Tin Tức

Khái niệm nguồn nhân lực là gì? Đặc điểm, vai trò của nguồn nhân lực

Mọi tổ chức dù lớn hay nhỏ đều sử dụng nhiều nguồn vốn khác nhau để hoạt động kinh doanh. Vốn bao gồm tiền mặt, tài sản có giá trị hoặc hàng hóa để tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp. Nhưng dù kinh doanh trong ngành gì thì họ cũng phải có người để làm cho vốn của họ hoạt động. Những người đó thuộc bộ phận nhân sự của doanh nghiệp. Vì thế Nguồn nhân lực là gì?, và nó có vai trò gì đối với sự phát triển của doanh nghiệp? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây!

Tổng quan về nguồn nhân lực

Nhân lực là gì?

Về cơ bản, Nhân loại được định nghĩa là một nguồn lực đến từ bên trong con người. Nguồn nhân lực bao gồm thể lực và trí lực. Nguồn tài nguyên này ngày càng phát triển cùng với sự phát triển của cơ thể bên ngoài của con người. Đến một ngày, nguồn tài nguyên này đủ lớn, đáp ứng đủ điều kiện cho con người tham gia lao động, sản xuất. Do đó, nguồn nhân lực tạo ra sự khác biệt so với các nguồn lực khác trong doanh nghiệp (vốn, công nghệ kỹ thuật, máy móc …).

Nguồn nhân lực là gì?

Nguồn nhân lực của tổ chức / doanh nghiệp là tập hợp tất cả các cá nhân tham gia vào bất kỳ hoạt động nào nhằm đạt được các mục tiêu và mục tiêu do doanh nghiệp, tổ chức đó đề ra. Bất kỳ doanh nghiệp / tổ chức nào cũng được hình thành dựa trên các thành viên (nguồn nhân lực).

source_nhan_luc_la_gi_luanvan2s
Khái niệm: Nguồn nhân lực là gì?

Nguồn nhân lực là một yếu tố quan trọng. Trong bất kỳ tổ chức / doanh nghiệp nào, nó được quản lý trực tiếp bởi bộ phận nhân sự (HR), bao gồm: tuyển dụng, đào tạo, đề bạt, sa thải nhân viên và các nhà thầu độc lập. Nhân sự cũng là bộ phận luôn nắm rõ về luật lao động trong quá trình làm việc của nhân viên.

Xem thêm

Mẫu chủ đề Luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh về nguồn nhân lực

Đặc điểm của nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Cùng là nguồn lực tham gia vào quá trình sản xuất của doanh nghiệp nhưng nguồn lực con người có những đặc điểm khác biệt so với các nguồn lực khác. Đó là:

Xem thêm  Quản trị chiến lược là gì? Quy trình quản trị chiến lược trong doanh nghiệp

Sức lao động nằm trong cơ thể con người

Để người lao động làm việc với năng suất tối đa, điều đầu tiên là phải đảm bảo tiền lương và môi trường làm việc cho họ.

 • Tiền lương: Trả lương theo định kỳ để người lao động đáp ứng nhu cầu của họ, các kỳ trả lương phải vừa đủ để họ có thể trang trải cuộc sống, thường là trả theo tháng. Tiền lương là một phạm trù xã hội và phải tăng lên theo thời gian để ngày càng đáp ứng nhu cầu của con người.
 • Môi trường làm việc: phải năng động, sáng tạo để khuyến khích nhân viên làm việc hiệu quả nhất.

Trình độ của người lao động có thể thay đổi theo nhiều hướng khác nhau

 • Càng làm việc nhiều thì mức độ lao động càng tăng.
 • Càng làm việc nhiều thì mức độ lao động càng giảm.
 • Càng làm việc nhiều, mức độ lao động hầu như không thay đổi.

Nhận thức của các nhà quản lý về nguồn nhân lực ngày càng thay đổi

 • Đối với những nhà quản lý coi nguồn nhân lực là nguồn tài nguyên vô giá, họ sẽ đối xử tôn trọng với nhân viên, luôn nghĩ cách tạo động lực cho nhân viên.
 • Đối với những nhà quản lý coi nguồn nhân lực không khác gì các nguồn lực khác thì doanh nghiệp đó vẫn có thể tồn tại nhưng không mang lại hiệu quả kinh doanh cao.
 • Cũng có những quản trị viên coi thường nguồn nhân lựchọ sẽ không đối xử với mọi người theo nguyên tắc tôn trọng mà chỉ tính đến tiền lương.

Nguồn nhân lực tồn tại trong thị trường cạnh tranh

Trên thị trường lao động, cạnh tranh là bắt buộc, cạnh tranh về việc làm và cạnh tranh về việc làm. Ngoài ra, ngày nay, nguồn nhân lực mang tính toàn cầu. Người lao động có quyền di chuyển, đến nước này để tham gia lao động, người sử dụng lao động cũng có quyền thuê người lao động từ nước khác.

dac_diem_cua_nguon_nhan_luc_luanvan2s
Đặc điểm của nguồn nhân lực là gì?

Bạn đang làm một bài luận, Luận văn về nguồn nhân lực? Bạn vẫn đang loay hoay chưa biết chọn chủ đề phù hợp hoặc không biết tìm tài liệu tham khảo ở đâu? Để cho DỊCH VỤ HỖ TRỢ & VIẾT LUẬN ÁN Chúng tôi giúp bạn!

Nguồn nhân lực có vai trò gì trong doanh nghiệp?

Nguồn nhân lực là nguồn lực chính để phát triển doanh nghiệp

Nguồn nhân lực được các nhà chiến lược kinh doanh coi là quan trọng nhất trong tất cả các nguồn lực của doanh nghiệp. Đơn giản vì nhân viên có thể nâng cao kỹ năng chuyên môn từ đó tăng quy mô cạnh tranh của doanh nghiệp theo thời gian, trong khi các nguồn lực khác không thể làm được như vậy.

Xem thêm  Phong cách lãnh đạo là gì? Các phong cách lãnh đạo phổ biến hiện nay

Mang lại khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp

Ngày nay, xã hội đang dần chuyển sang nền kinh tế tri thức, nguồn vốn, nguyên vật liệu, máy móc thiết bị không còn quan trọng như ngày xưa. Và vốn trí tuệ, được coi là tài sản vô hình sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hoạch định chiến lược, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Tăng sự hài lòng của khách hàng đối với tổ chức

Cam kết của khách hàng đối với tổ chức phụ thuộc vào mối quan hệ của khách hàng với nhân viên. Vậy nên, những nhân viên được đào tạo bài bản sẽ khuyến khích khách hàng mua sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp, từ đó họ sẽ trở thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp. Đây cũng là đặc điểm mà chỉ có bộ phận nhân sự mới làm được.

Nguồn nhân lực là vô tận

Khác với các nguồn lực khác, nguồn nhân lực là vô tận, nếu nhà quản trị nguồn nhân lực biết khai thác hợp lý nguồn lực này sẽ mang lại hiệu quả cao cho việc tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Vấn đề lo lắng rằng máy móc và robot có thể thay thế con người là không hoàn toàn đúng. Vì dù thông minh đến đâu, chúng cũng không thể thay thế hoàn toàn bộ óc con người.

Giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng?

period_phap_phat_trien_nguon_nhan_luc
Giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Con người là cơ sở của nguồn nhân lực Tuy nhiên, không phải lúc nào họ cũng góp phần tạo nên thành công mà muốn đạt kết quả cao, muốn phát triển nguồn nhân lực thì trước hết những người làm công tác kinh doanh phải có phẩm chất, năng lực và đạo đức. Dưới đây là một số cách nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp:

 • Chuyên môn hóa và phân công lao động: chuyên môn hóa cho phép người sử dụng tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể và chuyên môn hóa các kỹ năng.
 • Giáo dục: đây là vấn đề then chốt chất lượng nguồn nhân lực.
 • Đào tạo nghề.
 • Xây dựng môi trường sáng tạo: sẽ kích thích khả năng làm việc của nhân viên một cách tối đa.
 • Cải thiện cơ sở hạ tầng: một nền kinh tế có cơ sở hạ tầng tốt sẽ hiệu quả hơn nền kinh tế có cơ sở hạ tầng kém.
 • Năng lực cạnh tranh: một nền kinh tế do nhà nước chi phối sẽ hạn chế khả năng sáng tạo của các cá nhân và doanh nhân. Một môi trường khuyến khích tự kinh doanh sẽ cho phép nguồn vốn nhân lực tiềm năng được sử dụng trong nền kinh tế.
Xem thêm  Khả năng sinh lời là gì? Lý luận về khả năng sinh lời của doanh nghiệp

Hi vọng rằng bài viết “Nguồn nhân lực là gì? Đặc điểm và vai trò của nguồn nhân lực”Sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn trong quá trình học tập và viết luận văn. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Khái niệm nguồn nhân lực là gì? Đặc điểm, vai trò của nguồn nhân lực❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Khái niệm nguồn nhân lực là gì? Đặc điểm, vai trò của nguồn nhân lực” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Khái niệm nguồn nhân lực là gì? Đặc điểm, vai trò của nguồn nhân lực [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Khái niệm nguồn nhân lực là gì? Đặc điểm, vai trò của nguồn nhân lực” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 03:18:01. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button