Dịch Vụ In ẤnDịch Vụ Thiết kếKiến Thức Ngành InTin Tức

Nghiên cứu marketing là gì? Quy trình nghiên cứu marketing chi tiết

Marketing là một tập hợp các hoạt động của con người nhằm thoả mãn nhu cầu của khách hàng thông qua các hoạt động trao đổi. Các nhà quản lý doanh nghiệp muốn thoả mãn nhu cầu của khách hàng thông qua việc tìm hiểu nhu cầu của họ, càng hiểu rõ về khách hàng thì càng dễ dàng đưa ra các quyết định nhằm thoả mãn các nhu cầu đó. Một cách để hiểu rõ nhu cầu của khách hàng ngày nay là thực hiện nghiên cứu tiếp thị. Vì thế Nghiên cứu marketing là gì?? Cùng Luận văn 99 tìm hiểu qua bài viết:

Nghiên cứu marketing là gì?

Một khái niệm nghiên cứu là gì?

Theo OECD: Nghiên cứu bao gồm hoạt động sáng tạo được thực hiện một cách có hệ thống nhằm làm phong phú thêm kiến ​​thức, bao gồm kiến ​​thức về con người, văn hóa và xã hội, từ đó sử dụng kiến ​​thức này để tạo ra các ứng dụng. sử dụng mới.

Creswell (2008): Nghiên cứu là một quá trình từng bước thu thập và phân tích thông tin để nâng cao hiểu biết của chúng ta về một chủ đề hoặc vấn đề.

Nghiên cứu Tiếp thị là gì?

Một số quan điểm về nghiên cứu marketing (tiếng Anh: Marketing research):

Theo Hiệp hội Tiếp thị Hoa Kỳ: Nghiên cứu tiếp thị là một chức năng kết nối người tiêu dùng và công chúng mục tiêu với các nhà tiếp thị thông qua thông tin. Thông tin thu thập được giúp xác định và xác định các cơ hội và vấn đề tiếp thị, thiết lập, điều chỉnh và đánh giá các hoạt động tiếp thị, thúc đẩy hiệu quả tiếp thị và phát triển nhận thức về tiếp thị như một sự tiến bộ.

Theo Kotler & Keller (2013), nghiên cứu marketing là việc thiết lập, thu thập dữ liệu, phân tích và báo cáo một cách có hệ thống các dữ liệu và phát hiện liên quan đến tình hình marketing mà công ty phải đối mặt.

Tất cả các ý kiến ​​đều cho thấy rằng Nghiên cứu tiếp thị là một quá trình có hệ thống được thực hiện bởi các tổ chức và doanh nghiệp. Nó cung cấp thông tin cần thiết cho các tổ chức và doanh nghiệp để giải quyết các vấn đề tiếp thị, thiết kế các phương pháp thu thập dữ liệu, quản lý và thực hiện các quy trình thu thập dữ liệu, phân tích kết quả và truyền thông về chúng. kết quả và việc sử dụng chúng.

Nghien_cuu_marketing_la_gi_luanvan99
Nghiên cứu marketing là gì?

Mục đích của nghiên cứu marketing là gì?

Nghiên cứu tiếp thị cung cấp cho doanh nghiệp những hiểu biết sâu sắc về những gì khách hàng muốn, những gì họ muốn, những gì họ thích và không thích. Những hiểu biết này ở cả dạng định lượng và định tính và có thể đóng một vai trò rất lớn trong việc ra quyết định của một doanh nghiệp. Nói cách khác, nghiên cứu marketing được coi là một chức năng quan trọng trong quá trình marketing của doanh nghiệp. Đây là nhịp cầu kết nối doanh nghiệp với thị trường và nhấn mạnh việc xác định và thỏa mãn nhu cầu và mong đợi của khách hàng bằng cách cung cấp thông tin hữu ích cho các nhà quản trị marketing. Nguồn thông tin này thường xoay quanh khách hàng, đối thủ cạnh tranh và các thông tin liên quan khác.

Xem thêm  Hàng hóa sức lao động là gì? Hai thuộc tính của hàng hóa sức lao động

Lý do cơ bản để thực hiện nghiên cứu tiếp thị là để tìm ra sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng do sự thay đổi của các yếu tố trong hỗn hợp tiếp thị (sản phẩm, giá cả, địa điểm, khuyến mãi).

Ngày nay, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và tiến bộ khoa học đã có những tác động quan trọng đến việc thay đổi thói quen và hành vi của khách hàng. Ngoài ra, xu hướng toàn cầu hóa đã và đang gây ra những tác động lớn đến môi trường marketing, làm tăng nhu cầu về thông tin marketing cả về số lượng và chất lượng. Vì vậy, trong bối cảnh hiện nay, những người làm marketing cần phải nhận thức được những xu hướng thay đổi của thị trường. Những thay đổi về thị hiếu và sở thích của khách hàng, ra mắt sản phẩm mới, giá sản phẩm của đối thủ cạnh tranh và sản phẩm thay thế gần giống nhau là nhanh chóng và kịp thời. Vì vậy. Nghiên cứu marketing ngày càng trở thành một chức năng quan trọng trong kinh doanh.

Ứng dụng của nghiên cứu marketing

Nghiên cứu tiếp thị được sử dụng cho các hoạt động sau:

Nghiên cứu thị trường: Khách hàng tạo nên thị trường, do đó, nghiên cứu marketing nên tập trung vào việc tìm hiểu các loại khách hàng khác nhau có cùng quan điểm, thị hiếu, thái độ và phản ứng, đồng thời xem xét quá trình quyết định mua hàng. của các nhóm khách hàng. Nghiên cứu tiếp thị về khách hàng xem xét các khía cạnh địa lý của khách hàng như phân bố địa lý, mức độ tập trung địa lý, … Nội dung quan trọng nhất là nghiên cứu động thái, tức là suy nghĩ và thái độ sâu sắc của người mua hàng để tìm ra nguyên nhân cơ bản thực sự thúc đẩy họ mua hàng. quyết định.

Nghiên cứu sản phẩm: Nghiên cứu sản phẩm bao gồm nghiên cứu cách sử dụng, thói quen và sở thích của người dùng để giúp thiết kế và cải tiến sản phẩm. Ngoài ra, nó còn bao gồm việc tìm ra sự khác biệt hoặc lợi thế so với các sản phẩm cạnh tranh khác trên thị trường,…

Nghiên cứu phân phối: Nó tập trung vào việc tìm hiểu và phân tích hệ thống phân phối hiện có trên thị trường, mạng lưới kênh phân phối, các loại hình trung gian, phương thức phân phối sản phẩm, v.v.

Nghiên cứu quảng cáo: Nghiên cứu quảng cáo là việc phân tích chương trình quảng cáo có đạt được mục tiêu mong muốn hay không và tác động của quảng cáo đó đến nhận thức, suy nghĩ, tình cảm, thái độ của khách hàng và phương thức quảng cáo. Công cụ quảng cáo nào thực sự hiệu quả…

Nghiên cứu hoạt động bán hàng: Tức là việc đánh giá hoạt động bán hàng của nhân viên nhằm xây dựng phương hướng tổ chức hoạt động bán hàng hiệu quả. Nội dung của hoạt động này là so sánh doanh số bán hàng thực tế với kế hoạch, phân tích doanh số bán hàng theo sản phẩm, theo lãnh thổ, v.v.

Xem thêm  Tổ chức tín dụng là gì? Các hình thức tổ chức tín dụng ở Việt Nam

Nghiên cứu cạnh tranh: Hoạt động này được tiến hành với mục tiêu tìm hiểu mục tiêu, chiến lược và hoạt động của đối thủ, từ đó thiết lập cơ sở cho các quyết định marketing của doanh nghiệp liên quan đến việc tạo lợi thế cạnh tranh. cạnh tranh trong những điều kiện cụ thể về nguồn lực của doanh nghiệp, v.v.

Nghiên cứu, dự báo xu hướng thay đổi và phát triển: Hành động này nhằm đánh giá toàn diện mức độ ảnh hưởng của các yếu tố chính trị, kinh tế, xã hội,… đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và tác động của chúng. Nó thay đổi hành vi, nhu cầu của khách hàng. Kết quả của đề tài sẽ giúp doanh nghiệp chủ động xây dựng chiến lược marketing hợp lý, thích ứng với những thay đổi của môi trường trong tương lai.

ung_dung_nghien_cuu_marketing_luanvan99
Ứng dụng của nghiên cứu marketing là gì?

xem thêm:

Các chủ đề hàng đầu cho các luận văn và luận án tiếp thị mới nhất 2022-2023

Quy trình nghiên cứu tiếp thị

Giai đoạn 1: Xác định vấn đề nghiên cứu

Trong giai đoạn này, có 3 bước công việc cần thực hiện bao gồm:

Làm rõ nhu cầu thông tin: Ở bước này, nhà nghiên cứu và nhà quản trị marketing cần có sự trao đổi nhất định để hiểu được bối cảnh và các vấn đề cần đưa ra quyết định của nhà quản trị marketing. và yêu cầu thông tin từ quản trị viên.

Xác định vấn đề và câu hỏi nghiên cứu: Sau khi hiểu được bối cảnh ra quyết định của nhà quản trị marketing cũng như nhu cầu thông tin, nhà nghiên cứu cần làm rõ vấn đề nghiên cứu và triển khai chúng dưới dạng một câu hỏi. hỏi nghiên cứu. Nhà nghiên cứu cần hiểu lý thuyết và các nghiên cứu đã được thực hiện trong các bối cảnh tương tự. Đây là một bước quan trọng vì nó cung cấp cho nhà nghiên cứu các hướng dẫn liên quan để thực hiện các bước tiếp theo.

Đánh giá giá trị của thông tin: Ở bước này, cần đánh giá những lợi ích mà thông tin sẽ thu thập trong nghiên cứu có thể mang lại cho cộng đồng. giám đốc tiếp thị và các doanh nghiệp. Nếu nguồn thông tin hữu ích và quan trọng cho việc ra quyết định với chi phí phù hợp, doanh nghiệp có thể tiến hành dự án nghiên cứu.

Giai đoạn 2: Thiết kế nghiên cứu

Xác định phương pháp nghiên cứu marketing: Có ba loại nghiên cứu chính mà nhà nghiên cứu có thể lựa chọn: nghiên cứu khám phá, nghiên cứu mô tả và nghiên cứu nhân quả. Ngoài ra, nhà nghiên cứu cũng phải xem xét loại dữ liệu cần thu thập và phương pháp thu thập bằng chứng, cách phổ biến là phân chia theo nguồn gốc dữ liệu hoặc theo tính chất định lượng.

Thiết kế mẫu: Quá trình nhà nghiên cứu xác định một số lượng nhỏ các phần tử từ một tổng thể để đưa ra kết luận đáng tin cậy về tổng thể đó. Trên thực tế, việc thiết kế mẫu bao gồm 4 công việc chính: Xác định dân số nghiên cứu, xác định khung lấy mẫu, lựa chọn kỹ thuật lấy mẫu và xác định cơ sở mẫu.

Xem thêm  Chi tiết cách viết báo cáo thực tập tốt nghiệp dành cho sinh viên

Xác định thang đo: Người nghiên cứu cần xác định các khía cạnh hoặc yếu tố liên quan đến các chủ đề đã được xác định trong vấn đề nghiên cứu và xây dựng công cụ đo lường các biến số phản ánh chúng.

Thiết kế và kiểm tra bảng câu hỏi: Người nghiên cứu cần lựa chọn các câu hỏi, cách đặt câu hỏi và định dạng chúng cho phù hợp và thuyết phục đối tượng trả lời.

Giai đoạn 3: Thực hiện nghiên cứu

Giai đoạn thực hiện nghiên cứu bao gồm ba bước chính: thu thập và chuẩn bị dữ liệu, phân tích và giải thích dữ liệu. Việc thu thập dữ liệu có liên quan đến các yêu cầu và thông lệ về nhân sự. Chuẩn bị dữ liệu bao gồm viết mã, kiểm tra và sửa dữ liệu, nhập dữ liệu vào máy tính. Phân tích dữ liệu là việc lựa chọn sự phù hợp để đáp ứng các mục tiêu nghiên cứu.

Sau khi phân tích dữ liệu, nhà nghiên cứu cần diễn giải các con số và kết quả nghiên cứu thông qua các từ ngữ và kết luận phản ánh những kiến ​​thức cần thiết được suy ra từ kết quả nghiên cứu để phục vụ cho các nhà quản lý. ra quyết định tiếp thị.

Giai đoạn 4: Truyền đạt kết quả nghiên cứu

Việc truyền đạt kết quả nghiên cứu diễn ra dưới dạng báo cáo và trình bày chúng cho một số đối tượng nhất định. Viết báo cáo và trình bày kết quả rất quan trọng vì nó có khả năng ảnh hưởng đến kết quả của toàn bộ nghiên cứu. Báo cáo là kết quả nghiên cứu được coi là sản phẩm của quá trình nghiên cứu mà nhà quản trị hoặc người đặt hàng đánh giá mức độ hoàn thành nghiên cứu.

Quy_rinh_nghien_cuu_marketing_luanvan99
Quy trình các bước nghiên cứu marketing

Đây là những điều cơ bản về khái niệm Nghiên cứu marketing là gì? cũng như quá trình nghiên cứu marketing trong một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Hy vọng bài viết này đã giải đáp được thắc mắc của bạn về vấn đề này. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề hoặc thắc mắc nào liên quan đến nghiên cứu marketing khi viết luận văn, tiểu luận, vui lòng để lại lời nhắn cho nhóm Thesis 99.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nghiên cứu marketing là gì? Quy trình nghiên cứu marketing chi tiết❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Nghiên cứu marketing là gì? Quy trình nghiên cứu marketing chi tiết” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Nghiên cứu marketing là gì? Quy trình nghiên cứu marketing chi tiết [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Nghiên cứu marketing là gì? Quy trình nghiên cứu marketing chi tiết” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 18:27:51. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button