Tin Tức

GIS là gì? Tổng quan về hệ thống thông tin địa lý GIS

GIS hoặc hệ thống thông tin địa lý là các công cụ dựa trên máy tính được sử dụng để lưu trữ, trực quan hóa, phân tích và giải thích dữ liệu địa lý. Đây được coi là một công cụ hữu ích được ứng dụng rộng rãi trong nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực. Ví dụ như: quản lý đất đai, nông nghiệp, môi trường, quy hoạch đô thị, du lịch… Và nếu bạn cũng đang làm một đề tài nghiên cứu, một đề tài luận văn về ứng dụng GIS thì chắc chắn bạn không nên bỏ cuộc. bỏ lỡ bài viết này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu GIS là gì? Khái niệm, xác định các thành phần chính của GIS cũng như các chức năng và ứng dụng của nó.

GIS là gì?

GIS là viết tắt của cụm từ Hệ thống thông tin địa lý và có nghĩa là “Hệ thống thông tin địa lý” bằng tiếng Việt. Thuật ngữ này được hình thành từ những năm 1960. Trên thế giới, có nhiều quan niệm khác nhau khi định nghĩa hệ thống thông tin địa lý. Dưới đây là một số định nghĩa của GIS. ý tưởng Tiêu biểu:

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (Tiếng Anh: United States Geological Survey, viết tắt USGS), GIS là một hệ thống máy tính có khả năng thu thập, lưu trữ, phân tích và hiển thị thông tin tham chiếu địa lý; tức là dữ liệu xác định vị trí. Học sinh cũng xác định một GIS để bao gồm các thủ tục, toán tử và dữ liệu không gian đi vào hệ thống.

Theo Esri – Nhà cung cấp phần mềm hệ thống thông tin địa lý quốc tế Định nghĩa GIS là một công cụ dựa trên máy tính để lập bản đồ và phân tích các sự vật tồn tại và các sự kiện xảy ra trên trái đất. Công nghệ GIS tích hợp các hoạt động cơ sở dữ liệu phổ biến như truy vấn và phân tích thống kê với các lợi ích phân tích địa lý và hình ảnh hóa độc đáo do bản đồ cung cấp.

Vẫn theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (Tiếng Anh: National Aeronautics and Space Administration, viết tắt là NASA), hệ thống thông tin địa lý (GIS) là một hệ thống tích hợp của phần cứng, phần mềm máy tính và nhân viên được đào tạo liên kết dữ liệu địa hình, nhân khẩu học, tiện ích, cơ sở vật chất, hình ảnh và các tài nguyên khác được tham chiếu về mặt vật lý. địa lý.

Kenneth Dueker (1979) lấy nó một lần nữa xác định hệ thống thông tin địa lý (GIS.) là một trường hợp đặc biệt của hệ thống thông tin trong đó cơ sở dữ liệu bao gồm các quan sát về các đối tượng, hoạt động hoặc sự kiện được phân bố trong không gian, được xác định trong không gian dưới dạng điểm, đường hoặc điểm. hoặc khu vực. Hệ thống thông tin địa lý xử lý dữ liệu về các điểm, đường và khu vực này để truy xuất dữ liệu cho các truy vấn và phân tích đặc biệt.

Từ các định nghĩa trên, chúng ta có thể dễ dàng rút ra kết luận về GIS. khái niệm hệ thống thông tin địa lý là sự kết hợp giữa con người và hệ thống máy tính và các thiết bị ngoại vi được thiết kế để thu thập, lưu trữ, thao tác, phân tích, quản lý và trình bày tất cả các loại dữ liệu địa lý.

Xem thêm  Khái niệm, công thức tính và tầm quan trọng

gis_la_gi_luanvan99
Khái niệm GIS là gì?

Một ví dụ về GIS

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này, chúng ta hãy xem xét một số ví dụ về GIS:

# 1 Ví dụ: nếu một loài thực vật quý hiếm được quan sát ở ba nơi khác nhau, phân tích GIS có thể cho thấy rằng tất cả những loài thực vật này đều ở trên các sườn núi hướng về phía bắc, cao trên 1.000 feet và nhận được lượng mưa hơn 10 inch mỗi năm. Bản đồ GIS sau đó có thể hiển thị tất cả các vị trí trong khu vực có điều kiện tương tự, vì vậy các nhà nghiên cứu biết nơi để tìm kiếm nhiều loại thực vật quý hiếm hơn.

# 2 Bằng cách biết vị trí địa lý của các trang trại sử dụng một loại phân bón cụ thể, phân tích GIS về vị trí trang trại, vị trí suối, độ cao và lượng mưa sẽ cho biết dòng suối nào có khả năng mang phân bón đó xuống hạ lưu.

Đây chỉ là một vài ví dụ trong số nhiều ứng dụng của GIS trong khoa học trái đất, sinh học, quản lý tài nguyên và nhiều lĩnh vực khác.

Bạn đang làm gì đấy Đề tài luận văn về GIS. đăng kí? Bạn có gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tài liệu tham khảo hoặc trong quá trình làm luận văn không? Kiểm tra nó ngay DỊCH VỤ VIẾT NÀY CỦA MASTERKhoá Luận Văn Tốt Nghiệp 99 để được tư vấn & hỗ trợ ngay!

en_du_ve_ung_dung_gis_luanvan99
Một số ví dụ về GIS

Các thành phần của GIS

Một GIS hoạt động tích hợp năm thành phần chính: phần cứng, phần mềm, dữ liệu, con người và phương pháp. Đặc biệt:

# 1 Phần cứng

Cho phép người dùng nắm bắt, lưu trữ, xử lý và trực quan hóa thông tin địa lý. Nó bao gồm các thiết bị kỹ thuật như máy tính có cấu hình tốt để chạy phần mềm GIS; đủ dung lượng đĩa cứng để chạy phần mềm một cách trơn tru; cùng với các thiết bị đầu vào và đầu ra như máy số hóa, máy quét, máy in và máy vẽ .. Nói một cách dễ hiểu, phần cứng là máy tính mà GIS vận hành. Ngày nay, GIS chạy trên nhiều loại phần cứng, từ máy chủ máy tính tập trung đến máy tính để bàn được sử dụng trong các cấu hình độc lập hoặc nối mạng.

# 2 Phần mềm

Phần mềm GIS cho phép bạn nhập dữ liệu, lưu trữ, biến đổi, phân tích và cung cấp các kết quả đầu ra mong muốn dưới dạng bản đồ và báo cáo. GIS. phần mềm đang được sử dụng ngày nay thuộc loại độc quyền hoặc mã nguồn mở. Các thành phần chính của phần mềm là: Hệ quản trị cơ sở dữ liệu (DBMS); Công cụ nhập và thao tác thông tin địa lý; Các công cụ hỗ trợ truy vấn, phân tích và trực quan hóa địa lý, Giao diện người dùng đồ họa (GUI) để dễ dàng truy cập vào các công cụ

# 3 Dữ liệu

Có thể cho rằng, thành phần quan trọng nhất của GIS là dữ liệu. Dữ liệu có thể được thu thập hoặc thu thập từ nhiều nguồn khác nhau, ví dụ: bản đồ, quan sát thực địa, chụp ảnh, ảnh vệ tinh… Hầu hết GIS sử dụng DBMS để tạo và duy trì cơ sở dữ liệu giúp tổ chức và quản lý dữ liệu. Dữ liệu rằng GIS hoạt động bao gồm bất kỳ dữ liệu nào có mối quan hệ có thể xác định được với không gian, bao gồm bất kỳ dữ liệu nào về các sự vật và sự kiện xảy ra trong tự nhiên.

Xem thêm  Hướng dẫn viết, gợi ý đề tài

# 4 Con người

Những người làm GIS là những người kỹ thuật có thể quản lý dữ liệu, phát triển các thủ tục, xử lý và phân tích dữ liệu không gian địa lý để áp dụng nó vào các vấn đề trong thế giới thực. Do đó, những người hành nghề GIS bao gồm các chuyên gia kỹ thuật, Quản lý GISquản trị viên cơ sở dữ liệu, lập trình viên, nhà khoa học và nhà hoạch định, ..

# 5 Phương pháp

Chúng bao gồm các thủ tục khác nhau mà dữ liệu có thể được chỉnh sửa, truy cập, lưu trữ, quản lý và phân tích để đạt được kết quả đầu ra cần thiết cho một ứng dụng và phân tích cụ thể, chẳng hạn như phân tích. phát hiện thay đổi.

cac_thanh_phan_cua_gis_luanvan99
Sơ lược về GIS. các thành phần

Chức năng của GIS là gì?

Các chức năng của GIS bao gồm: Thu thập dữ liệu, quản lý dữ liệu, phân tích dữ liệu

dữ liệu và hiển thị dữ liệu. Đặc biệt:

Thu thập dữ liệu

Dữ liệu đề cập đến các tính năng được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu địa lý (GIS). Nhìn chung, việc xây dựng GIS. cơ sở dữ liệu chiếm từ 70% trở lên trong tổng vốn đầu tư xây dựng hệ thống và tỷ trọng này sẽ không thay đổi đáng kể trong thời gian tới. Do đó, thu thập dữ liệu đã trở thành một phần quan trọng của nghiên cứu GIS. Nó giúp tạo ra một cơ sở dữ liệu hệ thống thông tin địa lý đầy đủ và chính xác. Dữ liệu GIS có thể được tạo ra từ nhiều nguồn khác nhau. Ví dụ: ảnh vệ tinh, ảnh máy bay, chuyển đổi dữ liệu …

Quản lý dữ liệu

Trong hệ thống quản lý thông tin, dữ liệu không gian được quản lý theo mô hình dữ liệu vectơ và mô hình dữ liệu raster. Và chúng ta hoàn toàn có thể chuyển đổi giữa hai mô hình: raster sang vector hoặc ngược lại vector sang raster. Dữ liệu thuộc tính thường được quản lý dưới dạng mô hình quan hệ, trong khi dữ liệu không gian được quản lý dưới dạng mô hình dữ liệu vectơ và raster. Trong khi đó, dữ liệu thuộc tính được quản lý dưới dạng mô hình quan hệ.

Quản lý dữ liệu đóng vai trò rất quan trọng trong việc truy cập nhanh dữ liệu không gian và cơ sở dữ liệu thuộc tính, góp phần phân tích dữ liệu hiệu quả cho các bài toán ứng dụng thực tế. Đồng thời, việc quản lý dữ liệu cũng phụ thuộc khá nhiều vào thiết bị lưu trữ dữ liệu (máy tính), đặc biệt là bộ nhớ thiết bị.

Phân tích dữ liệu

Nhờ khả năng phân tích kết hợp dựa trên cả dữ liệu không gian và dữ liệu thuộc tính cùng một lúc, GIS có thể được phân biệt với các hệ thống thông tin khác. Đây có thể coi là thế mạnh và ưu điểm vượt trội mà các công cụ GIS mang lại cho người dùng với nhu cầu phân tích và giải quyết vấn đề dựa trên dữ liệu không gian địa lý.

Hiển thị dữ liệu

GIS cho phép lưu trữ và hiển thị thông tin hoàn toàn tách biệt. Nó cũng có thể hiển thị thông tin ở các tỷ lệ khác nhau, mức độ chi tiết của thông tin được lưu trữ chỉ bị giới hạn bởi phương thức phần mềm hiển thị dữ liệu và dung lượng lưu trữ của phần cứng. . Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trong những thập kỷ gần đây đã dẫn đến sự phát triển của GIS. hệ thống thông tin công nghệ. GIS đã giúp hiển thị dữ liệu không gian địa lý ở nhiều định dạng khác nhau, bao gồm cả các mô hình 3D được mô phỏng gần giống với thế giới thực.

Xem thêm  Tổ chức chính trị xã hội là gì? Tổ chức chính trị xã hội ở Việt Nam

chuc_nang_cua_gis_luanvan99Chức năng của GIS là gì?

Mục đích của hệ thống thông tin địa lý (GIS) là gì?

Hệ thống thông tin địa lý hoặc GIS, lớp phủ dữ liệu trên bản đồ. Bằng cách kết nối dữ liệu với địa lý, lập trình GIS giúp mọi người hiểu cách dữ liệu liên quan đến một vị trí cụ thể. Như là:

GIS. Bản đồ được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, từ giám sát biến đổi khí hậu đến phân tích các mô hình tội phạm. Nhiều công ty sử dụng Hệ thống Thông tin Địa lý và công nghệ GIS được tích hợp vào hầu hết các ngành công nghiệp và các tổ chức chính phủ. Các nhà bảo vệ môi trường là một số trong những người áp dụng sớm nhất, sử dụng GIS để theo dõi sự tan chảy của sông băng và nạn phá rừng. Ngành nông nghiệp dựa vào GIS để lập bản đồ cây trồng và đất. Các doanh nghiệp sử dụng GIS để chọn vị trí cửa hàng, quản lý chuỗi cung ứng và lập hồ sơ khách hàng của họ. Ứng dụng GIS giúp các công ty bất động sản và các nhà khai thác đất so sánh các vị trí và các thửa đất. Nhà báo sử dụng GIS để minh họa các khái niệm cho khán giả của họ. Dữ liệu GIS cũng có thể nhắm mục tiêu hiệu quả các chiến dịch quảng cáo.

Quân đội chủ yếu dựa vào GIS để quản lý hậu cần, tình báo vị trí và dữ liệu vệ tinh. Lực lượng cảnh sát địa phương sử dụng GIS để dự đoán chính sách và phân tích điều tra. GIS cũng đã cách mạng hóa sức khỏe và an toàn cộng đồng bằng cách hình dung sự lây lan của dịch bệnh. Vì những lý do tương tự, GIS đã trở thành một công cụ quan trọng để ứng phó với thiên tai.

Ngày nay, GIS tiếp tục mở rộng sang các lĩnh vực đa dạng bao gồm khảo cổ học, giáo dục và giao thông vận tải.

Trên đây là toàn bộ những kiến ​​thức xoay quanh khái niệm “GIS là gì?“mà Luận Văn 2S nghĩ rằng sẽ rất hữu ích cho bạn đọc. Mong rằng bài viết của chúng tôi đã giải đáp được tất cả những thắc mắc và thắc mắc mà các bạn đang tìm kiếm. Chúc các bạn học tốt!

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “GIS là gì? Tổng quan về hệ thống thông tin địa lý GIS❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “GIS là gì? Tổng quan về hệ thống thông tin địa lý GIS” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “GIS là gì? Tổng quan về hệ thống thông tin địa lý GIS [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “GIS là gì? Tổng quan về hệ thống thông tin địa lý GIS” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 07:43:03. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button