Tin Tức

Nguồn Nhân Lực Là Gì? Cơ Sở Lý Luận Về Phát Triển Nguồn Nhân Lực

Trong bất kỳ doanh nghiệp nào, hoạt động trong lĩnh vực nào thì nguồn nhân lực cũng là một trong những yếu tố cốt lõi, tạo nên lợi thế cạnh tranh và giúp doanh nghiệp phát triển ổn định và vững mạnh. Vì vậy, nguồn nhân lực nói chung và phát triển nguồn nhân lực nói riêng luôn là vấn đề mà mỗi doanh nghiệp cần quan tâm hàng đầu. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Nguồn nhân lực là gì? Phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp là gì? Cùng theo dõi nhé.

Nguồn nhân lực là gì?

Điều kiện Nhân sự (Nhân sự) được biết đến vào những năm 1960 khi giá trị của quan hệ lao động bắt đầu được chú ý và khi các khái niệm như động lực, hành vi tổ chức và đánh giá sự lựa chọn bắt đầu hình thành. Đến những năm 80 của thập kỷ XX, thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước có nền kinh tế phát triển trên thế giới.

Có nhiều định nghĩa khác nhau về “nguồn nhân lực” do các cách tiếp cận và hướng nghiên cứu khác nhau, nhưng chúng ta có thể hiểu khái niệm nguồn nhân lực để mô tả tất cả những người làm việc trong một tổ chức. , các doanh nghiệp có các phẩm chất trí tuệ, thể chất và tâm lý xã hội khác nhau cần được quản lý và phát triển liên tục để đạt được các mục tiêu mà tổ chức đề ra.

source_nhan_luc_la_gi_luanvan99
Khái niệm nguồn nhân lực là gì?

Có thể bạn quan tâm:

Tên chủ đề được đề xuất Luận văn Thạc sĩ Quản lý Nguồn nhân lực

Phát triển nguồn nhân lực là gì?

Không giống như các nguồn lực khác, nguồn nhân lực có tiềm năng khá vô hạn. Để khai thác tiềm năng này, doanh nghiệp cần có kế hoạch phát triển nguồn nhân lực hiệu quả. Vì thế Phát triển nguồn nhân lực là gì?

Theo định nghĩa đầu tiên về phát triển nguồn nhân lực của Tiến sĩ Leonard Nadler (1969): “Phát triển nguồn nhân lực là một chuỗi các hoạt động có tổ chức, được tiến hành trong một khoảng thời gian chuyên biệt và được thiết kế để tạo ra những thay đổi tích cực về hành vi”.

Nói một cách đơn giản, phát triển nguồn nhân lực là một bộ phận của quản lý nguồn nhân lực liên quan cụ thể đến việc đào tạo và phát triển nhân viên trong một tổ chức, doanh nghiệp. Nó giúp các tổ chức phát triển lực lượng lao động của họ thông qua đào tạo nhân viên và phát triển nghề nghiệp để nâng cao hiệu quả và hiệu suất của tổ chức. Các hoạt động phát triển nguồn nhân lực trong tổ chức, bao gồm: duy trì số lượng và cơ cấu nguồn nhân lực hợp lý, nâng cao thể lực và trí lực, phát triển trình độ, phẩm chất nghề nghiệp và thay đổi văn hóa nguồn nhân lực.

Xem thêm  Mẫu Lời Mở Đầu Báo Cáo Thực Tập Kế Toán Tiền Lương 

Nội dung phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

 • Đảm bảo đủ nguồn nhân lực về số lượng và cơ cấu phù hợp

Trong từng thời kỳ, giai đoạn khác nhau của quá trình sản xuất – kinh doanh, doanh nghiệp sẽ xây dựng chiến lược sản xuất – kinh doanh phù hợp để có thể thực hiện được các mục tiêu đã đề ra trước đó. Gắn liền với mỗi chiến lược kinh doanh là lập kế hoạch nguồn nhân lực cần thiết cho việc thực hiện chiến lược. Trong đó, công tác quy hoạch, thu hút, tuyển chọn và giữ nhân lực là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp đảm bảo đáp ứng về số lượng, cơ cấu độ tuổi, cơ cấu giới tính, trình độ và phân bố nguồn nhân lực. các nguồn lực trong các bộ phận khác nhau của doanh nghiệp.

phat_trien_nguon_nhan_luc_luanvan99_2
Đảm bảo đủ nguồn nhân lực về số lượng và cơ cấu phù hợp

 • Phát triển chuyên môn

Tác động của sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin trong bối cảnh hiện nay đã tác động rất lớn đến dây chuyền sản xuất, phong cách quản lý, lối sống và tư duy của mọi thành viên trong doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi các nhà lãnh đạo phải chủ động trang bị cho nguồn nhân lực của mình những kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn mới để bắt kịp sự thay đổi đó. Không chỉ vậy, người lãnh đạo cần có khả năng tư duy, nhạy bén trong việc dự đoán các xu thế của thời đại để xây dựng các kế hoạch dài hạn nhằm bồi dưỡng, nâng cao và cập nhật kiến ​​thức cho tất cả các bên liên quan. nguồn nhân lực của công ty. Ngoài ra, bản thân lãnh đạo và cán bộ cũng cần thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cũng như các kỹ năng liên quan đến quản lý và phát triển nguồn nhân lực để ứng phó và xử lý tốt các biến động. trong tình hình mới.

 • Phát triển kỹ năng

Một vấn đề quan trọng trong nội dung phát triển nguồn nhân lực Điểm mạnh của doanh nghiệp là bố trí đúng người đúng việc để nguồn nhân lực có cơ hội vận dụng và phát huy hết khả năng kiến ​​thức, kỹ năng nghề nghiệp và trình độ tay nghề của người lao động. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần thường xuyên lập kế hoạch và tổ chức các khóa đào tạo nâng cao trình độ tay nghề của nguồn nhân lực.

 • Phát triển kỹ năng làm việc nhóm

Tinh thần đồng đội là yếu tố quyết định cho sự thành công của tất cả các doanh nghiệp. Để sự nghiệp phát triển ổn định và lâu dài, mỗi thành viên trong doanh nghiệp đó cần có khả năng tương tác và làm việc tốt với những người khác, nhất là trong điều kiện kinh tế, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển. mạnh mẽ như ngày nay. Bởi đơn giản, trong một tập thể, không ai là hoàn hảo tuyệt đối, làm việc nhóm sẽ tập trung vào điểm mạnh của mỗi cá nhân và bổ sung, hỗ trợ cho nhau.

Xem thêm  Chia sẻ kho đề tài luận văn thạc sĩ quản lý giáo dục tiêu biểu 2020

Kỹ năng làm việc nhóm thúc đẩy hiệu quả công việc, phát triển tiềm năng của mọi thành viên trong nhóm.

phat_trien_nguon_nhan_luc_luanvan99
Phát triển kỹ năng làm việc nhóm trong doanh nghiệp

 • Phát triển thể lực của nhân viên

Phát triển thể chất có thể hiểu là sự gia tăng các chỉ số liên quan đến sức khỏe của người lao động nhằm đáp ứng tốt nhất các yêu cầu trong quá trình làm việc. Đây được coi là một trong những yếu tố cốt lõi để tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, an toàn lao động, từ đó giảm chi phí, tăng lợi nhuận doanh nghiệp.

Để nâng cao thể lực của nguồn nhân lực, các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ lưỡng tính đặc thù của hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Từ đó, xây dựng tiêu chuẩn sức khỏe của từng bộ phận và lấy đó làm cơ sở để tuyển dụng nhân sự, bố trí công việc, bồi dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho người lao động.

 • Phát triển nhân cách thẩm mỹ của người lao động

Bên cạnh việc phát triển trí tuệ và thể lực, việc phát triển các giá trị nhân cách thẩm mỹ (ý thức tổ chức kỷ luật, đạo đức, tác phong, tinh thần trách nhiệm, …) cũng là một vấn đề quan trọng để phát triển nguồn lực. lực lượng lao động trong doanh nghiệp. Nhân cách thẩm mỹ là nền tảng của mọi hành vi nên ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nhân lực.

Bạn đang làm luận văn. Luận văn thạc sĩ phát triển nguồn nhân lực? Bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tài liệu tham khảo, xây dựng nội dung đề tài hoặc quỹ thời gian của bạn quá hạn hẹp để có thể hoàn thành tốt bài luận của mình? Kiểm tra nó ngay DỊCH VỤ CHO THUÊ BÀI VIẾT NÀY tại Thesis 99!

Các nhân tố ảnh hưởng đến phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp là gì?

Các yếu tố bên ngoài doanh nghiệp

Các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp bao gồm:

 • Tình hình phát triển kinh tế xã hội: Trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển, nhu cầu mở rộng thị trường kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay càng trở nên cần thiết. nguồn nhân lực lần này sẽ được mở rộng cả về quy mô và nâng cao chất lượng tốt hơn. Ngược lại, khi nền kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp sẽ tập trung tái cơ cấu nguồn nhân lực theo hướng phát triển theo chiều sâu, khó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • Thị trường lao động: Trong bối cảnh thị trường lao động dồi dào về số lượng và trình độ cao của nguồn nhân lực khi đó doanh nghiệp sẽ dễ dàng tuyển dụng được nguồn nhân lực chất lượng, giảm chi phí, thời gian đào tạo và ngược lại.
 • Sự phát triển của khoa học – công nghệ: Sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ làm cho chu kỳ đào tạo nguồn nhân lực ngày càng ngắn lại.
 • Hội nhập quốc tế: Doanh nghiệp muốn tồn tại trong bối cảnh hội nhập quốc tế cần phải xây dựng chiến lược sản xuất kinh doanh, đổi mới sản phẩm …
 • Luật pháp, chính sách của Nhà nước: Chính sách phát triển nguồn nhân lực hợp lý của Nhà nước sẽ tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của nguồn nhân lực trong doanh nghiệp. Ngược lại, chính sách không hợp lý sẽ kìm hãm sự phát triển của nguồn nhân lực.
Xem thêm  Đề Tài Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Đạt Thành Tích Cao Mới nhất

phat_trien_nguon_nhan_luc_luanvan99_3
Các nhân tố ảnh hưởng đến phát triển nguồn nhân lực

Các yếu tố bên trong doanh nghiệp

 • Quan điểm của người lãnh đạo: Người lãnh đạo là người nắm quyền quyết định lớn nhất đối với những vấn đề thúc đẩy hoặc kìm hãm sự phát triển của nguồn nhân lực trong doanh nghiệp.
 • Nguồn lực phát triển nguồn nhân lực: Bao gồm các nguồn lực chủ yếu như cơ sở vật chất, nguồn lực tài chính và hạ tầng công nghệ thông tin …
 • Khả năng của nguồn nhân lực: Trong doanh nghiệp, mỗi người lao động là một cá thể độc lập, họ có những khả năng, sở thích, nguyện vọng và mong muốn khác nhau. Do đó, nhận thức của họ về công việc, về sự hài lòng với công việc và sự hài lòng trong công việc là không giống nhau. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản lý nguồn nhân lực. Các nhà quản lý cần nghiên cứu kỹ lưỡng yếu tố con người để đưa ra các biện pháp quản lý phù hợp nhằm phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

Hy vọng rằng bài đọc này đã giải quyết tất cả các câu hỏi và thắc mắc của bạn về khái niệm Nguồn nhân lực và phát triển nguồn nhân lực là gì?. Đừng quên liên hệ với chúng tôi mỗi khi bạn cần trợ giúp về bài tiểu luận, luận văn của mình nhé!

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nguồn Nhân Lực Là Gì? Cơ Sở Lý Luận Về Phát Triển Nguồn Nhân Lực❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Nguồn Nhân Lực Là Gì? Cơ Sở Lý Luận Về Phát Triển Nguồn Nhân Lực” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Nguồn Nhân Lực Là Gì? Cơ Sở Lý Luận Về Phát Triển Nguồn Nhân Lực [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Nguồn Nhân Lực Là Gì? Cơ Sở Lý Luận Về Phát Triển Nguồn Nhân Lực” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 05:10:56. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button