Tin Tức

Chi phí sản xuất là gì? Khái niệm, ý nghĩa và vai trò của chi phí sản xuất

Điều cần thiết là chủ doanh nghiệp phải biết chi phí sản xuất. Quá trình tính chi phí sản xuất đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng và quản lý một doanh nghiệp có lãi. Khi chủ doanh nghiệp biết chi phí liên quan đến từng bước sản xuất, chủ sở hữu có thể tối ưu hóa các quy trình liên quan đến sản xuất, lên lịch giao hàng thực tế và lập kế hoạch cho các hoạt động kinh doanh khác để điều hành doanh nghiệp hiệu quả hơn nhiều. Vì thế Chi phí sản xuất là gì? Bản chất và vai trò của chi phí sản xuất đối với doanh nghiệp là gì? Hãy cùng Luận văn 99 tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Chi phí sản xuất là gì?

Về khái niệm, Chi phí sản xuất được hiểu là tổng số tiền mà doanh nghiệp bỏ ra để sản xuất một sản phẩm hoặc tạo ra một dịch vụ để bán cho người tiêu dùng. Chi phí sản xuất có thể bao gồm những thứ như lao động, nguyên vật liệu thô hoặc vật tư tiêu hao. Trong kinh tế học, chi phí sản xuất được định nghĩa là những chi phí phát sinh để có được các yếu tố sản xuất như lao động, đất đai và vốn cần thiết để sản xuất một sản phẩm.

chi_phi_san_xuat_la_gi_luanvan99
Khái niệm chi phí sản xuất là gì?

Bạn đang làm luận văn cao học, luận văn thạc sĩ về chi phí sản xuất? Vì lý do nào đó mà bạn không thể đảm bảo hoàn thành bài luận tốt nhất. Tham khảo DỊCH VỤ VIẾT LUẬN ÁN ĐỂ CHO THUÊ GÓI & PHẦN của Luận văn 99.

Phân loại chi phí sản xuất

Nhiều loại chi phí sản xuất những khác biệt mà doanh nghiệp có thể mắc phải trong quá trình sản xuất sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ. Các chi tiết cụ thể bao gồm:

Giá cố định

Chi phí cố định là những chi phí không thay đổi theo lượng sản phẩm đầu ra. Điều này có nghĩa là chi phí vẫn giữ nguyên ngay cả khi không sản xuất hoặc khi doanh nghiệp đã đạt năng lực sản xuất tối đa. Ví dụ, một doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng phải trả tiền thuê hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm bất kể số lượng khách hàng mà nó phục vụ. Các ví dụ khác về chi phí cố định bao gồm tiền lương và tiền thuê thiết bị.

Chi phí cố định có xu hướng giới hạn về thời gian và chúng chỉ cố định liên quan đến sản xuất trong một thời gian nhất định. Dài hạn, chi phí sản xuất Một sản phẩm có thể thay đổi và sẽ thay đổi theo từng thời kỳ.

chi_phi_co_dinh_luanvan99
Ví dụ về chi phí cố định

Các chi phí biến đổi

Hay còn gọi là chi phí khả biến là một loại chi phí thay đổi cùng với sự thay đổi của trình độ sản xuất. Tức là chúng tăng lên khi khối lượng sản xuất tăng và giảm khi khối lượng sản xuất giảm. Nếu khối lượng sản xuất bằng 0 thì không phát sinh chi phí biến đổi. Ví dụ về chi phí biến đổi bao gồm hoa hồng bán hàng, điện nước, nguyên vật liệu và chi phí nhân công trực tiếp.

Xem thêm  Cơ Sở Lý Luận Là Gì? Hướng Dẫn Viết Cơ Sở Lý Luận Trong Luận Văn

Ví dụ, trong một cơ sở sản xuất quần áo, chi phí biến đổi có thể bao gồm nguyên vật liệu thô được sử dụng trong quá trình sản xuất và chi phí lao động trực tiếp. Nếu nguyên vật liệu thô và chi phí nhân công trực tiếp phát sinh để làm ra chiếc áo sơ mi là 9 đô la mỗi chiếc và công ty sản xuất 1000 chiếc thì tổng chi phí biến đổi là 9.000 đô la.

#

Các chi phí biến đổi

Giá cố định

Định nghĩa

Giá thành thay đổi / thay đổi tùy theo khối lượng sản xuất của doanh nghiệp

Chi phí không thay đổi so với khối lượng sản xuất

Khi sản lượng tăng

Tổng chi phí biến đổi tăng

Tổng chi phí cố định không đổi

Khi sản lượng giảm

Tổng chi phí biến đổi giảm

Tổng chi phí cố định không đổi

Các ví dụ

 • Vật liệu
 • Nhân công
 • Chi phí vận chuyển
 • Hoa hồng bán hàng
 • Tài sản cố định (nhà xưởng, máy móc, v.v.)
 • Quảng cáo
 • Bảo hiểm
 • Khấu hao

So sánh chi phí cố định và chi phí biến đổi

Tổng chi phí

Tổng chi phí bao gồm cả chi phí biến đổi và chi phí cố định. Nó tính đến tất cả các chi phí phát sinh trong quá trình sản xuất hoặc khi cung cấp một dịch vụ. Ví dụ: giả sử rằng một công ty dệt may có chi phí sản xuất là 9 đô la một chiếc áo sơ mi và nó đã được sản xuất 1.000 chiếc trong tháng trước. Công ty cũng trả tiền thuê 1.500 đô la mỗi tháng. Tổng chi phí bao gồm chi phí biến đổi là 9.000 đô la (9 x 1.000 đô la) và chi phí cố định là 1.500 đô la mỗi tháng, nâng tổng chi phí lên 10.500 đô la cho mỗi chiếc áo sơ mi.

Chi phí trung bình

Chi phí trung bình là tổng chi phí sản xuất chia cho số lượng đơn vị được sản xuất. Nó cũng có thể được tính bằng cách cộng chi phí biến đổi bình quân và chi phí cố định bình quân. Ban Giám đốc sử dụng chi phí trung bình để đưa ra quyết định định giá sản phẩm của mình nhằm đạt được doanh thu hoặc lợi nhuận tối đa.

Mục tiêu của doanh nghiệp là giảm chi phí bình quân trên một đơn vị để có thể tăng tỷ suất lợi nhuận mà không làm tăng chi phí.

Xem thêm  Nghiệp vụ thị trường mở là gì? Nghiệp vụ thị trường mở ở Việt Nam

Chi phí cận biên

Chi phí biên là chi phí sản xuất thêm một đơn vị đầu ra. Nó cho thấy sự gia tăng tổng chi phí do sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm. Vì chi phí cố định không đổi bất kể sản lượng tăng lên, chi phí cận biên chủ yếu bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của chi phí biến đổi. Ban lãnh đạo doanh nghiệp dựa vào chi phí cận biên để đưa ra các quyết định phân bổ nguồn lực, tìm cách phân bổ các nguồn lực sản xuất theo cách thức sinh lợi tối ưu.

Ví dụ, nếu một công ty muốn tăng năng lực sản xuất, nó sẽ so sánh chi phí cận biên với doanh thu cận biên sẽ được thực hiện bằng cách sản xuất thêm một đơn vị sản lượng. Chi phí cận biên thay đổi theo khối lượng sản phẩm đầu ra được sản xuất. Chúng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như phân biệt giá cả, ngoại tác, bất cân xứng thông tin và chi phí giao dịch.

chi_phi_bien_luanvan99Chi phí cận biên

Có thể bạn quan tâm:

50 hàng đầu Các đề tài luận văn thạc sĩ kế toán mới nhất Năm 2021

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí sản xuất là gì?

 • Chi phí tiền lương. Đối với ngành thâm dụng lao động (dịch vụ / sản xuất quần áo), một thay đổi nhỏ trong chi phí tiền lương có tác động lớn đến chi phí sản xuất chung của doanh nghiệp.
 • Năng suất lao động. Sự phát triển của khoa học công nghệ giúp nâng cao sản lượng trên một lao động cho phép các doanh nghiệp cắt giảm sử dụng lao động dẫn đến hạ giá thành sản phẩm.
 • Tỷ giá. Tỷ giá hối đoái tăng làm cho hàng nhập khẩu rẻ hơn. Nếu một doanh nghiệp cần nhập khẩu nguyên vật liệu thô, việc tăng giá có thể làm giảm chi phí sản xuất (mặc dù hàng xuất khẩu sẽ kém cạnh tranh hơn).
 • Nguyên liệu thô. Chi phí nguyên liệu thô tăng, ví dụ như dầu, nhựa và kim loại – sẽ làm tăng chi phí sản xuất của doanh nghiệp. Gần như tất cả các doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng bởi giá dầu cao hơn vì nó sẽ làm tăng chi phí vận chuyển.
 • Thuế. Bảo hiểm quốc gia cao hơn (thuế đánh vào người lao động) làm tăng chi phí.
 • Các rào cản hành chính và thuế quan. Doanh nghiệp phải làm các thủ tục giấy tờ, khai thuế phức tạp tổng chi phí sản xuất hàng hóa và dịch vụ cao hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu nhưng phải vượt qua các rào cản hành chính (hàng rào phi thuế quan).
 • Chi phí vận chuyển
 • Lãi suất. Các doanh nghiệp đi vay để đầu tư sẽ bị ảnh hưởng bởi việc tăng lãi suất – làm tăng chi phí hoàn trả khoản vay.
Xem thêm  Phương án kinh doanh là gì? Các bước xây dựng phương án kinh doanh 

Ý nghĩa & Vai trò của Chi phí Sản xuất là gì?

Doanh nghiệp quan tâm đến chi phí sản xuất bởi vì nhìn chung, doanh nghiệp tìm cách kiếm lợi nhuận tài chính từ việc bán sản phẩm của mình. Lợi nhuận mà một doanh nghiệp tạo ra từ các sản phẩm của mình được tính bằng cách trừ đi tổng chi phí sản xuất trên tổng doanh thu mà doanh nghiệp mang lại (chủ yếu thông qua việc bán các sản phẩm của mình). Nếu một công ty quyết định không tăng giá sản phẩm của mình, thì công ty đó có thể duy trì (hoặc tăng) mức lợi nhuận của mình chỉ khi nó có thể ổn định (hoặc giảm) chi phí sản xuất của mình. Doanh nghiệp càng có thể hạ thấp chi phí sản xuất đồng thời tăng doanh thu (thông qua việc tăng số lượng bán ra) thì doanh nghiệp càng có lợi nhuận.

Nghề nghiệp xác định chi phí sản xuất trên mỗi sản phẩm và hiểu rõ nguồn gốc của những chi phí đó là quan trọng vì một số lý do. Đầu tiên, một doanh nghiệp có thể đặt giá tạo ra lợi nhuận trên một sản phẩm nếu doanh nghiệp biết chi phí sản xuất sản phẩm đó là bao nhiêu. Hiểu chi phí sản xuất cũng giúp doanh nghiệp xác định phần nào trong tổng chi phí, quy trình sản xuất hoặc tiền thuê văn phòng hoặc nhà xưởng có liên quan đến một sản phẩm cụ thể nào. Hơn nữa, hiểu chi phí sản xuất có thể xác định chi phí chung và so sánh giữa chi phí của các hoạt động khác nhau trong doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ những kiến ​​thức liên quan đến khái niệm Chi phí sản xuất là gì?. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn hoàn thành tốt hơn bài tiểu luận của mình nói riêng và trong quá trình học tập nói chung.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Chi phí sản xuất là gì? Khái niệm, ý nghĩa và vai trò của chi phí sản xuất❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Chi phí sản xuất là gì? Khái niệm, ý nghĩa và vai trò của chi phí sản xuất” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Chi phí sản xuất là gì? Khái niệm, ý nghĩa và vai trò của chi phí sản xuất [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Chi phí sản xuất là gì? Khái niệm, ý nghĩa và vai trò của chi phí sản xuất” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 07:34:51. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button