Tin Tức

Lợi thế tuyệt đối là gì? Lý thuyết về lợi thế tuyệt đối của Adam Smith

Lợi thế tuyệt đối là một trong những thuật ngữ kinh tế vĩ mô quan trọng, dựa trên các nguyên tắc của Chủ nghĩa tư bản và thường được sử dụng trong các quyết định liên quan đến chủ nghĩa tư bản. thương mại quốc tế. Cụ thể, tại sao và cách thức các công ty và quốc gia phân bổ nguồn lực để sản xuất một số hàng hóa nhất định. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào khái niệm Lợi thế tuyệt đối là gì? Lý thuyết của Adam Smith về lợi thế tuyệt đối cũng như so sánh sự khác biệt giữa lợi thế tuyệt đối và lợi thế so sánh.

Lợi thế tuyệt đối là gì?

Lợi thế tuyệt đối (tiếng Anh: Absolute Advantage) là một thuật ngữ kinh tế đề cập đến khả năng của một bên (có thể là cá nhân, doanh nghiệp hoặc quốc gia) sản xuất nhiều hàng hóa hoặc dịch vụ hơn đối thủ cạnh tranh trong khi sử dụng cùng nguồn lực đầu vào. Cũng có thể nói rằng lợi thế tuyệt đối đề cập đến khả năng của một bên trong việc sản xuất một hàng hóa hoặc dịch vụ nhất định với chi phí thấp hơn (tức là hiệu quả hơn) so với bên khác.

Theo Adam Smith – người được coi là cha đẻ của kinh tế học hiện đại, các quốc gia chỉ nên sản xuất những mặt hàng mà họ có lợi thế tuyệt đối. Một cá nhân, doanh nghiệp hoặc quốc gia được cho là có Lợi thế tuyệt đối nếu nó có thể sản xuất hàng hóa với chi phí thấp hơn so với một cá nhân, doanh nghiệp hoặc quốc gia khác.

loi_the_tuyet_doi_la_gi_luanvan99
Lợi thế tuyệt đối là gì?

Lý thuyết của Adam Smith về Lợi thế Tuyệt đối

Lý thuyết về lợi thế tuyệt đối lần đầu tiên được giới thiệu trong cuốn sách “Một cuộc điều tra về bản chất và nguyên nhân của sự giàu có của các quốc gia”Vào năm 1776 bởi nhà kinh tế học người Scotland, Adam Smith. Ông cho rằng không thể để tất cả các nước trở nên giàu có cùng một lúc theo quan điểm của chủ nghĩa trọng thương – tối đa hóa xuất khẩu và giảm thiểu nhập khẩu vì hàng hóa xuất khẩu của một quốc gia này là nhập khẩu của các quốc gia khác. Các nước khác. Và để thay thế quan điểm của chủ nghĩa trọng thương, Adam Smith đã đưa ra tuyên bố rằng tất cả các quốc gia đều có lợi nếu tất cả các quốc gia thực hành thương mại tự do và chuyên môn hóa phù hợp với Lợi thế tuyệt đối của chúng. Ông cũng tuyên bố rằng để trở nên giàu có, các quốc gia nên chuyên môn hóa sản xuất hàng hóa và dịch vụ mà họ có lợi thế tuyệt đối và tham gia vào thương mại tự do với các quốc gia khác để bán hàng hóa của họ. họ. Điều này có nghĩa là các nguồn lực của một quốc gia sẽ được sử dụng theo cách tốt nhất có thể để sản xuất hàng hoá và dịch vụ mà quốc gia đó có lợi thế về năng suất so với các quốc gia khác. Và từ đó tối đa hóa của cải quốc gia.

Xem thêm  Cách viết lời mở đầu báo cáo thực tập & mẫu lời mở đầu tham khảo

Adam Smith đề xuất lý luận về lợi thế tuyệt đối như một giải pháp thay thế cho chủ nghĩa trọng thương dựa trên nguyên tắc rằng các quốc gia nên sản xuất càng nhiều càng tốt, đồng thời ủng hộ sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ. chính phủ về thương mại quốc tế đã thống trị tư tưởng kinh tế trong thế kỷ 18. Theo thời gian, quan điểm của Adam Smith được gọi là lý thuyết về lợi thế tuyệt đối về thương mại và trở thành lý thuyết thống trị về thương mại cho đến khi lý thuyết về lợi thế so sánh được phát triển vào thế kỷ 19 bởi David Ricardo, một nhà kinh tế học người Anh.

Ví dụ về lợi thế tuyệt đối

en_du_ve_loi_the_tuyet_doi_luanvan99

Một số ví dụ thực tế về lợi thế tuyệt đối trên thế giới bao gồm:

Trong sản xuất dầu: Ở các nước Trung Đông có lợi thế tuyệt đối về sản xuất dầu mỏ. Ở các nước giàu dầu mỏ, các doanh nghiệp có thể sử dụng các kỹ thuật đơn giản, rẻ tiền để khai thác tài nguyên dầu mỏ và sản xuất với số lượng lớn. Ở các quốc gia khác, chẳng hạn như Hoa Kỳ, để có thể sản xuất dầu, các doanh nghiệp ở đây cần sử dụng các kỹ thuật phức tạp như khoan ngoài khơi, chi phí vô cùng đắt đỏ.

Trong sản xuất cà phê: Nhiều quốc gia Trung và Nam Mỹ có Lợi thế tuyệt đối trong sản xuất cà phê. Khí hậu của những vùng này đặc biệt thích hợp cho việc trồng cà phê, giúp hạt cà phê dễ dàng phát triển thành một loại cây trồng sinh lợi. Ở một số nước không có lợi thế tuyệt đối về sản xuất cà phê như Canada, với khí hậu khá lạnh, nước này khó có thể sản xuất được cà phê. Nếu có thể, nó cũng đòi hỏi một chi phí rất lớn cho việc kiểm soát khí hậu.

Khai thác đồng: Chile và Zambia đều có lợi thế tuyệt đối so với các khu vực khác trên thế giới về khai thác đồng. Vùng đất của cả hai quốc gia đều có trữ lượng đồng lớn, giúp họ dễ dàng xây dựng các hoạt động khai thác quy mô lớn mang lại nhiều kim loại này.

Xem thêm  Pháp luật là gì? Nguồn gốc, bản chất và các đặc trưng của pháp luật 
Bạn đang tìm tài liệu cho luận văn của mình về thương mại quốc tế? Bạn đang gặp khó khăn trong quá trình viết luận văn của mình? Đừng lo, DỊCH VỤ CHO THUÊ DỊCH VỤ VIẾT NÀY Nhóm của chúng tôi hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn. Chi tiết truy cập: https://luanvan99.com/viet-thue-luan-van-thac-si-bid5.html

Ưu điểm và nhược điểm của lợi thế tuyệt đối

Lợi thế của lợi thế tuyệt đối là gì?

Lợi ích của lý thuyết về lợi thế tuyệt đối của Adam Smith là nó có thể giúp các quốc gia tối đa hóa năng suất và hiệu quả của việc sản xuất hàng hóa và dịch vụ của họ. Nếu một quốc gia có Lợi thế tuyệt đối Khi so sánh với các nước khác khi sản xuất một sản phẩm, việc nước đó tập trung mọi nguồn lực để tạo ra sản phẩm đó sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho nước đó mà còn cho tất cả các nước khác trên thế giới: Nước sản xuất thu được nhiều giá trị nhất cho sức lao động của mình bán sản phẩm đó cho các quốc gia khác và nhập khẩu bất kỳ hàng hóa nào mà họ cần.

uu_diem_cua_loi_the_tuyet_doi_luanvan99
Ưu điểm của lợi thế tuyệt đối

Nhược điểm của lợi thế tuyệt đối là gì?

Bên cạnh lợi ích, lý thuyết về lợi thế tuyệt đối cũng có nhiều nhược điểm:

Thứ nhất, lý thuyết về lợi thế tuyệt đối dựa trên thương mại thực sự tự do giữa các quốc gia. Trong thực tế, điều này hiếm khi xảy ra vì thuế quan, hạn ngạch và các yếu tố khác cản trở thương mại giữa các khu vực. Ngay cả khi một quốc gia có thể sản xuất một sản phẩm với chi phí thấp hơn những quốc gia khác, thì các hạn chế thương mại có thể làm cho các quốc gia khác tự sản xuất sản phẩm đó hiệu quả hơn về mặt kinh tế. . Các quốc gia thậm chí có thể cố tình áp dụng thuế quan để bảo vệ các doanh nghiệp trong nước trước lợi thế của các quốc gia khác.

Thứ hai, việc tập trung toàn bộ hoạt động sản xuất của một quốc gia vào một hàng hóa là không thực tế và có khả năng gây nguy hiểm. Mặc dù một khu vực có thể có Lợi thế tuyệt đối trong sản xuất một sản phẩm, nhưng nếu sản phẩm đó không có nhu cầu cao, thì việc tập trung mọi nguồn lực vào sản xuất là một ý tưởng không mang lại nhiều lợi ích kinh tế. Một ví dụ điển hình của việc này là khai thác uranium: uranium rất hữu ích cho các nhà máy điện hạt nhân, nhưng chỉ có khoảng 440 lò phản ứng trên thế giới. Nếu một quốc gia có Lợi thế tuyệt đối Nếu tập trung mọi nguồn lực vào khai thác uranium, quốc gia này có thể nhanh chóng vượt quá nhu cầu, để lại rất nhiều uranium mà nước này không thể bán được.

Xem thêm  Dược phẩm là gì? Thực trạng phát triển ngành dược phẩm Việt Nam

Cuối cùng, nhược điểm cuối cùng của lý thuyết lợi thế tuyệt đối là nó cho rằng thương mại chỉ liên quan đến hai bên và hai hàng hóa. Trên thực tế, trao đổi quốc tế phức tạp hơn nhiều, hầu hết các quốc gia giao dịch với hàng chục quốc gia khác và trao đổi hàng trăm hoặc hàng nghìn thứ khác nhau.

So sánh sự khác biệt giữa lợi thế tuyệt đối và lợi thế so sánh

Cả lợi thế tuyệt đối và lợi thế so sánh đều là những khái niệm cực kỳ quan trọng để hiểu cách thức hoạt động của thương mại quốc tế. Lợi thế tuyệt đối là khi một quốc gia có thể sản xuất một hàng hóa với chi phí thấp hơn một quốc gia khác trong khi lợi thế so sánh đề cập đến khả năng của một quốc gia cụ thể trong việc sản xuất một hàng hóa với chi phí cơ bản. liên kết thấp hơn so với quốc gia khác. Đây là điểm khác biệt cơ bản giữa lợi thế tuyệt đối và lợi thế so sánh. Bằng cách hiểu rõ hơn lý thuyết về lợi thế tuyệt đối và lợi thế so sánh, các chủ thể kinh tế có thể đưa ra các quyết định hiệu quả hơn trên thị trường.

Theo dõi bảng so sánh dưới đây để hiểu rõ hơn về Sự khác biệt giữa lợi thế tuyệt đối và lợi thế so sánh là gì?:

Dưới đây là tất cả những kiến ​​thức giúp bạn hiểu rõ hơn Lợi thế tuyệt đối là gì? cũng như sự khác biệt cơ bản giữa lợi thế tuyệt đối và lợi thế so sánh. Đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu bạn gặp khó khăn với bài luận kinh doanh quốc tế của mình!

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Lợi thế tuyệt đối là gì? Lý thuyết về lợi thế tuyệt đối của Adam Smith❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Lợi thế tuyệt đối là gì? Lý thuyết về lợi thế tuyệt đối của Adam Smith” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Lợi thế tuyệt đối là gì? Lý thuyết về lợi thế tuyệt đối của Adam Smith [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Lợi thế tuyệt đối là gì? Lý thuyết về lợi thế tuyệt đối của Adam Smith” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 07:38:50. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button