Tin Tức

Hoạch định nguồn nhân lực là gì? Quy trình hoạch định nguồn nhân lực

Hoạch định nguồn nhân lực là một trong những bước quan trọng của nội dung công việc Quản trị nhân sự. Vì thế Hoạch định nguồn nhân lực là gì? Tại sao hoạch định nguồn nhân lực lại cần thiết và quy trình hoạch định nguồn nhân lực trong doanh nghiệp diễn ra như thế nào? Cùng Luận văn 99 tìm hiểu qua bài viết này.

Hoạch định nguồn nhân lực là gì?

Khái niệm về hoạch định nguồn nhân lực

Hoạch định nguồn nhân lực (Hoạch định nguồn nhân lực) là quá trình nghiên cứu và dự báo nhu cầu nhân lực của một tổ chức. Đồng thời, hoạch định các chính sách và tiến hành các hoạt động và chương trình như (tuyển dụng, sàng lọc, đãi ngộ, đào tạo, v.v.) để đảm bảo rằng tổ chức có đủ nguồn nhân lực với phẩm chất và kỹ năng phù hợp. phù hợp để thực hiện công việc một cách hiệu quả và chất lượng cao.

hoach_dinh_nguon_nhan_luc_la_gi_luanvan99
Hoạch định nguồn nhân lực là gì?

Định nghĩa của các học giả về hoạch định nguồn nhân lực

Theo EW Vetter, khái niệm hoạch định nguồn nhân lực được định nghĩa là một quá trình mà một tổ chức cần chuyển từ vị trí nguồn nhân lực hiện tại sang vị trí nguồn nhân lực mong muốn. Thông qua quy hoạch, ban lãnh đạo phấn đấu để có đúng số lượng, đúng người vào đúng vị trí, vào đúng thời điểm để mang lại lợi ích lâu dài nhất cho cả tổ chức và cá nhân.

Leon C. Megginson định nghĩa lập kế hoạch nguồn nhân lực là một cách tiếp cận tổng hợp để thực hiện các khía cạnh hoạch định của chức năng nhân sự nhằm có đủ nguồn cung cấp những người có động cơ và phát triển đầy đủ để thực hiện các nhiệm vụ và công việc cần thiết để đáp ứng các mục tiêu của tổ chức và thỏa mãn nhu cầu cá nhân và mục tiêu của các thành viên trong tổ chức.

Theo nhà kinh tế học Wayne Cascio: Hoạch định nguồn nhân lực nói chung là một nỗ lực nhằm dự đoán các nhu cầu kinh doanh và môi trường trong tương lai của một tổ chức nhằm đáp ứng các yêu cầu về nguồn nhân lực do điều kiện này quy định.

xem thêm:

➣ Danh sách các chủ đề luận văn thạc sĩ mới nhất về quản lý nguồn nhân lực 2020

Tại sao phải lập kế hoạch nguồn nhân lực?

Hoạch định nguồn nhân lực được coi là chìa khóa giúp doanh nghiệp có thể tối ưu hóa việc sử dụng nguồn nhân lực, tăng năng suất đồng thời giảm luân chuyển lao động, tình trạng mất ổn định và sa thải nhân viên. Đặc biệt:

 • Vai trò chính của hoạch định nguồn nhân lực Đó là giúp doanh nghiệp thấy được tình hình thực tế cũng như nhu cầu nhân lực cần thiết cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Từ đó có những biện pháp và hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực hiện tại và tương lai. Sắp xếp các nguồn lực vào đúng nơi và vào đúng thời điểm để hoàn thành tất cả công việc nhằm đáp ứng các mục tiêu kinh doanh. Tránh các vấn đề thiếu hụt đột xuất, lãng phí, dư thừa không cần thiết.
 • Xác định nhu cầu đào tạo: Đây là cơ sở quan trọng để hoạch định chương trình đào tạo, trong đó cần đánh giá định lượng và định tính các kỹ năng mà tổ chức yêu cầu. Điều này có thể dễ dàng thực hiện thông qua lập kế hoạch nguồn nhân lực.
 • Phát triển quản lý: Sự kế thừa của các nhà quản lý được đào tạo và có kinh nghiệm là điều cần thiết cho tính hiệu quả của tổ chức và điều này phụ thuộc vào thông tin chính xác về các yêu cầu hiện tại và tương lai ở mọi khía cạnh. tất cả các vị trí quản lý
 • Cân đối chi phí giữa việc sử dụng công nghệ tiên tiến và lực lượng lao động: Điều này liên quan đến việc so sánh chi phí nguyên vật liệu và nhân công theo các cách kết hợp khác nhau và lựa chọn cách kết hợp tối ưu.
Xem thêm  Đầu tư công là gì? Vai trò & các nhân tố ảnh hưởng đến đầu tư công 

tai_sao_phai_hoach_dinh_nguon_nhan_luc_luanvan99
Vai trò của hoạch định nguồn nhân lực là gì?

Quá trình hoạch định nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Có bốn bước chung liên quan đến quy trình hoạch định nguồn nhân lực. Mỗi bước cần được thực hiện theo trình tự để đạt được mục tiêu cuối cùng, đó là phát triển một chiến lược cho phép công ty tìm kiếm thành công và giữ chân đủ nhân viên có năng lực đáp ứng nhu cầu của mình.

Bước 1: Đánh giá năng lực nguồn nhân lực hiện tại

Bước đầu tiên trong quy trình hoạch định nguồn nhân lực là đánh giá đội ngũ nhân viên hiện tại của bạn. Trước khi thực hiện bất kỳ động thái nào để thuê nhân viên mới cho tổ chức của bạn, điều quan trọng là bạn phải xác định điểm mạnh và điểm yếu của các nguồn lực sẵn có cho bạn ở thời điểm hiện tại thông qua phân tích. Phân tích các yếu tố liên quan đến nguồn nhân lực bao gồm: số lượng nhân viên, kỹ năng, trình độ, kinh nghiệm, độ tuổi, hợp đồng, xếp hạng hiệu quả hoạt động, chức danh và mức lương … xác định xem công ty có cần tuyển thêm nhân viên, thay thế nhân viên bằng ứng viên phù hợp hơn hay không, nhiều máy hơn; giảm bớt sức lao động của con người để công ty luôn có sức cạnh tranh. Nếu hiện trạng là không thể chấp nhận được, các kế hoạch sẽ được thiết lập để hướng nguồn nhân lực đi đúng hướng.

Bước 2: Dự báo nhu cầu lao động

Trong bước thứ hai, người lập kế hoạch nguồn nhân lực cần phải xem xét nhu cầu nhân sự trong tương lai của tổ chức và nguồn nhân lực sẽ được áp dụng như thế nào để đáp ứng các mục tiêu của tổ chức.

Các mục tiêu chiến lược của công ty đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định nhu cầu lao động trong tương lai. Xu hướng thị trường hoặc lĩnh vực, công nghệ mới có thể tự động hóa các quy trình nhất định, cũng như phân tích ngành để đánh giá các yêu cầu trong tương lai. Bên cạnh đó, một số yếu tố như tỷ lệ thay thế nhân viên do thăng chức, nghỉ hưu, sa thải và thuyên chuyển, v.v. hoặc bất cứ điều gì ảnh hưởng đến nhu cầu tương lai của công ty cũng được xem xét.

Xem thêm  Chiến lược kinh doanh là gì? Khái niệm, Mục tiêu, Vai trò

Ví dụ, kế hoạch mở rộng công ty có thể yêu cầu nhiều nhân viên hơn, trong khi việc áp dụng công nghệ mới có thể khiến việc thay thế những nhân viên sắp ra đi là không cần thiết …

Bước 3: Cân đối cung cầu lao động

Tạo sự cân bằng giữa cung và cầu là một bước quan trọng trong lập kế hoạch nguồn nhân lực. Phân tích chênh lệch thường được sử dụng để xác định cung lao động so với cầu dự đoán. Nhân viên cũng được kiểm tra để đánh giá xem họ có đang làm việc hết khả năng của mình ở vị trí hiện tại hay không. Phân tích này thường sẽ tạo ra một loạt câu hỏi, chẳng hạn như:

 • Nhân viên có nên học các kỹ năng mới?
 • Doanh nghiệp của bạn có cần thêm người quản lý không?
 • Công ty nên nâng cao kỹ năng của nhân viên hiện tại hay thuê những người đã có đủ năng lực trong các lĩnh vực cụ thể?
 • Tất cả nhân viên có đang làm việc hết khả năng của họ trong vai trò hiện tại của họ không?

Bước 4: Xây dựng và thực hiện kế hoạch

Sau khi bạn đã đánh giá năng lực nguồn nhân lực hiện tại, dự kiến ​​nhu cầu nhân sự trong tương lai và cân bằng nhu cầu lao động với cung, bước cuối cùng là tích hợp kế hoạch nguồn nhân lực với chiến lược của bạn. chiến lược tổ chức của bạn.

Quỳnh Trinh_hoach_dinh_nguon_nhan_luc_luanvan99
Sơ đồ tóm tắt của quy trình hoạch định nguồn nhân lực

Bạn đang làm luận văn về hoạch định nguồn nhân lực? Bạn đang gặp khó khăn và cần giúp đỡ hoặc đơn giản là không có thời gian cho luận văn của mình? Kiểm tra nó ngay DỊCH VỤ CHO THUÊ DỊCH VỤ VIẾT NÀY trên toàn quốc của Luận văn 99. Truy cập: https://luanvan99.com/viet-thue-luan-van-thac-si-bid5.html

Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạch định nguồn nhân lực là gì?

Các yếu tố bên ngoài doanh nghiệp

 • Yếu tố công nghệ – kỹ thuật: Trong nền kinh tế toàn cầu hóa được thúc đẩy bởi đổi mới công nghệ, thay đổi mô hình làm việc, thay đổi văn hóa, nhân khẩu học và thay đổi hành vi của khách hàng, vòng đời của sản phẩm & dịch vụ kinh doanh ngày càng ngắn lại. Vì vậy doanh nghiệp cần có khả năng thích ứng nhanh chóng. Về mặt này, vốn con người linh hoạt hơn cơ sở hạ tầng vật chất hoặc tài chính, và các chiến lược mà một doanh nghiệp áp dụng để tồn tại và phát triển phải tính đến việc quản lý nguồn nhân lực quan trọng này. .
 • Yếu tố kinh tế xã hội: Trong tương lai, các nhà hoạch định nguồn nhân lực sẽ không chỉ phải đối mặt với việc áp dụng các quy trình và công nghệ kỹ thuật số mới – mà họ còn phải thích ứng với các phương thức kinh doanh mới. các doanh nghiệp mới và thực tế mới như đại dịch COVID-19 đang diễn ra, với các hạn chế về di chuyển và chú trọng làm việc và cộng tác từ xa. Họ có thể sẽ phải phát triển các phương pháp luận mới để nuôi dưỡng và duy trì các kỹ năng hiện có cũng như tạo ra một mạng lưới rộng lớn hơn trong việc phát hiện các tài năng mới.
 • Thị trường lao động: Thị trường lao động bao gồm những người có kỹ năng và khả năng có thể được khai thác khi có nhu cầu. Nhờ sự mọc lên như nấm của các cơ sở giáo dục, chuyên môn và kỹ thuật, nguồn nhân lực được đào tạo đầy đủ luôn sẵn sàng trên thị trường. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt vẫn xảy ra.
Xem thêm  Khả năng sinh lời là gì? Lý luận về khả năng sinh lời của doanh nghiệp

cac_nhan_to_anh_huong_den_hoach_dinh_nguon_nhan_luc_luanvan99
Những yếu tố nào ảnh hưởng đến hoạch định nguồn nhân lực?

Các yếu tố bên trong doanh nghiệp

 • Loại hình và chiến lược của doanh nghiệp: Chiến lược của doanh nghiệp có ảnh hưởng đáng kể đến lập kế hoạch nguồn nhân lực bởi vì nó bắt nguồn từ chiến lược của tổ chức. Ngoài ra, loại hình tổ chức là một yếu tố quan trọng cần xem xét vì nó quyết định các quy trình sản xuất liên quan, số lượng và các yêu cầu về nhân sự. Thông thường, các tổ chức sản xuất phức tạp hơn các tổ chức dịch vụ.
 • Chu kỳ tăng trưởng kinh doanh: Các tổ chức có một mô hình chu kỳ tăng trưởng nhất định. Ở mỗi giai đoạn của chu kỳ tăng trưởng, có các mục tiêu tổ chức cụ thể và trọng tâm chiến lược. Do đó, việc hoạch định nguồn nhân lực ở mỗi giai đoạn sẽ không giống nhau.

Trên đây, Luận văn 99 đã cung cấp cho các bạn những kiến ​​thức xoay quanh khái niệm Hoạch định nguồn nhân lực là gì? và những vấn đề lý luận cơ bản về hoạch định nguồn nhân lực trong doanh nghiệp. Hi vọng những kiến ​​thức này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập cũng như viết luận văn, tiểu luận.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hoạch định nguồn nhân lực là gì? Quy trình hoạch định nguồn nhân lực❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Hoạch định nguồn nhân lực là gì? Quy trình hoạch định nguồn nhân lực” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Hoạch định nguồn nhân lực là gì? Quy trình hoạch định nguồn nhân lực [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Hoạch định nguồn nhân lực là gì? Quy trình hoạch định nguồn nhân lực” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 04:46:04. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button