Tin Tức

Cán cân thanh toán quốc tế là gì? Khái niệm, nội dung và ý nghĩa

Cán cân thanh toán quốc tế là một thuật ngữ đã xuất hiện từ rất lâu cùng với sự hình thành của phạm trù kinh tế tài chính. Tuy nhiên, khi nói đến hoạt động thương mại quốc tế ngày càng phát triển nhờ chính sách mở cửa của một số nước, các nhà kinh tế cũng khá quan tâm đến cán cân kim ngạch xuất nhập khẩu.

Đây cũng là lý do mà cán cân thanh toán xuất hiện khá nhiều trên các diễn đàn kinh tế. Ngoài ra, đây cũng là một chủ đề vừa cũ vừa mới đối với nhiều người, đặc biệt là những ai đã và đang theo đuổi ngành xuất nhập khẩu. Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu thông tin về Cán cân thanh toán quốc tế là gì? Hãy xem bài viết dưới đây!

Khái niệm cán cân thanh toán quốc tế là gì?

Cán cân thanh toán quốc tế hay còn gọi là cán cân thanh toán, tên tiếng anh là Balance Of Payment – BOP. Đây là kỷ lục về các giao dịch thanh toán của một quốc gia với các quốc gia khác trên thế giới tại một thời điểm nhất định. Nó có thể là tháng, quý hoặc năm (nhưng thường là năm).

Các giao dịch này sẽ được thực hiện bởi các cá nhân hoặc doanh nghiệp hiện đang cư trú tại quốc gia hoặc chính phủ của quốc gia đó. Trong đó, đối tượng giao dịch sẽ bao gồm hàng hóa, dịch vụ, tài sản hoặc một số khoản chuyển nhượng.

Hay nói một cách đơn giản cán cân thanh toán Là hệ thống tài khoản ghi lại tất cả các giao dịch thanh toán và bảng đối chiếu giữa tổng số các khoản phải thu so với các khoản chi của một quốc gia với các quốc gia khác trong một thời gian nhất định (hàng tháng, hàng quý,…). , năm,…). Do đó, cán cân thanh toán quốc tế còn được gọi là cán cân thanh toán hoặc cán cân thanh toán. Hiện tại, cán cân thanh toán được chia thành hai loại chính:

 • Kỳ cán cân thanh toán quốc tế – Là cán cân thanh toán phản ánh tất cả các khoản thu, chi bằng ngoại tệ của quốc gia này với quốc gia khác.
 • Cán cân thanh toán quốc tế tại thời điểm hiện tại – Đây là số dư thanh toán phản ánh các khoản phải thu và chi ngoại trừ tại một thời điểm nhất định. Cụ thể, số dư này là một yếu tố quan trọng để ảnh hưởng đến sự biến động của tỷ giá hối đoái.

Cán cân thanh toán sẽ được lập dưới dạng cán cân thanh toán dự báo hoặc cán cân thanh toán thực tế. Nhưng trong đó dự báo cán cân thanh toán sẽ được lập trên cơ sở số liệu kinh tế tài chính thực tế phát sinh trong một thời kỳ nhất định.

can_can_thanh_toan_quoc_te_la_gi_luanvan99
Cán cân thanh toán quốc tế là gì?

xem thêm:

➣ Danh sách các chủ đề Luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng miễn phí

Ý nghĩa của cán cân thanh toán quốc tế

Cán cân thanh toán quốc tế là một chỉ tiêu cực kỳ quan trọng đối với mỗi quốc gia vì:

 • Cán cân thanh toán quốc tế của một quốc gia thể hiện tình trạng kinh tế và tài chính của quốc gia đó.
 • Báo cáo cán cân thanh toán có thể được sử dụng như một tài liệu thống kê để xác định xem giá trị đồng tiền của một quốc gia đang tăng hay giảm.
 • Dựa vào chỉ số cán cân thanh toán, chính phủ mỗi nước có thể đưa ra các quyết định chính sách tài khóa và thương mại tối ưu nhất.
 • Cán cân thanh toán cung cấp thông tin quan trọng để phân tích và hiểu các giao dịch kinh tế của một quốc gia với các quốc gia khác.
 • Báo cáo cán cân thanh toán cho chúng ta thấy sự so sánh giữa số tiền thực nhận từ nước ngoài với số tiền thực chi ra nước ngoài trong một khoảng thời gian nhất định. Chính phủ đưa ra các quyết định về điều hành kinh tế vĩ mô như chính sách xuất nhập khẩu, chính sách tỷ giá hối đoái …
 • Bằng cách nghiên cứu cán cân thanh toán quốc tế và các thành phần của nó, người ta sẽ có thể xác định các xu hướng có thể có lợi hoặc có hại cho nền kinh tế của một quốc gia. Từ đó đưa ra các giải pháp và chiến lược phù hợp.
Xem thêm  Lợi thế so sánh là gì? Lý thuyết lợi thế so sánh trong thương mại quốc tế

y_nghia_cua_can_can_thanh_toan_quoc_te_luanvan99
Vai trò và ý nghĩa của cán cân thanh toán quốc tế

Thành phần của cán cân thanh toán quốc tế

Theo các quy tắc mới về việc biên soạn lịch cán cân thanh toán do IMF đưa ra vào năm 1993, cán cân thanh toán của một quốc gia sẽ bao gồm năm thành phần chính như sau:

 • Tài khoản vãng lai: Đây là tài khoản ghi lại các giao dịch hàng hóa, dịch vụ và một số chuyển khoản.
 • Tài khoản vốn: Tài khoản này ghi lại các giao dịch bằng tài sản thực và tài sản chính.
 • Thay đổi dự trữ ngoại hối Nhà nước
 • Sự tăng hoặc giảm dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương. Do tổng tài sản lưu động, tài khoản vốn bằng 0 và do bút toán sai sót nhỏ nên hầu như tăng hoặc giảm cán cân thanh toán là do dự trữ ngoại hối tăng và giảm.
 • Khoản mục lỗi: Do ghi đầy đủ tất cả các nghiệp vụ trên thực tế nên giữa phần ghi và thực tế sẽ có những khoảng chênh lệch khác nhau. Do đó, khoảng chênh lệch này sẽ được ghi lại trong cán cân thanh toán dưới dạng bút toán lỗi.

Các nhân tố ảnh hưởng đến cán cân thanh toán quốc tế

Cán cân thanh toán quốc tế là một yếu tố quan trọng để đánh giá nền kinh tế. Do đó, nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, một số yếu tố quan trọng nhất trong số đó là:

cac_nhan_to_anh_huong_den_can_can_thanh_toan_quoc_te
Tổng hợp các yếu tố ảnh hưởng đến cán cân thanh toán

Cán cân thương mại

Cán cân thương mại là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến vị trí của cán cân thanh toán. Cán cân thương mại phụ thuộc vào các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến nó. Ví dụ:

 • Thương mại hữu hình: Đây là các danh mục thông thường của BOP. Tuỳ theo trình độ phát triển khoa học kỹ thuật, mức độ phong phú của tài nguyên thiên nhiên, có một số nước khác ở thế nhập siêu.
 • Thương mại vô hình: Chủ yếu tồn tại trong lĩnh vực du lịch và dịch vụ. Theo đó, có một số quốc gia được thiên nhiên khá ưu đãi về địa lý, khí hậu và cảnh quan nên khiến quốc gia đó trở thành điểm thu hút khách du lịch.
Xem thêm  Làm thế nào để viết lời cảm ơn luận văn thạc sĩ hay & ý nghĩa?

Yếu tố lạm phát

Yếu tố này hầu như đã quá quen thuộc với hầu hết tất cả mọi người, đặc biệt là những ai đã, đang và có ý định tìm hiểu về cán cân thanh toán? Tất cả những thứ khác đều bình đẳng, nếu tỷ lệ lạm phát của một quốc gia cao hơn tỷ lệ lạm phát của các quốc gia khác có quan hệ thương mại thì sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của hàng hoá đó trên thị trường. quốc tế, nó làm cho khối lượng hàng xuất khẩu giảm.

Tỷ giá

Với ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái, cán cân thanh toán quốc tế cũng sẽ có tác động đáng kể. Nếu tài chính của một quốc gia bắt đầu tăng giá hơn so với tài chính của quốc gia khác, tài khoản vãng lai hoặc cán cân thương mại của quốc gia đó cũng sẽ giảm xuống, tất cả những thứ khác đều bình đẳng. Theo đó, hàng hóa xuất khẩu của nước này cũng tăng theo nước nhập khẩu, trong trường hợp đồng tiền của nước họ mạnh thì sẽ làm giảm cầu hàng hóa, giá bán đắt đỏ sẽ hạn chế. là người mua.

thu nhập quốc dân

Về bản chất, mức tăng hoặc giảm của mức thu nhập của một quốc gia sẽ cao hơn / thấp hơn tốc độ giảm / tăng ở một quốc gia khác. Nếu mức thu nhập của một quốc gia tăng với tốc độ cao hơn so với một quốc gia khác. Tài khoản vãng lai của quốc gia đó sẽ giảm, tất cả những thứ khác đều bằng nhau. Khi mức thu nhập thực tế tăng lên thì mức tiêu thụ hàng hoá cũng tăng lên.

Chính trị ổn định, chính sách đối ngoại của đất nước

Sự ổn định chính trị của một quốc gia là nền tảng, là cơ sở vững chắc để phát triển kinh tế. Đồng thời, đây cũng là điều kiện tiên quyết để các nước có lý do để tăng cường quan hệ kinh tế. Bên cạnh đó, chính sách đối ngoại đã trở thành điều kiện đủ cho mọi quan hệ kinh tế trực tiếp. Trong điều kiện mở cửa và hội nhập, một chính sách đối ngoại phù hợp sẽ là nhân tố mở đường cho các nhân tố khác.

Khả năng và trình độ quản lý kinh tế của chính phủ

Tùy từng quốc gia khác nhau sẽ có những chính sách xuất nhập khẩu khác nhau, với sự phát triển cũng như tăng trưởng khác nhau. Vì vậy, chắc chắn cán cân thương mại cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi điều đó. Với những quốc gia được điều hành và quản lý hiệu quả bởi chính phủ sẽ có một nền kinh tế mạnh và năng lực đối ngoại của quốc gia đó cũng sẽ được tăng lên. Vì thế cán cân thanh toán quốc tế cũng được cải thiện khá nhiều.

Xem thêm  Hàng hóa là gì? Lý luận về mối quan hệ giữa hai thuộc tính của hàng hóa

So sánh cán cân thanh toán và cán cân thương mại

Cơ sở so sánh

Cán cân thương mại

Cán cân thanh toán

Ý tưởng

Cán cân thương mại có thể được định nghĩa là cán cân ròng của xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa trong một thời kỳ nhất định.

Cán cân thanh toán là tổng của cán cân thương mại, cán cân dịch vụ, cán cân chuyển nhượng vãng lai và tài khoản vốn.

Có ý nghĩa

Cán cân thương mại giúp một quốc gia xem xét lãi hoặc lỗ ròng phát sinh từ việc xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa.

Cán cân thanh toán giúp xem liệu mọi thứ có được hạch toán đúng cách hay không.

Sự khác biệt

Cán cân thương mại là khoản chênh lệch thu được từ việc xuất khẩu và nhập khẩu hàng hoá.

Cán cân thanh toán là chênh lệch giữa dòng vào và dòng ra của ngoại hối

Tác động ròng

Hiệu ứng ròng của cán cân thương mại là dương, âm hoặc bằng không.

Hiệu quả ròng của cán cân thanh toán luôn bằng không.

Loại giao dịch

Các giao dịch trong cán cân thương mại có liên quan đến hàng hóa.

Các giao dịch liên quan đến hàng hóa, dịch vụ, chuyển nhượng được bao gồm trong cán cân thanh toán.

Vốn và chuyển nhượng vãng lai

Vốn và chuyển nhượng vãng lai không được tính vào cán cân thương mại.

Vốn và chuyển tiền vãng lai không được tính vào cán cân thanh toán quốc tế.

Sự khác biệt giữa cán cân thương mại và cán cân thanh toán là gì?

Có thể bạn quan tâm:

Cán cân thương mại là gì? Cơ sở lý thuyết chung về cán cân thương mại

Dưới đây là một số chia sẻ xung quanh thuật ngữ “Cán cân thanh toán quốc tế là gì?” mà chúng tôi muốn chia sẻ với độc giả của chúng tôi. Hi vọng bài viết đã chia sẻ cho các bạn những kiến ​​thức bổ ích, nhất là với các bạn trẻ đang ngày đêm theo đuổi ngành xuất nhập khẩu để các bạn có thêm kiến ​​thức sâu rộng trong học tập và rèn luyện. Cám ơn rất nhiều!

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cán cân thanh toán quốc tế là gì? Khái niệm, nội dung và ý nghĩa❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Cán cân thanh toán quốc tế là gì? Khái niệm, nội dung và ý nghĩa” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Cán cân thanh toán quốc tế là gì? Khái niệm, nội dung và ý nghĩa [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Cán cân thanh toán quốc tế là gì? Khái niệm, nội dung và ý nghĩa” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 06:08:51. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button