Tin Tức

Hình ảnh thương hiệu là gì? Quy trình xây dựng hình ảnh thương hiệu

Hình ảnh thương hiệu được coi là cầu nối gắn kết doanh nghiệp với khách hàng, từ đó giúp doanh nghiệp tăng doanh thu và giữ vững vị thế trên thị trường để cạnh tranh với các đối thủ. Với thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, việc xây dựng hình ảnh thương hiệu ảnh hưởng đến sự tồn vong của doanh nghiệp. Để hiểu thêm về nội dung này, mời các bạn theo dõi bài viết Hình ảnh thương hiệu là gì?quy trình xây dựng hình ảnh thương hiệu dưới đây.

Hình ảnh thương hiệu là gì?

Khái niệm hình ảnh thương hiệu là gì?

Hình ảnh thương hiệu (tiếng Anh: Brand Image) được coi là sự phản ánh cảm nhận của người tiêu dùng. Các khái niệm về hình ảnh thương hiệu đã được phát triển theo thời gian, chẳng hạn như:

Theo Ditcher (1985) Ý tưởng cho rằng hình ảnh thương hiệu không phải là một đặc tính sản phẩm riêng lẻ mà là tổng thể các nhận thức trong tâm trí người tiêu dùng về một thương hiệu.

Keller (1993) định nghĩa hình ảnh thương hiệu là nhận thức của khách hàng về thương hiệu được phản ánh bởi các liên tưởng được lưu giữ trong trí nhớ của khách hàng về thương hiệu.

Nandan (2005) tuyên bố về hình ảnh thương hiệu tổng hợp tất cả các thông điệp khác nhau của thương hiệu như tên thương hiệu, biểu tượng hình ảnh, thuộc tính sản phẩm hoặc dịch vụ, lợi ích của việc quảng cáo, tài trợ, v.v. Hình ảnh thương hiệu là kết quả của việc giải mã thông điệp và diễn giải dấu hiệu.

Còn Ataman & Ulengin (2003) hình ảnh thương hiệu có thể được hiểu là cách khách hàng cảm nhận về thương hiệu và có thể thay đổi tùy theo trải nghiệm của chính khách hàng….

Từ những quan điểm trên, chúng ta có thể rút ra kết luận rằng: Hình ảnh thương hiệu đề cập đến sự hiểu biết của người tiêu dùng về thương hiệu, được cụ thể hóa thông qua các liên tưởng của người tiêu dùng với thương hiệu đó. Doanh nghiệp muốn tạo dựng hình ảnh thương hiệu tốt ngoài một cái tên ấn tượng còn cần những giải pháp đồng bộ tác động đến mọi mặt để tạo dựng hình ảnh thương hiệu.

hinh_anh_thuong_hieu_la_gi_luanvan99
Khái niệm hình ảnh thương hiệu là gì?

Ví dụ về hình ảnh thương hiệu

Một số ví dụ về hình ảnh thương hiệu mạnh bao gồm:

 • Colgate: Colgate là thương hiệu phổ biến ở hầu hết các hộ gia đình trên toàn thế giới. Thương hiệu đã cố gắng tạo ra một hình ảnh xác định sự tin cậy và uy tín. Người tiêu dùng Colgate tin rằng thương hiệu sẽ mang lại kết quả tuyệt vời. Colgate đã tạo ra một hình ảnh trong tâm trí khách hàng rằng sử dụng sản phẩm này sẽ tốt hơn cho việc chăm sóc răng miệng và là cách tốt để duy trì sức khỏe răng miệng của họ. Do đó, người tiêu dùng chủ yếu chọn Colgate vì thương hiệu này đồng nghĩa với sự tin tưởng.
 • McDonald’s: Hình ảnh thương hiệu của McDonald’s là đồ ăn, thức ăn, cửa hàng, dịch vụ nhanh và rẻ; quảng cáo và các yếu tố khác phản ánh hình ảnh của thương hiệu một cách nhất quán. Ngoài ra nó còn tạo được hình ảnh trong tâm trí khách hàng là món ăn bình dân, hợp khẩu vị thực khách. Họ biết điều gì sẽ xảy ra khi họ đến McDonald’s.
 • Cô-ca Cô-la: Một thương hiệu được biết đến với một sản phẩm được sử dụng tốt nhất vào thời điểm hạnh phúc, vui vẻ và trải nghiệm tốt. Nó là ‘cola nguyên bản’ và có ‘hương vị độc đáo’.

vi_du_ve_hinh_anh_thuong_hieu_luanvan99
Ví dụ về hình ảnh thương hiệu

Các yếu tố tạo nên hình ảnh thương hiệu là gì?

Theo pluralmer (2000), các yếu tố tạo nên hình ảnh thương hiệu được chia thành hai nhóm:

 • Vật lý: Các đặc điểm của thương hiệu như thiết kế bao bì, tên thương hiệu, chức năng và tính hữu dụng của sản phẩm.
 • Yếu tố tâm lý: Liên quan đến cảm xúc, niềm tin, giá trị và tính cách mà người tiêu dùng cảm nhận để mô tả sản phẩm.
Xem thêm  Môi trường đầu tư là gì? Giải pháp cải thiện môi trường đầu tư

Theo Rangkuti (2007) Hình ảnh thương hiệu bao gồm 3 yếu tố:

 • Thuộc tính sản phẩm: Là các vấn đề liên quan đến thương hiệu như bao bì, nội dung sản phẩm, v.v.
 • Lợi ích của người tiêu dùng: liên quan đến lợi ích mà khách hàng nhận được khi sử dụng sản phẩm của thương hiệu.
 • Tính cách thương hiệu: Các phản ứng của khách hàng sau khi sử dụng thương hiệu.

Đối với Keller (2008): hình ảnh thương hiệu do hiệp hội thương hiệu tạo ra được phân thành hai nhóm chính: hiệp hội liên quan đến hoạt động và hiệp hội hình ảnh thương hiệu, cụ thể:

Hiệu quả hoạt động của thương hiệu: là những thuộc tính nội tại của thương hiệu dưới dạng các đặc tính vốn có của sản phẩm hoặc dịch vụ. Hiệu quả hoạt động của thương hiệu cũng liên quan đến các cách thức thỏa mãn nhu cầu chức năng cho khách hàng. Có 5 loại thuộc tính và lợi ích về hiệu suất:

 • Đặc điểm chính và phụ: Khách hàng lưu giữ ấn tượng về cách hoạt động của các thuộc tính chính hoặc lưu giữ ấn tượng về các yếu tố chính khác biệt hoặc sáng tạo.
 • Bao gồm độ tin cậy, độ bền và khả năng phục vụ: Hiệu suất cảm nhận bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như tốc độ, độ chính xác và sự chu đáo khi cung cấp và lắp đặt sản phẩm, thái độ và sự hợp tác trong dịch vụ khách hàng.
 • Hiệu quả, hiệu suất và sự đồng cảm trong cung cấp dịch vụ: hiệu quả là mức độ đáp ứng các yêu cầu của khách hàng, hiệu suất là tốc độ, khả năng đáp ứng đối với việc cung cấp dịch vụ và thái độ tin cậy và dịch vụ. chú ý và tôn trọng mong muốn của khách hàng.
 • Kiểu dáng, mẫu mã: khách hàng thường có liên tưởng đến những sản phẩm có tính thẩm mỹ cao.
 • Giá: Chính sách định giá của một thương hiệu có thể tạo ra các mối liên hệ về giá.

Hình ảnh thương hiệu: Yếu tố này liên quan đến các thuộc tính bên ngoài của sản phẩm hoặc dịch vụ và cách thức mà thương hiệu thỏa mãn nhu cầu tâm lý và xã hội của khách hàng. Có bốn nhóm:

 • Dấu chân người dùng: Những liên tưởng này có liên quan đến yếu tố nhân khẩu học hoặc yếu tố tâm lý.
 • Tình hình mua hoặc sử dụng: Liên quan đến việc có thể hay không nên mua và sử dụng thương hiệu trong điều kiện nào, có thể là kênh phân phối, địa chỉ cụ thể, thời gian sử dụng, ..
 • Tính cách và giá trị: Thương hiệu có tính cách và giá trị diễn ra ở các khía cạnh như sự chân thành, nhiệt tình, năng lực, v.v.
 • Lịch sử, Di sản và Kinh nghiệm: Loại liên kết này có thể gắn liền với những trải nghiệm hoặc quãng đời nổi bật của một cá nhân hoặc với những hành vi và kinh nghiệm trong quá khứ của bạn bè, gia đình và những người khác. nhân vật riêng.

Vai trò của hình ảnh thương hiệu là gì?

Mọi doanh nghiệp đều nỗ lực xây dựng hình ảnh thương hiệu mạnh vì thương hiệu là chìa khóa để doanh nghiệp có thể hoàn thành mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp. Hình ảnh thương hiệu mạnh Công ty cung cấp các lợi ích sau:

Tạo ra nhiều lợi nhuận hơn khi khách hàng mới và khách hàng tiềm năng bị thu hút bởi thương hiệu

Xem thêm  Hướng dẫn viết & Mẫu đề tài

Dễ dàng giới thiệu và ra mắt các sản phẩm mới của cùng một thương hiệu

Tăng sự tự tin, cá nhân hóa khách hàng hiện tại.

Tăng cường mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Ngược lại, nếu hình ảnh thương hiệu xấu sẽ gây ra nhiều bất lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và tốn kém chi phí lớn để cải thiện nó trong mắt người tiêu dùng.

Trong giai đoạn công nghệ phát triển như hiện nay với hàng nghìn ý tưởng mới xuất hiện mỗi ngày, việc xây dựng hình ảnh thương hiệu mạnh sẽ là tài sản bền vững của doanh nghiệp.

role_tro_cua_hinh_anh_thuong_hieu_luanvan99
Vai trò của hình ảnh thương hiệu là gì?

Quá trình hình thành hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp

Theo Riezebos, hình ảnh thương hiệu có thể được hình thành bởi ba quá trình: truyền thông tiếp thị, trải nghiệm người tiêu dùng và ảnh hưởng xã hội, cụ thể:

 • Truyền thông tiếp thị: Truyền thông marketing được coi là hoạt động mà thông qua đó doanh nghiệp có thể chủ động thể hiện và truyền đạt bản sắc thương hiệu của mình. Quảng cáo cho phép doanh nghiệp thay đổi dần cách nhìn nhận về hình ảnh của mình. thương hiệu của người tiêu dùng và hướng nó tới bộ nhận diện thương hiệu. Điều này giúp bộ nhận diện và hình ảnh thương hiệu đồng nhất với nhau. Bên cạnh đó, nó cũng rất quan trọng trong việc truyền tải thông điệp từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng và ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu.
 • Trải nghiệm người tiêu dùng: Mặc dù truyền thông tiếp thị có ảnh hưởng tích cực và mạnh mẽ đến người tiêu dùng, nhưng trải nghiệm của người tiêu dùng vẫn đóng một vai trò cần thiết trong việc hình thành hình ảnh thương hiệu của khách hàng. Tuy nhiên, các yếu tố của quảng cáo và trải nghiệm của người tiêu dùng không được mâu thuẫn với nhau mà nên phối hợp chặt chẽ với nhau để người tiêu dùng có hình ảnh rõ ràng về thương hiệu từ khi họ nhận được thông điệp quảng cáo đến khi họ tiêu dùng. sử dụng sản phẩm. Nếu thông điệp tiếp thị của khách hàng với trải nghiệm tiêu dùng thực tế, nó sẽ làm thay đổi hình ảnh thương hiệu trong mắt người dùng, thậm chí theo hướng tiêu cực. Do đó, truyền thông tiếp thị cần được thực hiện một cách trung thực để giảm thiểu những khoảng cách tiềm ẩn trong hoạt động tiếp thị và trải nghiệm thực tế của khách hàng.
 • Ảnh hưởng xã hộiTruyền miệng: Truyền miệng cũng được coi là một công cụ truyền thông mạnh mẽ để tác động đến người tiêu dùng vì nó thường là cuộc thảo luận giữa hai hoặc nhiều người, ý kiến ​​được coi là có thẩm quyền hơn so với ý kiến ​​của những người khác. các phương thức giao tiếp khác. Truyền miệng được coi là yếu tố kích thích nhu cầu của khách hàng tiềm năng và ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu. Vì vậy, ảnh hưởng xã hội có thể ảnh hưởng đến quan điểm, suy nghĩ và niềm tin về sản phẩm của khách hàng tiềm năng và hiện tại.

Quy trình xây dựng hình ảnh thương hiệu

Quy_trinh_xay_dung_hinh_anh_thuong_hieu_luanvan99
Quy trình xây dựng hình ảnh thương hiệu

Xây dựng hình ảnh thương hiệu bao gồm 5 bước cơ bản:

Xác định tầm nhìn sứ mệnh và giá trị cốt lõi

Mỗi doanh nghiệp cần xác định sứ mệnh – tầm nhìn – giá trị của mình để gắn kết mục đích với các hoạt động, đây là điều vô cùng quan trọng và cần được chú trọng ngay từ đầu. Nếu sứ mệnh và giá trị không nhất quán, nó sẽ làm hỏng hình ảnh thương hiệu.

Tuyên bố định vị thương hiệu

Tuyên bố định vị thương hiệu là một tuyên bố truyền đạt những giá trị thương hiệu độc đáo mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến công chúng. Tuyên bố này sẽ giúp bạn khác biệt với đối thủ và cho khách hàng biết chính xác cách bạn sẽ giải quyết nhu cầu của đối tượng mục tiêu.

Xem thêm  Rủi Ro Tín Dụng Là Gì? Cơ Sở Lý Luận Về Rủi Ro Tín Dụng

Để tạo ra một tuyên bố định vị thương hiệu, doanh nghiệp cần tiến hành nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và phân tích SWOT về hoạt động kinh doanh của mình. Ngoài ra, doanh nghiệp cần trả lời câu hỏi “tôi cần làm gì để khác biệt?”

(Xem thêm: Định vị thương hiệu là gì tại https://luanvan99.com/dinh-vi-thuong-hieu-la-gi-bid171.html)

Xây dựng tính cách thương hiệu

Tính cách thương hiệu được hiểu là những gì mọi người gắn liền với nó. Một thương hiệu cần có cá tính và tiếng nói riêng. Để xác định tính cách cho thương hiệu của mình, doanh nghiệp cần liệt kê những thuộc tính của thương hiệu và những đặc điểm cần có. Làm được điều này sẽ tạo ra sự nhất quán cho hình ảnh và thương hiệu.

Xác định đối tượng mục tiêu

Chỉ khi doanh nghiệp hiểu rõ khách hàng của mình là ai, doanh nghiệp mới có thể tạo ra những thông điệp tiếp thị phù hợp với đối tượng này. Do đó, các doanh nghiệp cần nghiên cứu đối tượng và thu thập dữ liệu nhân khẩu học và tâm lý học của họ để có thể dễ dàng nắm bắt những hiểu biết về khách hàng và khắc họa hình ảnh phù hợp với thương hiệu.

Xây dựng hình ảnh thương hiệu nhất quán giữa logo, màu sắc và chiến lược truyền thông

Sản phẩm có thương hiệu được thiết kế logo riêng biệt giúp khách hàng dễ dàng nhận biết sản phẩm. Ví dụ logo của Apple là hình ảnh quả táo bạc trên iphone, ipad, ..

Logo là sự kết hợp của các hình ảnh, màu sắc, câu chữ để tạo nên biểu tượng riêng cho thương hiệu. Thông qua logo, khách hàng có thể nhanh chóng nhận diện thương hiệu.

Việc lồng ghép logo phù hợp vào các chiến lược truyền thông giúp doanh nghiệp dễ dàng định vị thương hiệu trong tâm trí khách hàng một cách hiệu quả.

Đo lường hình ảnh thương hiệu

Sau khi tạo dựng hình ảnh thương hiệu, doanh nghiệp cần đo lường hình ảnh thương hiệu để biết khách hàng cảm nhận hình ảnh như thế nào. Để đo lường mức lương, doanh nghiệp sẽ tiến hành khảo sát trực tuyến hoặc gặp mặt trực tiếp khách hàng, nhân viên hoặc đối tác để thực hiện khảo sát về mức độ nhận biết thương hiệu. Kết quả thu được sẽ là nguồn dữ liệu quan trọng để doanh nghiệp đưa ra những định hướng phù hợp trong tương lai.

Chúng tôi đã đi tìm hiểu về Hình ảnh thương hiệu là gì? thông qua khái niệm, các yếu tố cấu thành và quy trình xây dựng hình ảnh thương hiệu của một doanh nghiệp, tổ chức. Để thực hiện tốt giai đoạn này, doanh nghiệp cần có chiến lược hướng tới thị trường mục tiêu đúng đắn.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hình ảnh thương hiệu là gì? Quy trình xây dựng hình ảnh thương hiệu❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Hình ảnh thương hiệu là gì? Quy trình xây dựng hình ảnh thương hiệu” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Hình ảnh thương hiệu là gì? Quy trình xây dựng hình ảnh thương hiệu [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Hình ảnh thương hiệu là gì? Quy trình xây dựng hình ảnh thương hiệu” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 12:27:27. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button