Chu kỳ kinh tế là gì? Đặc điểm và các giai đoạn trong chu kỳ kinh tế

Trong quá trình phát triển kinh tế luôn có những biến động khó lường như thay đổi cung cầu, sản lượng, lạm phát,… làm cho nền kinh tế của một quốc gia hay thế giới thay đổi theo. Những thay đổi này thường xảy ra theo chu kỳ và được gọi là “chu kỳ kinh doanh”. Vì thế Chu kỳ kinh tế là gì? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Chu kỳ kinh tế là gì?

Khái niệm chu kỳ kinh doanh

Về mặt khái niệm, chu kỳ kinh tế hay chu kỳ kinh doanh có thể được định nghĩa là sự biến động giữa các giai đoạn mở rộng và thu hẹp của nền kinh tế. Người ta có thể coi mở rộng là một thời kỳ tăng trưởng, và thu hẹp là một thời kỳ suy thoái của nền kinh tế theo thời gian. Các nhà kinh tế đánh giá chu kỳ kinh tế hiện tại bằng cách phân tích các yếu tố như lãi suất, mức việc làm, sức mua của người tiêu dùng, GDP hoặc tổng sản phẩm quốc nội, v.v. Trong đó, yếu tố được sử dụng phổ biến nhất trong đo lường chu kỳ kinh tế là tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của một quốc gia hoặc khu vực. Các yếu tố kinh tế khác, chẳng hạn như tỷ lệ việc làm, chi tiêu tiêu dùng và lãi suất, cũng có thể được sử dụng để xác định giai đoạn của chu kỳ kinh doanh.

Chu kỳ kinh doanh là một trọng tâm quan trọng của nghiên cứu và chính sách kinh tế. Hiểu biết sâu sắc về các chu kỳ kinh tế mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư. Họ cũng cần quản lý chiến lược của mình đối với các chu kỳ kinh doanh, không nên kiểm soát quá nhiều mà để tồn tại và có thể thu được lợi nhuận từ chu kỳ kinh doanh.

Chu kỳ kinh tế khác nhau giữa các quốc gia và được phát hiện và giám sát bởi Ngân hàng Trung ương. Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có trách nhiệm theo dõi các diễn biến của chu kỳ kinh tế.

chu_ky_king_te_la_gi_luanvan99
Khái niệm chu kỳ kinh doanh là gì?

Đâu là nguyên nhân của chu kỳ kinh doanh?

Trên thực tế, nguyên nhân của các chu kỳ kinh doanh vẫn là vấn đề tranh luận của các nhà kinh tế trong nhiều thập kỷ.

Theo trường phái tư tưởng tiền tệ, chu kỳ kinh tế liên quan đến chu kỳ tín dụng. Lãi suất tăng hoặc giảm có thể làm cho nền kinh tế tăng trưởng hoặc suy giảm.

Một cách tiếp cận khác của Keynes cho rằng sự biến động của tổng cầu thị trường do sự không nhất quán và nhu cầu đầu tư biến động đóng một vai trò quan trọng trong việc gây ra các chu kỳ kinh tế.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế học như Irving Fisher không ủng hộ khái niệm cân bằng, và cho rằng có sự chuyển dịch dần dần trong các khu vực mất cân bằng với việc các nhà sản xuất liên tục đầu tư nhiều hơn hoặc ít hơn. nhiều hơn, và sản xuất nhiều hơn hoặc ít hơn với mục đích thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng trở thành nguyên nhân chính khiến các chu kỳ kinh doanh tồn tại.

xem thêm:

➢ Chính sách tài khóa là gì? Các công cụ phân loại và chính sách tài khóa

Các yếu tố tạo nên nền tảng của chu kỳ kinh tế

Như đã định nghĩa ở trên, chu kỳ kinh tế là sự biến động của sản lượng quốc gia, cụ thể là chỉ tiêu GDP (thước đo tổng giá trị tiền tệ của hàng hóa và dịch vụ cuối cùng do nền kinh tế sản xuất ra). sản xuất trong nước trong thời gian thường bằng 1 năm, hàng hoá và dịch vụ này được mua bởi các tác nhân kinh tế và được sử dụng cho nhu cầu cá nhân và kinh doanh nên tổng cầu là yếu. Nhân tố quyết định quy mô GDP Sự tăng và giảm của tổng cầu là sự thay đổi các thành phần của nó như chi tiêu của hộ gia đình, doanh nghiệp, chính phủ hay người nước ngoài,… Đồng thời, hành vi tiêu dùng của các nhân tố này chịu ảnh hưởng của nội và các nguyên nhân bên ngoài của nền kinh tế.

Xem thêm  Dịch vụ viễn thông là gì? Nâng cao chất lượng dịch vụ viễn thông

Các lý thuyết ngoại sinh cho rằng nguồn gốc của chu kỳ kinh tế phát sinh từ những biến động bên ngoài hệ thống kinh tế như chính trị, thời tiết, dân số, chiến tranh, khám phá khoa học, v.v.

Các lý thuyết nội sinh nhằm tìm ra các cơ chế bên trong của chính hệ thống kinh tế dẫn đến sự hình thành của chu kỳ kinh doanh. Theo đó, sự mở rộng tạo ra sự suy thoái và thu hẹp, và bản thân sự co lại cũng tạo ra sự hồi sinh và mở rộng. Mọi giai đoạn đều lặp lại một cách đều đặn và theo chu kỳ.

cac_nhan_to_tao_nen_chu_ky_king_te_luanvan99
Các yếu tố tạo nên chu kỳ kinh doanh là gì?

Một số lý thuyết quan trọng về chu kỳ kinh doanh

Mô hình hệ số nhân-gia tốc của P. Samuelson: tác giả lập luận rằng các biến động ngoại sinh được lan truyền bởi một hệ số nhân gắn với lý thuyết đầu tư được gọi là gia tốc, tạo ra các biến động thường xuyên theo chu kỳ của sản lượng. Đầu tư là một động lực quan trọng của chu kỳ kinh tế.

Theo lý thuyết về tiền: Chu kỳ kinh tế hình thành do sự mở rộng hoặc thu hẹp của tiền tệ và tín dụng. Trong đó, cung tiền là yếu tố quyết định tăng trưởng ở mỗi quốc gia và có tác động trực tiếp đến giá cả, sản lượng và việc làm.

Lý thuyết chu kỳ kinh tế chính trị: Các chính trị gia gây ra biến động sản lượng thông qua việc sử dụng các chính sách kinh tế vĩ mô vì lợi ích cá nhân để tái đắc cử.

Lý thuyết chu kỳ kinh tế: Nguyên nhân của chu kỳ kinh tế bắt nguồn từ quan niệm sai lầm về tiền lương và giá cả của người lao động, làm cho cung lao động trở nên quá ít hoặc quá nhiều dẫn đến sản lượng và việc làm thay đổi.

Lý thuyết chu kỳ kinh doanh thực tế: Lý thuyết này một lần nữa khẳng định rằng tiến bộ công nghệ là nhân tố gây ra sự biến động có tính chu kỳ của sản lượng quốc gia. Nghĩa là, tác động của tiến bộ công nghệ ở một khu vực kinh tế này có thể lan sang các khu vực khác, làm thu hẹp hoặc mở rộng sản lượng của cả nền kinh tế.

Mỗi học thuyết đều có những quan điểm riêng để giải thích sự hình thành chu kỳ kinh doanh, tuy mâu thuẫn với nhau nhưng đều chứa đựng những yếu tố thực sự tạo nên chu kỳ kinh tế.

Bài cùng thể loại:

➢ Danh sách các đề tài luận văn Thạc sĩ xuất sắc ngành Tài chính Ngân hàng 2022

Các giai đoạn của chu kỳ kinh doanh là gì?

Một chu kỳ kinh tế điển hình sẽ bao gồm 4 giai đoạn chính, cụ thể:

năm mớiCác giai đoạn của chu kỳ kinh tế

Giai đoạn phục hồi: Ở giai đoạn này, tổng sản phẩm quốc nội (GDP), sản xuất công nghiệp và các hoạt động kinh tế khác ổn định và bắt đầu tăng trưởng. Tình trạng sa thải lao động tại các doanh nghiệp đã giảm dần nhưng tỷ lệ thất nghiệp trong xã hội vẫn còn cao, các doanh nghiệp có xu hướng thuê lao động thời vụ và yêu cầu lao động hiện có làm thêm giờ thay vì thuê người mới. Ở giai đoạn này, đầu tư vào bất động sản, chi tiêu cho hàng hóa lâu bền có xu hướng tăng lên, và các đơn đặt hàng thiết bị sản xuất đơn giản cũng tăng lên. Lạm phát ở mức vừa phải và tiếp tục giảm.

Xem thêm  Quản trị quan hệ khách hàng là gì? Lý luận quản trị quan hệ khách hàng

Thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ: Các chỉ số như GDP bắt đầu tăng mạnh, các doanh nghiệp bắt đầu thuê nhân viên toàn thời gian, và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống. Đầu tư và chi tiêu bắt đầu tăng lên rõ rệt cùng với việc các doanh nghiệp tập trung đặt hàng các thiết bị phức tạp với ngành công nghiệp nặng và xây dựng. Lạm phát giai đoạn này có xu hướng tăng nhẹ.

Giai đoạn đỉnh cao: Các chỉ số cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm, các doanh nghiệp bắt đầu giảm thuê nhân công, và tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm với tốc độ chậm. Chi tiêu cho bất động sản và tài sản cố định tăng nhưng với tốc độ chậm. Lạm phát bắt đầu tăng tốc.

Thời kỳ suy thoái: Ở giai đoạn suy thoái, các chỉ số bắt đầu giảm hẳn. Các doanh nghiệp giảm giờ làm, ngừng tuyển dụng lao động mới và nếu tình hình tiếp tục xấu đi sẽ bắt đầu sa thải nhân viên khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Chi tiêu trong các ngành công nghiệp, đầu tư bất động sản và hàng hóa lâu bền cũng giảm. Lạm phát bắt đầu giảm tốc nhưng có độ trễ nhất định.

Các đặc điểm của chu kỳ kinh doanh là gì?

  • Các chu kỳ kinh doanh diễn ra theo chu kỳ. Các chu kỳ kinh doanh diễn ra theo thời gian, nhưng không thể xác định thời gian cụ thể, khoảng thời gian giữa các chu kỳ thay đổi theo ngành và điều kiện kinh tế. Khoảng cách giữa các chu kỳ có thể thay đổi từ 2 đến 10 năm, thậm chí 12 năm một lần.
  • Cường độ của các giai đoạn của chu kỳ kinh doanh cũng khác nhau. Có những công ty chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc sau đó là một thời gian ngắn suy thoái nhẹ.
  • Chu kỳ kinh tế ảnh hưởng đồng bộ đến tất cả các ngành. Chu kỳ kinh doanh không chỉ giới hạn trong một công ty hay một ngành mà mang tính đồng bộ. Sự biến động trong một ngành nhanh chóng lan sang các ngành khác và ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế. Ví dụ, sự suy thoái của ngành thép sẽ kích hoạt phản ứng dây chuyền cho đến khi toàn bộ nền kinh tế rơi vào suy thoái.
  • Chu kỳ kinh tế ảnh hưởng đến tất cả các ngành. Tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế sẽ phải đối mặt với những tác động bất lợi của chu kỳ kinh doanh. Tuy nhiên, lĩnh vực đầu tư và hàng tiêu dùng bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với các ngành hàng lâu bền như bất động sản hoặc các tài sản cố định khác.
  • Chu kỳ kinh doanh là một hiện tượng phức tạp. Chu kỳ kinh doanh là một hiện tượng phức tạp và không có sự đồng nhất giữa các chu kỳ. Không có nguyên nhân cụ thể nào định hình các chu kỳ kinh doanh, do đó rất khó để dự đoán hoặc chuẩn bị cho sự xuất hiện của các chu kỳ.
  • Chu kỳ kinh tế có bản chất toàn cầu. Chu kỳ kinh doanh có tính lây lan trên toàn cầu, nó không giới hạn ở một quốc gia hay một nền kinh tế. Khi một chu kỳ kinh doanh xảy ra ở một quốc gia, nó nhanh chóng lan sang các quốc gia và nền kinh tế khác thông qua quan hệ thương mại.

dac_diem_cua_chu_ky_king_te_luanvan99Đặc điểm của chu kỳ kinh tế

Ý nghĩa của việc xác định chu kỳ kinh tế

Chu kỳ kinh doanh là một chủ đề thực tế được các nhà kinh tế vĩ mô quan tâm vì mỗi dao động theo chu kỳ đều chứa đựng những thay đổi trong các biến số kinh tế vĩ mô.

Xem thêm  Lòng trung thành thương hiệu là gì? Khái niệm và các yếu tố ảnh hưởng

Đối với các nhà kinh tế, việc xác định chính xác diễn biến của chu kỳ kinh doanh là chủ đề được quan tâm hàng đầu và là mục tiêu quan trọng để chứng minh các lý thuyết kinh tế vĩ mô vì những lý thuyết này được đúc kết từ cơ sở. xuất phát từ thực tiễn và được sử dụng để phân tích các vấn đề và tình huống kinh tế hiện tại và tương lai. Mỗi giai đoạn trong chu kỳ kinh tế là kết quả của sự tác động tổng hợp của nhiều yếu tố và các yếu tố này có quan hệ với nhau.

Đối với các nhà hoạch định chính sách, việc tính toán các quy luật của chu kỳ kinh tế sẽ giúp họ đưa ra các chính sách hiệu quả, ngăn chặn sự suy thoái và phát triển quá nóng của nền kinh tế. Nghĩa là, các nhà chính trị cần có đầy đủ thông tin và phương pháp dự báo hợp lý về chu kỳ kinh doanh để chủ động đối phó với những thăng trầm trong chu kỳ kinh doanh.

Đối với các nhà nghiên cứu kinh tế không chuyên, nghiên cứu chu kỳ kinh doanh là bước đầu tiên và đơn giản nhất để tiếp cận khoa học kinh tế. Các lý thuyết vĩ mô giúp chúng ta làm sáng tỏ nguồn gốc của sự biến động trong một chu kỳ, giúp người nghiên cứu dễ dàng tiếp cận các kiến ​​thức trừu tượng khác của kinh tế học.

Ví dụ về chu kỳ kinh doanh

Suy thoái năm 2008 khiến nền kinh tế ngay lập tức thu hẹp 2,3% trong quý I / 2008 và phục hồi 2,1% trong quý II. Tiếp theo là sự sụt giảm 2,1% trong quý 3 và giảm mạnh 8,4% trong quý 4. Nền kinh tế trong quý đầu tiên của năm 2009 đã giảm mạnh 4,4%. Năm 2008, tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 4,9% trong tháng 1 lên 7,2% vào tháng 12

Theo Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, mức đáy xảy ra vào cuối quý 2 năm 2009 khi GDP chỉ giảm 0,6% nhưng tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 9,5% do tính chất tụt hậu của nó.

Giai đoạn mở rộng bắt đầu vào quý 3 năm 2009 khi GDP tăng 1,5% nhờ các gói kích thích từ Đạo luật Phục hồi và Tái đầu tư của Hoa Kỳ. Tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục trầm trọng hơn, đạt 10,2% vào tháng Mười. Bốn năm sau khi mở rộng, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức trên 7%, do suy thoái kinh tế quá nghiêm trọng.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về nội dung của chu trình kinh doanh. Có thể thấy rằng, những hậu quả mà chu trình gây ra đã tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội, vì vậy tìm hiểu về Chu kỳ kinh tế là gì? và việc đưa ra các phán đoán dự phòng là cần thiết để duy trì sự phát triển ổn định của nền kinh tế. Luanvan99.com hy vọng những kiến ​​thức này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Chu kỳ kinh tế là gì? Đặc điểm và các giai đoạn trong chu kỳ kinh tế❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Chu kỳ kinh tế là gì? Đặc điểm và các giai đoạn trong chu kỳ kinh tế” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Chu kỳ kinh tế là gì? Đặc điểm và các giai đoạn trong chu kỳ kinh tế [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Chu kỳ kinh tế là gì? Đặc điểm và các giai đoạn trong chu kỳ kinh tế” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 15:35:44. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post