Tin Tức

Lợi nhuận ròng là gì? Tổng quan về lợi nhuận ròng trong doanh nghiệp

Tính lãi ròng được coi là một trong những thước đo tốt nhất để đánh giá mức độ thành công trong hoạt động sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu Lợi nhuận ròng là gì? Nó được tính như thế nào? Làm thế nào để doanh nghiệp có thể nâng cao lợi nhuận ròng… Hãy cùng Luận văn 99 tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Lợi nhuận ròng là gì?

Có nghĩa là lợi nhuận sau thuế, lợi nhuận ròng (tiếng Anh: Net Profit) hay thu nhập sau thuế là tổng thu nhập của doanh nghiệp sau khi đã trừ đi mọi chi phí. Chi phí được trừ bao gồm chi phí hoạt động, khấu hao và thuế. Lợi nhuận ròng thường được gọi là “lợi nhuận sau thuế” và là một chỉ số đánh giá khả năng sinh lời thực sự của một doanh nghiệp.

loi_nhuan_rong_la_gi_luanvan99
Khái niệm lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng là một chỉ số quan trọng để các doanh nghiệp thương mại điện tử và bán lẻ đo lường mức độ thành công trong hoạt động kinh doanh của họ bởi vì tăng doanh thu không phải lúc nào cũng có nghĩa là tăng lợi nhuận. Mục tiêu của các doanh nghiệp là tạo ra lợi nhuận ròng ổn định và đều đặn. Điều này cho thấy hoạt động kinh doanh đang mở rộng với tốc độ bền vững – và dự kiến ​​sẽ phát triển trong tương lai. Các doanh nghiệp đang phát triển có thể sử dụng lợi nhuận ròng của mình để tiết kiệm cho các chi phí trong tương lai, trả nợ, đầu tư vào các dự án, sản phẩm hoặc nhân viên mới hoặc phân phối cho các nhà đầu tư. .

Công thức tính lợi nhuận ròng

Bản thân việc tính toán lợi nhuận ròng khá đơn giản. Vì lợi nhuận ròng bằng tổng doanh thu sau chi phí, nên để tính lợi nhuận ròng, bạn chỉ cần lấy tổng doanh thu bán hàng của mình trong một thời kỳ và trừ đi tổng chi phí của bạn trong cùng thời kỳ đó. Tuy nhiên, trên thực tế, việc thu thập tất cả dữ liệu bạn cần để tính toán lợi nhuận ròng có thể khá phức tạp. Đây là công thức tính lợi nhuận ròng:

Lợi nhuận ròng = Tổng doanh thu – Tổng chi phí kinh doanh

Trong đó:

  • Tổng Doanh thu – Đây là tổng doanh thu của doanh nghiệp trừ đi các khoản hoàn lại và chiết khấu.
  • Tổng chi phí kinh doanh – Bao gồm giá vốn hàng bán là tất cả các chi phí được sử dụng để đưa sản phẩm đến tay khách hàng. Bao gồm chi phí nguyên vật liệu, chi phí sản xuất trực tiếp, chi phí mua sỉ cho người bán lẻ, chi phí giao hàng … Tổng chi phí hoạt động cũng bao gồm chi phí hoạt động và tất cả các chi phí chung như tiền lương, tiền thuê nhà, lãi vay, bảo hiểm, v.v.
Xem thêm  Bán phá giá là gì? Biện pháp chống bán phá giá trong thương mại quốc tế

cong_thuc_tinh_loi_nhuan_rong_luanvan99
Công thức tính lợi nhuận ròng (Lợi nhuận ròng)

Ví dụ: Một công ty thương mại điện tử có doanh thu 350.000 đô la với giá vốn hàng bán là 50.000 đô la. Điều đó khiến họ có lợi nhuận gộp là 300.000 đô la. Nếu 75.000 đô la được phân bổ cho tiền lương, 25.000 đô la cho chi phí hoạt động và 5 đô la.

Chúng ta có:

350.000 USD – 50.000 USD – 75.000 USD – 25.000 USD – 5.000 USD = 195.000 USD

=> Lợi nhuận ròng của công ty là $ 195,000

Danh sách Đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng 2021

Tỷ suất lợi nhuận ròng là bao nhiêu?

Biên lợi nhuận ròng là một tỷ lệ tài chính mà bạn có thể sử dụng để tính toán phần trăm lợi nhuận mà một doanh nghiệp tạo ra từ tổng doanh số bán hàng của họ. Nói một cách đơn giản, nó đo lường số lượng lợi nhuận ròng trên một đơn vị doanh thu.

Tỷ suất lợi nhuận ròng là một chỉ số tuyệt vời về sức khỏe tài chính của một doanh nghiệp. Tỷ suất lợi nhuận ròng cao cho thấy một doanh nghiệp đang định giá sản phẩm của mình một cách chính xác và đang thực hiện kiểm soát chi phí tốt, và ngược lại. Do đó, tỷ suất lợi nhuận ròng cũng rất hữu ích trong việc so sánh hiệu quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong cùng một ngành, do tất cả đều tuân theo cùng một môi trường kinh doanh và các nguyên tắc cơ bản về kinh doanh. khách hàng và có thể có cơ cấu chi phí gần giống nhau.

Công thức tính tỷ suất lợi nhuận ròng

Biên lợi nhuận ròng = (Lợi nhuận ròng ÷ Doanh thu ròng) x 100

cong_thuc_tinh_ty_suat_loi_nhuan_luanvan99
Công thức biên lợi nhuận ròng

Ví dụ:

ABC International đã có lợi nhuận ròng là 20.000 đô la trong tháng hoạt động gần đây nhất. Trong thời gian đó, nó đã đạt doanh thu 160.000 đô la. Áp dụng công thức, ta có:

(Lợi nhuận ròng $ 20.000 ÷ doanh thu ròng $ 160.000) x 100 = 12,5%

=> Tỷ suất lợi nhuận ròng của ABC International đạt 12,5%

Thesis 99 cung cấp Gói dịch vụ viết thuê luận văn & từng phần. Nếu bạn không có thời gian hoặc gặp khó khăn trong quá trình viết bài luận của mình. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất, hiệu quả nhất!

Tầm quan trọng của lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng thường sẽ xuất hiện ở dòng cuối cùng của báo cáo thu nhập và là con số mà hầu hết những người sử dụng báo cáo này quan tâm. Khi tôi phát hiện ra lợi nhuận ròng, doanh nghiệp đo lường được hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như mức độ liên quan của các bên liên kết với doanh nghiệp. Đặc biệt:

Xem thêm  Marketing dịch vụ là gì? Cơ sở lý luận về Marketing dịch vụ

Đối với các nhà đầu tư

Các nhà đầu tư thường nhìn vào khả năng sinh lời của một doanh nghiệp trong quá khứ để đánh giá mức độ rủi ro khi đầu tư vào doanh nghiệp đó. Các nhà kế toán, phân tích tài chính thường khuyến nghị nhà đầu tư coi lợi nhuận ròng là tiêu chí đầu tư chính trước khi đưa ra quyết định mua lại cổ phiếu. Đối với một nhà đầu tư mới, số năm để thu hồi khoản đầu tư vào một doanh nghiệp nhất định được tính dựa trên hồ sơ lợi nhuận ròng trước đó.

Đối với chủ nợ

Lợi nhuận ròng là một yếu tố quan trọng trong việc vay vốn kinh doanh. Các chủ nợ xem đây là tiêu chí chính để xác định khả năng thanh toán các khoản nợ trong tương lai của “con nợ” tương lai. Số lợi nhuận ròng hàng tháng được sử dụng để tính thu nhập khả dụng và lấy đó làm cơ sở cho việc tính toán và phân bổ khoản vay hàng tháng.

Đối với nhà nước

Lợi nhuận trước thuế là cơ sở để tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Đây là một nguồn quỹ hỗ trợ các dịch vụ cơ bản do nhiều chính phủ cung cấp. Lợi nhuận ròng hoặc thu nhập ròng là kết quả sau khi trừ các khoản thuế từ lợi nhuận trước thuế.

Đối thủ cạnh tranh

Lợi nhuận ròng có thể được sử dụng làm thước đo để đo lường mức độ hoạt động và lợi nhuận của bạn so với các doanh nghiệp khác hoạt động trong cùng lĩnh vực. Có thể sử dụng các công cụ phân tích tài chính như tỷ suất sinh lời để so sánh khả năng sinh lời. So sánh tỷ suất lợi nhuận ròng của công ty bạn với tỷ suất lợi nhuận ròng của các đối thủ cạnh tranh trong cùng ngành và danh mục cho phép doanh nghiệp biết hoạt động kinh doanh tốt hơn hay kém hiệu quả hơn. Tỷ suất lợi nhuận thay đổi theo ngành, nhưng tựu chung lại, tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp càng cao so với các đối thủ cạnh tranh, thì doanh nghiệp đó càng tạo ra lợi nhuận hiệu quả hơn.

Làm thế nào để tăng lợi nhuận ròng

Đến cải thiện lợi nhuận ròngdoanh nghiệp có thể xem xét một số cách thực tế bao gồm:

  • Giảm tổng chi phí – Các chi phí liên quan đến việc vận hành doanh nghiệp, nhưng không đóng góp trực tiếp vào việc sản xuất sản phẩm hoặc dịch vụ – còn được gọi là chi phí gián tiếp. Ví dụ bao gồm: bảo hiểm, chi phí hành chính, chi phí chuyên môn, giấy phép và bằng sáng chế, thuế tài sản, tiện ích, thanh toán tiền thuê và thiết bị văn phòng …
  • Giá vốn hàng bán – Giá vốn hàng bán (COGS) là các chi phí liên quan trực tiếp đến việc sản xuất hàng hóa bán ra của một doanh nghiệp. Số tiền này bao gồm chi phí nguyên vật liệu được sử dụng để tạo ra hàng hoá cùng với chi phí lao động trực tiếp được sử dụng để sản xuất hàng hoá đó. Một số chiến lược giảm giá vốn hàng bán hiệu quả mà doanh nghiệp có thể áp dụng như: Mua số lượng lớn để giảm giá thành sản phẩm, giảm chi phí vận chuyển và nhận chiết khấu; Sử dụng các nguyên liệu thay thế có chi phí thấp hơn; Tự động hóa; Chuyển sản xuất sang nước có giá nguyên liệu và nhân công rẻ hơn trong nước …
  • Tăng Khối lượng Bán – Là số lượng đơn vị sản phẩm được bán trong một kỳ kế toán cụ thể. Sản lượng bán hàng là một chỉ số thiết yếu của sức khỏe doanh nghiệp. Nó cho phép theo dõi việc thực hiện các chiến dịch tiếp thị, đánh giá nỗ lực của các đại diện bán hàng. Từ đó dàn trải các chi phí trong doanh nghiệp của bạn càng xa càng tốt. Một số cách để tăng khối lượng bán là: Tiếp thị xúc tiến; tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng; Mời quảng cáo…
Xem thêm  Top 3 Mẫu lời cảm ơn trong khóa luận tốt nghiệp ý nghĩa nhất

Dưới đây là một số chia sẻ liên quan đến Khái niệm lợi nhuận ròng là gì?. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết sẽ hữu ích cho bạn trong học tập cũng như trong công việc. Đừng quên liên hệ với Luận văn 99 – Đơn vị viết thuê luận văn uy tín số 1 thị trường khi gặp khó khăn với các bài luận văn, luận văn nhé!

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Lợi nhuận ròng là gì? Tổng quan về lợi nhuận ròng trong doanh nghiệp❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Lợi nhuận ròng là gì? Tổng quan về lợi nhuận ròng trong doanh nghiệp” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Lợi nhuận ròng là gì? Tổng quan về lợi nhuận ròng trong doanh nghiệp [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Lợi nhuận ròng là gì? Tổng quan về lợi nhuận ròng trong doanh nghiệp” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 07:28:51. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button