Tin Tức

Cạnh Tranh Là Gì? Khái Niệm Cạnh Tranh Trong Kinh Doanh & Ví Dụ

Cạnh tranh được coi là một trong những yếu tố tất yếu của mỗi doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế thị trường phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu Khái niệm cạnh tranh là gì? Lợi ích, vai trò và hạn chế mà cạnh tranh mang lại.

Khái niệm cạnh tranh là gì?

Về mặt khái niệm, trong kinh tế học, tranh đua được định nghĩa là một cuộc chạy đua giữa các đối thủ kinh doanh đang cạnh tranh trong cùng một thị trường ngách. Mục đích của việc cạnh tranh với nhau là tăng doanh thu của doanh nghiệp bằng cách tăng doanh số và thị phần. Nói cách khác, cạnh tranh là nỗ lực của một doanh nghiệp để dẫn đầu trong ngành. Đó là khi một doanh nghiệp cố gắng giành được khách hàng hoặc khách hàng của doanh nghiệp khác bằng cách cung cấp các sản phẩm khác nhau, các giao dịch tốt hơn hoặc bằng các phương tiện khác.

Có thể nói, cạnh tranh làm cho thị trường trở nên năng động, nhạy bén và hiệu quả hơn. Trong nền kinh tế thị trường tranh đua là hoạt động tất yếu của bất kỳ doanh nghiệp nào muốn tồn tại và phát triển. Mức độ cạnh tranh trong từng lĩnh vực sẽ khác nhau. Tuy nhiên, cạnh tranh luôn tồn tại trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào. Vì vậy, doanh nghiệp cần chấp nhận và biết cách tạo ra lợi thế cạnh tranh so với đối thủ để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Tăng lợi nhuận và vị thế vững chắc trên thị trường.

soup_painting_la_gi_luanvan99
Khái niệm cạnh tranh là gì?

Phân loại cạnh tranh trong kinh doanh

Thông thường, cạnh tranh sẽ được phân thành 3 loại chính: Cạnh tranh trực tiếp, cạnh tranh gián tiếp, cạnh tranh tiềm tàng. Đặc biệt:

Cạnh tranh trực tiếp là gì?

Cạnh tranh trực tiếp là khi hai hoặc nhiều doanh nghiệp cung cấp cùng một sản phẩm hoặc dịch vụ và tranh giành thị phần. Nói cách khác, các doanh nghiệp đang cạnh tranh nhau để giành lấy một thị trường tiềm năng.

Các nhà cung cấp thường sử dụng chiến lược cạnh tranh phân biệt các sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của họ với các sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của các đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Mục đích là thuyết phục khách hàng tiềm năng rằng sản phẩm của bạn không chỉ khác biệt so với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh mà còn vượt trội hơn so với họ. Thiết kế, chất lượng, giá cả, tính năng và hỗ trợ là một trong những yếu tố mà đối thủ của bạn sẽ nhắm đến khi xây dựng chiến lược cạnh tranh với doanh nghiệp của bạn.

Xem thêm  Hướng dẫn cách trình bày tiểu luận chuẩn và chuyên nghiệp nhất

Ví dụ, iPhone của Apple đang cạnh tranh trực tiếp với Galaxy của Samsung trên thị trường điện thoại thông minh. Cả hai công ty này:

 • Làm việc trong cùng một ngành
 • Cung cấp các sản phẩm tương tự
 • Đáp ứng nhu cầu tương tự
 • Sử dụng các kênh phân phối giống nhau
 • Nhắm mục tiêu đến cùng một đối tượng

Cạnh tranh gián tiếp là gì?

Đối thủ cạnh tranh gián tiếp là những nhà cung cấp bán sản phẩm hoặc dịch vụ không nhất thiết giống nhau nhưng thỏa mãn cùng một nhu cầu của người tiêu dùng.

Ví dụ về các đối thủ cạnh tranh gián tiếp là McDonald’s và Pizza Hut. Mặc dù hai nhà cung cấp này bán các sản phẩm khác nhau nhưng họ vẫn được coi là đối thủ cạnh tranh vì:

 • Làm việc trong cùng một ngành
 • Nhắm mục tiêu đến cùng một đối tượng
 • Đáp ứng nhu cầu tương tự

Cạnh tranh tiềm năng hoặc thay thế

Đối thủ cạnh tranh thay thế (còn gọi là đối thủ cạnh tranh tiềm năng) là những nhà cung cấp có khả năng thay thế hoàn toàn sản phẩm của doanh nghiệp bằng cách cung cấp một giải pháp mới.

Điện thoại thông minh là đối thủ cạnh tranh thay thế của máy ảnh kỹ thuật số. Mặc dù hai sản phẩm này có công dụng khác nhau nhưng smartphone vẫn có khả năng mang đến một giải pháp hoàn toàn mới cho nhu cầu chụp ảnh hiện nay của khách hàng.

Bạn có cần viết một bài luận hay luận văn không? Gặp sự cố hoặc khó khăn, cần giúp đỡ? Liên hệ ngay với dịch vụ VIẾT LUẬN ÁN ĐỂ CHO THUÊ chúng tôi để được tư vấn 24/7!

Lợi ích – Vai trò của cạnh tranh trong kinh doanh là gì?

 • Cạnh tranh mang lại lợi ích cho cả ba bên liên quan đến sản phẩm – doanh nghiệp, người tiêu dùng và thậm chí cả thị trường. Đặc biệt:
 • Tăng nhu cầu: Cạnh tranh bình đẳng thường dẫn đến việc các đối thủ cạnh tranh khác nhau đầu tư vào nhiều hoạt động tiếp thị hơn, điều này cuối cùng làm tăng nhu cầu tổng thể về sản phẩm trên thị trường.
 • Thúc đẩy sự đổi mới & năng suất: Cạnh tranh buộc các doanh nghiệp phải luôn nỗ lực, đổi mới và cải tiến.
 • Nâng cao chất lượng sản phẩm & dịch vụ: Khi có nhiều sự lựa chọn, khách hàng sẽ quan tâm nhiều hơn đến chất lượng trước khi đưa ra quyết định. Do đó, cạnh tranh cũng sẽ buộc các đối thủ phải tập trung nhiều hơn vào việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao.
 • Khách hàng được phục vụ tốt hơn: Lợi thế cạnh tranh thường nghiêng về các doanh nghiệp có uy tín và chất lượng dịch vụ khách hàng tốt hơn các doanh nghiệp khác. Điều này khiến các “tay chơi” trong thị trường cạnh tranh cần đặt khách hàng lên hàng đầu trong danh sách ưu tiên của mình.
 • Giảm giá: Giá của sản phẩm là một yếu tố rất quan trọng để thu hút khách hàng mới. Cạnh tranh buộc các đối thủ hướng tới lợi thế quy mô; từ đó làm giảm giá thành của sản phẩm.
 • Làm cho nhân viên làm việc hiệu quả hơn: Cạnh tranh làm tăng đáng kể áp lực lên nhân viên và khiến họ cống hiến hết mình cho tổ chức.
 • Thúc đẩy sự tăng trưởng không ngừng của doanh nghiệp: Sự liên tục phát triển toàn diện của doanh nghiệp là điều thường khiến các doanh nghiệp khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh trong thời gian dài.
Xem thêm  Khả năng sinh lời là gì? Lý luận về khả năng sinh lời của doanh nghiệp

role_tro_crab_canh_picture_in_business_luanvan99
Lợi ích – Vai trò của cạnh tranh là gì?

Nhược điểm của Cạnh tranh trong Kinh doanh

Cạnh tranh kinh doanh không phải lúc nào cũng có lợi. Cạnh tranh cao có thể gây ra một số bất lợi sau:

 • Thị phần của doanh nghiệp giảm dần: Sự gia tăng cạnh tranh buộc doanh nghiệp phải chia sẻ thị trường của mình với các đối thủ khác. Điều này thường không được ưa chuộng bởi các doanh nghiệp hiện tại.
 • Gây áp lực cho doanh nghiệp: Cạnh tranh gây nhiều áp lực cho doanh nghiệp trong việc phát triển trò chơi của mình và dẫn đến nhiều doanh nghiệp thất bại vì không đủ sức cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường lớn.
 • Nhân viên phải đối mặt với áp lực: Cạnh tranh gia tăng tạo ra nhiều áp lực khiến nhân viên cần phải suy nghĩ cực kỳ kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định, hành động và luôn phải hoàn thành công việc một cách hoàn hảo nhất. Nhiều nhân viên không thể đối phó với áp lực gia tăng này.
 • Buộc doanh nghiệp phải chi nhiều hơn: Cạnh tranh không còn là cạnh tranh mà nó đã trở thành vấn đề sống còn trên thị trường. Các đối thủ cạnh tranh ngày càng dành nhiều nguồn lực hơn trên thị trường. Điều này buộc các doanh nghiệp phải tăng chi phí kinh doanh lên rất nhiều.
 • Khách hàng bối rối: Khách hàng thường bối rối trước một số lượng lớn các sản phẩm tương tự có sẵn trên thị trường. Sự cạnh tranh “đánh đố” và khiến khách hàng nghi ngờ sự lựa chọn của mình.

Một ví dụ về cạnh tranh trong kinh doanh

COCA và PEPSI

Coke và Pepsi là một ví dụ điển hình về cạnh tranh trực tiếp khi cả hai công ty này cung cấp gần như cùng một sản phẩm nhưng cố gắng xây dựng thị phần của họ bằng cách sử dụng các chiến lược định vị và tiếp thị.

Xem thêm  Giai cấp là gì? Tìm hiểu nguồn gốc và kết cấu của giai cấp

Trong “Cuộc chiến Cola” những năm 1980, công ty có trụ sở tại Atlanta đang mất thị phần vào tay đối thủ Pepsi và cảm thấy bị áp lực phải giành lại những người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi “thí nghiệm” kiểm tra mùi vị phổ biến. của Pepsi, một quảng cáo truyền hình trong đó người tiêu dùng bị bịt mắt đã bỏ phiếu ủng hộ Pepsi hơn Coke. Vì vậy Coca-Cola quyết định tìm kiếm một công thức mới, một năm sau họ đã tung ra New Coke để thay thế cho sản phẩm Coca-Cola ban đầu. Tuy nhiên, điều mà Coca-Cola không lường trước được chính là sức mạnh thương hiệu đầu tiên của họ đã dẫn đến việc khách hàng trên khắp nước Mỹ tẩy chay các sản phẩm của New Coke. New Coke thất bại, và doanh số bán hàng của Pepsi trong một thời gian ngắn đã tăng vọt. Nhưng phản ứng của Coca đối với cuộc khủng hoảng đã đưa ra một bài học trong việc đổi mới quản lý đã sai lầm. Công ty đã xin lỗi 400.000 khách hàng đã viết đơn khiếu nại, chuyển sữa công thức cũ đến các cửa hàng với tên gọi “Coca-Cola Classic” và giảm dần việc phân phối New Coke. Vào thời điểm công thức mới, sai sót biến mất, người tiêu dùng đã quên rằng nó tồn tại. Tuy nhiên, đây vẫn được coi là “sai lầm marketing lớn nhất mọi thời đại”.

Trên đây là toàn bộ những kiến ​​thức xoay quanh khái niệm Cạnh tranh là gì? Vai trò, thuận lợi và khó khăn của cạnh tranh trong kinh doanh. Hi vọng những nội dung chia sẻ trong bài sẽ giúp ích cho các bạn trong học tập.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cạnh Tranh Là Gì? Khái Niệm Cạnh Tranh Trong Kinh Doanh & Ví Dụ❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Cạnh Tranh Là Gì? Khái Niệm Cạnh Tranh Trong Kinh Doanh & Ví Dụ” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Cạnh Tranh Là Gì? Khái Niệm Cạnh Tranh Trong Kinh Doanh & Ví Dụ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Cạnh Tranh Là Gì? Khái Niệm Cạnh Tranh Trong Kinh Doanh & Ví Dụ” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 04:43:06. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button