Chủ nghĩa trọng thương là gì? Chủ nghĩa trọng thương ở Việt Nam

Lịch sử phát triển kinh tế từ thời kỳ sơ khai đến hình nền kinh tế thị trường Ngày nay, nó đã trải qua bao thăng trầm và để lại dấu ấn về những học thuyết, kinh tế học có giá trị và ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển của nhân loại. Đặc biệt, chủ nghĩa trọng thương xuất hiện từ thế kỷ XV – XVII và được coi là hệ tư tưởng kinh tế có ảnh hưởng lớn nhất, góp phần thay đổi cục diện nền văn minh kinh tế nhân loại. Chủ nghĩa trọng thương là học thuyết kinh tế đầu tiên cung cấp những lý thuyết cơ bản trong quá trình phát triển của chủ nghĩa tư bản nhằm tạo tiền đề cho sản xuất hàng hoá phát triển và giải quyết những vấn đề cấp bách. tư bản trong giai đoạn đầu của chủ nghĩa tư bản. Vì thế Chủ nghĩa trọng thương là gì? Hãy cùng Luận văn 99 tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Chủ nghĩa trọng thương là gì?

Chủ nghĩa trọng thương là hệ tư tưởng kinh tế đầu tiên của giai cấp tư sản, trước hết là giai cấp tư sản thương nghiệp. Chủ nghĩa này ra đời khi phong trào sản xuất phong kiến ​​bắt đầu tan rã và là thời kỳ quá độ từ nền kinh tế giản đơn sang nền kinh tế hàng hoá tư bản chủ nghĩa.

Chủ nghĩa trọng thương là một trào lưu tư tưởng trong kinh tế chính trị tư sản và chính sách kinh tế của nhiều nước châu Âu từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 18, phản ánh lợi ích của giai cấp tư sản mới ra đời có sự tham gia của giai cấp tư sản. mong tích được nhiều vàng bạc. Các nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa trọng thương là: Lợi nhuận được tạo ra trong lĩnh vực lưu thông, tiền tệ và của cải quốc gia, xuất khẩu tiền ra nước ngoài làm của cải ít đi và nhập khẩu tiền làm tăng của cải.

Học thuyết kinh tế của chủ nghĩa trọng thương là chính sách và chương trình kinh tế của giai cấp tư sản thương mại ở Châu Âu trong thời kỳ tích lũy vốn ban đầu cho chủ nghĩa tư bản. Các chính sách và chương trình này có mục đích kêu gọi thương nhân lợi dụng hoạt động ngoại thương, buôn bán để cướp bóc các nước thuộc địa và bảo vệ quyền lợi của giai cấp tư sản đang dần hình thành.

Đây là một lý thuyết kinh tế không thực sự khoa học nhưng đã phần nào phản ánh nổi bật những tiến bộ trong đời sống kinh tế châu Âu lúc bấy giờ.

chu_nghia_trong_thuong_la_gi_luanvan99
Chủ nghĩa trọng thương là gì?

Hoàn cảnh ra đời và các giai đoạn phát triển của chủ nghĩa trọng thương

Hoàn cảnh ra đời

Chủ nghĩa trọng thương xuất hiện vào thời kỳ nào?

Chủ nghĩa trọng thương, lý thuyết và thực hành kinh tế phổ biến ở châu Âu từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XVIII, đã thúc đẩy sự điều tiết của chính phủ đối với nền kinh tế của một quốc gia nhằm mục đích tăng cường quyền lực nhà nước bằng cách đánh bại các cường quốc đối thủ. Nó là đối trọng kinh tế của chính trị chuyên quyền. Hoàn cảnh ra đời của chủ nghĩa trọng thương:

  • Về mặt kinh tế: Thời kỳ tích lũy sơ khai của chủ nghĩa tư bản với hai điều kiện chủ yếu: Giai cấp tư sản phải tích lũy được một lượng lớn tiền để sản xuất kinh doanh theo phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa và phải có một lượng lớn tiền. Phần lớn công nhân bán sức lao động để trở thành người làm công ăn lương.
  • Chính trị: Giai cấp tư sản còn non trẻ, chính quyền nằm trong tay giai cấp quý tộc, là thời kỳ quân chủ chuyên chế tuyệt đối.
  • Về tư tưởng và triết học: Đề cao tư tưởng tư sản, đề cao cá nhân, phê phán sở hữu phong kiến ​​và phản đối sở hữu phong kiến, phản đối nhà thờ và phát triển mạnh mẽ triết học vô thần.
  • Về khoa học và công nghệ: Christopher Columbus khám phá ra Châu Mỹ (1492), Vasco da Gama tìm đường từ Châu Âu đến Ấn Độ bằng đường biển qua Mũi Hảo Vọng và Fernão de Magalhaes vòng quanh thế giới bằng đường biển. Từ đó, tạo ra giao thương đường biển phát triển mạnh để chuyển vàng từ châu Mỹ sang châu Âu.
Xem thêm  Kế hoạch sản xuất là gì? Lý luận về lập kế hoạch sản xuất kinh doanh

Các giai đoạn phát triển của chủ nghĩa trọng thương

Giữa thế kỷ XV đến giữa thế kỷ XVI: Các nhà kinh tế học như A. Xperia, Staford đồng nhất sự giàu có với tiền bạc. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa lưu thông hàng hoá và lưu thông tiền tệ chưa được hiểu rõ, ý trung nhân là “Số dư tiền tệ”“Được sử dụng làm cơ sở cho các chính sách kinh tế như tăng của cải, tiền tệ, giữ lượng tiền hiện có không được chuyển ra nước ngoài, v.v.

Từ giữa thế kỷ XVI đến giữa thế kỷ XVII: Các nhà kinh tế học như Thomas Mun, Antoine Montchrestien, Jean Baptiste Colbert,… đã công nhận của cải là sản phẩm thặng dư được sản xuất trong nước sau khi thỏa mãn. thoả mãn nhu cầu của người tiêu dùng nhưng phải chuyển hoá thành tiền thông qua xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Tư tưởng trung tâm trong thời kỳ này là “Cán cân thương mại”. Theo đó, thương mại và công thương phải đảm bảo xuất siêu để tạo ra chênh lệch và tăng tích lũy tiền tệ cho ngân khố quốc gia. Để thực hiện thặng dư thương mại, các nhà kinh tế cho rằng chỉ xuất khẩu thành phẩm chứ không xuất khẩu nguyên vật liệu thô.

Từ cuối thế kỷ XVII: Trường phái trọng thương bắt đầu có mâu thuẫn với các tầng lớp thương nhân trong công nghiệp, nông nghiệp và nội thương. Bên trong, có những ý tưởng thúc đẩy thương mại tự do và xóa bỏ độc quyền.

cac_gia_doan_phat_trien_cua_chu_nghia_trong_thuong_luanvan99
Các giai đoạn phát triển của chủ nghĩa trọng thương

Thesis 99 hiện đã có dịch vụ viết luận văn Ứng dụng trọn gói & bán phần cho tất cả các cấp học (đại học, sau đại học). Nếu bạn đang tìm một đơn vị viết thuê văn phòng uy tín để gửi bài thì dịch vụ của Luận văn 99 chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Để biết thông tin chi tiết về dịch vụ & giá thuê viết luận, xem tại: https://luanvan99.com/dich-vu-viet-thue-tieu-luan-bid9.html

Những ý tưởng kinh tế quan trọng của chủ nghĩa trọng thương

Đồng nhất tiền với của cải: Tiền là nội dung quan trọng của của cải và là tài sản thực sự của quốc gia. Tất cả các chính sách kinh tế đều phải hướng tới mục tiêu tăng lượng tiền, hàng hoá chỉ là phương tiện để đạt được mục tiêu cuối cùng là tiền.

Xem thêm  Rủi ro tài chính là gì? Quản trị rủi ro tài chính trong doanh nghiệp

Viễn cảnh ngành: Những người theo chủ nghĩa trọng thương coi tiền bạc là đại diện duy nhất của sự giàu có và là tiêu chuẩn để đánh giá mọi hình thức chiếm đóng. Bất kỳ hoạt động nào không dẫn đến tích lũy tiền tệ đều được coi là hoạt động tiêu cực và không có lợi nhuận. Hoạt động công nghiệp làm ra sản phẩm về mặt vật chất nhưng không phải bằng tiền mà còn bằng tiền để mua nguyên vật liệu thô. Hoạt động nông nghiệp tạo ra sản phẩm vật chất, không bỏ tiền ra mua nguyên liệu nhưng cũng không kiếm ra tiền nên được coi là ngành trung gian giữa âm và dương. Nguồn gốc của cải, nguồn gốc của cải là từ hoạt động thương mại, đặc biệt là ngoại thương.

Lợi nhuận thương mại: Lợi nhuận được thực hiện thông qua lưu thông mua bán và trao đổi được tạo ra, là kết quả của việc mua bán nhiều hay ít. Để tăng khối lượng của cải, tiền tệ của quốc gia phải thông qua ngoại thương, quốc gia này giàu lên nhờ sự hy sinh của quốc gia khác. Để đạt được thành công trong quan hệ ngoại thương, cần phải xuất siêu.

Không biết quy luật giá trị: Hệ thống các quan điểm kinh tế còn non kém về mặt lý luận, chưa biết các quy luật kinh tế và chưa hiểu rõ bản chất, chức năng của tiền do chưa thực sự hiểu rõ giá trị của hàng hóa. Đề cao vai trò của nhà nước trong việc thực hiện các chính sách kinh tế và tích lũy tiền tệ.

Đặc điểm của lý thuyết trọng thương

Học thuyết trọng thương ra đời độc lập: Học thuyết kinh tế trọng thương ở mỗi quốc gia là khác nhau và cho thấy sự phát triển kinh tế khác nhau.

Thuyết trọng thương không triệt để: Đây là trào lưu kinh tế tư sản, nhưng ở nhiều nước, giai cấp quý tộc đã lợi dụng nó để phục vụ lợi ích của mình và cứu vãn sự suy tàn của xã hội phong kiến. con kiến. Do đó, cơ sở giai cấp của chủ nghĩa trọng thương bao gồm giai cấp tư sản và quý tộc.

Học thuyết kinh tế trọng thương ít lý thuyết hơn nhưng mang tính thực tiễn: Học thuyết kinh tế trọng thương tuy thô sơ, nông cạn và đơn giản nhưng nó đứng trên thực tế lịch sử để khái quát những kinh nghiệm thành công. các quy tắc, nền tảng và chính sách để đối phó với tích lũy vốn ban đầu.

Thành tựu và hạn chế của chủ nghĩa trọng thương

Thành tựu của chủ nghĩa trọng thương là gì?

Khởi đầu phát triển kinh tế mới: Học thuyết kinh tế trọng thương ra đời đã thúc đẩy sản xuất hàng hoá phát triển, xoá bỏ kinh tế tự nhiên, mở đường cho lực lượng sản xuất phát triển. Lý thuyết này thúc đẩy thương mại và ngoại thương và coi đó là đòn bẩy để tích lũy vốn ban đầu cho sự ra đời của chủ nghĩa tư bản.

Xem thêm  Bảo hộ nhãn hiệu là gì? Thực trạng bảo hộ nhãn hiệu ở Việt Nam

Học thuyết kinh tế trọng thương được coi là học thuyết kinh tế đầu tiên trong lịch sử. vai trò của tư bản thương mại, nguồn gốc và lợi nhuận thương mại, lưu thông tiền tệ, v.v.

Chỉ ra vai trò của phát triển công nghiệp: Học thuyết kinh tế trọng thương rất coi trọng ngoại thương và thương mại, coi đây là đòn bẩy mạnh mẽ để làm giàu. Giai đoạn thứ hai, họ nhận thấy muốn phát triển thương mại và ngoại thương thì phải thúc đẩy sản xuất phát triển, hạ giá thành sản phẩm.

Xa rời những giải thích về đạo đức và tôn giáo: lý thuyết trọng thương ra đời, hoàn toàn đoạn tuyệt với những giải thích về đạo đức và tôn giáo. Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà trọng thương đã từ cơ sở kinh tế, từ thực tế xã hội để giải thích các sự kiện, hiện tượng trong đời sống kinh tế – xã hội.

Những hạn chế của chủ nghĩa trọng thương là gì?

Nghiên cứu mới về lưu thông: Những người theo chủ nghĩa trọng thương không nhìn thấy vai trò của sản xuất vì lợi nhuận của ngoại thương lớn hơn nhiều so với thu được của các công trường thủ công. Vì vậy, họ chỉ nhìn thấy vai trò của lưu thông và chỉ nghiên cứu trên lĩnh vực lưu thông.

Những thành tựu lý luận còn khá đơn giản: Do thiếu phương pháp khoa học và điều kiện lịch sử, học thuyết trọng thương chỉ đề cập đến một số phạm trù kinh tế và chưa có khái niệm về các quy luật kinh tế. Các phạm trù kinh tế cũng chỉ dừng lại ở hình thức bên ngoài, chưa phân tích được nội dung bên trong nên chưa hiểu rõ thực chất của các phạm trù kinh tế đó.

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu khái niệm Chủ nghĩa trọng thương là gì? cũng như những vấn đề xoay quanh khái niệm này như hoàn cảnh ra đời, các giai đoạn phát triển, những tư tưởng kinh tế quan trọng trong chủ nghĩa trọng thương, những thành tựu và hạn chế của chủ nghĩa trọng thương. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn đọc những kiến ​​thức bổ ích.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Chủ nghĩa trọng thương là gì? Chủ nghĩa trọng thương ở Việt Nam❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Chủ nghĩa trọng thương là gì? Chủ nghĩa trọng thương ở Việt Nam” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Chủ nghĩa trọng thương là gì? Chủ nghĩa trọng thương ở Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Chủ nghĩa trọng thương là gì? Chủ nghĩa trọng thương ở Việt Nam” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 19:00:48. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post