Tin Tức

Ma trận SWOT là gì? Làm thế nào để phân tích SWOT & Ví dụ

Phân tích ma trận SWOT là một công cụ cực kỳ đơn giản nhưng đặc biệt hữu ích trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp. Cho dù bạn muốn đánh giá vị trí hiện tại của doanh nghiệp mình, mở rộng sang các thị trường mới hay đơn giản là phát triển một chiến lược mới, phân tích SWOT có lẽ là một trong những bước đầu tiên bạn cần thực hiện. hiện tại. Hôm nay, trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về Ma trận SWOT là gì?? Các vấn đề liên quan đến phân tích SWOT cũng như một số ví dụ minh họa để tham khảo.

Khái niệm về ma trận SWOT là gì?

Ma trận SWOT (hay mô hình phân tích swot / swot) là một mô hình phân tích hoạt động kinh doanh khá nổi tiếng dành cho tất cả các doanh nghiệp muốn cải thiện hiện trạng kinh doanh và đưa ra cho mình một hướng đi đúng đắn. SWOT là bộ chữ cái đầu tiên của các từ tiếng Anh như: Strengths (điểm mạnh) – Weaknesses (điểm yếu) – Opportunities (cơ hội) – HÀNG TRIỆUhreats (thử thách). Trong đó:

 • Điểm mạnh và điểm yếu là những yếu tố bên trong của doanh nghiệp – những thứ mà doanh nghiệp có quyền kiểm soát và có thể thay đổi. (Ví dụ: nguồn nhân lực, tài sản, bằng sáng chế và quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp …)
 • Cơ hội và đe dọa là những yếu tố bên ngoài. Nói cách khác, tất cả những điều đang diễn ra bên ngoài doanh nghiệp, trong thị trường rộng lớn hơn. Doanh nghiệp có thể tận dụng các cơ hội và bảo vệ mình khỏi các mối đe dọa, nhưng bạn không thể thay đổi chúng. (Ví dụ: đối thủ cạnh tranh, giá nguyên liệu và xu hướng mua của khách hàng ….)

ma_tran_swot_la_gi_luanvan99
Ma trận SWOT là gì?

Mọi cá nhân, tổ chức đều có thể nộp hồ sơ Mô hình ma trận SWOT khai thác tối đa tiềm năng bên trong doanh nghiệp hiện có để mang lại lợi ích tốt nhất đồng thời hạn chế thấp nhất khả năng thất bại. Hiểu rõ hơn là giúp bạn hiểu rõ mình đang làm gì, còn thiếu sót những gì để cải thiện và phát huy.

Nguồn gốc hình thành ma trận SWOT

Mô hình này được cho là do Albert Humphrey phát triển vào những năm 60 – 70 của thế kỷ 20. Đây là kết quả của một dự án nghiên cứu do Đại học Stanford của Mỹ thực hiện. Theo đó, họ đã sử dụng dữ liệu của 500 công ty khác nhau có doanh thu lớn nhất nước Mỹ để tìm ra nguyên nhân khiến kế hoạch kinh doanh thất bại.

Ban đầu chúng được đặt tên là SOFT, viết tắt của Satisfactory (hài lòng) – điều tốt đẹp ở hiện tại; Cơ hội – những điều tốt đẹp trong tương lai; Lỗi – Điều tồi tệ trong hiện tại; Đe doạ (thách thức). Tuy nhiên, vào năm 1964 khi mô hình này được giới thiệu với Orr và Urick ở Zurich Thụy Sĩ, Albert và các cộng sự của ông đã thay đổi Satisfactory (sự hài lòng) thành Strengths (điểm mạnh), Fault (lỗi) thành Weaknesses (điểm yếu)).

Kể từ năm 2004, SWOT đã được điều chỉnh, hoàn thiện và chứng minh cho mọi người thấy tính hiệu quả và khả năng ứng dụng của nó trong việc đưa ra hoặc thống nhất các mục tiêu của tổ chức mà không cần tham khảo ý kiến. Hoặc sử dụng các nguồn lực khác để tiết kiệm chi phí.

Xem thêm  Hướng dẫn cách viết Nhật ký thực tập khoa học dành cho sinh viên

Phân tích ma trận SWOT là gì?

Mô hình SWOT Điều này sẽ được trình bày dưới dạng một ma trận bao gồm 2 cột và 2 hàng, với tất cả 4 phần bằng nhau. Mỗi phần sẽ tương ứng với một tiêu chí, các tiêu chí này có những đặc điểm cụ thể như sau:

phan_tich_swot_la_gi_luanvan99
Phân tích ma trận SWOT

Sức mạnh: Sức mạnh

Điểm mạnh là thuộc tính nội tại của công ty, là những thứ nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Bạn cần có khả năng trả lời những câu hỏi như: Bạn làm tốt nhất điều gì? Các nguồn lực bên trong có sẵn là gì? Cách tận dụng con người, công nghệ, mối quan hệ, v.v. Dưới đây là một số tài nguyên bạn có thể sử dụng để tìm ra điểm mạnh của mình:

 • Nguồn lực, tài sản, con người
 • Kiến thức, kinh nghiệm, dữ liệu
 • Tài chính, tiếp thị
 • Giá cả, chất lượng, quy trình, hệ thống kỹ thuật
 • Văn hóa, quản trị, kế thừa

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng bạn cần phải thực tế, khách quan, sáng suốt và không tỏ ra quá nghiêm túc. Ngược lại, luôn thận trọng khi đánh giá điểm mạnh, đặc biệt là khi so sánh các đối thủ cạnh tranh.

Điểm yếu – Điểm yếu

Tóm lại, yếu kém là những điều bạn làm không tốt. Nếu vẫn thấy khó, hãy tìm cho mình những điểm yếu cơ bản thông qua tài sản, nguồn lực và con người,… Với “tối thiểu” điểm mạnh, chắc chắn sẽ có điểm yếu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự hỏi bản thân xem mình đang làm chưa tốt công việc gì, mình đang né tránh điều gì, bạn đã nhận được những nhận xét tiêu cực nào từ đối tác của mình, v.v.

Hãy nhớ một điều, chính những thứ tồn tại trong tổ chức hoặc trong bạn sẽ cản trở con đường đạt được mục tiêu. Chính vì vậy bạn nên thẳng thắn đối mặt với sự thật, những hạn chế của mình để từ đó có giải pháp khắc phục.

Cơ hội – Cơ hội

Cơ hội sẽ là những yếu tố bên ngoài môi trường kinh doanh của bạn có khả năng đóng góp vào sự thành công của bạn hoặc giúp bạn đạt được điều đó nhanh chóng hơn. Để tìm cơ hội, hãy liệt kê cụ thể những tác động tích cực sau:

 • Sự phát triển và hưng thịnh của thị trường
 • Các đối thủ cạnh tranh đang thể hiện sự chậm chạp, yếu kém hoặc có tiếng xấu
 • Xu hướng công nghệ đang thay đổi tích cực
 • Hợp đồng, nhà đầu tư, đối tác, thời tiết, luật pháp, chính sách, …

Thách thức – Thách thức

Phân tích những thách thức và khó khăn bên ngoài đang ngăn cản bạn đến với thành công là một điều cần thiết. Hãy lập danh sách những vấn đề sau, chúng sẽ giúp bạn chỉ ra những rủi ro mà bạn hoặc tổ chức phải đối mặt trong tương lai.

Khi thách thức đã được xác định, thì cần phải đưa ra các giải pháp để vượt qua nó. Tùy chọn này giúp cải thiện kỹ năng quản lý để những thách thức này không làm bạn choáng ngợp. có thể tránh được hoặc có thể giải quyết được.

Bạn đang làm bài luận, phải sử dụng Mô hình SWOT? Bạn gặp vấn đề với bài luận của mình? Liên hệ với Luận văn 99 ngay! CHO THUÊ CÁC DỊCH VỤ VIẾT NÀY Đội ngũ của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7

Ý nghĩa của ma trận SWOT

Phân tích ma trận SWOT là một trong năm bước giúp hình thành chiến lược và quản lý chiến lược việc kinh doanh hiệu quả. SWOT không chỉ có ý nghĩa đối với doanh nghiệp khi hoạch định chiến lược kinh doanh mà nó còn có ý nghĩa trong việc hình thành chiến lược kinh doanh quốc tế đáp ứng nhu cầu phát triển của mỗi doanh nghiệp.

Xem thêm  Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố môi trường vi mô của doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp muốn được phát triển, từng bước tạo dựng uy tín và thương hiệu của mình một cách chắc chắn và bền vững. Phân tích ma trận SWOT Nó là một bước không thể thiếu trong việc hoạch định chiến lược của mỗi doanh nghiệp.

Phân tích SWOT cũng giúp bạn đánh giá chủ quan dữ liệu dưới dạng SWOT theo thứ tự logic dễ hiểu, dễ trình bày, thảo luận và áp dụng cho tất cả các quá trình ra quyết định. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích khi kết nối các nguồn lực với khả năng của doanh nghiệp.

y_nghia_cua_phan_tich_ma_tran_swot_luanvan99
Ý nghĩa của mô hình SWOT

Một ví dụ về phân tích ma trận SWOT

Dưới đây, nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm Ma trận SWOT là gì? Cách thực hiện phân tích SWOT để tận dụng tối đa. Hãy cùng tham khảo phân tích SWOT của công ty Coca-Cola qua ví dụ dưới đây:

Điểm mạnh

 • Sản phẩm đa dạng – một trong những thế mạnh lớn nhất mà Công ty Coca-Cola có được là sự đa dạng của các sản phẩm khác nhau. Trên thực tế, có hơn 500 thương hiệu / 200 công ty do Coca-Cola sở hữu. Điều này không chỉ giúp họ kiểm soát thị trường nhiều hơn mà còn giúp đa dạng hóa chuyên môn hơn và ít cạnh tranh hơn.
 • Thị phần – Với thị phần 43% trong ngành nước giải khát, họ có một vị thế rất vững chắc so với nhiều đối thủ khác. Điều đó cũng có nghĩa là sẽ cực kỳ khó cạnh tranh với Coca-Cola và nguồn lực gần như vô hạn của họ.
 • Nhận diện thương hiệu – Coca-Cola là một trong những thương hiệu được công nhận trên thế giới, điều này mang lại cho họ lợi thế rất lớn so với các đối thủ cạnh tranh. Điều này cũng có nghĩa là bất kỳ sản phẩm hoặc thương hiệu mới nào mà Coca-Cola đầu tư vào sẽ đạt được khả năng tiếp cận khách hàng gần như tức thì.
 • Công thức bí mật – và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, công ty tự hào có một công thức bí mật cho sản phẩm chủ lực của mình – Coca-Cola. Điều này đồng nghĩa với việc sản phẩm này sẽ khó bị đối thủ làm nhái.

Những điểm yếu

 • Xu hướng sức khỏe – một trong những điểm yếu lớn nhất mà Coca-Cola mắc phải là không có khả năng thích ứng với xu hướng sức khỏe hiện tại. Khi mọi người ngày càng nhận thức rõ hơn về các loại thực phẩm không lành mạnh và lượng đường họ đang tiêu thụ, đồ uống có đường và nước ngọt đang dần được thay thế bằng các lựa chọn lành mạnh hơn.
 • Đường thay thế – một điểm yếu khác liên quan đến sức khỏe của Coca-Cola liên quan đến việc khó cải thiện chất lượng sản phẩm của họ mà không ảnh hưởng đến hương vị nổi tiếng của nó. Công ty đã tích cực tìm kiếm các sản phẩm thay thế đường lành mạnh trong nhiều năm mà không thành công.
 • Định vị hiện tại – Định vị hiện tại của Coca Cola và nước giải khát vừa là điểm mạnh vừa là điểm yếu. Thế mạnh là do mọi người đều biết đến thương hiệu và các sản phẩm mà công ty cung cấp. Đây là điều mà mọi công ty đều mơ ước. Tuy nhiên, điểm yếu này đi kèm với việc Coca-Cola vốn đã có một danh tiếng nhất định khó thay đổi. Và, khi nhìn vào đồ uống có đường với các thành phần bí ẩn và bí mật, nó chắc chắn không phải là tích cực nhất.
Xem thêm  Lòng trung thành thương hiệu là gì? Khái niệm và các yếu tố ảnh hưởng

Những cơ hội

 • Xu hướng sức khỏe – nếu Công ty Coca Cola giám sát chặt chẽ và đáp ứng đầy đủ các xu hướng sức khỏe hiện tại, họ có cơ hội lớn để tăng thị phần của mình. Và chiếm thị phần lớn hơn trong ngành đồ uống. Đặc biệt nếu họ quản lý để tìm một chất thay thế lành mạnh cho đường.
 • Một số đối thủ cạnh tranh chính – Xét về sự thống trị của thương hiệu và chỉ có một số ít đối thủ cạnh tranh lớn đối với các danh mục sản phẩm cụ thể này, Coca Cola có thể nhanh chóng giới thiệu sản phẩm mới với chiến lược tiếp thị đúng đắn.

Các mối đe dọa

 • Các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn – mặc dù công ty khá thống trị về nước giải khát, nhưng rất nhiều lựa chọn thay thế lành mạnh khác đang xuất hiện trên thị trường. Nước có hương vị, sinh tố, đồ uống hữu cơ, nước trái cây, v.v. sẽ là những lựa chọn thay thế mà mọi người đang bắt đầu ưa thích khi họ có ý thức hơn về sức khỏe của mình.
 • Báo chí và phương tiện truyền thông đưa tin tiêu cực – Mặc dù Công ty Coca-Cola được biết đến với các chiến lược tiếp thị xuất sắc và mức độ nhận biết thương hiệu đáng kinh ngạc, nhưng công ty này cũng nhận phải nhiều dư luận tiêu cực vì không lành mạnh. Nghiên cứu chuyên sâu, các video trên YouTube và thậm chí các bài báo từ các nguồn uy tín như The Telegraph đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ Coca-Cola có thể gây ra tác hại nghiêm trọng về lâu dài.

phan_tich_ma_tran_swot_coca_cola_luanvan99
Tóm tắt phân tích ma trận SWOT của Coca-Cola

Dưới đây là một số chia sẻ liên quan đến Ma trận SWOT là gì? mà chúng tôi muốn chia sẻ với độc giả của chúng tôi. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến ​​thức bổ ích nhất giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về mô hình này, dễ dàng ứng dụng hơn trong mọi lĩnh vực. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Ma trận SWOT là gì? Làm thế nào để phân tích SWOT & Ví dụ❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Ma trận SWOT là gì? Làm thế nào để phân tích SWOT & Ví dụ” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Ma trận SWOT là gì? Làm thế nào để phân tích SWOT & Ví dụ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Ma trận SWOT là gì? Làm thế nào để phân tích SWOT & Ví dụ” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 05:38:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button