Tin Tức

Du Lịch Sinh Thái Là Gì? Tổng Quan Về Du Lịch Sinh Thái Ở Việt Nam

Trong Các loại hình du lịch ở Việt Nam Hiện nay, du lịch sinh thái được coi là một trong những loại hình du lịch được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Vì thế Du lịch sinh thái là gì? Đặc điểm của loại hình du lịch này là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm nhé.

Du lịch sinh thái là gì?

Theo định nghĩa của Hiệp hội du lịch sinh thái quốc tế (Hiệp hội Du lịch Sinh thái Quốc tế – TIES2005): “Du lịch sinh thái là du lịch có trách nhiệm đến các khu vực tự nhiên bảo tồn môi trường, duy trì cuộc sống của người dân địa phương và liên quan đến việc diễn giải, giáo dục và nâng cao nhận thức. về các giá trị tự nhiên, môi trường và văn hóa.

Nói một cách dễ hiểu, hình thức du lịch đến một nơi còn hoang sơ chưa bị thay đổi bởi con người để trải nghiệm và có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn môi trường nơi đó với mục đích chính là tham gia làm du lịch. tham quan, trải nghiệm và khám phá đồng thời trân trọng sự tự nhiên ở đó và không làm thay đổi bản gốc. Ngoài ra, kinh nghiệm Du lịch sinh thái cũng với mục đích tạo ra các cơ hội kinh tế trên nguyên tắc bảo tồn và bảo tồn thiên nhiên, mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương tại đó.

du_lich_sinh_thai_la_gi_luanvan99
Du lịch sinh thái là gì?

Ở Việt Nam, khái niệm du lịch sinh thái mới thực sự được nghiên cứu vào giữa những năm 90 của thế kỷ XX và thu hút sự quan tâm nghiên cứu của các nhà nghiên cứu về du lịch và môi trường. Tại Hội thảo “Xây dựng chiến lược phát triển du lịch sinh thái ở Việt Nam” năm 1999, khái niệm du lịch sinh thái ở Việt Nam lần đầu tiên được thông qua: “Du lịch sinh thái là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên và văn hóa bản địa gắn với giáo dục môi trường góp phần nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững, với sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương. ”.

Đặc điểm của du lịch sinh thái là gì?

Du lịch sinh thái khác với du lịch thông thường, không giống như du lịch, trải nghiệm và tham quan theo một kế hoạch đã định sẵn. Tại đây, khi trải nghiệm du lịch sinh thái, bạn sẽ được hòa mình vào thiên nhiên, khám phá các loại hình văn hóa cộng đồng và hòa nhập với không khí với cuộc sống nơi đó. Đó là lý do tại sao Du lịch sinh thái có các đặc điểm sau:

 • Hòa mình vào thiên nhiên: Khi lựa chọn hình thức du lịch sinh thái, du khách đều có mong muốn chung là được trải nghiệm thiên nhiên hoang sơ, không khí trong lành, được hòa vào đời sống, văn hóa cộng đồng. ở đó.
 • Trải nghiệm các trò chơi dân gian: Vì không gian và điểm đến của khu du lịch sinh thái thường sẽ rộng rãi, thoáng mát, chính vì vậy mà các hướng dẫn viên hoặc đoàn sẽ thường tổ chức các trò chơi dân gian để tạo sự thoải mái. mái nhà, vui vẻ.
 • Chi phí thấp: Chi phí cho các chuyến du lịch sinh thái thường rất thấp vì hòa nhập với thiên nhiên, ít sử dụng các tiện ích hay thiết bị hiện đại.
 • Bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên: đây được coi là điểm khác biệt nổi bật giữa mô hình du lịch sinh thái với các loại hình du lịch khác, hầu hết các điểm du lịch sinh thái còn rất hoang sơ, chưa có sự tác động của bàn tay con người, nhiệm vụ của du khách khi trải nghiệm du lịch sinh thái là giữ gìn thiên nhiên và hệ sinh thái ở đó, giữ những nét nguyên sơ nhất.
 • Mang lại lợi ích cho cộng đồng: Du lịch sinh thái góp phần mang lại thu nhập cho người dân địa phương, từ đó thúc đẩy ý thức của người dân trong việc bảo vệ hệ sinh thái nơi mình sinh sống.
Xem thêm  Một số đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên, học viên cao học

dac_diem_cua_du_lich_sinh_thai_la_gi
Đặc điểm của du lịch sinh thái là gì?

Bạn đang làm gì đấy luận án về du lịch sinh thái? Bạn vẫn không tìm thấy chủ đề hoặc gặp khó khăn khi tìm tài liệu tham khảo? Liên hệ ngay bây giờ với DỊCH VỤ VIẾT LUẬN VĂN của chúng tôi. Chi tiết về dịch vụ thuê luận văn, truy cập:

https://luanvan99.com/viet-thue-luan-van-thac-si-bid5.html

Các nguyên tắc cơ bản của du lịch sinh thái

Có giáo dục môi trường và trình diễn

Một trong những nguyên tắc cơ bản của du lịch sinh thái khác với các loại hình du lịch khác là giáo dục, truyền bá nhằm nâng cao nhận thức về bảo tồn động vật hoang dã, đảm bảo du khách sau khi kết thúc chuyến đi sẽ hiểu rõ hơn về thiên nhiên, hệ sinh thái như cũng như con người và văn hóa nơi họ đã đến trải nghiệm, từ đó nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên. hơn.

Bảo vệ môi trường, duy trì hệ sinh thái và đa dạng sinh học

Nguyên tắc thứ hai và không kém phần quan trọng đó là cùng trải nghiệm và bảo tồn hệ sinh thái thì du lịch sinh thái cũng sẽ bị thay đổi về bản chất và giống như các loại hình du lịch khác nếu du khách và cộng đồng không có ý thức giữ gìn và bảo tồn động vật hoang dã, có thể đối với các loại du lịch đây không phải là một trong những nguyên tắc hàng đầu của họ, tuy nhiên đối với du lịch sinh thái thì đây được coi là nguyên tắc và mục tiêu cơ bản của du lịch sinh thái, vì nếu bảo tồn được thiên nhiên thì du lịch sinh thái mới có thể duy trì và phát triển được.

Bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa của cộng đồng

Nguyên tắc thứ ba là giữ gìn, bảo tồn những nét văn hóa nguyên sơ, bản sắc dân tộc, những giá trị mà văn hóa cộng đồng mang lại cho du lịch sinh thái, bởi lẽ, nếu văn hóa, phong tục tập quán của địa phương bị biến đổi, suy thoái hoặc ngày càng hội nhập với văn hóa hiện đại. , chúng sẽ mất đi tính độc đáo và ảnh hưởng trực tiếp đến du lịch sinh thái. Vì vậy, việc bảo tồn và gìn giữ văn hóa cũng được coi là một nguyên tắc quan trọng không kém.

Tạo cơ hội việc làm và mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương

Có thể nói, tạo cơ hội việc làm vừa là tôn chỉ vừa là mục tiêu mà hoạt động du lịch sinh thái hướng tới, du lịch sinh thái thường sẽ trích một phần từ doanh thu lợi nhuận để hỗ trợ cộng đồng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. cuộc sống và môi trường cho người dân nơi đây, bên cạnh đó, các hoạt động Du lịch sinh thái thường sẽ cần sự hỗ trợ từ người dân địa phương như hướng dẫn viên du lịch, ăn ở, trải nghiệm văn hóa, ẩm thực, … và thông qua các hoạt động này sẽ nâng cao thu nhập cho người dân địa phương, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống.

Xem thêm  Phân tích mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Michael Porter kèm ví dụ

Điều kiện để phát triển du lịch sinh thái là gì?

Tài nguyên du lịch sinh thái

Tài nguyên du lịch sinh thái là tổng thể các giá trị văn hóa tự nhiên và bản địa hiện hữu trong một hệ sinh thái cụ thể. Tài nguyên du lịch sinh thái rất phong phú và đa dạng. Một số tài nguyên du lịch sinh thái nổi bật thường được khai thác để đáp ứng nhu cầu của du khách, như: Hệ sinh thái tự nhiên với nhiều loài sinh vật quý hiếm (Khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia …); Hệ sinh thái nông nghiệp, sản phẩm du lịch nông nghiệp (trang trại, lễ hội …); Giá trị văn hóa bản địa (truyền thống, văn hóa địa phương, phong tục tập quán, v.v.).

thuc_trang_hoat_dong_du_lich_sinh_thai_o_vietnam
Tài nguyên du lịch sinh thái rất phong phú và đa dạng

Cơ sở vật chất kỹ thuật – cơ sở hạ tầng

Là tất cả các phương tiện, vật chất tham gia vào quá trình tạo ra hàng hoá, sản phẩm du lịch nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của khách du lịch. Cụ thể: Các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu lưu trú, ăn uống, đi lại, mua sắm, vui chơi giải trí, hoạt động giao tiếp, hướng dẫn, thuyết minh văn hóa, lịch sử địa phương. .. của khách du lịch. Ở Việt Nam, những khu vực có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái Các điều kiện vật chất kỹ thuật – cơ sở hạ tầng thường không thuận lợi. Vì vậy, việc thực hiện quy hoạch và xây dựng cơ sở hạ tầng, kỹ thuật phù hợp, thân thiện với môi trường là điều kiện tiên quyết để phát triển du lịch sinh thái ở nước ta.

Cư dân địa phương và nguồn nhân lực du lịch

Có thể nói, trong du lịch sinh thái, cư dân là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh cũng như tác động đến môi trường sinh thái và tài nguyên thiên nhiên. Các khu sinh thái sẽ dễ bị phá hủy bởi mật độ dân cư đông đúc và trình độ dân trí thấp. Ngược lại, nếu cư dân địa phương biết sử dụng để bảo vệ và kiểm soát tài nguyên thiên nhiên thì sẽ duy trì được sự phát triển bền vững của khu vực.

Nguồn nhân lực du lịch cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của du lịch loại hình du lịch sinh thái. Ngoài kiến ​​thức chuyên môn về du lịch, họ cũng cần có hiểu biết sâu rộng về thiên nhiên, văn hóa địa phương để thuyết minh, thuyết minh cho du khách.

Chính sách phát triển du lịch sinh thái

Nhà nước và các tổ chức du lịch cần có chính sách phù hợp để phát triển du lịch sinh thái về tài nguyên du lịch; thực hiện quy hoạch, hoàn thiện và xây dựng các quy định để tổ chức và quản lý các hoạt động du lịch sinh thái một cách hiệu quả; Xây dựng chính sách tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch sinh thái …

Các loại hình du lịch sinh thái ở Việt Nam

Cùng với sự phát triển của du lịch sinh thái trên thế giới, ở Việt Nam hiện nay, hoạt động du lịch sinh thái cũng đang từng bước phát triển với nhiều hình thức đa dạng. Phổ biến như:

 • Đi chơi picnic
 • Leo núi
 • Du lịch mạo hiểm
 • Đi bộ trong rừng
 • Tham quan vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên
 • Tham quan khu vườn
 • Xem chim
 • Ghé thăm một làng dân tộc
 • Thuyền buồm
 • Săn bắt và câu cá
 • ….
Xem thêm  Môi trường vĩ mô là gì? Các yếu tố & ví dụ về môi trường vĩ mô

cac_type_hinh_du_lich_sinh_thai_luanvan99
Hoạt động du lịch sinh thái thăm làng đồng bào dân tộc thiểu số

Có thể bạn quan tâm:

➢ Du lịch bền vững là gì? Xu hướng phát triển du lịch bền vững ở Việt Nam

Thực trạng và giải pháp phát triển du lịch sinh thái ở Việt Nam

Thực trạng hoạt động du lịch sinh thái ở Việt Nam

Du lịch sinh thái ở Việt Nam hiện nay đang trên đà phát triển, với lợi thế là thiên nhiên hoang sơ, nhiều loài động thực vật quý hiếm, có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái, cụ thể là. cho thấy lượng khách du lịch đến tham quan ngày càng tăng qua từng năm, mang lại nhiều lợi ích kinh tế và sự phát triển của Du lịch sinh thái Nó còn góp phần giải quyết tình trạng việc làm cho một bộ phận nhân dân, giúp cải thiện đời sống.

Tuy nhiên, mặc dù có sự đa dạng về hệ sinh thái và nhiều tiềm năng phát triển, nhưng sự phát triển của du lịch sinh thái ở Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn đầu và còn nhiều hạn chế như thiếu nhân lực chuyên nghiệp, dịch vụ còn hạn chế…

Giải pháp phát triển du lịch sinh thái ở Việt Nam

Để ngành du lịch sinh thái được duy trì và phát triển, các giải pháp sau đây được đề xuất:

 • Cần kết hợp đồng bộ 3 yếu tố: chủ trương, chính sách của Nhà nước, sự quản lý của chính quyền các cấp và sự phối hợp, tham gia của các địa phương.
 • Tuyên truyền, nâng cao nhận thức của xã hội về bảo vệ môi trường, hệ sinh thái tự nhiên cũng như tầm quan trọng của phát triển du lịch sinh thái bền vững.
 • Thực hiện tốt quy hoạch phát triển du lịch sinh thái tại các địa phương có tiềm năng và điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái. Kịp thời có kế hoạch đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển các cơ sở lưu trú du lịch.
 • Chú trọng và tăng cường đào tạo nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý, nghiệp vụ và người lao động một cách bài bản, đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch trong hội nhập quốc tế hiện nay.
 • Mở rộng và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch sinh thái.

Đây là một số thông tin về Du lịch sinh thái là gì? và tổng quan về du lịch sinh thái mà bạn có thể tham khảo để phục vụ cho mục đích học tập và làm việc của mình.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Du Lịch Sinh Thái Là Gì? Tổng Quan Về Du Lịch Sinh Thái Ở Việt Nam❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Du Lịch Sinh Thái Là Gì? Tổng Quan Về Du Lịch Sinh Thái Ở Việt Nam” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Du Lịch Sinh Thái Là Gì? Tổng Quan Về Du Lịch Sinh Thái Ở Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Du Lịch Sinh Thái Là Gì? Tổng Quan Về Du Lịch Sinh Thái Ở Việt Nam” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 04:16:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button