Tin Tức

Cơ Sở Lý Luận Là Gì? Hướng Dẫn Viết Cơ Sở Lý Luận Trong Luận Văn

Cơ sở lý luận (cơ sở lý thuyết hoặc khung lý thuyết) là một phần không thể thiếu của bất kỳ bài tiểu luận, luận văn, luận văn thạc sĩ, bài nghiên cứu khoa học hay bất kỳ bài báo học thuật nào. Tuy nhiên, đối với những bạn lần đầu tiên viết luận thì khái niệm luận văn này chắc hẳn còn khá mới mẻ và mơ hồ đúng không? Trong bài viết này, Luận văn 99 sẽ giúp bạn hiểu khái niệm về “Cơ sở lý thuyết là gì?”Và hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách viết phần cơ sở lý thuyết trong tiểu luận, luận văn. Hãy cùng tham khảo!

Cơ sở lý thuyết là gì?

Cơ sở lý thuyết được định nghĩa là tất cả các giả thuyết đã được kiểm nghiệm và xác nhận hỗ trợ cho lý thuyết, giải thích tại sao tồn tại vấn đề nghiên cứu mà bạn đang nghiên cứu. Nó bao gồm các khái niệm, định nghĩa, lý thuyết hiện có và các tài liệu khác mà bạn đã tham khảo trong nghiên cứu của mình. Khung lý thuyết thể hiện sự hiểu biết của bạn về các khái niệm liên quan đến bài nghiên cứu và chủ đề rộng hơn. Việc trình bày rõ ràng các giả thuyết lý thuyết được sử dụng trong nghiên cứu giúp người đọc đánh giá rõ ràng và là cơ sở để bạn lựa chọn giả thuyết nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu.

Mục đích của việc viết cơ sở lý luận là gì?

Trước khi bắt đầu nghiên cứu, bạn phải khám phá các lý thuyết và mô hình mà các nhà nghiên cứu khác đã phát triển. Mục tiêu của khung lý thuyết là trình bày và diễn giải thông tin này.

Có thể có nhiều lý thuyết khác nhau về chủ đề của bạn, vì vậy khung lý thuyết cũng bao gồm việc đánh giá, so sánh và lựa chọn những lý thuyết phù hợp nhất. Bằng cách “đóng khung” nghiên cứu của bạn trong một lĩnh vực được xác định rõ ràng, khuôn khổ làm cho người đọc nhận thức được các giả định cung cấp thông tin cho cách tiếp cận của bạn, cho thấy cơ sở lý luận đằng sau cách tiếp cận của bạn. đằng sau sự lựa chọn của bạn. Nó cũng cung cấp một cơ sở kiến ​​thức sẽ hỗ trợ phân tích của bạn, giúp bạn diễn giải kết quả của mình và đưa ra những khái quát rộng hơn. Nói ngắn gọn, mục tiêu của cơ sở lý luận bao gồm:

 • Xác định các khái niệm chính
 • Đánh giá và kết hợp các lý thuyết và mô hình có liên quan
 • Giải thích những giả định và mong đợi dẫn dắt bài luận của tác giả
Xem thêm  Tháp nhu cầu của Maslow - Tổng quan, phân tích và ví dụ

co_so_ly_luan_la_gi_luanvan99
Mục đích của việc viết cơ sở lý luận trong luận văn

Bạn đang chuẩn bị viết một bài luận hoặc luận văn? Bạn gặp khó khăn khi tìm tài liệu? Viết cơ sở lý thuyết hoặc bất kỳ vấn đề nào khác. Kiểm tra nó ngay DỊCH VỤ VIẾT LUẬN VĂN trong luận án 99.

Hướng dẫn chi tiết cách viết phần cơ sở lý luận trong khóa luận

Để xây dựng cơ sở lý thuyết (khung lý thuyết) cho bài luận của bạn, hãy làm theo 5 bước sau:

Bước 1: Xác định chủ đề chính của bài luận

Bước đầu tiên là chọn ra các thuật ngữ chính từ tuyên bố vấn đề và câu hỏi nghiên cứu của bạn. Từ đó xác định các nguồn tài liệu cần tìm kiếm. Để hiểu rõ hơn, hãy xem ví dụ sau:

Ví dụ: Trong hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp A đang gặp phải trường hợp khách hàng trực tuyến của họ không quay lại mua hàng. Ban lãnh đạo muốn tăng sự trung thành của khách hàng và tin rằng sự hài lòng của khách hàng được cải thiện sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được mục tiêu này. Để điều tra vấn đề này, bạn đã xác định và lập kế hoạch tập trung vào vấn đề, mục tiêu và câu hỏi nghiên cứu. Như sau:

 • Vấn đề: Nhiều khách hàng trực tuyến không quay lại cho lần mua hàng tiếp theo của họ.
 • Mục tiêu: Tăng sự trung thành của khách hàng.
 • Câu hỏi nghiên cứu: Làm thế nào để cải thiện mức độ hài lòng của khách hàng trực tuyến của doanh nghiệp A để tăng lòng trung thành của khách hàng?

=> Các khái niệm về “lòng trung thành của khách hàng” và “sự hài lòng của khách hàng” rõ ràng là trọng tâm của nghiên cứu này. Khung lý thuyết sẽ xác định các khái niệm này và thảo luận các lý thuyết về mối quan hệ của chúng.

Bước 2: Xác định tiêu chí lựa chọn tài liệu

Sau khi xác định chủ đề trọng tâm của bài luận và cơ sở lý thuyết cần được nghiên cứu, việc tiếp theo chúng ta cần làm là thu thập dữ liệu. Tuy nhiên, có một lưu ý mà bạn cần chú ý là không thể chọn hết tài liệu đã có, không có mục đích, bạn cần xem xét chúng dưới một tiêu chí cụ thể. Như là:

 • Thông tin có liên quan đến một chủ đề khoa học không?
 • Mức độ tham khảo đã đủ sâu, tương ứng với yêu cầu của cấp độ nghiên cứu chưa?
 • Phạm vi tài liệu tham khảo có đủ rộng để bao quát hết phạm vi của đề tài không?
 • Thông tin tương đối cập nhật để đánh giá vấn đề một cách khách quan, kịp thời, không lạc hậu với luồng thông tin chuyên ngành?
Xem thêm  Hướng dẫn viết kết luận tiểu luận hay và ý nghĩa

Cách thu thập tài liệu:

Tài liệu nghiên cứu có thể được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau. Dưới đây là một số cơ sở dữ liệu hữu ích để tìm tài liệu tham khảo:

 • Tìm kiếm tài liệu tại thư viện trường (sách, bài nghiên cứu khoa học, luận văn khóa trước)
 • Các tài nguyên miễn phí có sẵn trên Internet: Google Scholar, Google Sách
 • Cơ sở dữ liệu trên trang web: Web of Science; Nền tảng EbscoHost; Tóm tắt xã hội học; ScienceDirect; Bản tóm tắt hóa học của học giả SciFinder; Ngọc lục bảo; Tạp chí Sage trực tuyến; PubMed; JSTOR …

Bước 2: Đánh giá và giải thích các lý thuyết liên quan

Bằng cách tiến hành đánh giá tài liệu kỹ lưỡng, bạn có thể xác định cách các nhà nghiên cứu khác đã xác định và rút ra mối liên hệ giữa các khái niệm chính này. Khi bạn viết khung lý thuyết của mình, hãy nhằm mục đích so sánh và đánh giá một cách có phê bình các cách tiếp cận vấn đề đã được các tác giả khác nhau đề xuất.

Sau khi thảo luận về các mô hình và lý thuyết khác nhau, bạn thiết lập các định nghĩa phù hợp nhất với nghiên cứu của mình và giải thích tại sao. Trong các dự án nghiên cứu phức tạp hơn, bạn có thể kết hợp các lý thuyết từ các lĩnh vực khác nhau để xây dựng khuôn khổ độc đáo của riêng mình.

Đảm bảo bao gồm các lý thuyết quan trọng nhất liên quan đến các khái niệm chính của bạn. Nếu có một lý thuyết hoặc mô hình đã được thiết lập tốt mà bạn không muốn áp dụng cho nghiên cứu của riêng mình, hãy giải thích lý do tại sao nó không phù hợp với mục đích của bạn.

Bước 4: Tìm hiểu mức độ liên quan của nghiên cứu của bạn

Ngoài việc thảo luận về lý thuyết của người khác, cơ sở lý thuyết phải cho thấy bài luận của bạn sẽ sử dụng những ý tưởng này như thế nào. Qua:

 • Kiểm tra xem một lý thuyết có phù hợp với một bối cảnh cụ thể hay không
 • Sử dụng lý thuyết làm cơ sở để giải thích kết quả của bạn
 • Chỉ trích hoặc phản đối một lý thuyết
 • Kết hợp các lý thuyết khác nhau theo một cách mới hoặc độc đáo
 • Nếu có liên quan, bạn cũng có thể sử dụng khung lý thuyết để phát triển các giả thuyết cho nghiên cứu của mình.
Xem thêm  Văn bản quy phạm pháp luật là gì? Văn bản quy phạm PL có mấy loại?

Bước 5: Tiến hành viết cơ sở lý thuyết

Trong một bài văn đơn giản, cơ sở lý luận (khung lý thuyết) có thể được tích hợp trong chương tổng quan tài liệu. Tuy nhiên, nếu nghiên cứu của bạn là một bài báo học thuật bao gồm nhiều lý thuyết phức tạp, bạn nên bao gồm một chương cơ sở lý luận riêng. Không có quy tắc cố định nào để cấu trúc một khung lý thuyết. Điều quan trọng là tạo ra một cấu trúc rõ ràng, hợp lý. Phần cơ sở lý thuyết Nó tốt hơn nên dựa trên các câu hỏi nghiên cứu của bạn, cấu trúc mỗi phần xoay quanh một câu hỏi hoặc khái niệm chính.

Như trong tất cả các phần khác của luận án, hãy đảm bảo trích dẫn nguồn tham khảo một cách chính xác để tránh đạo văn.

Một cơ sở lý luận ví dụ, XEM TẠI ĐÂY

Hy vọng bài hướng dẫn được viết cơ sở lý thuyết Trong bài viết tiểu luận (cử nhân, thạc sĩ) Luận văn 99 sẽ hữu ích cho các bạn. Đừng quên chia sẻ với bạn bè của bạn!

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cơ Sở Lý Luận Là Gì? Hướng Dẫn Viết Cơ Sở Lý Luận Trong Luận Văn❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Cơ Sở Lý Luận Là Gì? Hướng Dẫn Viết Cơ Sở Lý Luận Trong Luận Văn” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Cơ Sở Lý Luận Là Gì? Hướng Dẫn Viết Cơ Sở Lý Luận Trong Luận Văn [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Cơ Sở Lý Luận Là Gì? Hướng Dẫn Viết Cơ Sở Lý Luận Trong Luận Văn” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 03:46:54. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button