Hành vi người tiêu dùng là gì? Tổng quan về hành vi người tiêu dùng

Hiểu hành vi của người tiêu dùng là một yếu tố quan trọng của chiến lược tiếp thị. Trên thực tế, trước khi thực hiện một chiến lược, điều cần thiết là phải hiểu đầy đủ về nhu cầu và mong đợi của người tiêu dùng mà doanh nghiệp muốn tác động. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần hiểu người tiêu dùng sẽ phản ứng và bị ảnh hưởng như thế nào bởi các chiến lược tiếp thị của họ. Nói cách khác, doanh nghiệp cần hiểu hành vi của người tiêu dùng. Vì thế Hành vi của người tiêu dùng là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Khái niệm hành vi người tiêu dùng là gì?

Điều kiện hành vi của người tiêu dùng (tiếng Anh: Consumer Behavior) Hành vi tiêu dùng có thể được định nghĩa là các hành vi của cá nhân (người tiêu dùng) liên quan trực tiếp đến việc tìm kiếm, đánh giá, lựa chọn, sử dụng và thải bỏ hàng hóa và dịch vụ. . Nói cách khác, hành vi của người tiêu dùng là quá trình ra quyết định và hành động của những người liên quan đến việc mua và sử dụng một sản phẩm.

Một số quan điểm về Khái niệm hành vi người tiêu dùng Nổi tiếng trên Thế giới:

Theo Philip Kotler, “Hành vi người tiêu dùng là việc nghiên cứu cách thức các cá nhân, nhóm và tổ chức lựa chọn, mua, sử dụng và loại bỏ hàng hóa, dịch vụ, ý tưởng và trải nghiệm để thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của họ. họ”.

Theo David L.Loudon & Albert J. Della Bitta, “Hành vi của người tiêu dùng được định nghĩa là quá trình ra quyết định và hành động thực tế của các cá nhân khi đánh giá, mua, sử dụng hoặc thải bỏ hàng hóa và dịch vụ”.

Tương tự, theo quan điểm của Leon G. Schiffman & Leslie Lazar Kanuk, “Hành vi của người tiêu dùng”Sử dụng là tổng thể các hành động mà người tiêu dùng thể hiện trong quá trình trao đổi sản phẩm, bao gồm: điều tra, mua, sử dụng, đánh giá và loại bỏ sản phẩm và dịch vụ để thỏa mãn nhu cầu của họ. của chúng”.

behavior_vi_people_tieu_dung_la_gi_luanvan99
Hành vi của người tiêu dùng là gì?

Có thể bạn quan tâm:

➢ Danh sách các đề tài luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh 2021 mới nhất

Mô hình hành vi người tiêu dùng

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về hai loại mô hình hành vi của người tiêu dùng:

 • Mô hình đơn giản về hành vi của người tiêu dùng

Trong mô hình đơn giản, chúng ta thấy rằng các yếu tố kích thích và tiếp thị đi vào “hộp đen” của ý thức người mua, từ đó phản ứng của người tiêu dùng xảy ra. Để nghiên cứu chi tiết hơn những gì xảy ra trong “hộp đen” của người tiêu dùng giữa các kích thích và phản ứng, chúng ta sẽ xem xét mô hình tiếp theo về hành vi của người tiêu dùng. Làm theo – mô hình chi tiết.

mo_hinh_hanh_vi_nguoi_tieu_dung_luanvan99
Mô hình đơn giản về hành vi của người tiêu dùng

 • Mô hình chi tiết về hành vi của người tiêu dùng

Mô hình chi tiết mô tả rõ ràng hơn các kích thích, “hộp đen” của người mua và các phản hồi của người mua. Trong phần sau của bài viết, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

Xem thêm  GIS là gì? Tổng quan về hệ thống thông tin địa lý GIS

mo_hinh_hanh_vi_cua_people_tieu_dung_luanvan99Mô hình chi tiết về hành vi của người tiêu dùng

Tại sao phải nghiên cứu hành vi của người tiêu dùng?

Nghiên cứu hành vi của người tiêu dùng rất quan trọng vì nó giúp các nhà quản trị và nhà tiếp thị hiểu được điều gì ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Hiểu người tiêu dùng là điều cần thiết đối với một doanh nghiệp để đạt được thành công cho các sản phẩm hiện có cũng như các đợt ra mắt sản phẩm mới. Bao gồm việc ra quyết định đối với một sản phẩm và xác định những sản phẩm nào là cần thiết và những sản phẩm đã lỗi thời. Bên cạnh đó, nghiên cứu hành vi người tiêu dùng còn giúp các nhà tiếp thị quyết định các chiến lược tiếp thị sản phẩm của mình sao cho tạo ra tác động tối đa đến người tiêu dùng. Hiểu hành vi mua hàng của người tiêu dùng là chìa khóa để tiếp cận và thu hút khách hàng của doanh nghiệp bạn cũng như chuyển đổi họ thành khách hàng.

Một nghiên cứu hành vi người tiêu dùng sẽ hiển thị:

 • Người tiêu dùng nghĩ gì và cảm nhận gì về các lựa chọn thay thế khác nhau hiện có trên thị trường (thương hiệu, sản phẩm, v.v.).
 • Điều gì ảnh hưởng đến việc người tiêu dùng lựa chọn giữa các lựa chọn khác nhau?
 • Hành vi của người tiêu dùng khi nghiên cứu và mua sắm.
 • Môi trường của người tiêu dùng (bạn bè, gia đình, phương tiện truyền thông, v.v.) ảnh hưởng như thế nào đến hành vi của họ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng là gì?

Các yếu tố bên trong ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng là gì?

Yếu tố cá nhân

Các yếu tố cá nhân ảnh hưởng đến quyết định mua hàng và bao gồm tuổi tác, tình hình kinh tế và nghề nghiệp. Khi xem xét các yếu tố cá nhân, hành vi mua cũng bị ảnh hưởng bởi thói quen, ý kiến ​​và sở thích cùng với các vấn đề cá nhân khác.

 • Tuổi và giai đoạn của chu kỳ sống gia đình: Tuổi tác là một yếu tố chính ảnh hưởng đến hành vi mua hàng. Lựa chọn mua hàng của người trẻ sẽ khác với người trung niên và người cao tuổi. Ví dụ, thanh thiếu niên sẽ quan tâm hơn đến việc mua quần áo nhiều màu sắc và các sản phẩm làm đẹp. Tuổi trung niên tập trung vào nhà cửa, tài sản và xe cộ cho gia đình.

nhan_to_ca_nhan_tac_dong_den_hanh_vi_nguoi_tieu_dung_luanvan99Yếu tố tuổi tác ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng

 • Nghề nghiệp: Một người có xu hướng mua những thứ phù hợp với nghề nghiệp của mình.
 • Thu nhập = earnings: Thu nhập cao hơn mang lại sức mua cao hơn cho người tiêu dùng. Khi một người tiêu dùng có thu nhập khả dụng cao hơn, người tiêu dùng đó có nhiều cơ hội hơn để chi tiêu cho các sản phẩm xa xỉ. Trong khi người tiêu dùng thuộc nhóm thu nhập thấp hoặc trung bình sẽ dành phần lớn thu nhập cho các nhu cầu cơ bản.
 • Phong cách sống: Lối sống là một thái độ và cách thức tồn tại của một cá nhân trong xã hội. Hành vi mua bị ảnh hưởng rất nhiều bởi lối sống của người tiêu dùng. Ví dụ: khi một người tiêu dùng có lối sống lành mạnh, các sản phẩm anh ta mua liên quan đến các lựa chọn thay thế lành mạnh cho đồ ăn vặt.
Xem thêm  Tháp nhu cầu của Maslow - Tổng quan, phân tích và ví dụ

Yếu tố tâm lý

Tâm lý con người là yếu tố quyết định chính đến hành vi của người tiêu dùng. Những yếu tố này khó đo lường nhưng đủ mạnh để ảnh hưởng đến quyết định mua hàng. Các yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến quyết định mua hàng bao gồm nhận thức, động cơ và niềm tin và thái độ. Tất cả người tiêu dùng sẽ phản hồi các thông điệp tiếp thị dựa trên thái độ và nhận thức của họ.

 • Nhận thức: Cảm nhận của người tiêu dùng là một yếu tố chính ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng. Cảm nhận của khách hàng là quá trình khách hàng thu thập thông tin về sản phẩm và diễn giải thông tin đó để tạo ra hình ảnh có ý nghĩa về một sản phẩm cụ thể. Khi khách hàng nhìn thấy quảng cáo, khuyến mãi, đánh giá của khách hàng, phản hồi trên mạng xã hội, v.v. liên quan đến một sản phẩm, họ có ấn tượng về sản phẩm đó. Do đó, cảm nhận của người tiêu dùng trở thành yếu tố ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng.
 • Động cơ: Khi nhu cầu của một người đủ mạnh, nó tạo ra áp lực để hướng người đó hành động để thỏa mãn nhu cầu đó và đó được gọi là động lực. Khi một người có đủ động lực, nó sẽ ảnh hưởng đến hành vi mua của anh ta. Một người có nhiều nhu cầu như nhu cầu xã hội, nhu cầu cơ bản, nhu cầu an ninh, nhu cầu về lòng tự trọng và nhu cầu tự hiện thực hóa. Trong số tất cả các nhu cầu này, nhu cầu cơ bản và nhu cầu bảo mật chiếm vị trí cao hơn tất cả các nhu cầu khác. Do đó, nhu cầu cơ bản và nhu cầu an ninh có sức mạnh thúc đẩy người tiêu dùng mua sản phẩm và dịch vụ.

nhan_to_tam_ly_tac_dong_den_hanh_vi_nguoi_tieu_dung_luanvan99
Các động cơ ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng

 • Thái độ và niềm tin: Người tiêu dùng có thái độ và niềm tin nhất định ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Dựa trên thái độ này, người tiêu dùng hành xử theo một cách cụ thể đối với một sản phẩm. Thái độ này đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định hình ảnh thương hiệu của sản phẩm. Do đó, các nhà tiếp thị cố gắng hết sức để hiểu được thái độ của người tiêu dùng để thiết kế các chiến dịch tiếp thị của họ.

Những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng là gì?

Yếu tố văn hóa

Hành vi của người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố văn hóa như tầng lớp xã hội, văn hóa người mua và tiểu văn hóa. Có ba loại yếu tố văn hóa bao gồm giai cấp xã hội, văn hóa và tiểu văn hóa. Văn hóa có thể thay đổi theo khu vực, theo các nhóm khác nhau và thậm chí theo quốc gia.

 • Văn hóa: Yếu tố văn hóa có ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Các yếu tố văn hóa bao gồm các giá trị cơ bản, nhu cầu, mong muốn, sở thích, nhận thức và hành vi được người tiêu dùng quan sát và học hỏi từ các thành viên gần nhà và những người xung quanh họ. xung quanh chúng.
 • Văn hóa phụ: Trong một tiểu văn hóa, có nhiều tiểu văn hóa được gọi là tiểu văn hóa. Các nền văn hóa con này có chung một nhóm niềm tin và giá trị. Các nền văn hóa phụ có thể bao gồm những người thuộc các tôn giáo, thành phần, địa lý và quốc tịch khác nhau. Bản thân những nền văn hóa này tạo thành một phân khúc khách hàng.
 • Giai cấp xã hội: Mỗi và mọi xã hội trên toàn cầu đều có một hình thức giai cấp xã hội. Tầng lớp xã hội không chỉ được xác định bởi thu nhập, mà còn các yếu tố khác như nghề nghiệp, nền tảng gia đình, trình độ học vấn và vị trí cư trú. Tầng lớp xã hội là một yếu tố quan trọng trong việc dự đoán hành vi của người tiêu dùng.
Xem thêm  Chiết khấu thanh toán là gì? Tổng quan về chiết khấu thanh toán

Yếu tố xã hội

Các yếu tố xã hội ảnh hưởng rất lớn đến hành vi mua của người tiêu dùng. Những người có ảnh hưởng xã hội rất đa dạng và bao gồm gia đình, trường học hoặc cộng đồng nơi làm việc, các tương tác xã hội hoặc bất kỳ nhóm nào mà một cá nhân tương tác. Nó cũng bao gồm tầng lớp xã hội của một cá nhân bao gồm trình độ học vấn, điều kiện sống và thu nhập

 • Gia đình: Gia đình đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành hành vi mua hàng của một người. Một người phát triển sự quan tâm trong thời thơ ấu của mình bằng cách xem gia đình mình mua sản phẩm và tiếp tục mua các sản phẩm tương tự ngay cả khi họ lớn lên.
 • Nhóm tham khảo: Nhóm tham khảo là những cá nhân hoặc nhóm người có ảnh hưởng đến ý kiến, niềm tin, thái độ và hành vi của ai đó. Các nhà tiếp thị xem các nhóm tham khảo là quan trọng vì chúng ảnh hưởng đến cách người tiêu dùng cảm nhận thông tin và đưa ra quyết định mua hàng. Nhìn chung, tất cả những người trong nhóm tham khảo đều có hành vi mua giống nhau và ảnh hưởng lẫn nhau.
 • Vai trò và địa vị xã hội: Vai trò và địa vị xã hội mà một cá nhân nắm giữ trong một nhóm hoặc một cộng đồng ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng của người đó.

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến khái niệm “Hành vi của người tiêu dùng là gì?“và các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng trong doanh nghiệp. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc những kiến ​​thức bổ ích cho học tập và công việc.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hành vi người tiêu dùng là gì? Tổng quan về hành vi người tiêu dùng❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Hành vi người tiêu dùng là gì? Tổng quan về hành vi người tiêu dùng” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Hành vi người tiêu dùng là gì? Tổng quan về hành vi người tiêu dùng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Hành vi người tiêu dùng là gì? Tổng quan về hành vi người tiêu dùng” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 06:57:35. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post