Tin Tức

Môi trường vĩ mô là gì? Các yếu tố & ví dụ về môi trường vĩ mô

Trong nền kinh tế hàng hoá nhiều thành phần, các doanh nghiệp không bao giờ đơn độc trong môi trường kinh doanh của mình. Nó luôn hoạt động và được bao quanh trong một bối cảnh lớn hơn. Bối cảnh này được gọi là Môi trường vĩ mô – bao gồm tất cả các lực lượng tạo ra cơ hội, nhưng cũng đặt ra các mối đe dọa đối với doanh nghiệp cho dù doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực nào, trong khu vực. bất kỳ khu vực địa lý. Nhưng mà Môi trường vĩ mô là gì? Môi trường vĩ mô bao gồm những yếu tố nào? Môi trường vĩ mô ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào? … Tất cả sẽ được đề cập trong bài viết này.

Môi trường vĩ mô là gì?

Khái niệm môi trường vĩ mô

Ý tưởng: Môi trường vĩ mô là tập hợp các yếu tố và điều kiện bên ngoài, không thể kiểm soát và không thể đoán trước (kinh tế, nhân khẩu học, công nghệ, tự nhiên, xã hội và văn hóa, luật pháp và chính trị) có khả năng ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến việc ra quyết định và các hoạt động của doanh nghiệp.

Khác với môi trường vi môMôi trường vĩ mô là điều kiện tồn tại trong toàn bộ nền kinh tế chứ không tồn tại trong một lĩnh vực hay khu vực cụ thể.

moi_truong_en_mo_macro_enosystem_la_gi_luanvan99
Môi trường Macro là gì?

Đặc điểm của môi trường vĩ mô là gì?

Môi trường vĩ mô có nhiều đặc điểm khác nhau, nhưng có 03 đặc điểm chính bao gồm:

  • Các yếu tố nằm ngoài môi trường vĩ mô thường có mối quan hệ tương tác, hỗ trợ, bổ sung cho nhau để tác động đến hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp.
  • Các yếu tố bên trong môi trường vĩ mô như môi trường tự nhiên, công nghệ,… hoặc có tác động gián tiếp đến hoạt động và kết quả chính của doanh nghiệp.
  • Các yếu tố môi trường vĩ mô hầu hết đều ảnh hưởng đến mọi ngành nghề khác nhau, mọi lĩnh vực của mọi tổ chức trong doanh nghiệp.
  • Môi trường vĩ mô ảnh hưởng phần lớn đến hành vi của người tiêu dùng liên quan đến chi tiêu và đầu tư.

Bài viết liên quan:

➢ Danh sách các chủ đề Luận văn Thạc sĩ Marketing mới nhất năm 2021

Các yếu tố môi trường vĩ mô

Hiện nay, môi trường vĩ mô bao gồm 06 nhân tố chính và tương ứng với nó là 06 loại môi trường vĩ mô cơ bản. Bao gồm nhân khẩu học, kinh tế, tự nhiên, công nghệ, văn hóa và môi trường chính trị xã hội. Cần lưu ý rằng các yếu tố môi trường vĩ mô ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế. Dưới đây, chúng tôi sẽ đi tìm hiểu chi tiết về các yếu tố này.

Môi trường nhân khẩu học

Môi trường nhân khẩu sẽ bao gồm các yếu tố liên quan đến con người như: dân số, độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, mật độ phân bố dân cư, nghề nghiệp, trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân, tôn giáo, … Lý do, môi trường nhân khẩu đóng vai trò quan trọng trong môi trường vĩ mô Vì nhìn chung, nhu cầu của con người là lý do để doanh nghiệp tồn tại. Nói cách khác, con người là động lực thúc đẩy thị trường phát triển. Bằng cách tác động trực tiếp hoặc gián tiếp, môi trường tại khu vực doanh nghiệp đang hoạt động sẽ ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng, nội dung tiếp thị của doanh nghiệp, cách thức tiếp cận khách hàng, lựa chọn khách hàng mục tiêu. hạt tiêu.

Xem thêm  Mua sắm trực tuyến là gì? Lý thuyết về hành vi mua sắm trực tuyến

Ví dụ: Thu nhập bình quân của người dân tăng lên mở ra nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm và dịch vụ cao cấp. Hay tốc độ già hóa dân số ở một số nước trên thế giới khiến các doanh nghiệp tập trung nghiên cứu các sản phẩm / dịch vụ dành cho người cao tuổi như du lịch, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, …

Môi trường nhân khẩu học rộng lớn và đa dạng đặt ra cả cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp. Đặc biệt trong thời điểm dân số thế giới tăng nhanh và nhân khẩu học thay đổi toàn diện, việc nghiên cứu về con người là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Bởi vì thay đổi nhân khẩu học đồng nghĩa với việc thay đổi thị trường. Hơn nữa, thị trường thay đổi có nghĩa là các chiến lược tiếp thị cần được điều chỉnh. Do đó, các doanh nghiệp nên theo dõi chặt chẽ nhân khẩu học. Điều này có thể bao gồm tất cả các loại đặc điểm dân số. Như gia tăng dân số, mật độ, cơ cấu tuổi, giới tính, sự thay đổi địa lý dân cư …

moi_truong_nhan_khau_hoc_luanvan99
Nhân khẩu học trong môi trường vĩ mô

Môi trường kinh tế

Môi trường kinh tế bao gồm một số yếu tố như bản chất và cơ cấu của nền kinh tế, nguồn lực sẵn có, mức thu nhập, GDP, tốc độ tăng trưởng thực GDP, thuế GTGT, tỷ lệ lạm phát, trình độ phát triển kinh tế, phân phối thu nhập, các yếu tố sản xuất, chính sách kinh tế, điều kiện kinh tế , chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa, chính sách cấp phép, thất nghiệp … hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp hoặc cá nhân hiện đang tồn tại trong nền kinh tế đó.

Khi nền kinh tế đi xuống, người tiêu dùng sẽ có xu hướng tiết kiệm, lựa chọn những sản phẩm vừa đủ để phục vụ nhu cầu của bản thân và gia đình. Ngược lại, khi nền kinh tế đi lên, người tiêu dùng sẽ có xu hướng mua sắm thoải mái hơn và dễ dàng chi trả cho các sản phẩm và dịch vụ có giá trị cao và đắt tiền.

Môi trường sinh thái

Các lực lượng sinh thái, hoặc tự nhiên trong môi trường vĩ mô bao gồm môi trường vật chất và tài nguyên thiên nhiên cần thiết làm nguyên liệu đầu vào cho quá trình sản xuất trong doanh nghiệp. Về cơ bản, những thay đổi bất ngờ trong môi trường này có thể tác động mạnh mẽ đến các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực marketing nói chung và hoạt động marketing nói riêng.

Trên bình diện rộng, các quốc gia trên thế giới có xu hướng quan tâm đến những thay đổi của môi trường trong những năm gần đây. Ngoài ra, quá trình công nghiệp hóa đang khiến trái đất nóng lên, tài nguyên bị khai thác quá mức khiến hệ sinh thái mất cân bằng… Hơn bao giờ hết, các doanh nghiệp cần cân nhắc và thực hiện các chính sách. chiến lược bền vững môi trường. Điều này có nghĩa là họ nên đóng góp vào việc hỗ trợ môi trường, chẳng hạn bằng cách sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Qua đó, các doanh nghiệp không chỉ hỗ trợ duy trì một hành tinh xanh mà còn đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về các sản phẩm thân thiện và có trách nhiệm với môi trường.

Xem thêm  Tính cách thương hiệu là gì? Quy trình xây dựng tính cách thương hiệu

moi_truong_sinh_thai_luanvan99
Môi trường sinh thái

Môi trường công nghệ

Môi trường công nghệ sẽ bao gồm các mô hình ứng dụng linh hoạt hỗ trợ con người trong các hoạt động hàng ngày. Nó sẽ bao gồm tự cung tự cấp, sản xuất và lao động. Cụ thể, những mô hình này thường là máy móc, nguồn năng lượng, phần mềm… Có thể coi môi trường công nghệ là nguồn lực góp phần định hình cách thức vận hành của thế giới, trong đó có các doanh nghiệp. Nghiệp chướng. Ngoài ra, với sự phát triển của công nghệ, ứng dụng của nó hàng năm đã cho ra đời nhiều sản phẩm hiện đại, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khắt khe của người dùng.

Trong nền công nghiệp 4.0, công nghệ liên tục được cập nhật từng giây. Vì vậy, để duy trì hoạt động kinh doanh lâu dài, các doanh nghiệp phải nỗ lực song hành cùng với sự thay đổi của công nghệ. Tập trung vào đổi mới, nghiên cứu và phát triển đóng một vai trò rất lớn trong thành công của doanh nghiệp, vì nó có thể nhanh chóng đưa công ty đi đầu trong công nghệ đó.

Môi trường văn hóa xã hội

Xã hội và Văn hóa là một bộ phận quan trọng của môi trường kinh doanh. Xã hội hình thành các chuẩn mực của con người về niềm tin, giá trị, thái độ và nguyên tắc. Trong khi đó, môi trường văn hóa bao gồm các yếu tố ảnh hưởng đến các giá trị cơ bản, nhận thức, tính cách, sở thích của con người sống trong xã hội đó. Những yếu tố văn hóa này là một trong những yếu tố chính hình thành nên niềm tin, giá trị cơ bản và lối sống của một cá nhân lớn lên trong xã hội đó.

Thông qua văn hóa – xã hội sẽ tác động đến quan điểm và nhận thức của người tiêu dùng về doanh nghiệp hoặc sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp. Những thay đổi về đặc điểm văn hóa xã hội trong chiến lược marketing là tất yếu để có thể tiếp cận và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, để có thể tồn tại và phát triển lâu dài.

Chẳng hạn, nhu cầu về quần áo, đồ điện tử, hoa, quả, bánh kẹo, xe cộ … bùng nổ vào thời điểm lễ, tết. Hoặc cách tiêu dùng, lối sống và phong cách ăn mặc của mọi người khác nhau trong các xã hội và nền văn hóa khác nhau.

moi_truong_van_hoa_xa_hoi_luanvan99
Các yếu tố văn hóa xã hội trong môi trường vĩ mô

Môi trường chính trị

Mọi doanh nghiệp đều bị giới hạn bởi môi trường chính trị. Môi trường chính trị sẽ bao gồm các thể chế, luật do chính phủ quốc gia ban hành và các quy tắc đạo đức sẽ được thiết lập bởi xã hội. Nền chính trị của một quốc gia sẽ luôn có ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Những thay đổi trong luật pháp quốc gia có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, vì mọi tổ chức đều hoạt động trong khuôn khổ luật pháp và tuân thủ nghiêm ngặt các luật này. Các luật này có thể bao gồm luật lương tối thiểu, luật an toàn cho người lao động, luật công ty, luật công đoàn,… Mặc dù hiện nay hầu hết các nước đang áp dụng nền kinh tế thị trường, tự do thông thương, tuy nhiên vẫn có một số nước áp dụng mô hình bao cấp và đóng cửa thương mại.

Xem thêm  Hệ thống thông tin kế toán là gì? Lý thuyết về hệ thống thông tin kế toán

Pháp luật đang định hình khuôn mẫu cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Hầu hết các quốc gia sẽ áp dụng một mức thuế suất chung cho các doanh nghiệp. Nhưng cũng có một số ngành nghề cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, quy trình sản xuất hay luật phòng cháy chữa cháy,… mới có thể hoạt động được. Ngoài ra, có một số sản phẩm thiết yếu như dược phẩm, thiết bị y tế cần đạt tiêu chuẩn chất lượng nhất định mới được đưa ra thị trường.

Bạn đang gặp khó khăn với bài luận hoặc luận văn Marketing của mình? Bạn bận rộn và không có thời gian viết luận? Cần ai đó giúp bạn trong quá trình viết luận văn của bạn? Kiểm tra nó ngay ĐỀ TÀI CHO THUÊ DỊCH VỤ của Luận văn 99, NƠI ĐÂY!

Ví dụ về môi trường vĩ mô

Hoa Kỳ: Hoa Kỳ là một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới trong 60 hoặc 70 năm với GDP hơn 17 nghìn tỷ đô la Mỹ. Cô ấy cũng có thị trường tiêu thụ cao nhất trên thế giới. 325 triệu người đang sống trong nước. Dân số đa dạng của đất nước cũng bao gồm người châu Phi, người Mỹ da trắng, người Mỹ gốc Á, người gốc Tây Ban Nha và người Mỹ bản địa.

Trung Quốc: Trung Quốc là một trong những nền kinh tế thành công nhất trên thế giới với GDP hơn 12 nghìn tỷ đô la Mỹ. Đất nước này cũng là một trong những khu vực đông dân nhất trên thế giới với dân số 1,4 tỷ người. Nhân khẩu học của Trung Quốc chủ yếu bao gồm người châu Á và một số người da trắng.

Như chúng tôi đã phân tích, kinh doanh được bao quanh bởi một môi trường phức tạp. Môi trường vĩ mô bao gồm nhiều yếu tố khác nhau. Những yếu tố này có thể tạo ra cơ hội nhưng đồng thời cũng có thể gây ra những mối đe dọa cho doanh nghiệp. Do đó, điều quan trọng là các nhà tiếp thị phải hiểu và có tầm nhìn về sự phát triển trong ngành môi trường vĩ mô, hoạch định và xây dựng chiến lược phù hợp để hoạt động kinh doanh của họ phát triển lâu dài. Qua bài viết “Môi trường vĩ mô là gì”, hy vọng bạn đọc đã trang bị cho mình những kiến ​​thức bổ ích. Chúc bạn học tốt.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Môi trường vĩ mô là gì? Các yếu tố & ví dụ về môi trường vĩ mô❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Môi trường vĩ mô là gì? Các yếu tố & ví dụ về môi trường vĩ mô” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Môi trường vĩ mô là gì? Các yếu tố & ví dụ về môi trường vĩ mô [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Môi trường vĩ mô là gì? Các yếu tố & ví dụ về môi trường vĩ mô” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 06:26:47. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button