Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố môi trường vi mô của doanh nghiệp

Khi một tổ chức bắt đầu kinh doanh trên thị trường, sự thành công và khả năng tồn tại của nó được định hình bởi một số yếu tố. Trong khi một số yếu tố này nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty, những yếu tố khác có thể nằm trong tầm kiểm soát của công ty. Môi trường thứ nhất bao gồm các yếu tố bên ngoài hình thành nên môi trường vĩ mô và các yếu tố bên trong hình thành môi trường vi mô. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu khái niệm, các yếu tố môi trường vi mô của doanh nghiệp Gì.

Môi trường vi mô là gì?

Định nghĩa: Môi trường vi mô Còn được gọi là môi trường kinh doanh cụ thể hoặc môi trường ngành. Môi trường bên ngoài doanh nghiệp, bao gồm tất cả các yếu tố của môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến chiến lược kinh doanh, việc ra quyết định và kết quả hoạt động của doanh nghiệp.

Điều quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp là tiến hành phân tích môi trường vĩ mô và vi mô trước quá trình ra quyết định. Các yếu tố của môi trường vĩ mô bao gồm các yếu tố chính trị, kinh tế, xã hội, công nghệ và luật pháp. Mặt khác, các yếu tố môi trường vi mô của doanh nghiệp bao gồm nội bộ doanh nghiệp, khách hàng, nhà cung cấp, đối thủ cạnh tranh, trung gian tiếp thị, công …

moi_truong_vi_mo_la_gi_luanvan99
Định nghĩa của vi môi trường là gì?

Tại Thesis 99, chúng tôi hiện đang cung cấp dịch vụ VIẾT CHỦ ĐỀ, VIẾT LUẬN ÁN đối với ngành Marketing nói riêng cũng như tất cả các chuyên ngành khác nói chung. Bạn đang loay hoay với bài luận văn của mình, bạn không có thời gian viết tiểu luận… Chỉ cần liên hệ với chúng tôi chắc chắn bạn sẽ có được bài luận văn như ý muốn!

Các yếu tố môi trường vi mô trong doanh nghiệp

Các yếu tố vi mô không ảnh hưởng đến tất cả các doanh nghiệp trong ngành theo cách giống nhau. Vì ở mỗi doanh nghiệp sẽ có sự khác biệt về quy mô, năng lực, nguồn lực tài chính, nhân lực và chiến lược tổng thể … Môi trường vi mô sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây, chúng ta sẽ khám phá một số yếu tố quan trọng của vi môi trường:

cac_yeu_to_moi_truong_en_mo_luanvan99

Các yếu tố môi trường vĩ mô ảnh hưởng đến doanh nghiệp

Khách hàng

Sự thành công của một doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào việc nó đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng một cách hiệu quả như thế nào. Điều này mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp và cũng cung cấp giá trị cho khách hàng. Doanh nghiệp cần phân tích những gì khách hàng mong đợi ở sản phẩm và dịch vụ của mình để đưa ra những định hướng, chiến lược đáp ứng tốt nhất những mong đợi đó. Doanh nghiệp cần hiểu rằng không có khách hàng thì không doanh nghiệp nào tồn tại được lâu. Vì vậy, mục tiêu chính của doanh nghiệp là tạo ra và giữ chân khách hàng, duy trì hoạt động của doanh nghiệp.

Xem thêm  Chu kỳ kinh tế là gì? Đặc điểm và các giai đoạn trong chu kỳ kinh tế

Khách hàng ở đây sẽ là các tổ chức, cá nhân, người tiêu dùng và những người tham gia vào quá trình sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp. Cụ thể, khách hàng doanh nghiệp sẽ được chia thành các nhóm cố định như sau:

  • Người tiêu dùng
  • Trung gian phân phối
  • Các tổ chức mua sản phẩm từ các doanh nghiệp để tồn tại hoặc đạt được các mục tiêu cụ thể

Ở mỗi nhóm khách hàng khác nhau sẽ có những đặc điểm rất riêng và từ đó hình thành những nhu cầu khác nhau đối với sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp. Vì vậy, để có thể đứng vững, mỗi doanh nghiệp cần phải có những phương pháp và cách thức quản lý hiệu quả, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của từng nhóm.

Đối thủ cạnh tranh

Trong một nền kinh tế, bản thân doanh nghiệp sẽ không phải là đơn vị / tổ chức duy nhất có thể thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Bởi vì cũng có nhiều người khác cũng cung cấp cùng một loại sản phẩm / dịch vụ. Đối thủ cạnh tranh hiện tại của bạn sẽ bao gồm tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong cùng ngành và khu vực thị trường với công ty. Bản chất và cường độ của cạnh tranh ảnh hưởng rất lớn đến sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Sự khác biệt hóa sản phẩm là điều giúp công ty vượt qua sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

Để doanh nghiệp tồn tại trong thị trường cạnh tranh, cần phải theo dõi chặt chẽ các động thái và hành động trong tương lai của đối thủ cạnh tranh (cả hiện tại và tiềm năng) để chuẩn bị trước, cũng như dự đoán. dự đoán phản ứng của đối thủ cạnh tranh đối với các động thái của công ty. Hơn nữa, phân tích đối thủ cạnh tranh cũng giúp duy trì hoặc cải thiện thị phần và vị thế.

Ngoài các đối thủ cạnh tranh hiện tại, các đối thủ tiềm ẩn cũng có ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp. Đối thủ tiềm ẩn là những doanh nghiệp hiện không tham gia cạnh tranh nhưng có khả năng gia nhập ngành trong tương lai.

doi_thu_canh_traffic_luanvan99
Đối thủ kinh doanh

xem thêm:

➣ 30+ Mẫu chủ đề luận văn tiếp thị mới nhất

Nhà cung cấp

Nhà cung cấp là người cung cấp các yếu tố đầu vào như nguyên vật liệu, linh kiện, sức lao động và các hàng hoá dự trữ khác để doanh nghiệp thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh. Khi nhà cung cấp không chắc chắn về hạn chế nguồn cung, điều đó thường gây áp lực cho doanh nghiệp và họ buộc phải duy trì lượng hàng tồn kho cao, dẫn đến tăng chi phí.

Xem thêm  Hoạch định nguồn nhân lực là gì? Quy trình hoạch định nguồn nhân lực

Mối quan hệ giữa một doanh nghiệp và các nhà cung cấp của nó là một phương trình quyền lực. Cả hai đều phụ thuộc vào nhau để sinh tồn. Vì vậy, doanh nghiệp cần có mối quan hệ lành mạnh và hài hòa với các nhà cung cấp của mình. Đây là điều cần thiết để tổ chức hoạt động trơn tru. Ví dụ, nếu một công ty có bất đồng với nhà cung cấp nguyên vật liệu thô, nó có thể trì hoãn toàn bộ quá trình sản xuất của họ vài ngày.

Trung gian tiếp thị

Trong môi trường bên ngoài của một công ty, các trung gian marketing đóng một vai trò thiết yếu là bán và phân phối các sản phẩm của doanh nghiệp cho khách hàng cuối cùng. Các trung gian tiếp thị bao gồm các đại lý, nhà phân phối, nhà bán buôn, nhà bán lẻ, v.v.

Các trung gian marketing chịu trách nhiệm dự trữ và vận chuyển hàng hoá từ nơi sản xuất đến nơi đến (tức là khách hàng cuối cùng). Các tổ chức dịch vụ tiếp thị như công ty nghiên cứu tiếp thị, công ty tư vấn, đại lý quảng cáo hỗ trợ doanh nghiệp nhắm mục tiêu, quảng bá và bán sản phẩm của họ đến đúng thị trường.

Intermediate_marketing_luanvan99Trung gian tiếp thị

Kinh doanh nội bộ

  • Cổ đông – là chủ sở hữu thực tế của doanh nghiệp đầu tư tiền của họ vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bằng cách mua cổ phiếu, họ được trả cổ tức hàng năm. Cổ đông có quyền biểu quyết trong cuộc họp đại hội đồng công ty.
  • Nhân viên – đưa đúng người vào đúng công việc và giữ chân họ lâu dài bằng cách duy trì động lực cho họ là rất quan trọng đối với quá trình hoạch định chiến lược. Đào tạo và phát triển đóng vai trò như một hướng dẫn cho nhân viên của công ty, để đảm bảo lực lượng lao động luôn được cập nhật về kỹ năng và kiến ​​thức. Một lực lượng lao động có trình độ và năng lực có thể giúp một công ty đạt được thành công mà không cần nỗ lực nhiều.

Công chúng

Theo nghĩa đen, “công chúng” dùng để chỉ tất cả mọi người nói chung. Theo định nghĩa của Philip Kotler, công chúng bao gồm bất kỳ nhóm nào có lợi ích thực sự hoặc tiềm năng trong việc ảnh hưởng đến khả năng đạt được các mục tiêu của doanh nghiệp. Các nhà bảo vệ môi trường, các nhóm bảo vệ người tiêu dùng, báo chí & truyền thông, người dân địa phương là một số ví dụ điển hình của công chúng. Thái độ hoặc hành vi của các tác nhân này có thể có ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến đơn vị kinh doanh. Ví dụ, nếu các phương tiện truyền thông đưa ra một số báo cáo có lợi về một công ty cụ thể, giá cổ phiếu của công ty đó có thể sẽ tăng lên tương ứng.

Xem thêm  Bình đẳng giới là gì? Chính sách bình đẳng giới ở Việt Nam hiện nay

cong_chung_luanvan99
Yếu tố công cộng

Bài cùng thể loại:

Phân tích Mô hình Năm Lực lượng của Michael Porter với các ví dụ

Vai trò của môi trường vi mô đối với doanh nghiệp là gì?

Để trả lời câu hỏi “Tại sao doanh nghiệp cần hiểu rõ vi môi trường của mình”, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu vai trò của vi môi trường trong doanh nghiệp:

Môi trường vi mô sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công trong kinh doanh. Tất cả các kế hoạch, chiến lược và mục tiêu tiếp thị được thực hiện thông qua các thành phần của môi trường vi mô. Vì vậy, bộ phận điều hành của doanh nghiệp là nơi thực hiện các ý tưởng, suy nghĩ và khái niệm dựa trên sự phát triển và điều kiện của các thành phần của môi trường vi mô.

Hơn nữa, vi môi trường đóng vai trò là hướng dẫn cho các chính sách truyền thông trong tương lai của tổ chức. Với tất cả các vai trò trên, chúng ta có thể thấy rằng môi trường vi mô đóng một vai trò không thể thiếu trong việc hiện thực hóa tiềm năng hiện tại và quyết định tương lai cho doanh nghiệp.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc những nội dung xoay quanh khái niệm Môi trường vi mô là gì?. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến ​​thức mà bạn đang tìm kiếm.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố môi trường vi mô của doanh nghiệp❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố môi trường vi mô của doanh nghiệp” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố môi trường vi mô của doanh nghiệp [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố môi trường vi mô của doanh nghiệp” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 06:30:35. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post