Tin Tức

Khái niệm, công thức tính và tầm quan trọng

Mỗi khi nói đến năng suất, chắc hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến năng suất lao động vì đi đâu cũng nghe thấy. Cụ thể, năng suất nói chung trong kinh doanh đã trở thành một chủ đề khá quan trọng, được tranh luận liên tục theo từng bước công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Vì thế Năng suất lao động là gì? Những yếu tố nào quyết định và ảnh hưởng đến năng suất lao động? Làm thế nào để tăng năng suất lao động? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho người đọc những khái niệm đầy đủ về chúng. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Khái niệm năng suất lao động là gì?

Năng suất là gì?

Trong kinh tế học, năng suất là khái niệm dùng để chỉ mối quan hệ giữa sản phẩm hoặc đầu ra của một đơn vị kinh tế nhất định với các yếu tố đầu vào dùng để sản xuất ra sản phẩm. sản phẩm hoặc đầu ra đó. Ví dụ năng suất lao động sẽ được dùng để chỉ mối quan hệ giữa sản lượng và một đơn vị lao động hoặc một đơn vị thời gian lao động. Hay nói một cách dễ hiểu, năng suất sẽ được đo lường bằng các yếu tố đầu ra so với các yếu tố đầu vào. Trong đó, kết quả đầu ra có thể kể đến là giá trị gia tăng hoặc sản phẩm, sản lượng, số lượng,… Kết quả đầu vào có thể kể đến là vốn, lao động, thời gian và năng lượng. , nguyên liệu, … Dễ hiểu nhất, năng suất là yếu tố then chốt quyết định tốc độ tăng mức sống.

Năng suất lao động là gì?

Thước đo năng suất được báo cáo phổ biến nhất là năng suất lao động. Năng suất lao động (tiếng Anh: Labour Productivity) là giá trị của hàng hoá và dịch vụ được sản xuất trong một khoảng thời gian, chia cho số giờ lao động được sử dụng để sản xuất ra chúng. Nói cách khác, năng suất lao động đo lường sản lượng được tạo ra trên một đơn vị lao động.

Nang_suat_lao_dong_la_gi_luanvan99
Năng suất lao động là gì?

Bạn đang làm luận văn tốt nghiệp, luận văn thạc sĩ về chủ đề năng suất lao động? Các bạn chưa tìm được tài liệu tham khảo, số liệu thực tế hoặc gặp khó khăn trong quá trình thực hiện đề tài có thể tham khảo: DỊCH VỤ NGHIÊN CỨU CHO THUÊ tại Thesis 99

Phương pháp tính năng suất lao động

Để đo lường năng suất lao động, chúng ta có thể áp dụng 3 phương pháp tính toán thường dùng, đó là:

Năng suất lao động theo sản phẩm hiện vật

Nói một cách dễ hiểu, phương pháp này đo lường khối lượng hàng hóa tính theo đơn vị vốn có của chúng. Ví dụ, nông sản tính bằng tấn, kg, bao; Trong phương pháp tính năng suất lao động hiện vật, ta có hai cách: theo năng suất sản phẩm bình quân hoặc theo năng suất sản phẩm cận biên.

Xem thêm  Mindmap là gì? Kỹ thuật vẽ sơ đồ mindmap cho mô hình nghiên cứu

Thuận lợi: Phương pháp tính năng suất lao động hiện vật thể hiện một mức năng suất lao động cụ thể và không chịu bất kỳ tác động nào của giá cả. Do đó, chúng ta có thể dễ dàng so sánh năng suất lao động giữa các doanh nghiệp và các nền kinh tế khác nhau khi họ sản xuất cùng một loại sản phẩm.

Nhược điểm: Không thể áp dụng phương pháp năng suất lao động hiện vật cho tất cả các loại sản phẩm. Điều này không phù hợp với nền kinh tế thị trường hiện nay vì các doanh nghiệp có xu hướng sản xuất nhiều loại hàng hoá, sản phẩm.

Năng suất theo doanh thu sản phẩm

Năng suất theo sản phẩm doanh thu là phương pháp tính năng suất là tỷ số giữa tổng giá trị sản phẩm tính theo đơn vị tiền tệ lưu thông trên tổng số lao động. Phương pháp này cũng bao gồm hai cách tính tổng giá trị doanh thu cận biên và cách tính tổng giá trị doanh thu bình quân.

Ưu điểm: Phương pháp tính năng suất theo sản phẩm doanh thu tương đối phổ biến vì phương pháp này khá đơn giản, dễ đo lường, áp dụng được cho mọi loại sản phẩm, phù hợp với mọi loại sản phẩm. thị trường ngày nay, nơi mà các doanh nghiệp thường sẽ sản xuất nhiều loại sản phẩm hàng hóa.

Nhược điểm: Phương pháp này thể hiện năng suất lao động không cụ thể và chịu ảnh hưởng của yếu tố giá cả. Do đó, khi sử dụng phương pháp năng suất tính theo sản phẩm doanh thu, khó có thể so sánh mức năng suất lao động giữa các doanh nghiệp và các nền kinh tế khác nhau khi sản xuất một sản phẩm. Ngay cả độ chính xác khi so sánh năng suất lao động của doanh nghiệp ở các thời điểm khác nhau cũng không hoàn toàn chính xác.

Có thể bạn quan tâm:

➢ Danh sách các đề tài luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh mới nhất [Update 2021]

Tầm quan trọng của việc đo lường năng suất lao động

Bạn có bao giờ thắc mắc mục đích của việc tăng năng suất lao động là gì khi mà tất cả các doanh nghiệp đều coi trọng điều này?

  • Thứ nhất, đo lường giúp doanh nghiệp kiểm soát, quản lý chặt chẽ hiệu quả làm việc của từng công nhân hoặc toàn doanh nghiệp trong các ngành, lĩnh vực cụ thể.
  • Thứ hai, đo lường là cơ hội để doanh nghiệp so sánh mức độ cạnh tranh giữa các ngành, công ty hoặc lĩnh vực khác nhau. Và từ đó, bạn có hướng thay đổi, thúc đẩy năng suất tăng trưởng mạnh mẽ, chiếm lĩnh thị trường hiệu quả.
  • Thứ ba, đo lường năng suất là yếu tố bắt buộc đối với hầu hết mọi doanh nghiệp. Để có thể đề xuất việc đối xử với nhân viên một cách nghiêm khắc, công bằng và khách quan nhất cũng như hình phạt, khen thưởng, cách chức hoặc giữ chân nhân viên phù hợp nhất.
Xem thêm  Essay là gì? Các loại Essay và cách viết chi tiết nhất

tam_quan_trong_cua_nang_suat_lao_dong_luanvan99
Tầm quan trọng của năng suất lao động

Các nhân tố ảnh hưởng đến năng suất lao động

Năng suất cao hay thấp hay bao nhiêu có thể quyết định được năng suất của người lao động phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, đây là một số yếu tố chính cần xem xét:

Vốn vật chất

Nhân viên sẽ làm việc hiệu quả hơn, năng suất hơn nếu họ có nhiều công cụ để áp dụng và đặc biệt là những công cụ đó càng hiện đại và hiệu quả hơn. Cụ thể, số lượng thiết bị và cơ sở vật chất được sử dụng để sản xuất hàng hóa và dịch vụ được gọi là vốn vật chất hay còn gọi là tư bản.

Ví dụ: Khi một người thợ mộc làm việc, anh ta sẽ cần những công cụ lao động như đục, bào, cưa, máy tiện, … Khi có nhiều công cụ hơn thì đương nhiên người thợ mộc sẽ làm việc chính xác và nhanh chóng hơn.

Nguồn lực con người

Yếu tố thứ hai có khả năng quyết định năng suất là khả năng vốn. Cụ thể, vốn con người là thuật ngữ mà các nhà kinh tế học sử dụng để chỉ các kỹ năng và kiến ​​thức mà người lao động có được thông qua đào tạo, giáo dục và kinh nghiệm.

Vốn con người sẽ bao gồm các kỹ năng được tích lũy trong suốt cuộc đời, từ trung học cơ sở đến trung học phổ thông đến đại học và thông qua các chương trình đào tạo nghề cho người lao động có nhu cầu. .

Tài nguyên thiên nhiên

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến năng suất là tài nguyên thiên nhiên. Tài nguyên thiên nhiên là yếu tố đầu vào của quá trình sản xuất và do tự nhiên cung cấp. Ví dụ bao gồm đất đai, khoáng sản và sông ngòi. Hiện nay, có hai dạng tài nguyên chính là tài nguyên tái tạo và tài nguyên không tái tạo.

Xem thêm  Chu kỳ kinh tế là gì? Đặc điểm và các giai đoạn trong chu kỳ kinh tế

cac_nhan_to_anh_huong_den_nang_suat_lao_dong_luanvan99
Các nhân tố ảnh hưởng đến năng suất lao động

Kiến thức công nghệ

Kiến thức công nghệ là sự hiểu biết về cách tốt nhất để sản xuất các loại hàng hóa và dịch vụ có chất lượng khác nhau. Đặc biệt, tri thức công nghệ hiện nay có nhiều dạng khác nhau, cụ thể:

  • Một số công nghệ sẽ là kiến ​​thức phổ biến – có nghĩa là nếu một người sử dụng nó thì những người khác cũng sẽ biết cách làm. Ví dụ, khi Henry Ford nghiên cứu cách sản xuất dây chuyền lắp ráp, các nhà sản xuất xe hơi khác đã nhanh chóng thực hiện công nghệ này.
  • Nhiều loại công nghệ là độc quyền – nghĩa là chỉ công ty phát minh ra chúng biết. Ví dụ, chỉ có thương hiệu Coca-Cola mới biết cách thức và công thức của loại nước giải khát nổi tiếng toàn cầu này.
  • Một số công nghệ khác chỉ được độc quyền trong thời gian ngắn. Ví dụ, một số công ty dược phẩm đã phát minh ra một loại thuốc mới, và tất nhiên hệ thống bằng sáng chế trao cho công ty đó quyền duy nhất để sản xuất loại thuốc đó trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, khi bản quyền này hết hạn, các công ty khác sẽ ngay lập tức được phép sản xuất loại thuốc đó.

Đây là một số thông tin để chia sẻ về Năng suất lao động là gì? Mục đích cụ thể của việc đo lường năng suất và các yếu tố chính quyết định năng suất mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc cùng tham khảo. Hi vọng bài viết đã giúp ích được nhiều cho các bạn, giúp các bạn có thể áp dụng vào công việc nghiên cứu, học tập và viết luận văn của mình một cách hiệu quả nhất.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Khái niệm, công thức tính và tầm quan trọng❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Khái niệm, công thức tính và tầm quan trọng” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Khái niệm, công thức tính và tầm quan trọng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Khái niệm, công thức tính và tầm quan trọng” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 06:16:51. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button