Tin Tức

Du lịch bền vững là gì? Xu hướng phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam

Có thể nói, trong những năm gần đây, thuật ngữ “bền vững” được nhắc đến nhiều trên tất cả các lĩnh vực kinh tế – đời sống – xã hội. Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm du lịch bền vững rồi phải không? Nhưng bạn có thực sự hiểu bản chất của.? Du lịch bền vững là gì chưa? Nếu chưa, bài viết này sẽ thực sự hữu ích cho bạn!

Du lịch bền vững là gì?

Khái niệm du lịch bền vững

Theo dõi Tổ chức Du lịch Thế giới (Quy tắc đạo đức du lịch toàn cầu – UNWTO), du lịch bền vững là “Du lịch có tính đến các tác động kinh tế, xã hội và môi trường hiện tại và tương lai, giải quyết các nhu cầu của du khách, ngành, môi trường và cộng đồng chủ nhà ”.

du_lich_ben_vung_la_gi_luanvan99
Du lịch bền vững là gì?

Có thể hiểu, du lịch bền vững đạt được sự cân bằng phù hợp giữa các khía cạnh môi trường, kinh tế và văn hóa xã hội của phát triển du lịch, đóng một vai trò quan trọng trong bảo tồn đa dạng sinh học. . Du lịch bền vững cố gắng giảm thiểu tác động của nó đến môi trường và văn hóa địa phương để đảm bảo sự phát triển lâu dài, ổn định cho các thế hệ tương lai. Bằng cách đó, Du lịch bền vững sẽ tối đa hóa sự đóng góp tích cực của du lịch đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học và do đó vào việc xóa đói giảm nghèo và đạt được các mục tiêu chung hướng tới phát triển bền vững.

Du lịch bền vững cung cấp các động lực kinh tế quan trọng để bảo vệ môi trường sống. Doanh thu từ các hoạt động du lịch thường được đóng góp cho các chương trình bảo tồn thiên nhiên hoặc nâng cao năng lực của cộng đồng địa phương để quản lý các khu bảo tồn. Hơn nữa, du lịch bền vững có thể là một phương tiện quan trọng để nâng cao nhận thức và thúc đẩy thay đổi hành vi tích cực nhằm bảo tồn đa dạng sinh học trong số hàng triệu người đi du lịch trên toàn cầu mỗi năm. .

Có thể bạn quan tâm:

Tổng quan về các loại hình du lịch ở Việt Nam

Đặc điểm của du lịch bền vững

Du lịch bền vững được thành lập với 3 mục đích chính: bảo vệ môi trường, lợi ích cộng đồng, cổ tức. Do đó, du lịch bền vững có những đặc điểm sau:

 • Bảo vệ môi trương: Du lịch bền vững tác động rất ít đến môi trường tự nhiên như thiên nhiên, động vật và hạn chế tác động đến môi trường, thực hiện các hoạt động mang lại lợi ích cao nhất cho môi trường.
 • Hòa nhập với văn hóa, xã hội: khi tham gia du lịch bạn sẽ đảm bảo không làm ảnh hưởng hay tác động xấu đến văn hóa nơi đó mà ngược lại là tôn trọng và hòa nhập với văn hóa bản địa. văn hóa – xã hội.
 • Tạo kinh tế: du lịch bền vững tạo điều kiện phát triển kinh tế cho cộng đồng, tạo thu nhập cho người dân ở đó
Xem thêm  Kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ đạt chuẩn

Hoạt động kinh doanh du lịch bền vững có vai trò to lớn đối với cả bản chất và hoạt động kinh doanh. Nghiệp chướng.

dac_diem_cua_du_lich_ben_vung_luanvan99
Đặc điểm của du lịch bền vững là gì?

Mục tiêu của du lịch bền vững là gì?

 • Giữ gìn và bảo tồn tính nguyên bản của một địa điểm du lịch: Điều này liên quan đến việc đánh giá môi trường tự nhiên, trong sạch của môi trường và làm việc để giảm bất kỳ loại ô nhiễm nào bao gồm không khí, nước và nước. và âm thanh và những thứ khác.
 • Bảo tồn đa dạng sinh học: Cần nỗ lực giảm thiểu các tác động cân bằng sinh thái có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến động vật hoang dã hoặc môi trường tự nhiên xung quanh.
 • Sử dụng tối ưu các nguồn tài nguyên sẵn có: Cả tài nguyên tái tạo và không tái tạo đều cần được sử dụng một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, cũng cần đẩy mạnh thực hiện các giải pháp khuyến khích người dân địa phương và khách du lịch hạn chế sử dụng sai mục đích, giảm thiểu lãng phí.
 • Cơ hội việc làm gia tăng: Ngành du lịch đang trên đà phát triển, và điều này đã làm tăng đáng kể lượng việc làm. Một trong những Mục tiêu du lịch bền vững là tạo thêm nhiều con đường và cơ hội cho người dân có việc làm ổn định.
 • Góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng: Một mục tiêu quan trọng không kém là giáo dục và tạo nhận thức về tác động tích cực của du lịch bền vững trong việc bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên cho mọi người.

Phát triển du lịch bền vững là gì?

Khái niệm phát triển du lịch bền vững

Phát triển du lịch bền vững là nỗ lực vừa đáp ứng được nhu cầu du lịch hiện tại mà không ảnh hưởng xấu đến các hoạt động du lịch trong tương lai. Đồng thời, trong khoảng thời gian phát triển du lịch bền vững phải đảm bảo các tiêu chí như phát triển bền vững về kinh tế, tự nhiên, môi trường và văn hóa, xã hội.

Ứng dụng phát triển du lịch bền vững Về ngành du lịch, có thể thấy đã tạo ra chuỗi tác động tốt đến con người và môi trường, khi nền kinh tế phát triển ổn định đồng nghĩa với việc ngành du lịch đã tạo được nền tảng vững chắc. , tạo thu nhập cho người dân và cộng đồng, từ đó, họ sẽ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn thu nhập từ du lịch, cụ thể là họ sẽ ngày càng bảo tồn thiên nhiên, văn hóa để ngày càng thu hút nhiều du khách, từ đó nâng cao vật chất và tinh thần. đời sống.

Xem thêm  Marketing du lịch là gì? Xây dựng chiến lược marketing du lịch hiệu quả

phat_trien_du_lich_ben_vung_la_gi_luanvan99
Khái niệm phát triển du lịch bền vững

Xem thêm:

➢ Chủ đề Luận văn phát triển du lịch bền vững Muộn nhất

Một số nguyên tắc trong việc áp dụng phát triển du lịch bền vững

Mục đích chính là tạo ra sự kết hợp kinh tế – xã hội với môi trường mà không ảnh hưởng xấu đến ngành du lịch trong tương lai, cụ thể là:

 • Sử dụng hợp lý tài nguyên: tài nguyên ở đây được coi là tự nhiên, con người, văn hoá, … được khai thác và sử dụng một cách hợp lý để phục vụ cho sự phát triển của ngành du lịch. một cách lâu dài và bền vững
 • Sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên: việc sử dụng vừa phải tài nguyên thiên nhiên giúp cho quá trình tái tạo thiên nhiên diễn ra tốt hơn đồng thời giảm thiểu xả thải ra môi trường giúp môi trường và thiên nhiên ngày càng tốt hơn. và ngành du lịch cũng được phát triển theo hướng bền vững hơn.
 • Hỗ trợ kinh tế cho người dân địa phương: Việc làm phát triển du lịch bền vững không chỉ mang lại lợi ích cho mình mà còn đảm bảo lợi ích cho các ngành, nghề liên quan, mang lại nhiều lợi ích cho người dân và cộng đồng.
 • Có sự ủng hộ và tham gia của cộng đồng: Sự tham gia của cộng đồng góp phần phát triển du lịch ngày càng bền vững, bởi khi tham gia họ sẽ có ý thức hơn để bảo vệ văn hóa. môi trường nơi họ sinh sống, từ đó tạo điều kiện cho du lịch phát triển bền vững.

Xu hướng phát triển du lịch bền vững ở Việt Nam

Du lịch hiện đã trở thành một trong những ngành kinh tế của Việt Nam, do đó, phát triển du lịch bền vững vừa góp phần tăng trưởng kinh tế, vừa cải thiện chất lượng môi trường.

Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều tiềm năng trong lĩnh vực du lịch thu hút thực khách, nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh đẹp, nền văn hóa lâu đời và những công trình kiến ​​trúc độc đáo. Chính vì vậy trong những năm gần đây du lịch Việt Nam đã thu hút một lượng lớn khách du lịch đến tham quan và được nhiều người biết đến.

Xem thêm  Tài nguyên du lịch nhân văn là gì? Phân loại và thực trạng ở Việt Nam

Nhờ sự phát triển của du lịch, Xu hướng phát triển du lịch bền vững ở Việt Nam cũng ngày càng được chú trọng, thể hiện qua việc các doanh nghiệp tổ chức du lịch đều đặt ra nguyên tắc trong phát triển du lịch là phải tạo ra lợi nhuận cho cộng đồng và ý thức bảo vệ môi trường ngày càng được nâng cao. cân bằng giữa phát triển du lịch và bảo tồn thiên nhiên.

phat_trien_du_lich_ben_vung_o_viet_nam
Phát triển du lịch bền vững ở Việt Nam

Việt Nam hiện có tiềm năng lớn trong việc phát triển du lịch theo hướng bền vững, điều này được thể hiện rõ nét qua số liệu khách du lịch đến Việt Nam tăng tới 12% / năm. Ngoài ra, hệ thống di sản của Việt Nam cũng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới như quần thể di tích cố đô Huế, phố cổ Hội An, Phong Nha Kẻ Bàng,…

Sự phát triển của du lịch Việt Nam cũng một phần làm tăng GDP.

Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề khó khăn như năng lực nguồn nhân lực chưa thực sự tốt, chính sách phát triển khách hàng chưa nhạy bén, năng lực cạnh tranh chưa hiệu quả, v.v.

Để có thể phát triển du lịch một cách bền vững, Việt Nam cần hoàn thiện hơn nữa cơ sở hạ tầng, đầu tư phát triển để thu hút khách trong và ngoài nước, góp phần tăng năng lực cạnh tranh. bức tranh.

Bên cạnh đó, cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng cường đào tạo, trang bị kiến ​​thức cho đội ngũ được coi là yếu tố quan trọng cho sự thành công và phát triển bền vững của ngành. đi du lịch.

Dưới đây là một số thông tin về khái niệm Du lịch bền vững là gì Cũng như xu hướng phát triển du lịch bền vững của Việt Nam mà bạn có thể tham khảo, hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều kiến ​​thức bổ ích cho bạn.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Du lịch bền vững là gì? Xu hướng phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Du lịch bền vững là gì? Xu hướng phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Du lịch bền vững là gì? Xu hướng phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Du lịch bền vững là gì? Xu hướng phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 04:23:49. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button