Ma trận hình ảnh cạnh tranh (CPM) là gì? Cách xây dựng ma trận CPM

Để tồn tại và phát triển trong thị trường đầy biến động và cạnh tranh như hiện nay, các công ty không nên chỉ chú trọng phát triển hoạt động kinh doanh của riêng mình mà hãy chú ý đến các đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực. Vì vậy, việc phân tích đối thủ cạnh tranh để tìm ra hướng đi phù hợp là điều cần thiết. Trong đó, ma trận hình ảnh cạnh tranh (ma trận CPM) trên đó là công cụ phân tích chiến lược mạnh mẽ giúp chủ doanh nghiệp, cổ đông và các bên quan tâm nhìn nhận một cách khách quan điểm mạnh và điểm yếu của tất cả các đối thủ cạnh tranh lớn trong ngành, từ đó có chiến lược và định hướng phù hợp để phát triển bền vững trong tương lai.

Ma trận hình ảnh cạnh tranh (CPM) là gì?

Ma trận hồ sơ cạnh tranh hoặc ma trận CPM được định nghĩa là một phân tích chiến lược cho phép bạn so sánh công ty của mình với các đối thủ cạnh tranh thông qua các điểm mạnh và điểm yếu. những điểm yếu của công ty liên quan đến vị trí chiến lược của nó với các đối thủ cạnh tranh.

Để hiểu rõ hơn về môi trường bên ngoài và sự cạnh tranh trong một ngành cụ thể, các doanh nghiệp thường sử dụng CPM. Trong hầu hết các ngành, các đối thủ cạnh tranh có xu hướng có những điểm mạnh và điểm yếu riêng biệt. Ví dụ, trong khi một số doanh nghiệp nhất định có thể có chi phí sản xuất thấp nhất, thì những doanh nghiệp khác có thể có lợi thế về tên thương hiệu được công nhận nhiều nhất. Bên cạnh đó, một đối thủ cạnh tranh khác có thể có sản phẩm tốt nhất hoặc bền nhất, chẳng hạn. Trong trường hợp này, việc sử dụng hình ảnh ma trận cạnh tranh sẽ giúp người quản lý hoặc chủ doanh nghiệp xác định các đối thủ cạnh tranh chính của doanh nghiệp mình và so sánh chúng bằng cách sử dụng các yếu tố thành công chính của ngành. Phân tích CPM cũng cho thấy những điểm mạnh và điểm yếu tương đối của doanh nghiệp so với các đối thủ cạnh tranh. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng xác định khu vực cần cải thiện và khu vực cần bảo vệ.

CPM. Ma trận Việc phân tích dựa trên các yếu tố chính như phạm vi, chất lượng sản phẩm, dịch vụ khách hàng, giá trị thương hiệu, danh tiếng, tiếp thị, quản lý và nguồn nhân lực. Sau khi phân tích ma trận này, chúng sẽ được cho điểm để đánh giá hoàn chỉnh.

ma_tran_hinh_anh_canh_tranh_cpm_la_gi_luanvan99
Ma trận hình ảnh cạnh tranh CPM là gì?

Bài viết liên quan:

Ma trận SWOT là gì? Cách thực hiện Phân tích & Ví dụ SWOT

Các thành phần chính tạo nên CPM. ma trận

Có 04 thành phần chính tạo nên ma trận CPM, bao gồm:

Các yếu tố thành công quan trọng

Đây là những yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp trong ngành. Doanh nghiệp lựa chọn những yếu tố thành công này phụ thuộc vào từng ngành cụ thể. Tuy nhiên, CPM sẽ đánh giá dựa trên các yếu tố phổ biến sau:

 • Phạm vi và chất lượng sản phẩm
 • Dịch vụ khách hàng
 • Giá trị thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp
 • Các phương pháp tiếp thị và cải tiến
 • Năng lực quản lý và nhân sự

Mức độ quan trọng

Sau khi các yếu tố thành công quan trọng đã được xác định, chúng nên có trọng số từ 0,0 đến 1. Cụ thể, chỉ định trọng số từ 0,0 (mức độ quan trọng thấp) đến 1,0 (mức độ quan trọng cao) cho mỗi yếu tố thành công quan trọng. Quyền số cho biết yếu tố đó quan trọng như thế nào đối với sự thành công của doanh nghiệp. Nếu không có trọng lượng nào được chỉ định, thì tất cả các yếu tố sẽ quan trọng như nhau. Đây là một viễn cảnh không thể xảy ra trong thế giới thực. Ví dụ, hệ số có trọng số 0,2 có nghĩa là nó không phải là động lực thành công đặc biệt lớn. Mặt khác, mức đánh giá 0,8 cho thấy đây là một yếu tố thành công cực kỳ quan trọng. Tổng của tất cả các trọng số phải là 1,0.

Xem thêm  Đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng miễn phí mới nhất

Chúng ta có thể xem xét tầm quan trọng của các yếu tố thành công theo ngành, hãy xem xét ví dụ sau: Một cửa hàng tiện lợi ở khu vực lân cận. Đối với cửa hàng tiện lợi, yếu tố thành công quan trọng nhất sẽ là điểm mạnh về vị trí, được đo lường bằng mức độ thu hút khách hàng đến cửa hàng. Tuy nhiên, yếu tố này sẽ không quan trọng nhiều đối với các nhà bán lẻ trực tuyến, nơi mà thước đo quan trọng hơn là kết quả tìm kiếm cho các từ khóa chính liên quan đến các dòng sản phẩm của công ty.

Điểm đánh giá

Khi chúng tôi đã xác định được các yếu tố thành công chính và tầm quan trọng của chúng, chúng tôi sẽ tiến hành xếp hạng từng yếu tố cho thấy mức độ hoạt động của công ty đối với từng yếu tố.

Thang điểm chung cho việc xếp hàng thường là 1 đến 4, ở đâu.

 • Điểm 4: Sức mạnh chủ chốt / đầu ngành.
 • Điểm 3: công suất nhỏ.
 • Điểm 2: điểm yếu nhỏ.
 • Điểm 1: Ngành công nghiệp yếu kém / tụt hậu chính.

Việc ghi bàn cho đối thủ thường mang tính chủ quan. Khi bạn đã hoàn thành việc tính điểm đối thủ cạnh tranh của mình qua các yếu tố thành công quan trọng, bạn sẽ cần nhân trọng số của tường thuộc tính với điểm được cung cấp cho mỗi đối thủ cạnh tranh trong CPM. Kết quả của phép tính này sẽ cung cấp cho bạn điểm trọng số của từng đối tượng.

Tâm điểm

Điểm quan trọng là kết quả của tầm quan trọng nhân với điểm đánh giá. Mỗi doanh nghiệp nhận được một số điểm trên mỗi yếu tố.

Ưu – nhược điểm của ma trận hình ảnh cạnh tranh

Ưu điểm của ma trận CPM là gì?

CPM cho phép bạn phân tích điểm mạnh và điểm yếu của mình so với đối thủ cạnh tranh và sau đó đưa ra các đề xuất chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Để tạo CPM, bạn cần xác định các yếu tố thành công quan trọng vì chúng là thành phần quan trọng của việc phát triển chiến lược cạnh tranh hiệu quả.

Bằng cách đặt tất cả các đối thủ cạnh tranh của bạn vào một ma trận, bạn sẽ dễ dàng so sánh các công ty khác nhau một cách trực quan.

Tổng số điểm kiếm được sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xem công ty nào có tổng giá trị cung cấp tốt nhất trên thị trường.

Nhược điểm của ma trận hình ảnh cạnh tranh CPM là gì?

Điểm số được chỉ định cho các yếu tố thành công quan trọng thường được đánh giá một cách chủ quan. Điều đó ở một mức độ nào đó, việc chấm điểm sẽ không chính xác.

Xem thêm  Sự hài lòng của khách hàng là gì? Lý thuyết sự hài lòng của khách hàng

Rất khó để đo lường và cho điểm các yếu tố thành công chính của đối thủ cạnh tranh vì có thể những yếu tố này đều là bí mật.

Khi sử dụng CPM, một điểm yếu trong một lĩnh vực có thể ảnh hưởng đến điểm tổng thể, nhưng việc chấp nhận điểm thấp ở một lĩnh vực sẽ tạo ra điểm thấp ở lĩnh vực khác.

Chiến lược xây dựng ma trận hình ảnh cạnh tranh cho doanh nghiệp

Ma trận hình ảnh cạnh tranh dùng để so sánh giữa doanh nghiệp với các đối thủ trên thị trường, chủ yếu dựa vào các yếu tố ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong ngành. Từ đó, nhà quản trị chiến lược có thể xác định được điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp cũng như điểm mạnh và điểm yếu của các đối thủ cạnh tranh. Qua đó, họ sẽ xác định được những lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp mình và những điểm yếu cần khắc phục. Việc xây dựng hình ảnh cạnh tranh được thực hiện qua 5 bước cụ thể như sau:

Bước 1: Xác định các yếu tố thành công quan trọng

Cần cung cấp danh sách các yếu tố có ảnh hưởng lớn đến năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong ngành, ví dụ như chất lượng sản phẩm, mẫu mã, hình ảnh, vị thế tài chính, danh tiếng, v.v.

Để xác định các yếu tố thành công quan trọng trong ngành, các doanh nghiệp có thể dựa vào các câu hỏi sau:

 • Tại sao khách hàng thích sản phẩm của công ty X hơn sản phẩm của doanh nghiệp Y hoặc ngược lại? Công ty sở hữu những nguồn lực, khả năng và năng lực nào?
 • Doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững nào trong ngành?
 • Tại sao một số doanh nghiệp thành công trong khi những doanh nghiệp khác lại thất bại trong ngành?

Bước 2: Chỉ định điểm quan trọng

Đánh giá mức độ quan trọng của các yếu tố này, sử dụng thang điểm từ 0,0 (không quan trọng) đến 1,0 (rất quan trọng). Cách phân loại này sẽ cho thấy mức độ quan trọng của từng yếu tố đối với năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong ngành, tổng mức độ quan trọng được ấn định cho các yếu tố phải bằng 1.

Bước 3: Ấn định điểm đánh giá

Phân loại các yếu tố, cho điểm từ 1 (yếu nhất) đến 4 (tốt nhất), trọng số của các yếu tố phụ thuộc vào khả năng của doanh nghiệp với từng yếu tố đó. Tuy nhiên, ở bước này có thể sử dụng thang điểm chuẩn (benchmark) để xem hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó tốt như thế nào so với các doanh nghiệp khác hoặc so với mức trung bình của ngành. Có thể xếp hạng các doanh nghiệp như nhau cho cùng một hệ số. Ví dụ: nếu doanh nghiệp A, doanh nghiệp B và doanh nghiệp C có thị phần lần lượt là 26%, 27% và 28%, thì doanh nghiệp đó có thể xếp hạng 4 thay vì 2, 3 hoặc 4.

Bước 4: Xác định điểm mấu chốt

Cần thực hiện việc xếp hạng các yếu tố với mức độ quan trọng tương ứng để xác định tổng điểm mức độ quan trọng đối với doanh nghiệp.

Bước 5: So sánh điểm số và hành động

Việc so sánh tổng điểm của doanh nghiệp với các đối thủ cạnh tranh lớn trong ngành để đánh giá năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên so sánh điểm của từng yếu tố để xác định đâu là điểm mạnh, điểm yếu tương đối của đối thủ cũng như của chính mình để có chiến lược phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu. yếu trong tương lai.

Xem thêm  Công ty hợp danh là gì? Tìm hiểu về công ty hợp danh ở Việt Nam

Ví dụ về CPM. phân tích ma trận

Dưới đây, chúng ta xem xét một ví dụ về ma trận hình ảnh cạnh tranh của hệ điều hành điện thoại thông minh.

Các đối thủ cạnh tranh chính: Hệ điều hành Android của Google, Hệ điều hành iOS của Apple và Hệ điều hành Windows Phone của Microsoft sẽ được so sánh để tìm ra điểm mạnh và điểm yếu tương đối của chúng.

Các nhân tố

Mức độ quan trọng

Android

hệ điều hành iOS

Hệ điều hành Windows Phone

Điểm đánh giá

Tâm điểm

Điểm đánh giá

Tâm điểm

Điểm đánh giá

Tâm điểm

Thị phần

0,13

4

0,52

2

0,26

2

0,26

Số lượng ứng dụng trong cửa hàng

0,10

4

0,40

4

0,40

2

0,20

Tần số cập nhật

0,06

3

0,18

4

0,24

2

0,12

Thiết kế

0,07

3

0,21

3

0,21

3

0,21

Sản phẩm thương hiệu uy tín

0,05

3

0,15

3

0,15

2

0,10

Kênh phân phối

0,11

4

0,44

2

0,22

3

0,33

Khả năng sử dụng

0,11

3

0,33

3

0,33

3

0,33

Các tính năng tùy chỉnh

0,04

4

0,16

2

0,08

2

0,08

Khả năng tiếp thị

0,04

2

0,08

4

0,16

2

0,08

Thương hiệu công ty uy tín

0,1

4

0,40

4

0,40

3

0,30

Sự cởi mở

0,02

4

0,08

2

0,04

2

0,04

Tích hợp đám mây

0,12

4

0,48

2

0,24

2

0,24

Tỷ lệ sự cố hệ điều hành

0,08

Đầu tiên

0,08

4

0,32

3

0,24

toàn bộ

1,00

3.51

3.05

2,53

Từ phân tích ma trận hình ảnh cạnh tranh CPM, Android là hệ điều hành mạnh nhất trong ngành với các thế mạnh tương đối về thị phần, kênh phân phối, khả năng tùy biến, độ mở và tích hợp đám mây. Mặt khác, iOS chiếm ưu thế về tần suất cập nhật, khả năng tiếp thị và tỷ lệ treo hệ điều hành. Windows Phone yếu nhất trong số đó và không có bất kỳ điểm mạnh nào so với phần còn lại của đối thủ. Các doanh nghiệp nên tạo ra các chiến lược của họ theo điểm mạnh và điểm yếu của họ và cải thiện thứ hạng của họ trong các lĩnh vực quan trọng nhất của ngành.

CPM ma trận hình ảnh cạnh tranh có thể được sử dụng để so sánh công ty này với công ty khác, từ đó giúp doanh nghiệp xác định chiến lược công ty hiệu quả nhất. Đây là một công cụ phân tích đang được các công ty sử dụng phổ biến để đánh giá khả năng cạnh tranh của một công ty trên thị trường, từ đó tìm ra các lĩnh vực cần cải tiến và các lĩnh vực để đầu tư phát triển.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Ma trận hình ảnh cạnh tranh (CPM) là gì? Cách xây dựng ma trận CPM❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Ma trận hình ảnh cạnh tranh (CPM) là gì? Cách xây dựng ma trận CPM” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Ma trận hình ảnh cạnh tranh (CPM) là gì? Cách xây dựng ma trận CPM [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Ma trận hình ảnh cạnh tranh (CPM) là gì? Cách xây dựng ma trận CPM” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 16:37:42. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post