Chiến lược cạnh tranh là gì? Tổng quan lý thuyết về chiến lược cạnh tranh

Ngày nay, hòa trong xu thế toàn cầu hội nhập, hợp tác và cùng phát triển, mỗi doanh nghiệp phải luôn có ý thức cao trong việc “nâng cấp” bản thân để có thể đứng vững trên thị trường khốc liệt này. Cùng với đó là trang bị vũ khí cần thiết để chiến đấu với các đối thủ, giành thế chủ động. Một trong những vũ khí cần thiết ở đây là những chiến lược cạnh tranh chính xác để giúp họ chèo lái đúng hướng. Vì thế Chiến lược cạnh tranh là gì? Có những loại nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Chiến lược cạnh tranh là gì?

Khái niệm chiến lược

Chiến lược thực chất là một từ có nguồn gốc từ lĩnh vực quân sự. Đó là cách có thể giúp chiến thắng trong một cuộc chiến. Ngoài ra, chiến lược còn có thể hiểu là chương trình, kế hoạch hành động được thiết kế để đạt được một mục tiêu cụ thể hoặc tổng hợp các mục tiêu dài hạn, các biện pháp, cách thức, cách thức để đạt được mục tiêu. ở đó.

Khái niệm chiến lược cạnh tranh

Chiến lược cạnh tranh là kế hoạch hành động dài hạn của doanh nghiệp nhằm đạt được lợi thế cạnh tranh so với đối thủ sau khi đánh giá điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa trong ngành và so sánh với đối thủ cạnh tranh. tôi. Một công ty thực hiện chiến lược cạnh tranh nhằm tạo ra vị thế phòng thủ trong một ngành và lợi tức đầu tư (ROI) vượt trội. Không chỉ vậy, nó còn có thể kết hợp các hành động để chống lại sức ép cạnh tranh của thị trường, thu hút khách hàng và giúp củng cố vị thế trên thị trường của doanh nghiệp.

Loại chiến lược này đóng một vai trò rất quan trọng trong bối cảnh một ngành rất cạnh tranh và người tiêu dùng được cung cấp những sản phẩm gần giống hệt nhau.

chien_luoc_canh_tranh_la_gi_luanvan99
Chiến lược cạnh tranh là gì?

xem thêm:

➢ 20 loại chủ đề Luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh Tiêu biểu

Phân loại chiến lược cạnh tranh

Để việc cạnh tranh diễn ra hiệu quả và có lợi nhất thì cần phải có chiến lược và mục tiêu cụ thể, rõ ràng. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu ba chiến lược cạnh tranh theo Michael Porter:

Chiến lược khác biệt hóa sản phẩm và dịch vụ

Nếu một doanh nghiệp có khả năng phân biệt sản phẩm hoặc dịch vụ của mình với các đối thủ cạnh tranh trong tâm trí người tiêu dùng, thì tất nhiên doanh nghiệp đó sẽ tạo ra doanh số bán hàng khổng lồ, vượt qua tất cả các đối thủ khác. đối thủ cạnh tranh trên thị trường Việt Nam đầy biến động. Cách các doanh nghiệp làm điều đó chiến lược cạnh tranh Điều này phụ thuộc vào bản chất chính xác của ngành và bản thân sản phẩm và dịch vụ, nhưng thường liên quan đến các tính năng, chức năng, độ bền, khả năng hỗ trợ và cả hình ảnh thương hiệu mà khách hàng của bạn đánh giá cao. cao. Để thực hiện chiến lược khác biệt hóa thành công, các tổ chức cần:

 • Nghiên cứu tốt, phát triển và đổi mới.
 • Khả năng cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ chất lượng cao.
 • Bán hàng và tiếp thị hiệu quả, để thị trường hiểu được những lợi ích mà các dịch vụ khác biệt mang lại.
Xem thêm  Thế giới quan là gì? Tìm hiểu về thế giới quan duy vật và duy tâm

Đây là một trong ba chiến lược thúc đẩy yếu tố cạnh tranh nhằm gia tăng hiệu quả doanh thu lâu dài và bền vững cho doanh nghiệp. Từ việc giúp khách hàng phân biệt hàng hóa của bạn với hàng hóa của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể xây dựng sự khác biệt, độc đáo và tạo ra một thương hiệu mới nổi tiếng mà chỉ cần nhắc đến. Nhớ lại.

Tuy nhiên, sau khi đã nổi tiếng trong mắt người tiêu dùng, các doanh nghiệp cần nhanh nhạy và cập nhật liên tục xu hướng phát triển của ngành và thị hiếu của người tiêu dùng để nâng cao hơn nữa sự khác biệt cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống. Tránh các sản phẩm trùng lặp hoặc lỗi thời.

Chiến lược giá cả cạnh tranh

Chiến lược giá cạnh tranh hay còn gọi là chiến lược chi phí thấp nhất là kế hoạch mà mọi doanh nghiệp tạo ra nhằm đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng với giá thấp nhất. có lẽ. Vì vậy, chiến lược giá cạnh tranh luôn được mọi doanh nghiệp coi trọng, đánh giá cao và sử dụng thường xuyên. Để tạo ra lợi nhuận từ đó chi phí trả cho một sản phẩm thấp hơn so với lợi thế tạo ra cho người tiêu dùng nhưng vẫn đảm bảo lợi nhuận của công ty. Nếu bạn muốn biến nó thành hiện thực chiến lược cạnh tranh Trong trường hợp này, mỗi doanh nghiệp cần cân đo đong đếm sao cho chi phí bỏ ra là thấp nhất, bán được nhiều hàng nhất và chiếm được nhiều thị phần nhất.

Các nguồn lợi thế về chi phí rất đa dạng và phụ thuộc vào cấu trúc của ngành. Những điều này có thể bao gồm theo đuổi lợi thế kinh tế theo quy mô, công nghệ độc quyền, tiếp cận ưu đãi với nguyên liệu thô, sản xuất hàng loạt với số lượng lớn và các yếu tố khác. Một nhà sản xuất chi phí thấp phải tìm và khai thác mọi nguồn lợi thế về chi phí.

Giờ đây, công nghệ đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, điều này có thể giúp giảm chi phí xuống mức tối thiểu trong thời gian dài. Việc cố tình lạm dụng chiến lược định giá hoặc cố tình cắt giảm chi phí có thể khiến doanh nghiệp bị lỗ nặng.

Tiêu điểm chiến lược

Chiến lược tập trung chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu của một phân khúc thị trường (ngách) cụ thể thông qua các yếu tố địa lý, khách hàng hoặc đặc tính của sản phẩm. Thay vì giảm giá đến mức thấp nhất cho người mua, lần này doanh nghiệp sẽ đưa ra một sản phẩm độc đáo, sáng tạo mà đối thủ không thể mua được. Từ đó, giúp họ tự hào bán được hàng mà lượng người mua chỉ tăng chứ không giảm.

Xem thêm  Cấu trúc vốn là gì? Nhân tố ảnh hưởng tới cấu trúc vốn của doanh nghiệp

Cũng như các chiến lược thị trường rộng (toàn ngành), điều cần thiết là phải quyết định xem doanh nghiệp của bạn sẽ theo đuổi chiến lược chi phí thấp hay chiến lược khác biệt hóa khi bạn đã chọn chiến lược tập trung. Cách tiếp cận chính của nó, chỉ tập trung là không đủ.

phầnPhân loại chiến lược cạnh tranh

Ví dụ về chiến lược cạnh tranh

Đây là một số ví dụ về chiến lược cạnh tranh Dựa trên phân loại của Michael Porter:

 • Chiến lược dẫn đầu về chi phí: Điện thoại thông minh Micromax đang cung cấp các sản phẩm chất lượng tốt với giá cả phải chăng chứa tất cả các tính năng mà một chiếc điện thoại cao cấp như Apple hay Samsung cung cấp.
 • Chiến lược dẫn đầu sự khác biệt: BMW cung cấp những chiếc xe tạo sự khác biệt so với các thương hiệu xe hơi khác. Xe BMW có công nghệ tiên tiến hơn, tính năng tốt hơn và dịch vụ cá nhân hóa.
 • Chiến lược tập trung: Đồng hồ Titan tập trung vào phân khúc cao cấp bao gồm trang sức đồng hồ của hãng
Luận văn 99 NHẬN BÀI VIẾT LUẬN VĂN CỦA THẠC SĨ tất cả các chuyên ngành: Kinh tế, quản trị kinh doanh, kế toán, luật, CNTT, .. Nếu bạn gặp khó khăn với bài luận của mình, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn & hỗ trợ. nhanh nhất!

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược cạnh tranh

Mỗi doanh nghiệp có thể tập trung vào nhiều loại chiến lược cạnh tranh khác nhau. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng vẫn là đạt được kết quả như mong muốn. Vì vậy, cần có sự nhiệt tình nghiên cứu, đánh giá chính xác, thực hiện đúng hướng thì mới thành công. Và trên hết, cần hiểu rõ những yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược cạnh tranhbao gồm:

 • Đối thủ cạnh tranh: Tính chất và mức độ cạnh tranh phần lớn do các đối thủ trong ngành quyết định. Tất nhiên, doanh nghiệp có sản phẩm và dịch vụ tốt sẽ luôn giành được lợi thế cao hơn và phát triển thị phần ở mức lợi nhuận cao nhất. Một số hình thức hay công cụ cạnh tranh phổ biến mà các đối thủ trong ngành thường sử dụng là: cạnh tranh về giá, chất lượng sản phẩm.
 • Nguy cơ đe dọa gia nhập ngành từ đối thủ cạnh tranh: Hiểu được đối thủ cạnh tranh đang làm gì và có thế mạnh của họ luôn là điều quan trọng trong kinh doanh. chiến lược cạnh tranh của doanh nghiệp. Đặc biệt là đối với những đối thủ mạnh có khả năng chiếm lĩnh thị phần và mở rộng sản xuất. Những đối thủ lớn này là lý do lớn để các doanh nghiệp vạch ra kế hoạch sẵn sàng đương đầu với thị trường luôn thay đổi và cạnh tranh khốc liệt.
 • Năng lực thương lượng và sức ép giá cả của người mua: Hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp chỉ có ý nghĩa thực sự khi sản phẩm, dịch vụ đó khi tiêu thụ ra ngoài tạo ra lợi nhuận. Vì vậy, sự hài lòng và tin tưởng của khách hàng là một điều hết sức quan trọng và để có được lòng tin của khách hàng, doanh nghiệp cần làm tốt quá trình nghiên cứu khách hàng, thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. và thói quen của họ khi tiêu dùng tốt hơn các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.
 • Mối đe dọa của các sản phẩm thay thế: Để sản phẩm và dịch vụ luôn được tối ưu về chất lượng, mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng, các doanh nghiệp luôn cần phải đổi mới. và cải tiến. Điều này sẽ giúp họ có lợi thế trên thị trường, nhưng vẫn có một số mối đe dọa từ các sản phẩm thay thế có giá cao hơn. Cách tốt nhất để hạn chế điều này là nâng cao trình độ quản lý, giảm chi phí, tăng sự nổi bật, tăng chất lượng sản phẩm, v.v.
Xem thêm  145 Đề Tài Sáng Kiến Kinh Nghiệm Mầm Non Mới Nhất Hiện Nay

love_to_anh_huong_den_chien_luoc_canh_tranh_luanvan99
Các nhân tố ảnh hưởng đến chiến lược cạnh tranh trong doanh nghiệp

Ý nghĩa của chiến lược cạnh tranh

 • Để có thể tồn tại và phát triển trong môi trường kinh doanh, các doanh nghiệp cần tạo cho mình một lợi thế cạnh tranh nổi bật hơn.
 • Lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ được thể hiện qua 02 hình thức cơ bản: chi phí thấp và khác biệt hóa.
 • Khi hai loại lợi thế cạnh tranh cơ bản này kết hợp với phạm vi hoạt động mà doanh nghiệp đang theo đuổi sẽ hình thành ba chiến lược cạnh tranh chung. Đó là chiến lược dẫn đầu về chi phí, chiến lược khác biệt hóa sản phẩm và chiến lược tập trung như đã phân tích ở trên.

Đây là một số thông tin để chia sẻ về Chiến lược cạnh tranh là gì? và những chiến lược cạnh tranh hiệu quả nhất mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc tham khảo. Hi vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những kiến ​​thức bổ ích nhất để từ đó hiểu rõ hơn về mô hình này, áp dụng trong công việc và học tập hiệu quả nhất. Cám ơn rất nhiều!

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Chiến lược cạnh tranh là gì? Tổng quan lý thuyết về chiến lược cạnh tranh❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Chiến lược cạnh tranh là gì? Tổng quan lý thuyết về chiến lược cạnh tranh” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Chiến lược cạnh tranh là gì? Tổng quan lý thuyết về chiến lược cạnh tranh [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Chiến lược cạnh tranh là gì? Tổng quan lý thuyết về chiến lược cạnh tranh” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 06:37:39. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post