Đạo đức kinh doanh là gì? Tổng quan về đạo đức trong kinh doanh

Đạo đức kinh doanh là một vấn đề có ảnh hưởng rất lớn đến môi trường doanh nghiệp. Nó không chỉ làm thay đổi cách thức hoạt động của doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng, doanh nghiệp và cả đất nước. Vì thế Đạo đức kinh doanh là gì? Đạo đức kinh doanh cần thiết như thế nào trong kinh doanh? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Có thể bạn quan tâm:

➢ Danh sách các chủ đề luận văn MBA mới nhất năm 2020

Đạo đức kinh doanh là gì?

Đạo đức kinh doanh (hay đạo đức kinh doanh) tiếng Anh được gọi là “Đạo đức kinh doanh”.Là tập hợp các nguyên tắc và chuẩn mực đạo đức nhằm điều chỉnh, đánh giá, hướng dẫn và kiểm soát hành vi của các chủ thể kinh doanh và các vấn đề nảy sinh trong môi trường kinh doanh.

Đạo đức kinh doanh có thể được nghiên cứu dưới nhiều góc độ khác nhau như: Góc độ khoa học, triết học hay pháp lý… Tuy nhiên, pháp luật có vai trò tác động lớn nhất đến đạo đức kinh doanh. kinh doanh cho đến bây giờ.

dao_duc_business_business_la_gi_luanvan99_1
Khái niệm: Đạo đức kinh doanh là gì?

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp sử dụng đạo đức kinh doanh không chỉ để giữ trong sạch dưới góc độ pháp lý mà còn là một phần của chiến lược kinh doanh nhằm nâng cao hình ảnh trước công chúng. Nó giúp thấm nhuần và đảm bảo lòng tin giữa người tiêu dùng và các doanh nghiệp phục vụ họ.

Quan điểm hiện đại của khái niệm đạo đức kinh doanh Là một lĩnh vực khoa học tương đối mới, làm thế nào để tiến hành kinh doanh một cách đạo đức đã được tranh luận rộng rãi ngay từ khi bắt đầu trao đổi và thương mại. Aristotle (nhà triết học và học giả Hy Lạp cổ đại) thậm chí còn đề xuất một số ý tưởng của riêng mình về đạo đức kinh doanh.

Khái niệm đạo đức kinh doanh như chúng ta biết ngày nay đã nảy sinh vào những năm 1970 như một lĩnh vực nghiên cứu học thuật của nhà nghiên cứu đạo đức kinh doanh nổi tiếng. Norman Bowie. Kể từ đó, khái niệm đạo đức kinh doanh đã trở thành một trong những chủ đề được tranh luận trong giới kinh doanh, người tiêu dùng, nhân viên cũng như các nhà nghiên cứu ở Mỹ và lan rộng ra toàn thế giới. Trong bối cảnh các doanh nghiệp nhận thức rõ hơn về tác hại của cạnh tranh không lành mạnh, trách nhiệm xã hội và môi trường của doanh nghiệp. Vì vậy, hình thành các nguyên tắc và chuẩn mực đạo đức kinh doanh.

Bạn đang viết tiểu luận, luận văn về đạo đức kinh doanh? Bạn vẫn chưa tìm thấy tài liệu tham khảo? Không biết làm đề như thế nào? Để cho DỊCH VỤ VIẾT LUẬN VĂN của Thesis 99 để giúp bạn. Chi tiết dịch vụ, truy cập: https://luanvan99.com/viet-thue-luan-van-thac-si-bid5.html

Nguyên tắc và chuẩn mực đạo đức kinh doanh

Trung thực, minh bạch

Doanh nghiệp trung thực, minh bạch có thể hiểu một cách ngắn gọn là doanh nghiệp hoạt động trên cơ sở trong sạch, không sử dụng các thủ đoạn bất chính. Doanh nghiệp không vì mục tiêu kiếm lời, tăng lợi nhuận mà kinh doanh gian dối, lừa dối khách hàng và đồng nghiệp. Chữ tín của doanh nghiệp phải được đặt lên hàng đầu, kiên định trong kinh doanh, trung thực trong việc chấp hành pháp luật của Nhà nước. Tuân thủ các quy định của Nhà nước trong kinh doanh, Không trốn thuế, sản xuất kinh doanh các mặt hàng cấm, dịch vụ không phù hợp với văn hóa dân tộc. Không làm giả, quảng cáo sai sự thật, ăn cắp ý tưởng, vi phạm bản quyền, …

Xem thêm  Dự phòng rủi ro tín dụng là gì? Nhân tố ảnh hưởng đến dự phòng RRTD

cac_chuan_muc_cua_dao_duc_business_business_luanvan99
Chuẩn mực đạo đức trong kinh doanh

Tôn trọng mọi người

 • Đối với người lao động: Tôn trọng quyền lợi chính đáng của người lao động, đáp ứng các nhu cầu cơ bản, xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, bình đẳng, không bóc lột sức lao động, khuyến khích người lao động tập trung làm việc. việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh.
 • Đối với khách hàng: Đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tôn trọng sở thích, nhu cầu và tâm lý của khách hàng. Không vì lợi nhuận mà lừa dối khách hàng, kinh doanh bất chấp không quan tâm đến sức khỏe của khách hàng và xã hội.
 • Đối với đối thủ cạnh tranh: Cạnh tranh bình đẳng, không sử dụng các biện pháp, thủ đoạn để tranh giành khách hàng, tăng lợi nhuận.

Đặt nhu cầu của khách hàng lên hàng đầu

Các công ty xây dựng văn hóa doanh nghiệp với tiêu chí đặt nhu cầu của khách hàng lên hàng đầu. Đáp ứng nhu cầu và cung cấp giá trị tốt nhất cho khách hàng. Tuy nhiên, không phải khách hàng là “bề trên” mà doanh nghiệp đối xử không đúng mực với nhân viên như: làm việc quá giờ, đáp ứng những nhu cầu không cần thiết của khách hàng, bị lạm quyền từ phía. khách hàng,…

Trách nhiệm với cộng đồng và xã hội

Doanh nghiệp là một bộ phận của xã hội, vì vậy doanh nghiệp cần có trách nhiệm với xã hội. Kết hợp kinh doanh và bảo vệ môi trường không vì lợi nhuận trước mắt mà hủy hoại môi trường. Doanh nghiệp có trách nhiệm đóng góp một phần công sức, chung tay cùng Nhà nước giải quyết các vấn đề chung của xã hội.

Vai trò của đạo đức kinh doanh đối với doanh nghiệp là gì?

 • Đạo đức kinh doanh có vai trò rất quan trọng trong các doanh nghiệp, chúng hướng các hoạt động kinh doanh đi đúng hướng theo quy định của pháp luật.
 • Đạo đức doanh nghiệp điều chỉnh hành vi của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp không hoạt động lành mạnh, không trái pháp luật, hoàn thành tốt trách nhiệm của mình đối với người lao động, khách hàng và cạnh tranh bình đẳng với các doanh nghiệp khác.
 • Đạo đức doanh nghiệp giúp doanh nghiệp tạo dựng niềm tin với khách hàng. Nếu doanh nghiệp có văn hóa kinh doanh tốt thì khách hàng sẽ tin tưởng và cơ hội được doanh nghiệp này lựa chọn sẽ lớn hơn các đối thủ khác. Hiểu được điều này, các doanh nghiệp đã tận dụng và biến nó thành một công cụ marketing, các doanh nghiệp sử dụng khía cạnh đạo đức kinh doanh này một cách khéo léo, khôn ngoan để tạo dựng uy tín doanh nghiệp, gia tăng thị phần.
 • Một doanh nghiệp có đạo đức sẽ được tin tưởng và thu hút các nhà đầu tư và cổ đông.
 • Tuân theo đạo đức kinh doanh cũng có thể mang lại lợi ích cho nhân viên và hoạt động kinh doanh. Việc thu hút nhân tài dễ dàng hơn đáng kể đối với các doanh nghiệp có đạo đức kinh doanh tốt. Điều này giúp doanh nghiệp giảm chi phí tuyển dụng đồng thời góp phần vào sự cam kết và cống hiến của nhân viên.
Xem thêm  Hướng Dẫn Viết Tiểu Luận Tình Huống Kiểm Tra Viên Thuế Chi Tiết

dao_duc_business_business_la_gi_luanvan99
Các vai trò của đạo đức kinh doanh trong kinh doanh là gì?

Đối tượng điều chỉnh & Phạm vi của đạo đức kinh doanh

Đối tượng điều chỉnh của đạo đức kinh doanh được hiểu là tất cả các chủ thể tham gia vào quá trình kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm: Doanh nghiệp và khách hàng

 • Đối với doanh nghiệp: Đạo đức kinh doanh quy định hành vi của mọi thành viên trong chủ thể kinh doanh, doanh nghiệp: Hộ gia đình, công ty, tổ chức, … Sự điều chỉnh này được thể hiện rõ nét qua các tác phẩm. quản lý và tổ chức kinh doanh. Vì vậy, đạo đức kinh doanh là đạo đức nghề nghiệp của họ
 • Đối với khách hàng: Với tâm lý mong muốn nhận lại được nhiều lợi ích nhất, họ có tâm lý muốn mua rẻ, được phục vụ chu đáo. Vì vậy, cần có định hướng đạo đức kinh doanh để điều chỉnh hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn xâm phạm danh dự, xói mòn đạo đức kinh doanh.

Phạm vi đạo đức kinh doanh là tất cả các chủ thể trong xã hội có liên quan đến hoạt động kinh doanh: Chính phủ, doanh nghiệp, khách hàng, cộng đồng, …

Thực trạng đạo đức trong kinh doanh ở Việt Nam

Sự hiểu biết về đạo đức kinh doanh của các doanh nghiệp và người dân còn hạn chế, thường có những hiểu biết chưa đúng về khái niệm đạo đức kinh doanh và tuân thủ pháp luật. Cách hiểu này nhìn chung đã thu hẹp phạm vi áp dụng của đạo đức kinh doanh. Bên cạnh đó, trong khi các nước đã có quá trình hàng trăm năm xây dựng nền kinh tế thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, … thì cơ chế thị trường đã được hoàn thiện và đạo đức kinh doanh trở thành chuẩn mực. Thuộc về xã hội. Việt Nam chỉ bắt đầu xây dựng nền kinh tế thị trường vào năm 1986 tại Đại hội Đảng lần thứ VI. Do đó, hệ thống pháp luật của Việt Nam chưa hoàn thiện, khuôn khổ pháp lý chưa chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho các pháp nhân vi phạm đạo đức kinh doanh, hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Hiện trạng sở hữu trí tuệ là điểm yếu nhất trong nhận thức của người Việt Nam. Các chủ doanh nghiệp nhỏ chưa có nhiều hiểu biết và kinh nghiệm đối với việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho sáng chế của mình, khi xảy ra tranh chấp thường không có cơ sở để đối chiếu. Bên cạnh đó, Vi phạm đạo đức kinh doanh trong sản xuất đang là vấn đề hết sức “nhức nhối” trong xã hội hiện nay. Tình trạng sản xuất, kinh doanh bất chấp rủi ro khó lường đối với người tiêu dùng do chế biến, kinh doanh thực phẩm bẩn, thực phẩm chứa hóa chất, thực phẩm ôi thiu bày bán tràn lan trên thị trường. .

dao_duc_ Kinh_business_o_viet_nam_luanvan99
Đạo đức kinh doanh ở Việt Nam

Một số giải pháp nâng cao đạo đức kinh doanh ở Việt Nam

Căn cứ vào thực trạng đạo đức kinh doanh và tình hình Việt Nam hiện nay, dưới đây là các biện pháp để cải thiện tình hình:

 • Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý tạo cơ sở vững chắc cho đạo đức kinh doanh ở Việt Nam: Đây là biện pháp tiên quyết, hoàn thiện hành lang pháp lý về đạo đức kinh doanh, siết chặt khung pháp lý về quy định xử phạt vi phạm đạo đức kinh doanh. Tăng mức xử phạt để răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật và các biểu hiện “trung thành với pháp luật”. Tăng mức xử phạt đối với các luật liên quan: Luật Môi trường, Luật Đầu tư, Luật Lao động, Luật Doanh nghiệp, …
 • Nâng cao nhận thức về đạo đức kinh doanh ở Việt Nam: Không chỉ những người kinh doanh, những nhà nghiên cứu cần biết về đạo đức kinh doanh mà toàn xã hội cần biết. Trước hết, phổ biến kiến ​​thức về đạo đức kinh doanh trên các phương tiện truyền thông để hướng dẫn hành vi của người dân, làm cho người dân nhận thức được quyền của mình và giám sát hoạt động kinh doanh. Đưa nội dung đạo đức kinh doanh vào chương trình giảng dạy của các trường đại học, cao đẳng trên cả nước như một môn học riêng hoặc lồng nội dung vào các môn học khác như: quản trị nhân sự, hoạt động kinh doanh, …
 • Cần có các biện pháp khuyến khích doanh nghiệp nâng cao đạo đức kinh doanh: Không có giới hạn cho cái gọi là đạo đức kinh doanh, vì nó là một phạm trù mà con người cần vươn lên để đạt được nhưng lại rất khó kiểm soát vì nó vượt xa việc tuân thủ pháp luật. Đối với doanh nghiệp, việc tuân thủ đạo đức kinh doanh trước mắt không mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, trong khi lợi nhuận là mục tiêu chính, đồng thời là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, cần có những giải thưởng để khích lệ doanh nghiệp như giải thưởng sao vàng đất Việt, bông hồng vàng,… những giải thưởng để tôn vinh những doanh nghiệp được đánh giá cao về dịch vụ. Đạo đức kinh doanhđưa đạo đức kinh doanh trở thành chuẩn mực.
Xem thêm  Lợi nhuận là gì? Một số giải pháp tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp

Đạo đức kinh doanh là một phạm trù phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức để tồn tại và phát triển. Là một nước đang phát triển và mới gia nhập nền kinh tế thị trường, Việt Nam cần phải hết sức nỗ lực xây dựng và hoàn thiện chuẩn mực đạo đức kinh doanh. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những kiến ​​thức hữu ích xung quanh khái niệm “Đạo đức kinh doanh là gì”. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn luôn học tốt!

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Đạo đức kinh doanh là gì? Tổng quan về đạo đức trong kinh doanh❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Đạo đức kinh doanh là gì? Tổng quan về đạo đức trong kinh doanh” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Đạo đức kinh doanh là gì? Tổng quan về đạo đức trong kinh doanh [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Đạo đức kinh doanh là gì? Tổng quan về đạo đức trong kinh doanh” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 01:23:28. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post