Lợi thế cạnh tranh là gì? Lý luận về lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp

Tại sao bạn mua Coke thay vì Pepsi? Tại sao bạn lại chi 80 đô la cho một đôi giày thể thao của một thương hiệu nào đó? Câu trả lời nằm ở thuật ngữ lợi thế cạnh tranh. Yếu tố mà bất kỳ doanh nghiệp nào, hoạt động trong lĩnh vực nào cũng mong muốn có được. Vì thế Lợi thế cạnh tranh là gì? Nó thực sự quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp ngay qua bài viết dưới đây.

Lợi thế cạnh tranh là gì?

Khái niệm về lợi thế cạnh tranh

Lợi thế cạnh tranh là những yếu tố làm nên thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp so với các đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực. Kết quả là doanh nghiệp sẽ giữ vị trí thuận lợi hơn trên thị trường, có xu hướng hoạt động hiệu quả hơn các doanh nghiệp khác. Hơn nữa, có thể khẳng định đây sẽ là điều cần thiết giúp công ty tồn tại và phát triển lâu dài.

Theo quan niệm của Michael Porter: “Lợi thế cạnh tranh sẽ đến từ giá trị mà doanh nghiệp có thể tạo ra cho khách hàng. Lợi thế này có thể ở dạng giá thấp hơn đối thủ cạnh tranh hoặc bằng cách cung cấp cho họ những lợi ích vượt trội so với đối thủ cạnh tranh và khiến người mua chấp nhận một mức giá cao hơn ”.

loi_the_canh_canh_la_gi_luanvan99
Khái niệm: Cạnh tranh là gì?

Các yếu tố tạo nên lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp bao gồm: cơ cấu chi phí, thương hiệu, chất lượng sản phẩm cung cấp, mạng lưới phân phối, sở hữu trí tuệ và dịch vụ khách hàng …

Có thể bạn quan tâm:

Cạnh tranh là gì? Khái niệm cạnh tranh trong kinh doanh và các ví dụ phân tích

20 chủ đề Luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh Tiêu biểu

Một số ví dụ về lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp

3 ví dụ tuyệt vời về lợi thế cạnh tranh:

 • McDonald’s: Lợi thế cạnh tranh chính của McDonald’s dựa trên chiến lược dẫn đầu về chi phí. Công ty có thể tận dụng lợi thế của quy mô kinh tế và sản xuất sản phẩm với chi phí thấp và kết quả là cung cấp sản phẩm với giá thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh.
 • Louis Vuitton: Lợi thế của Louis Vuitton nằm ở cả sự khác biệt và chiến lược tập trung vào sự khác biệt. Công ty có thể dẫn đầu trong thị trường cao cấp và đặt giá cao thông qua tính độc đáo của sản phẩm.
 • Google: Google có lợi thế cạnh tranh là công cụ tìm kiếm hiệu quả duy nhất trên internet. Công ty có thể đạt đến tầm cao này nhờ vào quy mô, sự đổi mới, vị thế thị trường và hiệu ứng mạng lưới.
Xem thêm  55 Đề Tài Tiểu Luận Quản Trị Học Tiêu Biểu

Tầm quan trọng của lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh là gì?

Mục đích quan trọng cuối cùng của hoạt động kinh doanh trong mọi doanh nghiệp là lợi nhuận và tăng trưởng đi lên. Nghề nghiệp tăng lợi thế cạnh tranh sẽ là một chiến lược tốt trong định hướng phát triển của công ty và nhân đôi khả năng hoàn thành mục tiêu của mỗi doanh nghiệp.

Ngoài ra, lợi thế cạnh tranh cũng tương tự như một vũ khí đặc biệt mạnh mẽ và quan trọng. Chắc chắn trong những cuộc chạm trán phải có. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp, bản thân lợi thế cạnh tranh không phải là chìa khóa để tạo nên một cuộc lội ngược dòng ngoạn mục nào đó của phe yếu thế.

Ví dụ, với hai phe đối lập, phe A có lợi thế cạnh tranh còn phe B thì không. Ngoài ra, kinh nghiệm và lực chiến cũng là một thế mạnh. Do đó, có thể đánh giá bên B không có yếu tố nào có thể đem ra làm yếu tố cạnh tranh. May mắn thay, điều duy nhất là yếu tố may mắn, nhưng điều này khá đen đủi.

tam_quan_trong_cua_loi_the_canh_tranh_luanvan99
Tầm quan trọng của lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh

Luận văn 99 là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp DỊCH VỤ CHO THUÊ DỊCH VỤ VIẾT NÀY. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc làm luận văn của mình, hãy tham khảo dịch vụ viết thuê luận văn của chúng tôi NƠI ĐÂY

Phân loại lợi thế cạnh tranh

Có ba loại lợi thế cạnh tranh khác nhau mà các doanh nghiệp có khả năng áp dụng cao trong nội bộ doanh nghiệp. Đó là chi phí, sự khác biệt hóa sản phẩm / dịch vụ và chiến lược thị trường ngách. Đặc biệt:

Lợi thế cạnh tranh chi phí

Doanh nghiệp được coi là có lợi thế cạnh tranh về mặt chi phí là khi doanh nghiệp có khả năng sử dụng lực lượng lao động lành nghề, nguyên vật liệu rẻ, chi phí được kiểm soát, hoạt động hiệu quả nhằm tạo ra giá trị tối đa cho người tiêu dùng. Chi phí có thể được giữ ở mức tối thiểu bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như: tiến hành hoạt động sản xuất ở nước ngoài để giảm giá thành sản phẩm, cắt giảm phụ phí cung cấp cho khách hàng, cơ cấu lại sản phẩm, v.v. để tạo ra sản phẩm hiệu quả về chi phí hoặc tạo ra một phương thức phân phối mới …

Ví dụ: Walmart sử dụng chiến lược lợi thế chi phí bằng cách cung cấp nhiều lựa chọn và giá thấp thông qua sức mạnh và quy mô bán lẻ của mình, hoặc Ryanair đang loại bỏ hai trong ba nhà vệ sinh của mình. chúng trên mọi máy bay để tăng số lượng chỗ ngồi và giảm giá vé…

Xem thêm  Định giá doanh nghiệp là gì? Tổng quan về định giá doanh nghiệp

Sự khác biệt của sản phẩm / dịch vụ

Một cách khác mà doanh nghiệp có thể đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường là thông qua sự khác biệt hóa sản phẩm / dịch vụ. Nếu một doanh nghiệp cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ duy nhất có giá trị cho người tiêu dùng vượt trội so với các sản phẩm thay thế trên thị trường, thì lòng trung thành và sự khác biệt của sản phẩm / dịch vụ sẽ có tác động tiêu cực. Có thể tạo Lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Lợi thế cạnh tranh về chi phí như vậy có thể dễ dàng biến mất với sự ra đời của các đối thủ cạnh tranh mới hoặc công nghệ mới. Sự khác biệt về sản phẩm / dịch vụ sẽ giúp doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh lâu dài. Sẽ rất khó để một doanh nghiệp duy trì lợi thế trên thị trường nếu chỉ dựa vào giá cả. Doanh nghiệp phải cung cấp một số giá trị cho người tiêu dùng bên cạnh một mức giá thấp.

Chiến lược thị trường ngách

Thị trường ngách là một phân khúc của thị trường lớn hơn có thể được xác định theo nhu cầu, sở thích hoặc bản sắc riêng của thị trường đó làm cho nó khác biệt với thị trường nói chung. Hầu hết mọi thị trường đều có thể được tinh chỉnh hoặc phân khúc thành nhiều ngách nhỏ hơn dựa trên nhu cầu và sở thích cụ thể. Một số yếu tố phổ biến nhất để xác định thị trường ngách là dựa trên:

 • Giá (ví dụ: cao, vừa phải, chiết khấu …)
 • Nhân khẩu học (giới tính, độ tuổi, trình độ học vấn, mức thu nhập, v.v.)
 • Tâm lý (giá trị, sở thích, thái độ)
 • Khu vực địa lý

Lựa chọn tập trung vào một thị trường ngách là một quyết định kinh doanh chiến lược nhằm phục vụ tốt hơn một số lượng khách hàng nhất định so với các đối thủ đang nhắm đến một thị trường lớn hơn. Từ đó giúp doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường ngách đó.

phan_type_loi_the_canh_canh_luanvan99
Ba loại lợi thế cạnh tranh

Các nhân tố ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp là gì?

Nhiều Các nhân tố ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh của từng doanh nghiệp. Việc họ cần làm là xác định chính xác các yếu tố ảnh hưởng và từ đó hạn chế tối đa tác động tiêu cực của chúng đối với họ.

Yếu tố bên ngoài

 • Môi trường kinh tế: Khi nền kinh tế ngày càng phát triển thì tất nhiên mọi hoạt động kinh doanh cũng sẽ phát triển tốt hơn. Và ngược lại, sự suy thoái và bất ổn của nền kinh tế sẽ khiến người tiêu dùng cẩn thận và thận trọng hơn trong chi tiêu.
 • Môi trường xã hội: Muốn giữ chân khách hàng, tăng thị phần thì phải đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng. Để làm được điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải nghiên cứu chuyên sâu và đưa ra các giải pháp cho riêng mình.
 • Môi trường chính trị – pháp luật: Mọi hoạt động kinh doanh đều phải chịu sự kiểm soát của hệ thống pháp luật. Một hệ thống hoàn chỉnh và rõ ràng sẽ đảm bảo sự bình đẳng cho mỗi doanh nghiệp.
 • Môi trường công nghệ: Khi một sản phẩm ra đời chịu ảnh hưởng của yếu tố công nghệ. Công nghệ tốt đương nhiên sẽ tạo ra một sản phẩm tốt và ngược lại.
Xem thêm  Cách viết lời mở đầu báo cáo thực tập & mẫu lời mở đầu tham khảo

Các yếu tố nội bộ

Ngoài những yếu tố bên ngoài có tác động gián tiếp đến lợi thế cạnh tranh sau đó là các yếu tố bên trong. Các yếu tố bên trong tồn tại trong mỗi doanh nghiệp cũng có ảnh hưởng không nhỏ. Đó là các yếu tố:

 • Năng lực tổ chức và quản lý kinh doanh: Chịu ảnh hưởng của đội ngũ lãnh đạo trực tiếp thực hiện kế hoạch và ảnh hưởng bởi trình độ của người quản lý.
 • Khả năng tiếp cận và đổi mới công nghệ: Ứng dụng công nghệ mới để tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt và khác biệt.
 • Năng lực tài chính, marketing: Đội ngũ phụ trách mảng cần phải có trình độ chuyên môn tốt và khả năng thực chiến để nghiên cứu ra những giải pháp tối ưu hơn.
 • Năng lực nguồn nhân lực: Nguồn nhân lực tốt, dễ tiếp thu khoa học công nghệ và biết vận dụng vào thực tế là một lợi thế.

cac_yeu_to_anh_huong_den_loi_the_canh_tranh_luanvan99
Những yếu tố nào ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh?

Dưới đây là một vài chia sẻ liên quan đến Lợi thế cạnh tranh là gì? và và các yếu tố ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất, giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này để phục vụ cho việc học tập và làm việc sau này.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Lợi thế cạnh tranh là gì? Lý luận về lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Lợi thế cạnh tranh là gì? Lý luận về lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Lợi thế cạnh tranh là gì? Lý luận về lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Lợi thế cạnh tranh là gì? Lý luận về lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 05:52:11. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post