Khái niệm, công thức tính lợi nhuận trước thuế

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp, có một quy trình rất quan trọng mà nhà đầu tư nào cũng không thể bỏ qua, đó là tính lợi nhuận trước thuế. Đây được coi là một chỉ số quan trọng trong quản lý mô hình và nắm bắt lợi ích của doanh nghiệp. Hơn nữa, lợi nhuận trước thuế còn là cơ sở để nhà đầu tư đánh giá, phân tích rủi ro tín dụng hoặc đầu tư thêm … Vì vậy Lợi nhuận trước thuế là gì? Làm thế nào để tính toán? Nào, hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời nhé!

Lợi nhuận trước thuế là gì?

Lợi nhuận trước thuế (tiếng Anh: Earnings Before Tax – EBT) được định nghĩa là lợi nhuận còn lại trong doanh nghiệp sau khi trừ đi các khoản chi phí đã bỏ ra trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, nó vẫn bao gồm tiền lãi và tiền thuế phải nộp cho cơ quan thuế của Nhà nước.

Lợi nhuận trước thuế Một thước đo hiệu quả hoạt động tài chính của một doanh nghiệp, được thể hiện trong báo cáo tài chính, báo cáo lãi hoặc lỗ của mỗi giao dịch kinh doanh. Nó cho thấy thu nhập của một doanh nghiệp với giá vốn hàng bán, lãi vay, khấu hao, chi phí hoạt động chung và các chi phí hoạt động khác được trừ vào doanh thu gộp. Do đó nó có vai trò vô cùng quan trọng. Điều quan trọng là nhà đầu tư phải đánh giá chung chính xác nhất về nhiều mặt, hạn chế những sai sót không đáng có.

loi_nhuan_truc_thue_luanvan99
Khái niệm về EBT là gì?

➢ Tỷ suất lợi nhuận là gì? Lý thuyết chung và công thức tính tỷ suất lợi nhuận

➢ 20 dạng đề tài luận văn thạc sĩ Tài chính – Ngân hàng 2021 mới nhất

Vai trò của lợi nhuận trước thuế

PBT có tầm quan trọng cũng như nhiều vai trò then chốt đối với doanh nghiệp. Đặc biệt:

  • Để tránh rủi ro tín dụng, lợi nhuận trước thuế đóng một vai trò quan trọng. Nó giúp doanh nghiệp dễ dàng tránh được những rắc rối không đáng có trong quá trình quyết toán thuế và trong quá trình kêu gọi vốn đầu tư.
  • Giúp doanh nghiệp minh bạch hơn trong việc đầu tư tài chính. Đặc biệt là khi thông tin về lợi nhuận trước thuế mà chính xác, nó sẽ giúp đánh giá hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hoặc hoạt động đầu tư đạt hiệu quả tối ưu hơn.
  • Là một chỉ tiêu vô cùng quan trọng để mỗi doanh nghiệp căn cứ vào phân tích hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó sẽ là công việc so sánh doanh thu giữa các doanh nghiệp cạnh tranh trực tiếp với nhau. Kết quả là, các giải pháp kinh doanh khác nhau sẽ được tìm ra để phát huy hiệu quả và tăng lợi nhuận.
Xem thêm  Kênh phân phối là gì? Tổng quan về kênh phân phối trong doanh nghiệp

Công thức tính lợi nhuận trước thuế

Về cách tính lợi nhuận trước thuế, Đầu tiên, chúng ta cần thu thập và tổng hợp các thông tin, dữ liệu về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Sau đó bộ phận kế toán sẽ thực hiện theo hai bước:

Bước 1: Tính tổng doanh thu

Ở bước này, cần phải áp dụng công thức:

Tổng doanh thu – Giá vốn hàng hóa, dịch vụ bán ra của doanh nghiệp

Trong đó giá vốn hàng hóa và dịch vụ sẽ bao gồm các thông số về sản xuất, vận chuyển, giá thành và các chi phí phát sinh khác dựa trên hoạt động của công ty. Ngay khi lấy tổng doanh thu trong tháng kinh doanh trừ đi giá vốn sản phẩm bán ra, chúng ta có số liệu cụ thể về lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp.

Bước 2: Tính toán chi phí phát sinh trong hoạt động kinh doanh hàng ngày

Với bước này, chúng ta cần tổng hợp các chi phí phát sinh trong hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp được trừ vào lợi nhuận trước thuế phát sinh trong hoạt động sản xuất kinh doanh theo công thức sau:

Tổng lợi nhuận – Chi phí hàng ngày

Các chi phí này phải là chi phí phát sinh từ hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp. Sau khi tổng hợp và hoàn thành bước này, bạn có thể xác định chính xác lợi nhuận trước thuế Doanh nghiệp là bao nhiêu? Từ đó xác lập cơ sở để tính lãi – lỗ của doanh nghiệp.

cong_thue_tinh_loi_nhuan_truc_thue_luanvan99
Cách tính LNTT

Ví dụ:

Một doanh nghiệp X có tổng doanh thu trong toàn bộ quá trình kinh doanh là 20 tỷ đồng. Trong đó, doanh nghiệp X này mua sản phẩm của công ty H với số tiền là 8 tỷ đồng. Chi phí vận chuyển hàng hóa từ công ty G đến kho của công ty X là 1 tỷ đồng, trong khi chi phí thuê nhân viên, thuê địa điểm là 1,5 tỷ đồng, chi phí vận chuyển hàng từ kho cho khách hàng là 300 triệu đồng. , chi phí phát sinh là 200 triệu đồng.

Xem thêm  Chứng từ kế toán là gì? Cơ sở lý luận về chứng từ kế toán

-> Lợi nhuận trước thuế của công ty X là: 20 tỷ – (8 tỷ + 1 tỷ + 1,5 tỷ + 300 triệu) – 200 triệu = 9 tỷ

-> Như vậy doanh nghiệp X kinh doanh có lãi

Bạn đang làm luận văn cử nhân hoặc luận văn thạc sĩ của mình? Bạn có gặp khó khăn trong việc chọn chủ đề, tìm kiếm tài liệu hay thực hiện các phân tích định lượng và xử lý dữ liệu không? Kiểm tra nó ngay DỊCH VỤ CHO THUÊ DỊCH VỤ VIẾT NÀY của Luận văn 99 để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả nhất!

Ý nghĩa của lợi nhuận trước thuế

Có thể khẳng định, các khoản thu tính lợi nhuận trước thuế là một “ẩn số”, chúng gây ra những hiệu quả bất ngờ cho các doanh nghiệp, tổ chức. Và mặc dù mô hình hoạt động hiện tại của doanh nghiệp được đánh giá là khá tốt, nhưng lợi nhuận có thể không được đảm bảo và tất nhiên nó không hẳn sẽ tiến triển tốt hơn trong tương lai. Lợi nhuận trước thuế có một số nghĩa như:

  • Khi một doanh nghiệp muốn phấn đấu để đạt được các yêu cầu khi muốn vay vốn thì bên cho vay là ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ phải kiểm tra, đánh giá xem khoản lợi nhuận hiện tại mà doanh nghiệp đang mang lại có đáp ứng được các điều kiện cho vay hay không. ? Trong trường hợp chỉ số lợi nhuận thấp thì khả năng xét duyệt hồ sơ vay vốn cũng thấp, không khả thi, tình hình tài chính không đảm bảo để hoàn trả khoản vay.
  • Đặc biệt là khi chỉ số lợi nhuận trước thuế thấp Doanh nghiệp có thể đang đứng trước bờ vực báo động, dễ giải thể vì dễ gặp nhiều rủi ro mà không có khả năng cứu chữa, quản lý.
  • Làm cơ sở để đánh giá tiềm năng phát triển của mỗi doanh nghiệp hiện tại, khả năng tái đầu tư như thế nào? Nếu tình hình không khả quan, đương nhiên doanh nghiệp sẽ phải xem xét và khắc phục càng nhanh càng tốt.
Xem thêm  Benchmarking là gì? Phân loại và các bước thực hiện Benchmarking

role_tro_cua_loi_nhuan_truc_thue_luanvan99LNTT trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh

Lợi nhuận trước thuế có được chia không?

Tính đến thời điểm hiện tại, pháp luật không có quy định nào về việc bắt buộc phải phân chia lợi nhuận sau thuế và tất nhiên cũng không có quy định nào về việc không được chia lợi nhuận sau thuế. Do đó, các doanh nghiệp sẽ thực hiện phân chia lợi nhuận trước thuế.

Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế là khoản lợi nhuận chưa trừ các khoản thuế phải nộp cho cơ quan nhà nước nên doanh nghiệp cần kê khai đúng cũng như tính đúng các khoản nợ, thuế phải nộp và các nghĩa vụ khác. các dịch vụ tài chính khác để có cơ sở khi phân chia lợi nhuận.

Hầu hết mọi doanh nghiệp hoặc tập đoàn đang hoạt động hoặc phân phối lợi nhuận sau khi hoàn thành các nghĩa vụ tài chính được liệt kê ở trên. Trong trường hợp không có thuế, công việc này có thể dẫn đến một số sai sót cũng như khó khăn nhất định khi phân chia. Các đối tượng được chia sẻ sẽ chậm lấy lại hoặc có thể không lấy lại được, làm thất thoát tiền của doanh nghiệp, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Vừa rồi là những thông tin chia sẻ về khái niệm, cách tính lợi nhuận trước thuế mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc tham khảo. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến ​​thức bổ ích nhất giúp bạn làm việc cũng như học tập hiệu quả. Xin chân thành cảm ơn!

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Khái niệm, công thức tính lợi nhuận trước thuế❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Khái niệm, công thức tính lợi nhuận trước thuế” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Khái niệm, công thức tính lợi nhuận trước thuế [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Khái niệm, công thức tính lợi nhuận trước thuế” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 06:18:50. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post