồm những gì cũng như cách trình bày phần phụ lục trong bài văn như thế nào để tạo ấn tượng với giáo viên hướng dẫn? Để tìm hiểu thêm, hãy xem bài viết dưới đây.

Phụ lục là gì?

Phụ lục (tiếng Anh: Phụ lục) là phần thường được đặt ở cuối mỗi bài luận để chứa các thông tin bổ sung liên quan đến bài viết. Phụ lục thường bao gồm các số liệu, bảng biểu và các thông tin bổ sung khác để hỗ trợ luận điểm trở nên thuyết phục hơn, nhưng không quá phụ thuộc vào nội dung chính mà văn bản đề cập đến.

Một phụ lục có thể là một phụ lục dài duy nhất hoặc tách thành nhiều phụ lục con. Mọi ruột thừa phải có tiêu đề và ký tự riêng để nhận dạng. Việc đánh số cho bất kỳ bảng hoặc hình nào phải được đặt lại ở đầu mỗi phụ lục mới. Các loại tài liệu khác nhau sẽ cần tạo các phụ lục khác nhau. Khi viết bài, bạn cần phân biệt để trình bày trong luận điểm một cách khoa học và logic.

phu_luc_la_gi_luanvan99
Phụ lục là gì?

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn cách trình bày bài văn chuẩn và chuyên nghiệp nhất

Mục đích của phần phụ lục trong bài văn là gì?

Phụ lục là một phần quan trọng của luận văn tốt nghiệp hoặc báo cáo của sinh viên. Việc sử dụng phụ lục trong tiểu luận, luận văn và báo cáo mang lại những lợi ích sau:

Người đầu tiên, phần phụ lục là nơi chứa đựng những thông tin bổ sung những luận điểm chính của bài viết nhưng không liên quan trực tiếp đến luận điểm. Khi viết phần chính của luận điểm, điều quan trọng là phải giữ cho nó ngắn gọn và súc tích để truyền đạt các lập luận của bạn một cách hiệu quả và thuyết phục. Với số lượng nghiên cứu đã được thực hiện, có rất nhiều thông tin bổ sung trong phụ lục mà bạn sẽ muốn chia sẻ với độc giả của mình.

Thứ hai, việc sử dụng phụ lục sẽ giúp người viết sắp xếp bài viết hiệu quả hơn. Thông tin trong phần phụ lục sẽ tăng thêm sức nặng cho các lập luận cũng như giữ cho bài viết trôi chảy và tránh những gián đoạn không cần thiết.

Xem thêm  Nghiệp vụ thị trường mở là gì? Nghiệp vụ thị trường mở ở Việt Nam

Thứ ba, phụ lục được coi là công cụ giúp người viết hoàn thiện nội dung muốn truyền tải đến người đọc. Quá trình nghiên cứu và hoàn thiện các bài báo luôn mất nhiều thời gian và công sức. Nghề nghiệp sử dụng phụ lục sẽ giúp bạn tra cứu dữ liệu cần chỉnh sửa, bổ sung một cách nhanh chóng. Điều này giúp bạn hoàn thành bài viết của mình một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo nội dung chính của bạn đủ chi tiết để hiểu mà không cần phụ lục. Điều này rất bất tiện nếu người đọc phải lật giữa các trang để hiểu rõ ràng thông tin bạn muốn truyền tải. ruột thừa nên được sử dụng để hỗ trợ các tài liệu nền và không được chứa thông tin hoặc nội dung không phù hợp với yêu cầu.

Phụ lục bao gồm những gì?

vi_du_phu_luc_luanvan99Ví dụ về phụ lục trong tiểu luận

Phụ lục của luận án được sử dụng để bổ sung các thông tin sau:

Kết quả nghiên cứu

Có nhiều cách khác nhau để trình bày kết quả nghiên cứu, chẳng hạn như dưới dạng bảng hoặc sơ đồ. Kết quả nghiên cứu luôn hữu ích trong quá trình làm luận văn nhưng không nên đưa vào phần nội dung chính. Bạn chỉ cần sử dụng thông tin quan trọng để trả lời các câu hỏi của luận án và đưa phần còn lại vào phần phụ lục.

Chi tiết các cuộc khảo sát hoặc phỏng vấn

Bạn có thể chọn đưa vào chi tiết của bất kỳ cuộc khảo sát và phỏng vấn nào mà bạn đã thực hiện. Điều này có thể bao gồm: mô tả cuộc phỏng vấn, bảng điểm của các câu hỏi khảo sát, kết quả trả lời. Khảo sát có thể được thực hiện trực tiếp thông qua cuộc họp hoặc gián tiếp qua email, điện thoại,… Khi viết luận văn, bạn cần trình bày kết quả khảo sát thu được trong phần chính. Tại phần ruột thừabạn nên bao gồm các biểu mẫu khảo sát đầy đủ để tạo uy tín cho nghiên cứu bạn đã thực hiện.

Bảng, biểu đồ hoặc hình minh họa

Nếu luận án của bạn chứa một số lượng lớn các bảng, biểu đồ hoặc hình ảnh minh họa, hãy chèn những cái ít quan trọng hơn. ruột thừa của bạn. Ví dụ: nếu bạn có bốn dữ liệu liên quan, bạn có thể trình bày tất cả dữ liệu và xu hướng của nó (sử dụng các màu khác nhau) trên một biểu đồ và phân tích cụ thể hơn cho từng dữ liệu. dữ liệu trong phần phụ lục.

Xem thêm  Rủi ro tài chính là gì? Quản trị rủi ro tài chính trong doanh nghiệp

Trao đổi thư từ

Trong quá trình viết luận văn này, nếu bạn có bất kỳ thư từ nào giữa bạn và các nhà nghiên cứu khác hoặc với nguồn của bạn để được phép sử dụng tài liệu có bản quyền, bạn nên đưa họ vào ruột thừa. Điều này sẽ đảm bảo rằng luận án của bạn có tính xác thực cao và sẽ không bị đánh giá là đạo văn.

Danh sách từ viết tắt

Hầu hết các nhà nghiên cứu sẽ cung cấp một danh sách các từ viết tắt ở đầu luận án của họ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, họ sẽ liệt kê chúng trong phần phụ lục. Giải thích các từ viết tắt trong ruột thừa Điều này sẽ giúp người đọc hiểu những từ này và thuật ngữ chuyên môn mà bạn sử dụng trong bài viết của mình vì nền tảng kiến ​​thức giữa người đọc và người viết có thể không giống nhau.

Bạn đang chuẩn bị làm bài luận đầu tiên của mình? Bạn bối rối vì chưa có kinh nghiệm viết luận hoặc bạn không có nhiều thời gian để hoàn thành tốt bài luận của mình? Kiểm tra nó ngay Dịch vụ viết luận thuê of Thesis 99. Chúng tôi đảm bảo sẽ “gỡ rối” mọi vấn đề của bạn!

Định dạng phụ lục trong tiểu luận, luận văn như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, bạn có thể bao gồm một phụ lục dài hoặc chia nó thành nhiều phụ lục nhỏ hơn. Bạn nên chọn các định dạng phụ lục khác nhau để sắp xếp thông tin bổ sung vào các chuyên mục một cách khoa học và dễ theo dõi. Đây là hướng dẫn định dạng phụ lục cho tiểu luậnluận văn:

Mỗi phụ lục phải bắt đầu trên một trang mới và có tiêu đề và chữ cái nhận dạng duy nhất, chẳng hạn như “Phụ lục A – Dữ liệu thô”. Điều này giúp người đọc dễ dàng tham khảo các tiêu đề phụ lục trong nội dung chính của bạn nếu cần.

Mỗi phụ lục phải có hệ thống đánh số trang riêng, bao gồm mã định danh phụ lục và số trang tương ứng. Chữ cái xác định phụ lục phải được đặt lại cho mỗi phụ lục, nhưng số trang phải liên tục. Ví dụ: nếu ‘Phụ lục A’ có ba trang và ‘Phụ lục B’ hai trang, thì số trang phải là A-1, A-2, A-3, B-4, B-5.

Xem thêm  Hệ thống thông tin kế toán là gì? Lý thuyết về hệ thống thông tin kế toán

Việc đánh số các bảng và số liệu nên được đặt lại ở đầu mỗi phụ lục mới. Ví dụ: nếu ‘Phụ lục A’ chứa hai bảng và ‘Phụ lục B’ một bảng, thì số lượng bảng trong Phụ lục B phải là “Bảng 1” chứ không phải “Bảng 3”.

Nếu bạn có nhiều phụ đề thay vì sử dụng một phụ lục dài, hãy chèn ‘Danh mục các phụ lục‘giống như các trang nội dung.

Sử dụng cùng một định dạng (kích thước phông chữ, loại phông chữ, khoảng cách, lề, v.v.)

Bạn cần kiểm tra tính chính xác và ngắn gọn của nội dung phụ lục cũng như kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp để không bị mất điểm vì sự ngu ngốc và gây khó chịu cho người đọc.

Cuối cùng, hãy kiểm tra lại để đảm bảo tên của phụ lục trích dẫn trong bài báo trùng với tên đã nêu trong phần phụ lục, đảm bảo tính chính xác và phát huy tính hữu ích của phần phụ lục một cách hiệu quả.

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu tất tần tật những kiến ​​thức, thông tin cần thiết liên quan đến khái niệm “Phụ lục là gì?“Hi vọng bài viết sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn trong quá trình viết báo cáo, tiểu luận, luận văn. Ngoài ra, nếu có thắc mắc hay cần hỗ trợ trong quá trình hoàn thiện tiểu luận của mình, vui lòng liên hệ với Luận văn 99 để được hỗ trợ nhanh và nhiều nhất hỗ trợ chính xác.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Phụ lục là gì? Hướng dẫn cách trình bày phụ lục trong tiểu luận, luận văn❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Phụ lục là gì? Hướng dẫn cách trình bày phụ lục trong tiểu luận, luận văn” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Phụ lục là gì? Hướng dẫn cách trình bày phụ lục trong tiểu luận, luận văn [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Phụ lục là gì? Hướng dẫn cách trình bày phụ lục trong tiểu luận, luận văn” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 08:17:48. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post