Lợi thế so sánh là gì? Lý thuyết lợi thế so sánh trong thương mại quốc tế

Về cơ bản, một khi một quốc gia hoặc công ty phát triển một sản phẩm hoặc dịch vụ theo cách hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí, quốc gia hoặc công ty đó nên tập trung nỗ lực vào việc sản xuất sản phẩm hoặc dịch vụ đó hơn các sản phẩm hoặc dịch vụ khác. Điều đó mang lại cho họ một lợi thế so sánh hơn so với các đối thủ cạnh tranh của họ. Vì vậy, khái niệm Lợi thế so sánh là gì?? Nguồn gốc của lý thuyết lợi thế cạnh tranh ra đời trong hoàn cảnh nào? Ví dụ về lợi thế cạnh tranh trong thực tế… Tất cả sẽ được đề cập trong bài viết này.

Khái niệm lợi thế so sánh là gì?

Trong kinh tế học, Lý thuyết về lợi thế so sánh đề cập đến khả năng của một bên (có thể là cá nhân, công ty hoặc quốc gia) để sản xuất một hàng hóa hoặc dịch vụ cụ thể với chi phí cơ hội thấp hơn so với bên khác. Đó là khả năng sản xuất một sản phẩm hiệu quả nhất so với tất cả các sản phẩm khác có thể được sản xuất. Lợi thế so sánh có thể được coi là đối lập của lợi thế tuyệt đối, đề cập đến khả năng của một bên sản xuất một hàng hóa cụ thể với chi phí tuyệt đối thấp hơn bên kia. Đây là lý do tại sao thương mại có thể tạo ra giá trị cho cả hai bên – bởi vì mỗi bên có thể tập trung vào hoạt động mà họ có chi phí cơ hội thấp hơn.

Lợi thế so sánh giải thích làm thế nào thương mại có thể tạo ra giá trị cho cả hai bên ngay cả khi một bên có thể sản xuất tất cả hàng hóa với ít tài nguyên hơn bên kia. Lợi nhuận ròng của một kết quả như vậy được gọi là lợi nhuận từ giao dịch. Đây là khái niệm chính của lý thuyết thuần túy về thương mại quốc tế.

loi_the_so_sanh_la_gi_luanvan99
Lợi thế so sánh là gì?

Lý thuyết về lợi thế so sánh của David Ricardo

David Ricardo không phải là nhà kinh tế học đầu tiên sử dụng thuật ngữ ‘lợi thế so sánh’, vì đã có những tham chiếu đến thuật ngữ này vào đầu thế kỷ 19. Tuy nhiên, thuật ngữ này chính thức được biết đến khi David Ricardo đề cập đến lợi thế so sánh trong cuốn sách Về các nguyên tắc kinh tế chính trị và thuế, năm 1817.

Kế thừa và phát triển lý thuyết về lợi thế tuyệt đối của Adam Smith và Robert Torrens, David Ricardo đã xây dựng lý thuyết về lợi thế so sánh của mình. David Ricardo đã sử dụng các ví dụ về Bồ Đào Nha chuyên về rượu và Anh chuyên về vải để cho thấy nhu cầu của các quốc gia tập trung vào các mặt hàng mà họ có lợi thế so sánh hơn các quốc gia khác. Tương tự như vậy, hàng nhập khẩu của nước này sẽ khan hiếm. Điều quan trọng là phải hiểu rằng Lý thuyết về lợi thế so sánh của Ricardo được hình thành dựa trên các giả định sau:

 • Có hai quốc gia và hai mặt hàng
 • Sẽ có sự cạnh tranh hoàn hảo (cả về mặt hàng và yếu tố thị trường)
 • Chi phí sản xuất được đo bằng lao động và giá trị của một hàng hoá được đo bằng số giờ lao động / ngày cần thiết để sản xuất ra hàng hoá đó.
 • Lao động là yếu tố duy nhất của sản xuất, và các yếu tố khác, chẳng hạn như tài nguyên thiên nhiên, sẽ bị bỏ qua.
 • Chi phí lao động ở cả các nước phát triển và đang phát triển là như nhau
 • Lao động hoàn toàn di động trong một quốc gia, nhưng hoàn toàn bất động giữa các quốc gia.
 • Thương mại quốc tế giữa các quốc gia không bị cản trở bởi các rào cản hoặc thuế quan dưới bất kỳ hình thức nào.
 • Sản xuất có lợi nhuận không đổi theo quy mô.
 • Công nghệ không có khả năng thay đổi các yếu tố sản xuất.
 • Nền kinh tế hàng đổi hàng là phương tiện thương mại duy nhất giữa các quốc gia.
 • Việc làm đầy đủ tồn tại ở cả hai quốc gia, bỏ qua thực tế cuộc sống ở nhiều quốc gia đang phát triển trên thế giới, đặc biệt là ở châu Phi, những quốc gia đang trải qua tình trạng nghèo đói, thất nghiệp và thiếu việc làm. làm.
 • Vận tải không được coi là một yếu tố của sản xuất.
Xem thêm  Khái niệm, công thức tính và tầm quan trọng

Cụ thể, trên cơ sở những giả định này, David Ricardo đã phát triển lý thuyết về lợi thế so sánh lý thuyết của ông, mà ông tin là vốn có đối với nghề sản xuất rượu của Bồ Đào Nha và sản xuất vải của Anh. Đây là cách anh ấy giải thích: “Để sản xuất rượu vang ở Bồ Đào Nha có thể cần đến 80 công nhân một năm, và để sản xuất cùng một loại vải có thể cần đến 90 công nhân cùng một lúc. Do đó, Bồ Đào Nha sẽ có lợi nếu xuất khẩu rượu để đổi lấy vải. Sự trao đổi này thậm chí có thể diễn ra mặc dù hàng hóa mà Bồ Đào Nha nhập khẩu có thể được sản xuất ở đó với ít lao động hơn ở Anh. Mặc dù Bồ Đào Nha có thể sản xuất vải với 90 lao động, nhưng các quốc gia này sẽ nhập khẩu vải từ một quốc gia mà họ cần 100 lao động để sản xuất vì sẽ vẫn có lợi cho Bồ Đào Nha hơn là bỏ vốn vào sản xuất rượu. Số tiền thu được từ việc sản xuất rượu vang sẽ giúp Bồ Đào Nha nhập khẩu nhiều vải thiều từ Anh hơn sản lượng bằng cách chuyển một phần vốn của mình từ trồng nho sang sản xuất vải thiều.

xem thêm:

Đứng đầu Đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng mới nhất năm 2021

Xem thêm  Phụ lục là gì? Hướng dẫn cách trình bày phụ lục trong tiểu luận, luận văn

Ví dụ về lợi thế so sánh

Hãy cùng tham khảo một số ví dụ để hiểu rõ hơn về Cách tính lợi thế so sánh? Thực tế:

Ví dụ 1:

Hãy xem xét 2 quốc gia (Mỹ và Anh) sử dụng đầu vào như lao động để sản xuất 2 loại hàng hóa khác nhau: vải và rượu.

Ở Anh, 1 giờ lao động có thể sản xuất 20 loại rượu hoặc 10 tấm vải.

Ở Mỹ, 1 giờ lao động có thể sản xuất được 30 loại rượu hoặc 30 tấm vải.

#

Rượu bia

Vải vóc

Vương quốc Anh

20

mười

Châu mỹ

30

30

Hãy xác định cách mỗi quốc gia nên tối ưu hóa việc sử dụng lao động của mình bằng cách sản xuất hàng hóa mà quốc gia đó có lợi thế so sánh:

Có thể thấy Mỹ đang có lợi thế tuyệt đối về sản xuất Rượu hoặc vải khi so với Anh. Với một giờ lao động, nó có thể là 30 đơn vị vải hoặc 30 đơn vị rượu. Từ đó có thể kết luận rằng Hoa Kỳ có lợi thế tuyệt đối. Đến xác định lợi thế so sánhchúng tôi sẽ xác định chi phí cơ hội của rượu và vải cho cả hai quốc gia.

Đối với Vương quốc Anh:

 • Chi phí cơ hội của 1 loại rượu = đơn vị vải
 • Chi phí cơ hội của 1 mảnh vải = 2 đơn vị rượu

Đối với Hoa Kỳ:

 • Chi phí cơ hội của 1 rượu = 1 đơn vị vải
 • Chi phí cơ hội của 1 mảnh vải = 1 đơn vị rượu

Từ số liệu trên, chúng ta có thể thấy rằng chi phí cơ hội để sản xuất 1 tấm vải ở Mỹ nhỏ hơn Anh và chi phí cơ hội để sản xuất 1 loại rượu ở Anh thấp hơn ở Mỹ, do đó chúng ta có thể kết luận rằng Hoa Kỳ có lợi thế so sánh trong sản xuất vải và Vương quốc Anh có lợi thế so sánh trong sản xuất rượu vang.

Ví dụ 2:

Công ty A và B là hai đối thủ cạnh tranh sản xuất hai loại sản phẩm là ô tô và xe đạp. Tuy nhiên, Công ty B lại chiếm ưu thế về mặt sản xuất của cả hai sản phẩm. Công ty A tuyên bố rằng họ có lợi thế so sánh trong việc sản xuất ô tô so với công ty B. Chúng ta sẽ phân tích xem tuyên bố của công ty A có đúng hay không.

#

Xe hơi

Xe máy

Một công ty

60

150

Công ty BU

80

160

Như đã đề cập trong báo cáo vấn đề, Công ty B thực sự có lợi thế tuyệt đối trong sản xuất ô tô hoặc xe đạp so với Công ty A. lợi thế so sánhchúng tôi sẽ xác định chi phí cơ hội của ô tô và xe đạp cho cả hai công ty.

Đối với Công ty A:

 • Chi phí cơ hội của 1 ô tô = 2,5 xe đạp
 • Chi phí cơ hội của 1 xe đạp = 0,40 ô tô

Đối với Công ty B:

 • Chi phí cơ hội của 1 ô tô = 2 xe đạp
 • Chi phí cơ hội của 1 xe đạp = 0,50 ô tô
Xem thêm  Lợi thế cạnh tranh là gì? Lý luận về lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp

Có thể thấy rằng chi phí cơ hội để sản xuất ô tô thay vì xe đạp của Công ty A cao hơn Công ty B, và do đó Công ty A cho rằng có lợi thế so sánh trong sản xuất ô tô bằng không. chính xác và đúng hơn là nó có một lợi thế so sánh trong việc sản xuất xe đạp.

Sự khác biệt giữa lợi thế so sánh và lợi thế cạnh tranh là gì?

Cả hai khái niệm lợi thế so sánh và lợi thế cạnh tranh đều đóng vai trò quan trọng trong quyết định của các quốc gia về việc sản phẩm của họ có được xuất khẩu hay không. Việc một quốc gia có lợi thế cạnh tranh hay lợi thế so sánh sẽ ảnh hưởng đến việc ra quyết định của quốc gia đó, đảm bảo rằng xuất khẩu sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn và chi phí cơ hội thấp hơn. Mặc dù lợi thế so sánh là một bộ phận cấu thành của lợi thế cạnh tranh nhưng lợi thế so sánh và lợi thế cạnh tranh vẫn là hai thuật ngữ tách rời nhau. Lợi thế so sánh giải thích cách một quốc gia có thể hưởng lợi từ việc lựa chọn một giải pháp thay thế với chi phí cơ hội thấp hơn. Mặt khác, lợi thế cạnh tranh giải thích cách một quốc gia có thể hưởng lợi từ việc có một lợi thế khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh cho phép họ sản xuất với chi phí thấp hơn và cải thiện lợi nhuận.

Có thể bạn quan tâm:

Lợi thế cạnh tranh là gì? Sự khác biệt giữa lợi thế cạnh tranh và lợi thế so sánh

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu tổng quan về Khái niệm lợi thế so sánh là gì?, lý thuyết về lợi thế cạnh tranh với các ví dụ minh họa cụ thể. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn thấu đáo về lợi thế so sánh và phân biệt được đâu là lợi thế cạnh tranh và lợi thế tuyệt đối.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Lợi thế so sánh là gì? Lý thuyết lợi thế so sánh trong thương mại quốc tế❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Lợi thế so sánh là gì? Lý thuyết lợi thế so sánh trong thương mại quốc tế” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Lợi thế so sánh là gì? Lý thuyết lợi thế so sánh trong thương mại quốc tế [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Lợi thế so sánh là gì? Lý thuyết lợi thế so sánh trong thương mại quốc tế” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 07:36:50. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post