Cán cân thương mại là gì? Cơ sở lý luận chung về cán cân thương mại

Hội nhập kinh tế đã và đang là xu thế phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới, từng bước tiến tới toàn cầu hóa trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ năm 1986 đến nay, Việt Nam cũng nhanh chóng thực hiện công cuộc đổi mới, mở rộng thị trường, tiếp thu khoa học công nghệ và tăng vốn đầu tư nước ngoài. Cùng với sự đổi mới này, cũng có nhiều thách thức phải đối mặt như cạnh tranh, các tệ nạn và đặc biệt nhất là thâm hụt cán cân thương mại. Bạn đã biết rồi Cán cân thương mại là gì? Còn nguyên nhân nào dẫn đến thâm hụt cán cân? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Cán cân thương mại là gì?

Cán cân thương mại (tiếng Anh: Balance of Trade – BOT) một phần của tài khoản vãng lai của cán cân thanh toán. Nó thể hiện sự chênh lệch giữa giá trị hàng hóa xuất khẩu của một quốc gia và giá trị hàng hóa nhập khẩu của một quốc gia trong một thời kỳ nhất định.

Đối tượng giao dịch chủ yếu bao gồm hàng hóa, dịch vụ, tài sản thực, tài sản tài chính hoặc một số khoản chuyển nhượng. Trong đó, kỳ xét duyệt thường sẽ là một tháng, một quý, phổ biến nhất là một năm. Các giao dịch này có thể được thực hiện bởi các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cư trú tại quốc gia hoặc chính phủ của quốc gia đó. Vì thế cán cân thương mại là sự đối chiếu giữa số tiền thu được từ nước ngoài với số tiền đã trả trước cho người nước ngoài trong một khoảng thời gian xác định trước.

Cán cân thương mại là thành phần lớn nhất của cán cân thanh toán (BOP) của một quốc gia. Đôi khi cán cân thương mại giữa hàng hóa của một quốc gia và cán cân thương mại giữa các dịch vụ của quốc gia đó được phân biệt thành hai số liệu riêng biệt. Cán cân thương mại còn được gọi là cán cân hữu hình. cán cân thương mại quốc tế hoặc xuất khẩu ròng.

can_can_thuong_mai_la_gi_luanvan99
Khái niệm về cán cân thương mại là gì?

Có thể bạn quan tâm:

➣ Danh sách các chủ đề Luận văn thạc sĩ tài chính quốc tế

Công thức tính cán cân thương mại

Cán cân thương mại = Tổng giá trị xuất khẩu – Tổng giá trị nhập khẩu

Một quốc gia nhập khẩu nhiều hàng hóa và dịch vụ hơn xuất khẩu về mặt giá trị, cán cân thương mại âm sẽ dẫn đến thâm hụt thương mại. Ngược lại, một quốc gia xuất khẩu nhiều hàng hóa và dịch vụ hơn nhập khẩu thì có thặng dư thương mại, cán cân thương mại dương.

Xem thêm  Chi tiết cách viết báo cáo thực tập tốt nghiệp dành cho sinh viên

Một quốc gia có thâm hụt thương mại lớn đi vay tiền để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ của mình. Trong khi đó, một quốc gia có thặng dư thương mại lớn lại cho các quốc gia thâm hụt vay tiền. Trong vài trường hợp, cán cân thương mại có thể tương quan với sự ổn định kinh tế và chính trị của một quốc gia vì nó phản ánh lượng đầu tư nước ngoài vào quốc gia đó

Tuy nhiên, thặng dư hoặc thâm hụt thương mại không phải lúc nào cũng là một chỉ số khả thi để đánh giá sức khỏe của một nền kinh tế, và nó phải được xem xét trong bối cảnh của chu kỳ kinh doanh và các chỉ số kinh tế. khác. Ví dụ, trong thời kỳ suy thoái, các quốc gia thích xuất khẩu nhiều hơn để tạo ra việc làm và nhu cầu trong nền kinh tế. Trong thời kỳ mở rộng kinh tế, các quốc gia thích nhập khẩu nhiều hơn để thúc đẩy cạnh tranh về giá, từ đó hạn chế lạm phát.

Thesis 99 hiện đang có sẵn DỊCH VỤ CHO THUÊ DỊCH VỤ VIẾT NÀY áp dụng cho 63 tỉnh thành trên toàn quốc. Người đọc đang gặp khó khăn với bài luận của họ. Liên lạc với chúng tôi ngay. Tìm hiểu thêm: phí viết luận văn

Vai trò của cán cân thương mại

Sẽ không phải ngẫu nhiên mà thuật ngữ cán cân thương mại được nhắc đến nhiều trong các chuyên mục kinh tế, đánh giá của các chuyên gia. Lý do là họ sở hữu những vai trò to lớn trong nền kinh tế. Một số vai trò phổ biến nhất bao gồm:

role_tro_cua_can_can_thuong_mai_luanvan99
Vai trò của cán cân thương mại

Xác định nhu cầu tiền tệ của một quốc gia

Nếu cán cân thương mại tích cực, một lượng lớn hàng hóa xuất khẩu sẽ khiến ngoại tệ chảy vào nhiều hơn, và nhu cầu chuyển đổi nội tệ cũng tăng lên. Bởi vì các giao dịch với nhà cung cấp hoặc tiền lương của công nhân không thể được thanh toán bằng ngoại tệ. Lúc này đồng nội tệ tăng thì tỷ giá hối đoái và giá trị đồng nội tệ cũng tăng theo. Trên thực tế, việc tăng giảm tỷ giá không hề đơn giản, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Khi nào cán cân thương mại âmNếu thâm hụt, nhập khẩu đương nhiên sẽ lớn hơn xuất khẩu. Dòng ngoại tệ cần thiết cho các giao dịch khá lớn và làm giảm nhu cầu về nội tệ – một trong những nguyên nhân chính khiến tỷ giá hối đoái giảm. Theo đó, chính phủ sẽ căn cứ vào các dữ liệu này để đưa ra các chính sách điều chỉnh phù hợp.

Xem thêm  Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố môi trường vi mô của doanh nghiệp

Ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô của một quốc gia

Khi cán cân thương mại dương chứng tỏ toàn bộ nền kinh tế của một quốc gia đang trên đà phát triển, thu hút lượng lớn vốn FDI và từ đó nâng cao vị thế của quốc gia đó trên thị trường. Nếu quốc gia này đang thâm hụt, điều đó cho thấy sản xuất kinh doanh cần được cải thiện để có thể đáp ứng nhu cầu trong nước và tiêu chí xuất khẩu.

Cho biết mức đầu tư, thu nhập và tiết kiệm của một quốc gia

Nếu cán cân thương mại là khả quan hoặc đất nước đang xuất siêu, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy đầu tư cao hơn tiết kiệm. Đồng thời, thu nhập của người lao động tăng lên cũng cho thấy mức sống của họ tại quốc gia đó đang được cải thiện.

Ngược lại, khi cán cân thương mại âm hoặc thâm hụt, tỷ lệ tiết kiệm của quốc gia đó ngày càng tăng, nhu cầu mua sắm giảm và người dân khá thận trọng trong việc mua bán. Bên cạnh đó, khi suất đầu tư nhỏ cũng khiến cho việc sản xuất kinh doanh không được mở rộng. Nghiêm trọng hơn, khi tình trạng này kéo dài dễ dẫn đến suy thoái kinh tế. Điều mà bất kỳ quốc gia nào cũng muốn tránh.

Thâm hụt cán cân thương mại và nguyên nhân

Cán cân nhập siêu là gì?

Thâm hụt thương mại ngược lại với thặng dư thương mại. Theo đó, lúc này cán cân sẽ nghiêng nhiều hơn về nhập khẩu. Nói cách khác, giá trị nhập khẩu sẽ lớn hơn giá trị xuất khẩu hàng hóa của một quốc gia. Một số lý do chính dẫn đến thâm hụt bao gồm:

Nguyên nhân của nhập siêu?

nguyen_nhan_tham_hut_can_can_thuong_mai_luanvan99
Các nhân tố chính ảnh hưởng đến thâm hụt cán cân thương mại

Do sự khác biệt giữa đầu tư và tiết kiệm

  • Đầu tư tăng: Cụ thể, chính sách tiền tệ được nới lỏng, lãi suất trong nước giảm và từ đó tăng đầu tư trong nước.
  • Tiết kiệm thấp: Tức là mọi người có mức tiết kiệm thấp. Ngoài ra, sự tăng trưởng nóng từ thị trường chứng khoán hay bất động sản cũng giúp người dân ngày càng giàu hơn, chi tiêu nhiều hơn, tiết kiệm ít hơn.

Do lạm phát cao

ER = (E x P *) / P

Khi e ^ r tăng, sức cạnh tranh của hàng hóa trong nước sẽ tăng lên do p giảm. Và ngược lại, khi e ^ r giảm thì sức cạnh tranh của hàng hoá trong nước cũng sẽ giảm vì p * tăng.

Xem thêm  Hộ kinh doanh là gì? Những vấn đề lý luận về hộ kinh doanh ở Việt Nam

Do thâm hụt ngân sách

CA = Sp + Sg – I = (YTC) + (TG) – I

Thâm hụt ngân sách thường đi kèm với thâm hụt tài khoản vãng lai. Ở Việt Nam, hiện tượng Thâm hụt thương mại thường sẽ xảy ra do các yếu tố như:

  • Việt Nam mong muốn theo đuổi tăng trưởng kinh tế trong những năm gần đây. Ngoài ra, suy thoái kinh tế cũng khiến chính phủ phải tăng chi ngân sách nhiều hơn.
  • Nguyên nhân của thâm hụt ngân sách là do đầu tư tràn lan không có mục đích, kém hiệu quả và nó được thể hiện qua hệ số ICOR – hệ số sử dụng vốn.

Do cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu

Ở Việt Nam, đây là vấn đề của thương mại tạo ra thương mại. Điều đó có nghĩa là tăng tỷ trọng xuất khẩu và đồng thời tăng tỷ lệ nhập khẩu thì ⅔ giá trị xuất khẩu sẽ là nguyên liệu cho nhập khẩu. Ngoài ra, còn có tác động của khả năng cạnh tranh của hàng hóa thấp. Ngoài ra, nước ta chưa tham gia đầy đủ vào chuỗi cung ứng trong khu vực mà mới chỉ đóng vai trò là nơi lắp ráp.

Chính sách giảm thuế nhập khẩu

Việt Nam đã và đang thực hiện chính sách giảm thuế nhập khẩu theo các cam kết đã thống nhất trong khu vực và trong WTO. Điều này cũng tác động không nhỏ đến thâm hụt cán cân thương mại.

Dưới đây là một số chia sẻ về Cán cân thương mại là gì? cũng như những nguyên nhân dẫn đến thâm hụt cán cân thương mại mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến ​​thức bổ ích nhất để từ đó hiểu rõ hơn và biết cách đánh giá và phân tích cán cân thương mại. Giúp việc học hiệu quả hơn.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cán cân thương mại là gì? Cơ sở lý luận chung về cán cân thương mại❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Cán cân thương mại là gì? Cơ sở lý luận chung về cán cân thương mại” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Cán cân thương mại là gì? Cơ sở lý luận chung về cán cân thương mại [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Cán cân thương mại là gì? Cơ sở lý luận chung về cán cân thương mại” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 06:10:50. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post