Tin Tức

Giá trị thặng dư là gì? Tỷ suất giá trị thặng dư là gì?

Trong nền kinh tế chính trị Karl Marx, giá trị còn lại là một trong những khái niệm quan trọng nhất trong tâm trí. Và tương tự như nhiều khái niệm triết học khác, đối với nhiều người, khái niệm giá trị thặng dư cũng khá trừu tượng và có phần khó hiểu. Vì vậy, trong bài viết này, Luận văn 2S sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Giá trị còn lại là gì? Cũng như những vấn đề xung quanh khái niệm này. Bắt đầu nào!

Giá trị thặng dư là gì và bản chất của giá trị thặng dư?

Khái niệm giá trị thặng dư

Giá trị thặng dư là giá trị do công nhân làm công ăn lương sản xuất ra vượt quá giá trị sức lao động của họ. Tuy nhiên, phần dư thừa này đã được các nhà tư bản tiếp quản. Đối với hoạt động sản xuất, nhà tư bản cần chi tư liệu sản xuất cũng như mua sức lao động. Mục đích của việc tiêu tiền này là để có thêm một số tiền ngoài số tiền họ đã tha trong quá trình sản xuất. Phần còn lại được gọi. giá trị thặng dư.

gia_tri_thang_du_la_gi_luanvan99
Giá trị còn lại là gì?

Giá trị thặng dư này đã được Mác nghiên cứu dưới góc độ hao phí sức lao động. Trong đó người lao động làm công ăn lương phải tạo ra nhiều giá trị hơn mức họ phải trả. Đây cũng là một yếu tố được quy định bởi mức lương tối thiểu đủ sống của người lao động. Ngoài ra, đối với Marx, sự bóc lột sức lao động này chỉ có thể được xóa bỏ bằng cách nhà tư bản trả cho họ tất cả những giá trị mới được tạo ra.

Bản chất của giá trị thặng dư là gì?

Thực chất của giá trị thặng dư là việc người sở hữu tư liệu sản xuất bóc lột sức lao động của người sở hữu hàng hoá sức lao động để tạo thêm thặng dư cho mình. Nói cách khác, bản chất của giá trị thặng dư Đó là quan hệ bóc lột giữa nhà tư bản và người làm công ăn lương. Nhà tư bản bóc lột công nhân (lao động) càng nhiều thì giá trị thặng dư tạo ra càng cao. Đó là lý do tại sao người nghèo sẽ tiếp tục nghèo và người giàu sẽ ở lại giàu có.

Xem thêm  Phân tích mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Michael Porter kèm ví dụ

ban_chat_gia_tri_thang_du_luanvan99
Bản chất của giá trị còn lại

Một ví dụ về giá trị còn lại

Để giúp người đọc “hình dung” rõ ràng hơn về khái niệm Giá trị còn lại là gì?. Hãy xem một ví dụ cụ thể bên dưới:

Một công nhân làm việc trong một giờ sẽ tạo ra giá trị sản phẩm tương đương với giá tiền là 2.000 đồng. Nhưng đến giờ lao động thứ hai trở đi, căn cứ vào công lao động thứ nhất đã bỏ ra, người công nhân sẽ tạo ra giá trị tương đương 3.000 đồng. Số tiền chênh lệch 2.000 đồng sẽ là giá trị thặng dư của sức lao động.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị còn lại

Giá trị thặng dư không thay đổi trong mọi chu kỳ sản xuất kinh doanh mà thay đổi do ảnh hưởng của các nhân tố như:

  • Năng suất lao động: Là số lượng sản phẩm được sản xuất ra trong một đơn vị thời gian.
  • Thời gian lao động: Là khoảng thời gian công nhân cần để sản xuất một vật hàn nào đó trong điều kiện sản xuất bình thường.
  • Cường độ lao động: Là sự hao phí về trí lực và sức lực của người lao động trong một đơn vị thời gian.
  • Ngoài ra, còn có các yếu tố về vốn, máy móc thiết bị, trình độ quản lý, công nghệ sản xuất, …

Nếu chỉ trong lĩnh vực kinh tế, công thức T – H – T ‘cho biết đó là tổ chức hay cá nhân. Bạn chỉ cần có vốn và vận dụng vào quá trình sản xuất kinh doanh dù trực tiếp hay gián tiếp đều tạo ra lợi nhuận. Động cơ lợi nhuận chính là tiền. Khi đầu tư kinh doanh, bất kỳ ai cũng sẽ trở thành nhà tư bản thực sự nếu biết đầu tư vào sản xuất kinh doanh.

Và bất kể bạn đang ở trong xã hội nào, bạn cần phải tìm ra cách để giá trị thặng dư được tăng lên. Hiện nay, việc áp dụng đầu tư vào máy móc, thiết bị, công nghệ và sử dụng tri thức vào sản xuất sẽ giúp bạn nâng cao giá trị thặng dư. Bởi vì con người ở mọi thời đại sẽ cần tồn tại.

cac_yeu_to_anh_huong_den_gia_tri_thang_du_luanvan99Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị còn lại

Có thể bạn quan tâm:

Tiểu luận Triết học gì? Cách viết một bài luận Triết học

Xem thêm  Xúc tiến thương mại là gì? Nội dung, vai trò của xúc tiến thương mại

➢ 101 chủ đề Tiểu luận Triết học Thạc sĩ Đẹp và dễ làm

Tỷ suất giá trị thặng dư là bao nhiêu?

Khái niệm tỷ suất giá trị thặng dư

Tỷ suất giá trị thặng dư là tỷ suất giữa giá trị thặng dư và tư bản khả biến. Hay nói một cách đơn giản, tỷ suất giá trị thặng dư thể hiện mức độ bóc lột của nhà tư bản đối với người làm công ăn lương.

ty_suat_gia_tri_thang_du_la_gi_luanvan99
Khái niệm tỷ suất giá trị thặng dư là gì?

Công thức tính tỷ lệ giá trị thặng dư

Chúng ta có công thức tính tỷ lệ giá trị thặng dư như sau:

Trong đó:

m ‘: Tỷ suất giá trị thặng dư

m: Giá trị thặng dư thu được

v: Vốn khả biến

Ví dụ:

Một nhân viên làm việc 8 giờ / ngày và 4 giờ là thời gian làm việc cần thiết, khi đó:

m ‘= 4/4 * 100% = 100%

-> Tỷ lệ thặng dư là 100%

Hai phương pháp nâng cao tỷ suất giá trị thặng dư

Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu hết khái niệm giá trị thặng dư rồi phải không? Tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu các phương pháp sản xuất giá trị thặng dư. Hiện nay, có hai phương pháp chủ yếu để sản xuất ra giá trị thặng dư, đó là: Sản xuất giá trị thặng dư tuyệt đối và tương đối:

1. Phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tuyệt đối

Giá trị thặng dư tuyệt đối là giá trị thặng dư thu được do kéo dài ngày lao động vượt quá thời hạn lao động mặc định. Theo đó, thời gian lao động được kéo dài nhưng thời giờ lao động không thay đổi nên thời gian lao động thặng dư tăng lên. Sản xuất ra giá trị thặng dư tuyệt đối chính là cơ sở của chủ nghĩa tư bản.

Hơn nữa, đây cũng là thời điểm mà kỹ năng thủ công còn tồn tại và năng suất lao động còn thấp. Với lòng tham vô hạn, bọn tư bản đã dùng đủ mọi thủ đoạn để bóc lột sức lao động của công nhân. Tuy nhiên, như bạn cũng thấy, sức lao động là hoàn toàn có giới hạn. Vì vậy, đã có những cuộc đình công của công nhân, muốn tăng lương, giảm giờ làm nên sự bóc lột này cũng phần nào giảm bớt.

Xem thêm  Vòng đời sản phẩm (Product life cycle) là gì? Giai đoạn vòng đời sản phẩm

Tuy nhiên, một dạng khác của phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tuyệt đối là cường độ lao động. Vì khi tăng cường độ lao động về bản chất cũng giống như kéo dài thời gian lao động trong ngày nhưng thời gian lao động cần thiết không đổi.

2. Phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tương đối

Không giống như tuyệt đối, giá trị thặng dư tương đối được thực hiện bằng cách rút ngắn thời gian lao động bằng cách tăng năng suất lao động. Năng suất lao động xã hội tăng cùng với việc sản xuất ra các sản phẩm tiêu dùng sẽ làm cho giá trị sức lao động cũng giảm đi. Và từ đó thời gian lao động cần thiết cũng giảm xuống.

Chừng nào độ dài của ngày lao động không đổi, thì phần thời gian lao động cần thiết cũng sẽ giảm, dẫn đến thời gian lao động thặng dư tăng lên. Rút ngắn thời gian lao động cần thiết bằng cách hạ thấp giá trị sức lao động. Tăng thời gian lao động thặng dư với điều kiện cường độ và thời gian lao động không đổi.

Dưới đây là một số chia sẻ về Giá trị còn lại là gì? mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc tham khảo. Sau khi tìm hiểu, chắc chắn bạn sẽ thấy rằng có thể áp dụng cả phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tuyệt đối và tương đối vào nền kinh tế. Đồng thời, đây cũng là tiền đề để các doanh nghiệp tái sản xuất mở rộng, lớn mạnh và quy mô ngày càng lớn mạnh.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Giá trị thặng dư là gì? Tỷ suất giá trị thặng dư là gì?❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Giá trị thặng dư là gì? Tỷ suất giá trị thặng dư là gì?” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Giá trị thặng dư là gì? Tỷ suất giá trị thặng dư là gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Giá trị thặng dư là gì? Tỷ suất giá trị thặng dư là gì?” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 05:39:58. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button