Dịch vụ bưu chính là gì? Quy trình quản lý chất lượng dịch vụ bưu chính

Ngày nay, sản xuất ngày càng phát triển, thu nhập và mức sống của người dân ngày càng được cải thiện kéo theo nhu cầu về các dịch vụ trong đó có dịch vụ bưu chính ngày càng tăng. Ở Việt Nam, dịch vụ bưu chính đã có những bước phát triển nhất định cả về chất lượng và loại hình, từng bước đáp ứng nhu cầu của người dân. Để hiểu rõ hơn nội dung của Dịch vụ bưu chính là gì? chất lượng dịch vụ bưu chính và quy trình quản lý chất lượng dịch vụ bưu chính, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của Luận văn 99.

Dịch vụ bưu chính là gì?

Khái niệm dịch vụ:

Dịch vụ là một khái niệm được sử dụng rộng rãi trong các công trình nghiên cứu, sách báo, tài liệu được xuất bản trong và ngoài nước. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có một khái niệm thống nhất về dịch vụ mà nhìn chung ta có thể hiểu dịch vụ là hoạt động phục vụ nhằm thoả mãn nhu cầu sinh hoạt và nhu cầu sản xuất của con người. việc kinh doanh. Hoạt động dịch vụ bao gồm các yếu tố không tồn tại giải quyết các mối quan hệ giữa nhà cung cấp và khách hàng nhưng không có sự chuyển giao quyền sở hữu. Sản phẩm của dịch vụ có thể nằm trong hoặc ngoài phạm vi của sản phẩm vật chất.

Khái niệm dịch vụ bưu chính:

Theo Điều 3 Luật Bưu chính quy định: dịch vụ bưu chính (Tiếng Anh: Postal services) là dịch vụ chấp nhận, vận chuyển và chuyển phát bưu gửi bằng mọi phương tiện từ địa điểm của người gửi đến địa điểm của người nhận thông qua mạng bưu chính, không bao gồm phương thức điện tử. Một số dịch vụ cơ bản phổ biến của bưu chính bao gồm: Bưu phẩm, chuyển phát nhanh, bưu kiện đảm bảo, dịch vụ phát hành báo chí, điện hoa …

Hay nói một cách đơn giản, dịch vụ bưu chính bao gồm các dịch vụ như nhận, gửi, chuyển phát thư từ, báo chí, ấn phẩm, tiền, vật phẩm, hàng hóa và các vật phẩm vật chất khác thông qua mạng bưu chính. hành chính công mà doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bưu chính cung cấp.

dich_vu_buu_chinh_la_gi_luanvan99
Khái niệm dịch vụ bưu chính là gì?

Các tính năng cơ bản của dịch vụ bưu chính

Thứ nhất, trong quá trình chuyển tải tin tức, bưu phẩm, đối tượng lao động không được chịu bất kỳ sự thay đổi nào ngoài sự thay đổi của không gian địa lý. Mọi sự thay đổi khác đều là vi phạm chất lượng của sản phẩm bưu gửi. Vì vậy, chất lượng sản phẩm cần đảm bảo tính trung thực, chính xác và toàn vẹn trong quá trình truyền tải, vận chuyển.

Thứ hai, quy trình sản xuất và khai thác bưu chính mang tính chất dây chuyền. Hàng hóa từ người gửi đến người nhận thường có ít nhất hai cơ sở bưu chính tham gia vào quá trình khai thác và chuyển phát. Để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh, mỗi đơn vị bưu chính chỉ làm một khâu là “nhận” và “phát”. Chất lượng của từng công đoạn sẽ quyết định chất lượng của toàn bộ quy trình. Vì vậy, chất lượng của sản phẩm là chất lượng tổng hợp của cả quá trình sản xuất và phụ thuộc vào tất cả các khâu trong quá trình sản xuất.

Thứ ba, chất lượng sản phẩm bưu chính là rất quan trọng vì người tiêu dùng phải tiêu dùng sản phẩm ngay khi nhận hàng mà không qua quá trình kiểm tra chất lượng cho dù sản phẩm đó giống như thế nào và không được thay thế sản phẩm khác. Vì vậy, các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực này cần công bố công khai tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ bưu chính.

Thứ tư, lưu lượng của dịch vụ bưu chính thường biến động không đồng đều về không gian và thời gian. Dù cao điểm hay không thì vẫn phải đảm bảo chất lượng dịch vụ bưu chính.

Xem thêm  Chiến lược cạnh tranh là gì? Tổng quan lý thuyết về chiến lược cạnh tranh

Vai trò của dịch vụ bưu chính là gì?

Dịch vụ bưu chính với tư cách là một bộ phận trong cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc của mỗi quốc gia, có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của toàn bộ sự phát triển kinh tế – xã hội của một quốc gia.

Bưu điện là cầu nối giữa các vùng, miền, giữa các tỉnh và giữa các quốc gia. Ngành dịch vụ này đã và đang được khách hàng tin dùng. Khi nền kinh tế phát triển, bưu chính đã ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu cạnh tranh và khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của mình trong nền kinh tế. nền kinh tế ngày nay.

dịch vụ bưu chính Nơi đây còn thu hút một lực lượng lao động lớn trải khắp các vùng, miền nên cũng góp phần giải quyết vấn đề công ăn việc làm cho một bộ phận lao động trong xã hội.

Trong nền kinh tế thị trường, nền kinh tế được chia thành 3 ngành cơ bản: Công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ, trong đó bưu chính – viễn thông là một ngành dịch vụ trong cơ sở hạ tầng của nền kinh tế quốc tế. con người, là điều kiện chung cần thiết cho mọi hoạt động của xã hội

Trong bất kỳ thời kỳ nào, bưu chính cũng có vai trò quan trọng đối với mỗi quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp và người dân. Bưu chính là công cụ, phương tiện giao lưu tình cảm của con người, đồng thời là phương tiện nâng cao dân trí. Dịch vụ bưu chính cũng đóng góp một phần không nhỏ trong việc duy trì, mở rộng và phát triển các mối quan hệ giữa các quốc gia và khu vực trên thế giới.

role_tro_cua_dich_vu_buu_chinh_luanvan99
Vai trò của dịch vụ bưu chính là gì?

xem thêm:

Mẫu đề cương & đề cương luận văn thạc sĩ miễn phí

Các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển của dịch vụ bưu chính

Yếu tố con người: Yếu tố con người – lao động trong ngành bưu chính là một trong 3 yếu tố quan trọng nhất trong quá trình sản xuất và có vai trò quyết định. Con người đóng vai trò chủ đạo trong hệ thống, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm,… của mọi thành viên trong doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dịch vụ bưu chính.

Yếu tố quản lý: Sản phẩm bưu điện sau khi sản xuất đến tay người tiêu dùng ngay và không thể kiểm tra chất lượng được. Vì vậy, quản lý chất lượng để cung cấp các biện pháp chính để ngăn ngừa các sai sót có thể xảy ra ở mức tối thiểu. Quản lý chất lượng bưu chính phải thường xuyên đánh giá đúng chất lượng cung ứng để đề xuất các biện pháp phù hợp, kịp thời nhằm đảm bảo nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Yếu tố công nghệ và mạng lưới dịch vụ: Yếu tố công nghệ quyết định quá trình khai thác, công nghệ càng hiện đại thì quá trình khai thác càng đơn giản và hiệu quả. Mạng lưới dịch vụ càng rộng thì càng tiếp cận được nhiều khách hàng.

Các yếu tố ảnh hưởng của môi trường hoạt động: Môi trường kinh doanh là các yếu tố thuộc môi trường xung quanh có ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Môi trường kinh doanh là nhân tố chính ảnh hưởng gián tiếp đến chất lượng dịch vụ bưu chính, bao gồm: môi trường cạnh tranh, môi trường tự nhiên và môi trường công nghệ.

Xem thêm  Mẫu lời mở đầu tiểu luận ấn tượng dành cho sinh viên

Chính sách của Nhà nước: Chính sách của Nhà nước là một trong những nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của dịch vụ bưu chính. Một quốc gia có nền chính trị ổn định, hệ thống luật pháp rõ ràng, có tính ổn định cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp ở quốc gia đó phát triển có hiệu quả.

Môi trường quốc tế: Không một quốc gia nào trên thế giới có thể tồn tại và phát triển độc lập mà không có sự phụ thuộc tương đối lẫn nhau, và chịu sự chi phối nhất định của môi trường quốc tế chung. Những thay đổi của môi trường quốc tế ảnh hưởng đến một hoặc tất cả các quốc gia trên thế giới.

Mức thu nhập của người dân: Khi thu nhập tăng, nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ tăng lên, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng nhiều dịch vụ hơn. Bưu điện nằm trong khu vực kinh tế công cộng nên việc đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận người dân là rất cần thiết.

Chất lượng dịch vụ bưu chính là gì?

Chất lượng dịch vụ bưu chính được hiểu theo hai mặt là chất lượng sản phẩm dịch vụ bưu chính và chất lượng dịch vụ bưu chính, trong đó:

Chất lượng sản phẩm, dịch vụ được hiểu là chất lượng của quá trình truyền tải thông tin, thông tin phải được truyền tải nhanh chóng, chính xác và an toàn đến tay người nhận.

Chất lượng dịch vụ bưu chính: Là mức độ thuận tiện của các phương tiện thông tin đối với người sử dụng dịch vụ bưu chính. Mạng lưới thông tin bưu điện phân bố rộng khắp, thể hiện ở bán kính phục vụ bình quân tại một điểm giao dịch, thời gian mở cửa giao dịch phù hợp với tập quán và đời sống sinh hoạt của người dân địa phương. , trang thiết bị phục vụ khách khang trang, lịch sự, tiện nghi với các loại hình phục vụ đa dạng.

chat_luong_dich_vu_buu_chinh_la_gi_luanvan99
Chất lượng dịch vụ bưu chính là gì?

Đặc điểm chất lượng dịch vụ bưu chính

Chất lượng dịch vụ bưu chính phản ánh mức độ hài lòng của khách hàng trong quá trình cảm nhận, tiêu dùng dịch vụ và đánh giá chất lượng dịch vụ bưu chính ở đầu ra và trong các quá trình hoạt động của toàn bộ dịch vụ bưu chính. Hệ thống cung cấp dịch vụ khi đó dẫn đến việc thừa nhận sự tồn tại của hai khía cạnh chất lượng dịch vụ bưu chính như đã nêu ở trên.

Chất lượng dịch vụ bưu chính là sự hài lòng của khách hàng được đo bằng sự khác biệt giữa chất lượng mong đợi (A) và chất lượng đạt được (B):

Nếu một

Nếu A> B: Chất lượng không đảm bảo

Nếu A = B: Chất lượng đảm bảo.

Chất lượng dịch vụ do khách hàng quyết định, vì vậy chất lượng là một phạm trù chủ quan, phụ thuộc vào nhu cầu và mong đợi của khách hàng. Cùng một mức chất lượng dịch vụ nhưng khách hàng khác nhau sẽ có những nhận thức khác nhau.

Trong ngành dịch vụ, chất lượng phụ thuộc rất nhiều vào nhà cung cấp dịch vụ nên khó đảm bảo tính ổn định. Ngoài ra, chất lượng mà khách hàng cảm nhận còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài như môi trường, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thái độ phục vụ của nhân viên, v.v.

Quy trình quản lý chất lượng dịch vụ bưu chính

Quy trình quản lý chất lượng dịch vụ bưu chính bao gồm 7 bước cơ bản:

Bước 1: Xây dựng hệ thống chỉ tiêu chất lượng và xác định mục tiêu quản lý. Chỉ tiêu chất lượng là các đặc trưng định lượng cho chất lượng sản phẩm. Bộ tiêu chí chất lượng bao gồm một hệ thống các chỉ tiêu chất lượng. Mục tiêu quản lý được thể hiện thông qua tầm quan trọng của các chỉ tiêu chất lượng hoặc trọng số của từng khía cạnh chất lượng trong hệ thống chỉ tiêu chất lượng.

Xem thêm  Nghiên cứu marketing là gì? Quy trình nghiên cứu marketing chi tiết

Bước 2: Tìm phương pháp điều tra, tổ chức điều tra chất lượng. Hiện nay, việc điều tra chất lượng có thể được thực hiện thông qua nhiều phương pháp khác nhau. Ví dụ như phương thức gửi thư hỏi thăm, phương pháp khảo sát và chọn mẫu, phương pháp lấy ý kiến ​​khách hàng,… Căn cứ vào từng mục đích và ý định của người quản lý mà chúng ta có thể lựa chọn phương thức phù hợp để tiết kiệm chi phí. tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc.

Bước 3: Thu thập dữ liệu và phân tích tình hình chất lượng dịch vụ bưu chính. Sau khi có số liệu khảo sát, việc cần làm tiếp theo là thu thập số liệu và phân tích hiện trạng chất lượng. Trong quá trình xử lý số liệu, tổng hợp các chỉ tiêu chất lượng để so sánh có thể thiếu thông tin, phải điều tra bổ sung.

Bước 4: Phân tích nguyên nhân của tình hình chất lượng và sự biến đổi chất lượng. Thực chất của bước này là phân tích, tìm hiểu mối quan hệ giữa tình hình chất lượng với các nhân tố ảnh hưởng bên trong và bên ngoài doanh nghiệp.

Bước 5: Tìm giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ bưu chính

Bước 6: Tổ chức, triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ bưu chính. Các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ bưu chính đòi hỏi cao về mặt tổ chức và được bảo đảm bằng các điều kiện vật chất. Các giải pháp này có thể tác động bên trong hoặc bên ngoài doanh nghiệp.

Bước 7: Kiểm tra, đánh giá tác động của các biện pháp đó đến chất lượng dịch vụ bưu chính nhằm điều chỉnh cường độ và thời lượng của các biện pháp đó, rút ​​ra bài học kinh nghiệm cho chu kỳ quản lý tiếp theo. theo dõi.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế sâu rộng, nhu cầu sử dụng dịch vụ bưu chính là vô cùng cần thiết đối với các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước, đặc biệt là nhu cầu về dịch vụ bưu chính, văn bản, tài liệu, hàng hóa … Do đó, hàng đầu mục tiêu đặt ra đối với các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính là nâng cao chất lượng dịch vụ bưu chính nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ bưu chính. đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng, đáp ứng linh hoạt trong môi trường kinh doanh sôi động hiện nay. Luận văn 99 mong rằng với những chia sẻ trong bài viết này, bạn đọc đã có thêm những kiến ​​thức bổ ích xoay quanh khái niệm dịch vụ bưu chính như: Dịch vụ bưu chính là gì?chất lượng dịch vụ bưu chính là gì và vấn đề quản lý chất lượng dịch vụ bưu chính.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Dịch vụ bưu chính là gì? Quy trình quản lý chất lượng dịch vụ bưu chính❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Dịch vụ bưu chính là gì? Quy trình quản lý chất lượng dịch vụ bưu chính” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Dịch vụ bưu chính là gì? Quy trình quản lý chất lượng dịch vụ bưu chính [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Dịch vụ bưu chính là gì? Quy trình quản lý chất lượng dịch vụ bưu chính” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 19:11:26. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post